LỜI SỐNG (3/1, Thứ Hai sau Lễ Hiển Linh)

0
171

 

Tin mừng: Mt 4, 12-17. 23-25

12 Khi ấy, nghe tin Gioan bị nộp, Chúa Giêsu lui về Galilêa. 13 Người rời bỏ Nadarét, đến ở miền duyên hải thành Capharnaum, giáp ranh đất Giabulon và Nephtali, 14 để ứng nghiệm lời đã phán bởi miệng tiên tri Isaia rằng:

15 “Hỡi đất Giabulon và đất Nephtali, đường dọc theo biển, bên kia sông Giođan, Galilêa của ngoại bang! 16 Dân ngồi trong tối tăm, đã thấy ánh sáng huy hoàng, ánh sáng đã xuất hiện cho người ngồi trong bóng sự chết”.

17 Từ bấy giờ, Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng và nói: “Hãy hối cải, vì nước trời đã gần đến”.

23 Và Chúa Giêsu đi rảo quanh khắp xứ Galilêa, dạy dỗ trong các hội đường của họ, rao giảng tin mừng nước trời, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền trong dân.

24 Tiếng tăm Người đồn ra khắp xứ Syria. Người ta đã đem đến cho Người đủ thứ bệnh nhân, những người mắc phải tật nguyền đau đớn, quỷ ám, kinh phong, bất toại. Người đã chữa họ lành.

25 Dân chúng đông đảo theo Người, họ đến từ xứ Galilêa, miền Thập Tỉnh, Giêsrusalem, Giuđêa và vùng bên kia sông Giođan.

Suy niệm

ÁNH SÁNG HUY HOÀNG (Tu sĩ G.B. Hoàng Gia Bảo, SVD)

Lễ Giáng Sinh và lễ Hiển Linh đánh dấu “Ánh Sáng” đến với thế gian. Ánh Sáng huy hoàng này chính thức được ra mắt và có sứ mạng soi sáng để mọi người hướng về nguồn mạch phát sinh muôn vật, là Thiên  Chúa toàn năng.

Ngang qua trình thuật Lời Chúa hôm nay, Thiên Chúa đã tỏ mình ra cho muôn dân nơi ánh sáng Giêsu. Hôm nay ánh sáng của ngày viên mãn đang soi chiếu, ánh sáng của ơn cứu độ đã được khai mở.

“Ánh Sáng” huy hoàng đó chính là Chúa Giêsu, Người đến thế gian để chiếu soi tình yêu của Chúa Cha cho nhân loại, để lan tỏa lòng thương xót của Thiên Chúa đến muôn dân và để loan báo Nước Thiên Chúa đã gần đến. Ánh sáng Giêsu như vị thầy thuốc chữa lành cho con người căn bệnh tội lỗi, Người đến để băng bó những vết thương không chỉ ở thể xác mà tận sâu trong tâm hồn mỗi người. Ánh sáng Giêsu mang lại niềm hy vọng cứu độ đến cho thế gian sau bao năm “đoàn dân phải ngồi đợi chờ trong tăm tối”.

Từ “Ánh Sáng” này, con người tìm được phương hướng, đường đi để trở về với hạnh phúc viên mãn, hạnh phúc Nước Trời. Chúa Giêsu là ánh sáng vĩnh cửu, trường tồn sẽ không bị dập tắt nhưng sẽ lại xuất hiện ra với các môn đệ vào cuộc Hiển Dung và còn xuất hiện huy hoàng rực rỡ hơn nữa vào ngày Phục Sinh. Và sau ngày Phục Sinh, ánh sáng Giêsu sẽ chiếu tỏa mãi mãi, làm ngọn hải đăng dẫn đưa muôn dân về với Chúa.

Lạy Chúa, Chúa luôn mong muốn chúng con trở nên ánh sáng giữa thế gian để chiếu tỏa tình yêu của Người. Xin Chúa giúp chúng con biết sửa đổi, canh tân đời sống mỗi ngày hầu đưa người khác về với Chúa. Amen.

 

 

Bài trướcChú Giải Tin Mừng Chúa Nhật, Lễ Chúa Hiển Linh, năm C (Mt 2,1-12)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (4/1, Thứ Ba sau lễ Hiển Linh)