Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến!

0
530

Lm. Phêrô Nguyễn Đức Vinh, SVD

(Chuẩn bị nội tâm để làm Tuần Cửu Nhật và nài xin Chúa Thánh Thần hiện xuống…)

Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến!

Cầu nguyện như vậy là một việc mạo hiểm. Chỉ có ai can đảm lắm thì mới dám cầu xin Chúa Thánh Thần đến với mình. Vì khi cầu xin Thiên Chúa sai Thánh Thần đến, tôi/chúng ta phải tính rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra với mình, và với cộng đoàn. Bằng chứng tốt nhất cho điều này là câu chuyện xảy ra với các môn đệ vào dịp Lễ Hiện Xuống. Các môn đệ nam nữ, một nhóm người hoang mang, không chương trình cho ngày mai và đầy sợ hãi. Họ không biết mọi việc sẽ tiếp tục như thế nào nếu không có Chúa Giêsu? Có còn hoạt động được chăng?

Và rồi, điều đáng kinh ngạc làm thay đổi toàn bộ cuộc đời họ đã xảy ra. Một làn gió thổi từ trời và có những lưỡi như lửa đậu xuống trên các môn đệ. Thần Khí Chúa xuất hiện. Đột nhiên, các môn đệ biết họ phải làm gì: Họ mở cửa bước ra khỏi nơi trốn núp, nói được tiếng nước ngoài để rao giảng về Chúa Giêsu, Đấng Kitô. Lời nói của Phêrô có sức mạnh chạm đến và làm rung động tâm hồn người nghe, và ba ngàn người đã được rửa tội cùng ngày hôm đó.

Khi chúng ta cầu nguyện Tuần cửu nhật trước Lễ Hiện Xuống, thì mọi sự có thể không chứa nhiều kịch tính và to tát như sự kiện Lễ Ngũ Tuần. Tuy nhiên, cầu nguyện như vậy là đi một con đường vào nội tâm. Nhờ Chúa Thánh Thần, chúng ta tiếp xúc với tiềm năng của Thiên Chúa, trên cả mọi suy nghĩ và công việc của con người. Đó chính là lý do tại sao chúng ta có thể tính đến với những chuyện có thể xảy ra trong thời gian cầu nguyện này:

Những tình huống hoặc những mối quan hệ khó khăn được giải quyết, mọi thứ bế tắc tìm thấy lối ra, vấn đề phức tạp bỗng dưng được nhận ra như là cơ hội, sự vô vọng của chính mình tìm ra một hướng đi khác lạ đầy ngạc nhiên, điều ấm ức không nói ra được từ lâu bỗng trở thành lời, cái ác cái lạnh lùng tan biến và tình yêu bước vào đời. Rồi niềm vui bừng lên giữa những hoang mang và bối rối, tuyệt vọng nhường chỗ cho lòng can đảm và cuộc sống lại trỗi dậy.

Photo: Christian.net

Chúng ta cần tin tưởng đặt các ý nguyện của chúng ta trong Tuần Cửu Nhật vào bàn tay Thiên Chúa trong Chúa Thánh Thần, và phó thác cho Ý Chúa. Rồi như vậy, Thiên Chúa có cơ hội tạo ra điều gì đó mới mẻ, để lại đưa chúng ta đến gần hơn với sự sống thật.

Dù vậy, Tuần Cửu Nhật Lễ Ngũ Tuần này vẫn là một cuộc mạo hiểm. Nếu chúng ta thực sự trao quyền điều khiển cho Chúa Thánh Thần, điều đó cũng có nghĩa là chúng ta cho phép Ngài tự mình xử lý mọi việc theo cách Ngài thấy phù hợp, chứ không phải theo cách chúng ta mơ tưởng và nghĩ suy. Điều này sẽ gây đau đớn và làm khó chịu. Vì nhiều truyền thống lâu đời được cho rằng luôn phải như thế sẽ bị rung chuyển, nhiều lối sống và thói quen thoải mái được đặt câu hỏi, nhiều bám víu được tháo gỡ, và cuối cùng Thần Khí đòi chúng ta đòi buông bỏ chính bản thân mình như Đấng Phục Sinh.

Các trải nghiệm này cho nhận thức rằng chúng ta phải thay đổi cuộc sống của mình. „Lửa“ của Thần Khí Hiện Xuống đối diện chúng ta với ơn gọi theo Chúa của mình, và những hệ quả không thể tránh né. Sự thật mà Thánh Thần mang đến gây sợ hãi vì những yêu cầu triệt để. Nhưng sự thật cũng là: muốn được „đốt cháy“ bởi Thần Khí, muốn có cuộc canh tân đổi mới, thì không có giá rẻ hơn! Không có sự biến đổi nào nơi tôi/chúng ta cả, nếu không chịu để cho Thánh Thần thay đổi tận căn.

Như thế, Tuần cửu nhật Lễ Hiện Xuống không phải là một gợi ý cầu nguyện êm ả dễ chịu, mà nó chứa đựng sức mạnh làm thay đổi cuộc sống của tôi/chúng ta. Đặt mình vào chuyển động đó, chúng ta tuyên bố sẵn sàng tuân theo Thần Khí – là gió muốn thổi hướng nào tùy ý. Chúng ta cần phải nhận thức rõ ràng điều này trước khi bắt đầu. Nếu muốn tham gia, chúng ta chỉ cần làm một việc, là kêu cầu: Xin hãy ngự đến, lạy Chúa Thánh Thần!

 

Tải chương trình “Tuần Cửu Nhật Kính Chúa Thánh Thần” do Ban Linh Đạo soạn sẵn cho các thành viên Dòng Ngôi Lời (file PDF, khổ A5): tại đây>>>

______________

Đăng lần đầu ngày 15/04/2024.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 6 Phục Sinh)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Năm, Tuần 6 Phục Sinh)