ĐỆ TỬ NGÔI LỜI SÀI GÒN TĨNH TÂM: NGẮM CHÚA HÀI ĐỒNG

0
488

Nguyễn Văn Hải – Đệ Tử Ngôi Lời Sài Gòn

Để chuẩn bị tâm tình đón mừng Chúa Giáng Sinh, Chúa Nhật III Mùa Vọng, cộng đoàn đệ tử Sài Gòn tổ chức ngày tĩnh tâm với chủ đề: “Ngắm nhìn Chúa Hài đồng nơi hang đá Bêlem”.

         Bắt đầu ngày tĩnh tâm là một giờ thinh lặng trong nhà nguyện. Quý Cha và anh em dâng lời cầu xin Chúa cùng đồng hành để nâng tâm hồn và tâm trí mỗi người lên với Chúa. Tiếp đến, trong bài chia sẻ ngắn gọn của Cha giám đốc, ngài mời gọi anh em suy niệm, hồi tâm và “ngắm nhìn Chúa Giáng Sinh, soi lại cuộc sống mình”. Ý hướng chủ đạo được cha nêu lên để anh em suy nghĩ về năm ý tưởng, đó là: Sống cùng_ Sống với_ Sống cho_ Chấp nhận khác biệt của anh em_ Chấp nhận sự khác biệt của bản thân người đi tu đối với đời thường.

         Sau đó, anh em đệ tử được tiếp đón Cô giảng phòng Nguyễn Thị Lang, là một người có nhiều năm kinh nghiệm dạy về Thánh Tâm Chúa Giêsu, say mê hành hương Đức Mẹ và làm từ thiện. Bài chia sẻ có hai phần: Thứ nhất, “ý nghĩa của đêm Giáng Sinh đối với nhân loại” như là một “quà tặng”. “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một…” (x. Ga 3,16), “ban”, nghĩa là cho không, Con Thiên Chúa được trao tặng cho nhân loại cách nhưng không. Do đó, đêm Giáng Sinh là đêm thánh vô cùng, đêm hạnh phúc, đêm con người được đổi đời, để trở nên con cái Thiên Chúa,… Thứ hai, là việc “hiện tại hóa biến cố Giáng Sinh nơi bí tích Thánh Thể” mà chúng ta cử hành mỗi ngày. Đấng Cứu Thế đi vào cuộc đời, vào cõi lòng của chúng ta cách gần gũi và cụ thể nhất. Sự chia sẻ của Cô giảng phòng đã giúp cho anh em có những góc nhìn mới mẻ và sâu sắc hơn về biến cố Chúa Giáng Sinh.

         Buổi chiều là phần thảo luận và thuyết trình mà Cha giám đốc đã đề nghị. Trong phần thuyết trình này, anh em được chia nhóm để cùng thảo luận, sau đó các nhóm đã trình bày bài thu hoạch của mình và có vài đường hướng thay đổi đời sống cụ thể cho bản thân và cộng đoàn. Qua đây, anh em cũng được rèn luyện khả năng làm việc nhóm và kỹ năng thuyết trình. Nhìn chung, các bài thuyết trình được Cha giám đốc đánh giá cao.

         Kết thúc ngày tĩnh tâm, các cha và anh em dâng lên Chúa “Giờ Kinh Chiều” như là lời cảm tạ vì Chúa đã ban cho cộng đoàn một ngày tĩnh tâm bình an, sốt sắng và đón nhận nhiều kết quả tốt đẹp.