Thứ Tư, ngày 05/06/2019 Lượt xem: 175

Giao lưu bóng đá: Cộng đoàn Triết học Ngôi Lời và Hội Thừa Sai Việt Nam

Khi những chùm phượng vĩ đã chúm chím nở, những tiếng ve râm ran trong các kẽ lá, những cơn mưa bất chợt của đất Sài Gòn khiến bao người bất ngờ. Lòng người cũng như rộn ràng hòa cùng bao cung bậc cảm xúc của đất trời. Bởi một lẽ giản đơn: Hè rồi, hè đến thật rồi! Mùa hè, mùa yêu thích nhất của đời học sinh – sinh viên, mùa của những chia tay, tạm xa với mái trường; và cũng là mùa thánh hiến, mùa Hồng Ân.

Trong tâm tình đó, cũng là dịp tổng kết cuối năm, các anh em tu sĩ sinh viên thuộc Cộng đoàn Triết Học Dòng Ngôi Lời đã hầu như đã hoàn thành thi cử cuối năm tại các Học viện. Học viện Chúa Cứu Thế bế giảng vào ngày 25. 5. 2019, Học viện Đa Minh bế giảng ngày 29. 5. 2019, Học viện Phanxicô bế giảng ngày 30. 5. 2019 (riêng anh em Triết 3 thuộc Học viện Phanxicô thi Tốt nghiệp Triết vào ngày 31. 5. 2019). Sau buổi Chầu Tạ Ơn cuối năm của Cộng đoàn Triết vào đêm ngày 30. 5. 2019, giữa anh em Cộng đoàn Triết cùng Hội Thừa Sai Việt Nam đã có trận giao lưu bóng đá. Đây là dịp giao lưu thể thao chung cuối cùng trước khi anh em rời Sài Gòn, lên đường đi tĩnh tâm và sẵn sàng cho những sứ vụ mùa hè.

Trận đấu được diễn ra vào hồi 15h30’ ngày 1. 6. 2019 tại sân bóng đá Hồng Bảy (Q.Bình Tân, Sài Gòn), trong đó đội Cộng đoàn Triết với tư cách là đội “chủ nhà”. Hai Hội Dòng đã có một lần giao lưu vào ngày lễ kính Thánh Cả Giuse (19. 3. 2019). Ngoài sự hiện diện đông đảo của anh em tu sĩ thuộc 2 Hội Dòng, còn có sự hiện diện của “ông bầu” là cha Phêrô Đỗ Cao Cương, SVD – phụ trách Cộng đoàn Triết, cổ vũ tinh thần thi đấu cho anh em.

Khai mạc trận đấu, cha Phêrô đã nói lời chúc lành cho trận thi đấu của anh em, đồng thời cha cũng hy vọng trận đấu này sẽ thắt chặt thêm cho tình liên đới của anh em tu sĩ 2 Hội Dòng. Đội hình thi đấu trong trận này gồm 9 người (8 đá, 1 thủ môn), với Học viện Hội Thừa Sai Việt Nam sử dụng sơ đồ 3-2-1-2, còn Cộng đoàn Triết Ngôi Lời sử dụng sơ đồ 3-3-2 với chiến thuật “phòng ngự, phản công”. Sau 80 phút (40 phút/ hiệp) thi đấu chính thức, cùng với 10 phút giải lao giữa 2 hiệp thi đấu, cầu thủ hai đội đã cống hiến cho khán giả một trận cầu đẹp mắt và nhiều niềm vui. Hiệp 1 là thế trận khá giằng co được hai bên tạo ra, và anh em Triết SVD là những người nắm lợi thế khi có bàn thắng mở tỉ số. Hiệp 2 thế trận bất ngờ được đẩy lên nhanh hơn với những nỗ lực gỡ hòa của đội bạn, đồng thời là nỗ lực gia tăng cách biệt của đội chủ nhà. Kết thúc trận đấu, với lực lượng khá cân bằng trải trên các tuyến, anh em Triết SVD giành thắng lợi thuyết phục.

Qua trận giao lưu mới thấy một điều, đời tu là thế, cũng có những lúc này kia, thi đấu cũng có bên thắng bên bại nhưng cuối cùng điều còn lại chính là tình huynh đệ liên đới và trên hết là điểm đồng quy của tất cả: Đức Giêsu Kitô. Chính Người tạo ra những sự tương quan, những nối kết và nuôi dưỡng khát vọng mà mỗi anh em tu sĩ chúng con đang mỗi ngày không ngừng nghỉ nỗ lực bước theo Người. Vì thế, hơn tất cả, anh em chúng con xin Tạ ơn Chúa; đồng thời, anh em chúng con cũng xin tri ân tất cả những ai đang mỗi ngày đồng hành với chúng con dù về phương diện nào trên hành trình sống đời thánh hiến mà mỗi tu sĩ chúng con đang bước đi.

Đại diện Ban Truyền thông Cộng đoàn Triết, Dòng Ngôi Lời

Tu sĩ Jose Tạ Duy, SVD

Hình ảnh: Tu sĩ G.B. Trần Anh Tuấn, SVD

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *