LỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 3 TN)

0
156

Tin Mừng: Mc 3,31-35

Khi ấy, mẹ và anh em Đức Giêsu đến, đứng ở ngoài, cho gọi Người ra. Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy!” Nhưng Người đáp lại: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.”

—– o0o —–

Suy niệm

GIA ĐÌNH THIÊNG LIÊNG (Tu sĩ  Antôn Hoàng Sĩ Khánh, SVD)

Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu mời gọi chúng ta thiết lập mối tương quan với Người bằng cách trở nên người thân cận trong đại gia đình mới mà Người thiết lập. Vậy làm thế nào để ta trở nên người thân cận với Chúa?

Người đời thường thiết lập các mối quan hệ với nhau trong một phạm vi nhất định vì lợi ích của chính họ. Đức Giêsu lại không như vậy. Người không đặt ra bất kỳ điều kiện hay giới hạn nào cả. Đúng hơn, Người mở lòng đón nhận tất cả mọi người và cho họ chia sẻ niềm vui của người thân thuộc. Sứ mạng của Đức Giêsu là quy tụ mọi người thành một gia đình, ở đó tất cả liên kết với nhau trong đức tin và thực thi ý muốn của Đấng Ngự Trên Trời.

Nơi gia đình ấy, những người thân thuộc của Đức Giêsu không còn giới hạn trong nhóm nhỏ huyết thống hay bằng hữu mà mở rộng ra cho mọi người, vì “Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi” (Mc 3,35). Gia đình mà Chúa mời gọi không phân biệt chức vị cao thấp, giàu nghèo, sang hèn; không tồn tại việc đấu đá, tranh giành, bất công hay lợi ích riêng. Trong gia đình ấy, Đức Maria là mẫu gương đẹp nhất và hoàn hảo nhất. Nơi Mẹ lòng kính sợ Thiên Chúa không mang mùi gian dối. Nơi Mẹ, tình thương người không mang màu sắc vị lợi.

Mẹ là mẫu gương đẹp nhất về lòng “mến Chúa và yêu người.” Qua Bí tích Rửa Tội, chúng ta được trở nên người nhà của Thiên Chúa, được thông phần vào đau khổ và vinh quang của Người. Do vậy, ta phải luôn ý thức và nỗ lực không ngừng để kết hợp mật thiết với Chúa, đồng thời nhận lấy sứ vụ và cuộc sống của Người như chính sứ vụ và cuộc sống của ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức mình là khuôn mặt phản chiếu của Ngài cho mọi người, để qua chúng con, Danh Chúa không ngừng được tỏa sáng, đại gia đình của Chúa được mở rộng và Nước Chúa mau ngự đến. Amen.


 

NGƯỜI THÂN CẬN (Tu sĩ Giuse Trần Văn Hiếu, SVD)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đáp lại lời thông báo  của  các môn đệ bằng một câu nói có vẻ vô tình và lạnh nhạt: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” (x. Mc 3,33). Phải chăng Người lại từ chối người thân là mẹ và anh em mình để đi yêu thương người ngoài? Hay Người muốn điều gì qua câu nói trên?

Khi nhắc đến người thân như bố, mẹ, anh em, … là chỉ những người gần gũi và quan trọng đối với mỗi người. Như thế Đức Mẹ hẳn nhiên rất quan trọng đối với cuộc đời của Đức Giêsu. Do đó, đối với Người, tuy lúc bấy giờ có bận rộn hay đúng hơn có danh tiếng và tầm ảnh hưởng trên dân, nhưng Người không bao giờ quên công ơn rất lớn của Mẹ. Câu nói: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” không phải là lời chối bỏ sự cao cả của người mẹ mà là lời khẳng định chính Đức Mẹ mới thực sự là người thân cận và quan trọng không thể thiếu trong cuộc đời của Đức Giêsu. Bởi vì không ai lắng nghe và thực hiện ý Thiên Chúa bằng Đức Mẹ. Như thế, những người lắng nghe và thực hành lời Chúa chính là những người thân không thể thiếu của Đức Giêsu.Ngoài ra, Người còn muốn người thân cận của mình không chỉ giới hạn trong gia đình hạt nhân nhưng mở rộng ra toàn nhân loại. Một nhân loại không có sự phân biệt giai cấp, chủng tộc nhưng là những người cùng tuân hành thánh ý của Thiên Chúa.

Lời Chúa hôm nay mời gọi ta ý thức tương quan giữa bản thân với Chúa và tha nhân. Chúa mời gọi chúng ta trở thành những người thân cận của Người và mỗi người là anh em của nhau. Tuy vậy, trong cuộc sống, chỉ vì một chút địa vị hay danh vọng mà chúng ta đã từ khước lời mời của Chúa và gạt bỏ đi mối liên hệ với người khác.

Lạy Chúa, Chúa đã đến với nhân loại để hàn gắn những đổ vỡ và giúp chúng con được gần nhau hơn. Xin cho chúng con gạt bỏ được cái tôi ích kỷ và biết lắng nghe nhau. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 3 TN)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 3 TN)