Thứ Ba, ngày 08/09/2020

HỒNG ÂN VĨNH KHẤN DÒNG NGÔI LỜI 2020

Nguyên Vũ (CTV Truyền Thông)

KIÊN VỮNG TÌNH YÊU

Chúa ơi, nguyện đời con tuyên hứa

Vì tình Ngài chan chứa ngập cõi lòng

Giờ đây con thỏa ước mong 

Với Ngài nguyện mãi ươm trồng tin yêu.

“Không ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu Đức Kitô” (Rm 8,35).

Tâm tình ấy dệt thành nguyện ước cho những lời Vĩnh Khấn “tự tình” nhờ Thần Khí, mà hôm nay, ngày 8/9/2020, 5 tu sĩ cam kết: trọn đời sống Ba Lời Khuyên Phúc Âm (khiết tịnh hiến dâng, khó nghèo phúc âm, và vâng phục tông đồ) trong Dòng Ngôi Lời.

  1. Giuse Trần Văn Huyến, SVD
  2. Giuse Vũ Xuân Sơn, SVD
  3. Giuse Nguyễn Trung Tâm, SVD
  4. Phêrô Vũ Đức Thắng, SVD
  5. Phanxicô X. Nguyễn Trung Tuyến, SVD

Để bước tới điểm đáng ghi nhớ này, các Khấn Sinh đã trải qua trên dưới 10 năm học tập, mục vụ, giao lưu văn hóa ở trong và ngoài nước. Trải nghiệm “lời khấn” của họ ngày hôm nay đánh dấu sự trưởng thành và dấn thân cao nhất cho ơn gọi truyền giáo mà người tu sĩ Ngôi Lời cam kết, để sống tinh thần: “Nhất tâm, đa diện”: làm chứng cho tính vừa đa dạng vừa phổ quát của đại gia đình dân Chúa toàn cầu.

Trong niềm vui hiệp thông của đông đảo linh mục, tu sĩ, giáo dân, và ân nhân, thân nhân của Quý Thầy vĩnh khấn, Thánh lễ Vĩnh Khấn được tổ chức tại Học Viên Ngôi Lời Sài Gòn, do Cha Bề Trên Giám Tỉnh, Giuse Trần Minh Hùng, SVD, chủ tế và nhận lời khấn:

Ngang qua mọi thời đại, câu hỏi mà Thiên Chúa đã đặt ra với ngôn sứ Isaia: “Ta sẽ sai ai đây?” luôn vang vọng và chờ đợi câu trả lời quảng đại và thuyết phục từ chúng ta: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8).

Ngày hôm nay, Tỉnh dòng Ngôi Lời Việt Nam có 5 thầy tuyên khấn trọn đời. Các thầy đã sẵn sàng đáp trả lời mời gọi bước theo Đức Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể bởi đã nhìn thấy hoàn cảnh và nhu cầu của con người và thế giới này. Các thầy muốn theo gương Đức Giêsu, Đấng đã “chạnh lòng thương xót trước đám đông bơ vơ không có người chăm sóc” (Mt 14, 14). Quả thật, hoàn cảnh và nhu cầu đã khiến cho những ai được Chúa mời gọi không thể ngoảnh mặt đi và chối từ. Và nói như David Brooks: Ơn gọi không phải là cái gì chúng ta chọn. Ơn gọi chọn chúng ta và làm lời khấn cho chúng ta – và các lời khấn này đặt chúng ta vào nơi này ở đây, nơi mình được đặt tốt nhất để phục vụ người khác và để có hạnh phúc.

Anh em khấn sinh thân mến. Ơn gọi thánh hiến làm nên ‘vẻ đẹp’ riêng của người tu sỹ. Dầu vậy, ơn gọi này không bao giờ tách biệt anh em ra khỏi cộng đồng tín hữu để sống cách biệt, nhưng là để ở giữa họ và phục vụ họ. Và những lời tuyên khấn của anh em hôm nay sẽ nói lên một sự cam kết dấn thân vĩnh viễn chứ không phải một kiểu phục vụ tạm thời. Do vậy, anh em cần trung thành với ơn gọi và trung tín với lòng nhiệt thành tông đồ. Chính “tình yêu Đức Ki-tô thúc bách anh em” (2 Cr 5, 14) chứ không phải những động cơ nào khác chi phối đời sống ơn gọi của anh em.

Cùng với lời hứa trọn đời, Quý Thầy Vĩnh Khấn hôm nay cũng chính thức được sai đi với nghi thức lãnh nhận Thánh Giá Truyền Giáo. Bước chân loan báo Tin Mừng đã và sẽ đi đến tận góc biển chân trời, mang theo sứ vụ của Đức Giêsu Kitô trong hành trang xác tín: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, […] để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa” (Lc 4,18-19; x. Is 61)

Các Khấn Sinh sẽ tiếp bước với hơn 6000 cha anh là các linh mục và tu huynh Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời, đã và đang hòa nhịp gieo hạt giống Tin Mừng tại hơn 84 quốc gia trên thế giới. Những lời cầu nguyện và ủng hộ của anh chị em là những món quà vô cùng quý báu dành cho các nhà truyền giáo đồng thời góp phần cứu rỗi các linh hồn. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho sự hiệp nhất và phục vụ yêu thương của mọi người trong Giáo hội khắp hoàn cầu.