LỜI SỐNG (Thứ Năm Tuần 13 TN)

0
384

Tin mừng: Mt 9, 1-8

1 Khi ấy, Chúa Giêsu xuống thuyền, vượt biển mà về thành của Người. 2 Bấy giờ người ta đem đến cho Người một kẻ bất toại nằm trên giường.

3 Thấy họ có lòng tin, Chúa Giêsu nói với người bất toại rằng: “Hỡi con, con hãy vững tin, tội con được tha rồi”. 4 Bấy giờ mấy luật sĩ nghĩ thầm rằng: “Ông này nói phạm thượng”.

5 Chúa Giêsu biết ý nghĩ của họ liền nói: “Tại sao các ngươi suy tưởng những sự xấu trong lòng? Bảo rằng ‘Tội con được tha rồi’, hay nói ‘Hãy chỗi dậy mà đi’, đàng nào dễ hơn? Nhưng (nói thế là) để các ngươi biết rằng trên đời này Con Người có quyền tha tội”.

6 Bấy giờ Người nói với người bất toại: “Con hãy chỗi dậy, vác giường mà về nhà con”. 7 Người ấy chỗi dậy và đi về nhà.

8 Thấy vậy dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người quyền năng như thế.


Suy niệm

GÁNH NHAU TRONG ĐỜI (Tu sĩ  Phêrô Trần Quốc Dũng, SVD)

Trong đời sống xã hội cũng như đời sống đức tin, nâng đỡ và giúp nhau là điều cần thiết. Tin Mừng hôm nay kể lại một phép lạ Chúa chữa lành người bất toại nhờ sự nâng đỡ và lòng tin của đám đông dân chúng.

Niềm tin vào Thiên Chúa có sức mạnh và sự sáng tạo thật diệu kỳ. Những người khiêng anh bại liệt đã dám làm điều lạ thường và táo bạo là khiêng người bại liệt đến với Đức Giêsu để xin chữa lành (x. Mt 9,2). Nhờ đâu mà những con người này dám làm điều lạ thường như vậy? Xin thưa, nhờ tin! Nhờ họ lòng tin mạnh mẽ vào quyền năng của Đức Giêsu. Họ đặt trọn niềm hy vọng vào Đức Giêsu, chính Người sẽ dùng quyền năng và lòng thương xót để chữa lành cho người anh em bất toai này. Bởi thế, họ không ngần ngại khiêng người anh em bất toại đến với Đức Giêsu và chính nhờ lòng tin đó mà người bất toại được chữa lành. Như vậy, lòng tin không chỉ có thể cứu chính mình, nhưng còn có thể cứu những người khác nữa.

Trong cuộc sống, chúng ta cần tình liên đới biết bao, nhất là trong đời sống gia đình và cộng đoàn. Chúng ta được mời gọi yêu thương và nâng đỡ nhau, nhất là trong những lúc đau ốm, bệnh tật cả thể xác lẫn tinh thần. Bởi, đời người là một hành trình “gánh nhau trong đời” giống như đám đông dân chúng trong trình thuật Tin Mừng hôm nay gánh người bại liệt đến với Chúa Giêsu. Chúng ta cũng thế, cũng được mời gọi khiêng nhau, gánh nhau đến với Đức Giêsu để nhờ lòng tin và sự nâng đỡ của nhau, xin Chúa chữa lành cho chúng ta những căn bệnh đang dày xé tâm hồn và hành hạ thân xác. Đừng vô cảm và thờ ơ với anh chị em mình đang đau khổ vì căn bệnh thể xác và tinh thần gặm nhấm.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con biết luôn gắn bó với nhau bằng lòng yêu thương và niềm tín thác nơi Chúa, nhất là những lúc trong chúng con có người cần được nâng đỡ, cần được chữa lành. Amen.


 

SỐNG LIÊN ĐỚI VỚI NHAU (Giuse Phạm Minh Hoàng, SVD)

Trình thuật Tin Mừng hôm nay mở đầu bằng một hình ảnh thật đẹp: “Người ta liền khiêng đến cho Đức Giêsu một kẻ bại liệt nằm trên giường” (Mt 9,2). Nhờ đó, người bị bại liệt được Chúa Giêsu chữa lành. Thật vậy, hình ảnh ấy gợi lên giá trị của tình liên đới trong đời sống con người.

Dẫu khao khát tìm đến với Đức Giêsu để được Người chữa lành, thế nhưng, một điều chắc chắn, tự sức riêng, người bại liệt sẽ khó lòng có thể thực hiện được điều đó. Do đó, việc đến với Đức Giêsu để được chữa lành quả là một ước mơ xa vời với khả năng của người bại liệt. Từ khía cạnh đó, chúng ta nhận thấy rằng người bại liệt trong bài Tin Mừng thật may mắn và hạnh phúc vì anh đã nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của những người xung quanh, “đã khiêng đến với Đức Giêsu” (x. Mt 9,2). Nhờ đó, dấu lạ đã được thực thi và người bại liệt đã được Đức Giêsu chữa lành, “người bại liệt đứng dậy, đi về nhà” (x. Mt 9,7).

Trong cuộc sống, giúp đỡ người khác là nghĩa cử cao đẹp biểu lộ lòng nhân ái, đồng thời, thắt chặt mối dây thân tình trong các mối tương quan. Điều đó càng được nêu bật trong một bối cảnh thời đại mà dịch bệnh và chiến tranh đang làm không ít người phải lâm cảnh khó khăn về vật chất cũng như tinh thần. Trong bối cảnh ấy, hơn bao giờ hết, sự tương trợ lại càng quan trọng và cần thiết xiết bao. Quả vậy, hình ảnh những người khiêng anh bại liệt trong bài Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi người hãy biết giúp đỡ những ai khó khăn và sẵn sàng trao đi những hành động bác ái một cách triệt để. Để nhờ đó, không một ai trong những người anh em của chúng ta bị bỏ rơi lại phía sau, trái lại, tất cả đều cảm nhận được lòng thương xót Chúa qua đôi tay của mỗi chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa vì biết bao lần Ngài đã đỡ nâng chúng con ngang qua đôi bàn tay của anh chị em con. Xin Chúa cho chúng con cũng biết sẻ chia và giúp đỡ những người khác, hầu mọi người được cảm nếm tình yêu bao la của Ngài. Amen.


 

TIN… DÙM (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

NIỀM TIN VÀ TÌNH YÊU (Tu sĩ Micae Trần Quốc Thạch, SVD)

Niềm tin nơi Thiên  Chúa chính là điều con người phải thể hiện để có thể lãnh nhận những điều mà Chúa Giêsu thực hiện nơi người ấy. Tình yêu đòi hỏi sự can đảm, sẵn sàng đón nhận mọi thử thách.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy được niềm tin vững mạnh nơi những người khiêng người bại liệt và tình yêu bao la của Thiên Chúa đã chữa lành cho người bại liệt ấy. Về phía Đức Giêsu, Người luôn rao giảng và hành động với tình yêu lớn lao và Người cũng không hề ép buộc ai phải chấp nhận tình yêu của Người, nhưng con người cần phải nhận ra nhu cầu của tình yêu xuất phát từ Thiên Chúa, cần phải lựa chọn, can đảm, sẵn sàng kiếm tìm và chiếm hữu cho bằng được tình yêu đó. Cách cụ thể là trường hợp của những người khiêng người bại liệt đến cho Chúa Giêsu trong Tin Mừng. Với niềm tin tưởng tuyệt đối là người bại liệt sẽ được khỏi bệnh nếu được gặp Chúa Giêsu. Với tình yêu thương đồng loại, họ đã thực hiện quyết tâm khiêng người bại liệt đến cho Đức Giêsu và người bại liệt đã được chữa lành thực sự.

Như vậy, niềm tin không phải là điều chúng ta cảm thấy nhưng là điều chúng ta thực hiện, cởi mở chính bản thân mình. Tình yêu đòi hỏi lòng can đảm dấn thân, sẵn sàng chấp nhận nguy hiểm cho dù chúng ta không biết kết quả sẽ ra sao. Điều này cho ta thấy tính tương giao liên đới trong niềm tin và tình yêu. Niềm tin cần phải đi đôi với hành động của tình yêu. Thật vậy, khi chúng ta sống phó thác, tin tưởng vào Thiên Chúa và trung tín trong tình yêu với Người, chúng ta sẽ đón nhận được điều mà chúng ta hằng mong muốn.

Lạy Chúa, xin gia tăng niềm tin và tình yêu còn yếu kém nơi chúng con. Nhờ đó, chúng con can đảm hiến thân làm sáng danh Chúa và phục vụ tha nhân. Amen.

Bài trướcAI TÍN: Bà cố Maria TRẦN THỊ LƯƠNG (thân mẫu của Tu sĩ Phêrô Phan Văn Thắng, SVD)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 13 TN)