LỰA CHỌN KHÔN NGOAN (Thứ Ba, Tuần VIII Thường Niên)

0
264

Tu sĩ G.B. Nguyễn Tuấn Kiệt, SVD

Tin Mừng: Mc 10,28-31

Ông Phêrô lên tiếng thưa Người: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy!” Đức Giêsu đáp: “Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau. Quả thật, nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, còn những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu.”

Suy niệm

Cuộc sống luôn đặt chúng ta vào những hoàn cảnh phải đưa ra một sự lựa chọn dứt khoát: chọn tình – chọn lý, chọn danh lợi – chọn thanh cao, chọn thế gian – chọn Thiên Chúa. Việc chọn lựa luôn song hành với sự từ bỏ. Vậy ta phải lựa chọn thế nào cho khôn ngoan?

Là một người Kitô hữu, chúng ta chọn cho mình con đường theo Chúa. Lựa chọn này Chúa đòi hỏi chúng ta phải thật dứt khoát, và phải thật sự can đảm. Bởi vì chọn theo Chúa là đồng nghĩa với việc phải từ bỏ rất nhiều. Từ bỏ tiền của, tình thân, thậm chí cả những thứ gắn chặt với chúng ta như sở thích, quyền lợi. Ý nghĩa của việc từ bỏ không phải là để cô lập, loại trừ con người. Nhưng Chúa mời gọi chúng ta từ bỏ những rào cản thế gian ngăn trở ta đến với Chúa. Chúa không buộc ta phải bỏ nhà cửa, bỏ gia đình cho Chúa, nhưng Ngài mời gọi ta đặt Chúa lên ưu tiên số một, đặt Chúa làm cùng đích trong cuộc đời mình.

Lựa chọn theo Chúa giữa muôn vàn lời mời gọi hấp dẫn của thế gian thật khó, phải từ bỏ biết bao sự, nhưng phần thưởng thì thật to lớn; lớn hơn của cải vật chất hay người thân, gia đình. Các thánh nhân là những người đã can đảm lựa chọn Thiên Chúa là ưu tiên và cùng đích cuộc đời. Các ngài được lãnh nhận phần thưởng mà Chúa hứa với thánh Phêrô và mỗi người chúng ta. Phần thưởng đó chính là sự sống đời đời, là được Chúa làm gia nghiệp. Tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, chúng ta can đảm đưa ra sự lựa chọn khôn ngoan của mình, dù cho với thế gian đó là khờ dại.

“Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng, là chén phúc lộc dành cho con” (Tv 16,5). Xin cho chúng con luôn biết chọn Chúa làm ưu tiên, là cùng đích trong cuộc đời. Amen.

Bài trướcNgày 24/05: ĐẤNG THANH TẨY TÂM HỒN
Bài tiếp theoNgày 25/05: NGUỒN NƯỚC SỰ SỐNG