CĐ Triết Học Ngôi Lời và Ngày Cầu Nguyện cho Ơn Thiên Triệu tại Gp. Vĩnh Long và Gp. Long Xuyên (năm 2019)

0
61

Chúa Nhật thứ IV mùa Phục Sinh, Giáo Hội mời gọi các tín hữu hướng về Chúa Giêsu Kitô với tước hiệu “Chúa Chiên Lành”. Quả vậy, Đức Kitô là vị Mục Tử tốt lành, Ngài biết từng con chiên một, quan tâm lo lắng tìm những đồng cỏ xanh, dòng suối mát để cho chiên nghỉ ngơi, bồi dưỡng. Hơn thế nữa, Người còn lặn lội đi tìm những con chiên bị lạc: “Ta còn những chiên khác không thuộc đàn này, cả những chiên đó Ta cũng phải mang về đàn và chúng sẽ nghe tiếng Ta..” (Ga 10) và cuối cùng người Mục tử ấy đã thí mạng cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào.

Trong ngày lễ Chúa Chiên Lành, Giáo Hội cũng mời gọi mọi Ki-tô hữu cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ. Đáp lại lời mời gọi ấy, Giáo phận Vĩnh Long và ba Giáo Hạt của Giáo phận Long Xuyên là Vĩnh An, Thạnh An và Long Xuyên đã tổ chức ngày lễ cầu nguyện cho ơn gọi và giới thiệu ơn gọi của các dòng tu. Dòng Ngôi Lời với sự góp mặt của cha Phêrô Đỗ Cao Cương cùng các anh em triết học và quý Sơ SSpS đã tới hai địa điểm trên để cùng tham dự buổi họp mặt cầu nguyện và quảng bá cho ơn gọi Linh mục, tu sĩ.

Địa điểm đầu tiên, nơi có hơn 200 em nam thuộc các lớp dự tu và giúp lễ của ba giáo hạt Vĩnh An – Thạnh An – Long Xuyên đã quy tụ về nhà thờ Giáo xứ Hợp Tiến, Giáo phận Long Xuyên.

Ngay từ lúc bắt đầu, các anh em SVD đã quy tụ, giúp các em sinh hoạt, ổn định đầu giờ. Sau đó, đại diện của Dòng Ngôi Lời, cha Phêrô Đỗ Cao Cương đã có những chia sẻ về đời tu. Ngài cho thấy sự khác nhau giữa đời sống tu triều và đời sống tu dòng giúp các em có cái nhìn tổng quan hơn về đời tu.

Tiếp đến, các anh em SVD đã giới thiệu về lược sử của Hội Dòng, Đấng sáng lập, linh đạo cũng như sứ vụ, các giai đoạn đào tạo của dòng, trong đó, nhấn mạnh đến chiều kích truyền giáo và đời sống tu sĩ truyền giáo cũng như sự thiếu hụt thợ gặt trên cánh đồng truyền giáo. Qua đó, anh em SVD mời gọi các em dấn thân trên cánh đồng truyền giáo trong ơn gọi tu sĩ truyền giáo Ngôi Lời.

Tâm điểm của ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu là thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Văn Toản, Giám mục chính tòa Giáo phận Long Xuyên chủ tế. Trong Thánh lễ, Đức cha Giuse đã ví các bạn dự tu như thánh Gioan Tông Đồ. Ngài nói rằng thánh Gioan đã để Chúa đào tạo và biến đổi. Thánh Gioan yêu mến Thánh thể, yêu mến Đức Mẹ, tôn trọng quyền bính trong Giáo hội và dùng hết khả năng của mình để phục vụ Hội Thánh. Cuối cùng, Đức cha mời gọi các bạn trẻ noi gương thánh Gioan, dâng mình cho Chúa và sẵn sàng quảng đại dấn thân cho Nước Trời trên con đường ơn gọi tu sĩ linh mục.

 

Còn tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Vĩnh Long với chủ đề: “Can đảm, dám liều vì lời hứa của Thiên Chúa”, các bạn trẻ đã có cơ hội được tiếp xúc với nhiều hội dòng khác nhau, giao lưu, học hỏi Sứ Điệp, để từ đó nhờ Chúa Thánh Thần tác động, các bạn trẻ có một hướng đi cho riêng mình.

Nhóm anh em dòng Ngôi Lời, các sơ Ssps cùng với một nhóm bạn trẻ giáo xứ Mỹ Sơn, nơi có hai anh em linh mục dòng Ngôi Lời đang mục vụ, đã có mặt tại địa điểm để tham gia “Ngày Cầu nguyện cho Ơn gọi”.

Chương trình kéo dài xuyên suốt một ngày. Trong buổi sáng, các bạn trẻ được học hỏi “Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Cầu nguyện cho ơn gọi 2019” ; sau đó là thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho ơn Thiên Triệu do Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, giám mục giáo phận Vĩnh Long cử hành. Trong bài giảng, Ngài đã mời gọi các bạn trẻ quảng đại và dám liều trước lời mời gọi của Thiên Chúa: “Thiên Chúa gọi, đừng giả điếc; Thiên Chúa gọi, đừng thoái lui; Thiên Chúa gọi, hãy can đảm”

Trong buổi chiều, các bạn trẻ được lắng nghe phần giới thiệu về các dòng tu xen lẫn với các tiết mục văn nghệ vui nhộn. Anh em dòng Ngôi Lời đã “nhẹ nhàng” theo cách rất miền tây, giới thiệu về hội dòng Ngôi Lời cùng với dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Truyền Giáo, để lại nhiều ấn tượng trong các bạn trẻ.

Sau phần giới thiệu của các hội dòng, các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về các hội dòng cũng như về ơn gọi sống đời thánh hiến, được cụ thể hóa qua những câu hỏi của các bạn. Các bạn đã nêu lên những thắc mắc về những điều kiện, tiêu chuẩn để được nhận vào các dòng tu và, các vị phụ trách đã trả lời những câu hỏi của các bạn nêu lên. Ngày hội ngộ kết thúc, mọi người chia tay nhau trong tình thân ái và mong ước tái ngộ lần tới.

 

Nhóm anh em đi quảng bá ơn gọi lại lên xe trở về Sài Gòn mang trong mình tâm tình của những người gieo giống. Anh em SVD đã đến gieo vãi tinh thần của Hội Dòng đến với các em thiếu nhi, dự tu và tiếp tục cầu nguyện, mong sao những hạt giống ấy nảy nở, trổ sinh hoa trái là những ơn gọi cho Giáo hội và cho Hội Dòng.

Cộng Đoàn Triết Học Ngôi Lời

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây