Thứ Sáu, ngày 11/09/2020

Mẫu gương SVD cho năm Laudato Sí

Lm. GB. Trịnh Đình Tuấn, SVD (chuyển ngữ)

Tu huynh José Emilio Schmidt, SVD: “TẤT CẢ NHỮNG BÔNG HOA CỦA NGÀY MAI ĐANG CHỨA ĐỰNG TRONG NHỮNG HẠT GIỐNG CỦA NGÀY HÔM NAY”

Thầy José Emilio Schmidt, SVD (19.03.1923 – 19.03.2018), người Argentina được thụ huấn tại Chủng viện Villa Calzada, thủ đô Buenos Aires. Thầy gia nhập Tập Viện ngày 01 tháng Ba năm 1940 và hai năm sau, ngày 01 tháng ba năm 1942, Thầy đã tuyên khấn lần đầu. Ngày 01 tháng Ba năm 1948, Thầy đã tuyên khấn trọn đời.

Thầy José được đào tạo chuyên ngành y tá tại Argentina và cũng đã làm việc trong xưởng in. Nhưng xen giữa điều được đào tạo và chuyên môn của mình là một tình yêu và niềm đam mê thiên nhiên thật sự luân chuyển trong khí huyết Thầy. Thầy chưa bao giờ tưởng tượng rằng việc chuyển đến Chile sẽ cho phép mình được thỏa mãn niềm đam mê đặc biệt này với thiên nhiên.

Khi Thầy José đặt chân đến Tỉnh Dòng Chile vào năm 1954, công việc đầu tiên của Thầy là dạy môn Tôn giáo trong các trường công lập. Sau đó Thầy chuyển đến Chủng viện ở La Florida với mảnh đất rộng lớn và màu mỡ. Nơi đây đã sẵn sàng cho ông Thầy có bàn tay thích phủ màu xanh lá cây này, thầy nhận thấy tiềm năng của mảnh đất để thể hiện vẻ đẹp và sự kỳ diệu của thiên nhiên.

 Sau đó, Thầy José bắt đầu xây dựng Vườn Thánh Giuse, nơi mà sau này trở thành một trong những vườn ươm được nhiều người lui tới nhất ở thủ đô Santiago. Thầy cẩn thận lựa chọn những loại hoa và loại cây hấp dẫn để lấp đầy vườn ươm đang phát triển. Vườn ươm đã cung cấp các loại hoa, loại cây cảnh đẹp và khỏe mạnh để làm hài lòng các khách hàng đến từ các tầng lớp xã hội khác nhau.

Bí quyết của Thầy José là, ngoài tình yêu và sự chăm chỉ mà Thầy và những người công nhân đưa vào vườn ươm, chính là sự hợp tác của các thầy đang được thụ huấn. Họ mặc áo dòng và bán cây cảnh. Họ đứng ở lối vào của chủng viện với các chậu hoa và cây cảnh xinh đẹp. Những chiếc xe đang đi ngang qua dừng lại, bị quyến rũ khi tận mắt nhìn thấy Vườn Thánh Giuse. Các nhà truyền giáo của chúng tôi đến từ các quốc gia khác nhau đã mang đến cho Thầy José những hạt giống từ những nơi xa xôi nhất trên thế giới. Vì vậy, vào thời điểm đó, không có vườn ươm nào ở Thủ đô Santiago có thể cạnh tranh với Vườn Thánh Giuse về sự phong phú của các loại cây cảnh và các loài hoa. Trong những năm đó, không có kiểm dịch động thực vật tại các sân bay như ngày nay.

Một trong những khách hàng quan trọng nhất của Thầy José lúc đó là Đức Hồng y Raúl Silva Henríquez của Tổng Giáo phận Santiago. Hai người đã đạt được thỏa thuận như sau: Hồng y có thể lấy cây và hoa mà không phải trả giá. Đến lượt mình, Đức Hồng y mời Thầy José đến Nhà Hưu Dưỡng của Tổng Giáo phận ở Punta de Tralca gần biển và âm thầm quảng bá Vườn Thánh Giuse.

Thầy José đã trồng vô số cây trên khu đất ở La Florida, lúc đó khá rộng, khoảng 30 ha. Nhờ những nỗ lực của Thầy José, cộng đồng dân cư hiện nay ở La Florida đã có một lá phổi xanh cung cấp oxy cho khu vực. Vườn Thánh Giuse đã thành công trong việc thu hút rất nhiều người đến chủng viện của chúng tôi và nó hỗ trợ phần lớn tài chính cho chủng viện. Tuy nhiên, khu vườn này đã phải đóng cửa vào giữa những năm 1990 do vấn đề sức khỏe của Thầy José.

Thật không may, không có anh em nào sẵn sàng để tiếp quản vườn ươm này. Thầy José sống trong một ngôi nhà nhỏ tên là “Trang trại của Thầy José.” Các bạn bè tụ tập tại trang trại của Thầy vào mỗi buổi sáng để uống ma-tê [thức uống như trà của người địa phương], nghe nhạc dân gian và hàn thuyên về đủ loại chủ đề và mối bận tâm. Sự tử tế và tính tình vui vẻ của Thầy José, được trộn lẫn với những câu chuyện cười hài hước, đã làm cho những buổi họp huynh đệ mỗi buổi sáng này trở nên rất vui vẻ và được đông đảo anh em tham dự. Thầy José là người đi tiên phong trong lĩnh vực tâm linh sinh thái (eco-espiritualidad). Tình yêu dành cho thiên nhiên đã đưa Thầy đến gần Chúa, gần anh em, gần khách hàng và cộng tác viên của Thầy hơn.

Di sản của Thầy để lại nhắc nhở chúng ta rằng mọi thứ chúng ta làm và chăm sóc bằng niềm đam mê, lòng nhiệt huyết đều trở nên có ý nghĩa khi được chia sẻ với người khác. Và đây là điều mà Thầy José đã trở nên trổi vượt; Thầy đã khiến nhiều người yêu quý thiên nhiên và coi nó như báu vật của tự nhiên. Thầy José đã trở về với Đấng Tạo Hóa của mình vào ngày thầy mong muốn, vào Lễ Thánh Giuse (19/03/2018), cũng là ngày sinh nhật thứ chín mươi lăm của Thầy.

Tu huynh Carlos José Ferrada Montero, SVD (tác giả)

Nguồn: fabook/ SVD Brothers International.