HÃY Ở LẠI TRONG TÌNH THƯƠNG CỦA THẦY! (Thứ Bảy, Tuần 6 Phục Sinh, B)

0
439
Photo: The Act of Fearless Living

Tu sĩ Antôn Nguyễn Thanh Hà, SVD

Tin Mừng: Ga 15,9-17

Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn. […]

Suy niệm:

Khi thương yêu nhau, ai cũng muốn ở gần nhau, gắn bó với nhau trong những biến cố vui buồn của cuộc sống. Chúa Giêsu cũng thế. Chúa Giêsu yêu thương các môn đệ của Ngài. Cho nên, trong bài Tin Mừng hôm nay, Ngài đã mời gọi các môn đệ của mình rằng: “Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9). Nghĩa là Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ gắn bó mật thiết với Ngài.

Nhưng làm sao để gắn bó mật thiết với nhau? Trong thực tế cuộc sống thường ngày, để gắn bó với nhau thì người ta thường tìm cách làm đẹp lòng nhau. Và cách tốt nhất để làm đẹp lòng nhau là tìm hiểu và làm theo ý của người mình yêu. Chúa Giêsu cũng thế. Ngài nói rất rõ điều ấy: “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người” (Ga 15,10). Tuy nhiên, các điều răn của Chúa Giêsu là gì? Chính trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã trả lời điều đó khi Ngài nói: “Đây là điều răn của Thầy: Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Như vậy, việc chúng ta yêu thương nhau như Chúa Giêsu đã yêu là cách thức tốt nhất để ở lại trong tình thương của Ngài.

Quả thật, Chúa Giêsu đã yêu ngay cả kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi Ngài, yêu cho đến cùng và chết cho kẻ mà Ngài yêu. Trong thân phận yếu đuối của con người, chúng ta khó có thể vươn đến tầm mức yêu thương như Thầy Giêsu đã yêu. Nhưng chúng ta tin rằng với ơn Chúa trợ giúp, chúng ta có thể vươn tới được tình yêu ấy.

Lạy Chúa Giêsu! Chúa mời gọi chúng con ở lại trong tình thương của Ngài bằng cách yêu như Ngài đã yêu. Nhưng yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi mình là điều ngược với tâm lý tự nhiên của chúng con. Cho nên, chúng con cảm thấy khó có thể làm được với sức riêng của mình. Vì thế, xin Chúa ban ơn thêm sức  để chúng con có thể yêu thương nhau như Ngài đã yêu, ngõ hầu có thể ở lại trong tình thương của Ngài. Amen.

Bài trướcTự tình Cây bằng lăng và Chàng tu sĩ
Bài tiếp theoNgày 15/5: MỖI NGƯỜI NÊN THÁNH THEO CÁCH RIÊNG CỦA MÌNH