Cha Stan – một đời đi gieo.

0
536

Lễ Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria, năm thứ 21 của thế kỷ XXI, tôi được biết tin Cha Stanley Uroda, SVD đã qua đời tại Mỹ. Ở đời, 72 tuổi qua đời cũng là một lẽ thường tình, thế nhưng sao tôi cứ thấy một nỗi buồn man mác trong lòng mình.  

Tôi được biết Cha khi Cha đang là giảng sư tiếng Anh tại Thỉnh viện Ngôi Lời (niên khóa 2016-2018). Với tôi, Cha là một giảng sư đầy mẫu mực, cởi mở, thân thiện, có khi nghiêm khắc một cách tinh tế. Khi nhớ tới Cha Stan, hình ảnh đầu tiên hiện lên trong ký ức tôi đó là nụ cười – một nụ cười đầy chân thành – nụ cười đó cho tôi niềm tin, truyền tới sắc thái tích cực để khiến tôi thấy thoải mái khi ở bên cạnh, chia sẻ với Cha.

Cha luôn hiện lên với phong cách giản dị, ánh mắt trìu mến, nụ cười chân thành trước mọi tình huống trong cuộc sống, phong cách lịch thiệp tài tình, biết lựa chọn phù hợp sự hiệu quả thay cho việc đặt nặng lề luật, lễ giáo khánh tiết. Với Cha, mọi việc đều có những hướng giải quyết để làm cho nó tốt đẹp lên và ai cũng có thể tốt lên trên nền móng tình yêu giữa con người với con người.

Nếu có một ngày, ai đó hỏi tôi hãy kể tên những người thầy vĩ đại trong cuộc đời mình, tôi sẽ không quên kể tên Cha Stan – một người Cha, một người thầy, một người anh và một người bạn. Tôi cảm thấy may mắn khi được là học trò của Cha.

Tương lai có thế nào con chẳng dám nói trước, nhưng lúc này con thực sự rất nhớ Cha. Với sự kính trọng, con một lần nữa cảm ơn Cha. Tin tưởng rằng, trong bàn tay nhân từ của Chúa nơi thiên quốc, Cha vẫn đang nở nụ cười trìu mến với những người thân yêu đang thương nhớ về sự ra đi của Cha.

Father Stanley Uroda, Rest In Peace!

Gió