Thứ Năm, ngày 08/10/2020

DÒNG NGÔI LỜI – THƯỜNG HUẤN 2020

Ly Tâm

Thường huấn là giáo huấn thông thường hay huấn giáo thường kỳ. Ngành sư phạm đối với các giáo viên thì được gọi là kỳ bồi dưỡng, thường được tổ chức vào những mùa hè, khi học sinh nghỉ học. Đối với Giáo Hội, thì các Giáo phận cũng có những kỳ thường huấn trong năm cho các linh mục trong Giáo phận. Đối với các Nhà dòng cũng theo quy luật chung của xã hội và của Giáo Hội. Năm nay, Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam tổ chức thường huấn cho anh em tu sĩ và linh mục đã khấn trọn trong vòng 10 năm, tại Nhà Chính Nha  Trang, từ ngày 06-08/10/2020.

Thường huấn năm nay đi sâu vào đời sống của các anh em tu sĩ và linh mục để tìm hiểu một đề tài đang nóng bỏng: “Lạm dụng tình dục,” (tức là lợi dụng tình thế thuận lợi để thực hiện ý muốn tính dục của mình với một người không được phép). Đây là một vấn đề thế giới đang lên tiếng, Giáo Hội đang cảnh báo và nhắc nhở mọi người Kitô hữu, đặc biệt là giới linh mục và tu sĩ. Dòng Ngôi Lời không quên trách nhiệm của mình với mọi thành viên trong Dòng nên Tỉnh Dòng chọn đề tài này cho năm nay để nhắn nhủ mọi thành viên tham dự về xu hướng nguy hiểm này.

Từ ngày 03/10, một số anh em từ xa đã về hiện diện tại Nhà Chính để chuẩn bị tinh thần tham dự thường huấn. Bầu khí diễn ra rất phấn khởi và hồ hởi, bởi anh em từ Nam chí Bắc, đang làm việc ở những vùng xa xôi hẻo lánh sẽ trở về tham dự. Niềm vui của anh em sẽ trào dâng khi gặp được nhau sau một thời gian dài không gặp. Đây là một dịp anh em được học hỏi và trao đổi với nhau để tìm ra một cách sống cho mình, đặc biệt là cách sống trưởng thành hơn trong đời tu về vấn đề tính dục, và anh em có thể sống tốt hơn trong lời khấn khiết tịnh. Đây còn là dịp để anh em có cơ hội tay bắt mặt mừng, hàn huyên tâm sự, chung chia nỗi buồn vui sau những ngày tháng phục vụ tại các giáo điểm truyền giáo của mình.

Kỳ Thường huấn năm nay đang được chuẩn bị rất chu đáo. Song song với vấn đề phòng ốc và ẩm thực, nội dung kỳ thường huấn cũng được soạn thảo công phu do Linh mục GB. Phương Đình Toại, Dòng Camilô, hướng dẫn, và việc học hỏi xoay quanh những xu hướng lạm dụng tính dục tại Việt Nam và thế giới; những vấn đề nổi cộm từ cấp độ cá nhân, cộng đoàn, Giáo hội và xã hội; những cảnh giác mục vụ và kinh nghiệm làm việc với người trẻ trong các môi trường đào tạo, mái ấm có trẻ em và thanh thiếu niên; những chia sẻ giúp thăng tiến đời tu; ý nghĩa đời sống thánh hiến; và cảnh giác trước nhiều nguy cơ trong các môi trường khác nhau;… Tất cả nội dung đều có những câu chuyện được người hướng dẫn giải thích và minh họa lồng ghép rất sinh động dựa theo kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm trong công tác giảng huấn và điều trị.

Hy vọng kỳ thường huấn năm nay sẽ giúp cho mỗi thành viên tham dự học hỏi được nhiều điều bổ ích, để đem về sống và chia sẻ cách sống của mình với những người mình đang phục vụ. Cầu chúc tất cả anh em thu lượm được nhiều hoa trái trong kỳ thường huấn này. Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi đồng hành với chúng ta và ban ơn nâng đỡ hướng dẫn mọi anh em.