LỜI SỐNG (12/1, Thứ Tư, Tuần 1 TN)

0
80

 

Tin mừng: Mc 1, 29-39

29 Vừa ra khỏi hội đường Ca-phác-na-um, Đức Giê-su đi đến nhà hai ông Si-môn và An-rê. Có ông Gia-cô-bê và ông Gio-an cùng đi theo. 30 Lúc đó, bà mẹ vợ ông Si-môn đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người biết tình trạng của bà. 31 Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài.

32 Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người. 33 Cả thành xúm lại trước cửa. 34 Đức Giê-su chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai.

35 Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó. 36 Ông Si-môn và các bạn kéo nhau đi tìm. 37 Khi gặp Người, các ông thưa: “Mọi người đang tìm Thầy đấy!”

38 Người bảo các ông: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.” 39 Rồi Người đi khắp miền Ga-li-lê, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ quỷ.

_______

Suy niệm

GIÁ TRỊ CỦA CẦU NGUYỆN (Phêrô Phùng Mai Duẩn, SVD)

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại một ngày sống của Đức Giêsu, gồm chữa bệnh, trừ quỷ, an ủi kẻ ưu phiền và rao giảng. Dù bận rộn với nhiều công việc như thế nhưng Đức Giêsu vẫn luôn dành thời gian để kết hiệp với Chúa Cha qua những giờ cầu nguyện.

Đức Giêsu ý thức việc cầu nguyện chính là nền tảng và là nguồn mạch của cuộc sống mình. Mỗi khi cầu nguyện, Người đều chọn những không gian và thời gian rất tĩnh lặng để có thể dễ dàng kết hợp với Cha. Người thường lên núi, hoặc vào sa mạc, hoặc đến nơi hoang vắng nào đó; Người thường cầu nguyện cả đêm, hoặc dậy sớm để cầu nguyện. Đức Giêsu chính là mẫu gương về đời sống cầu nguyện cho mỗi người chúng ta. Nếu như thân xác ta cần được nuôi dưỡng nhờ thức ăn, thức uống thì linh hồn ta cũng cần phải được nuôi dưỡng nhờ việc cầu nguyện.

Nhìn vào thực tế, chúng ta thường có xu hướng dành quá nhiều thời gian, sức lực cho những lo toan của cuộc sống và các mối quan hệ. Chúng ta dễ viện vào những mối bận tâm đó để lơ đãng hoặc bỏ quên mối tương quan thiêng liêng với Chúa. Thế nhưng, phải chân nhận rằng chính những giây phút kết hợp với Chúa, dù ít ỏi cũng rất quý giá cho ta. Thế nên, ngoài những bận rộn với công việc thường ngày, chúng ta được mời gọi dành những khoảng không gian và thời gian tĩnh lặng mỗi ngày để kết hợp với Chúa. Đó chính là cách thức để ta lắng đọng lòng mình, để kín múc những ân sủng cần thiết từ Thiên Chúa để tiếp tục sống tốt cuộc sống dương thế này.

Lạy Chúa, sống trong một cuộc sống đầy những bận rộn và tiếng ồn, xin cho chúng con biết tìm cho mình những khoảng thời gian thinh lặng để đến với Chúa, để lắng nghe tiếng Chúa và để gặp được Ngài. Amen.