Lời Chúa + Bài giảng LỄ THÁNH CẢ GIUSE 19 – 3

0
535

Bài Ðọc I: 2 Sm 7, 4-5a. 12-14a. 16

“Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu của Ðavít, tổ phụ Người”.

Trích sách Samuel quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Nathan rằng: “Hãy đi nói với Ðavít tôi tớ Ta rằng: Khi ngày của ngươi đã viên mãn, ngươi sẽ yên nghỉ với các tổ phụ ngươi; sau đó, Ta sẽ cho miêu duệ ngươi lên kế vị và Ta sẽ làm cho triều đại người được vững bền. Chính người sẽ xây cất một ngôi nhà để kính danh Ta, và Ta sẽ làm cho ngôi báu triều đại người được củng cố đến muôn đời. Ta sẽ là Cha của người, và người sẽ là con Ta. Nhà của ngươi và triều đại của ngươi sẽ vững chắc đến muôn đời trước mặt Ta, ngôi báu ngươi sẽ vững bền mãi mãi”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 88, 2-3. 4-5. 27 và 29

Ðáp: Miêu duệ người tồn tại đến muôn đời (c. 37).

Xướng: 1) Tôi sẽ ca ngợi tình thương của Chúa tới muôn đời; qua mọi thế hệ, miệng tôi loan truyền lòng trung thành Chúa. Vì Ngài đã phán: “Tình thương của Ta đứng vững muôn đời”; trên cõi trời cao, Ngài thiết lập lòng trung tín. – Ðáp.

2) Ta đã ký minh ước cùng người ta tuyển lựa, Ta đã thề cùng Ðavít là tôi tớ của Ta rằng: “Cho tới muôn đời Ta bảo tồn miêu duệ của ngươi, và Ta thiết lập ngai báu ngươi qua muôn thế hệ”. – Ðáp.

3) Chính người sẽ thưa cùng Ta: “Chúa là Cha con, và Thiên Chúa là Ðá Tảng cứu độ của con”. Ðời đời Ta sẽ dành cho người lòng sủng ái, và lời ước Ta ký với người sẽ được mãi mãi duy trì. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Rm 4, 13. 16-18. 22

“Mặc dầu tuyệt vọng, ông vẫn tin”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, không phải nhờ lề luật mới có lời hứa ban cho Abraham hay dòng dõi của ông trở nên kẻ thừa kế thế gian, nhưng là nhờ sự công chính của đức tin. Vì thế, do đức tin, được coi như là theo ân sủng, lời hứa cho mọi dòng dõi được vững bền, không phải chỉ cho kẻ sinh bởi lề luật, mà còn cho kẻ sinh bởi đức tin của Abraham, tổ phụ của mọi người chúng ta, (như có lời chép rằng: Ta đã đặt ngươi làm cha nhiều dân tộc) trước mặt Thiên Chúa, Ðấng ông đã tin, Ðấng cho kẻ chết sống lại, và kêu gọi cái không có như có. Mặc dầu tuyệt vọng, ông vẫn tin rằng mình sẽ trở thành cha nhiều dân tộc, như có lời đã phán với ông rằng: “Dòng dõi ngươi sẽ như thế”. Vì vậy, ông đã được kể như sự công chính.

Ðó là lời Chúa.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Tv 83, 5

(Mùa Chay: bỏ Alleluia)

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, phúc cho những ai ngụ nơi nhà Chúa, họ sẽ khen ngợi Chúa đến muôn đời. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 1, 16. 18-21. 24a

“Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Giacóp sinh Giuse là bạn của Maria, mẹ của Chúa Giêsu gọi là Ðức Kitô. Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì Thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: “Hỡi Giuse con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; bà sẽ sinh hạ một con trai mà ông đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội”. Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền.

Ðó là lời Chúa.

Hoặc: Lc 2, 41-51a

“Kìa cha Con và mẹ đây đã đau khổ tìm Con”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Hằng năm cha mẹ Chúa Giêsu có thói quen lên Giêrusalem để mừng lễ Vượt Qua. Lúc bấy giờ Chúa Giêsu lên mười hai tuổi, cha mẹ Người đã lên Giêrusalem, theo tục lệ mừng ngày lễ Vượt Qua. Và khi những ngày lễ đã hoàn tất, hai ông bà ra về, trẻ Giêsu đã ở lại Giêrusalem mà cha mẹ Người không hay biết. Tưởng rằng Người ở trong nhóm các khách đồng hành, hai ông bà đi được một ngày đàng, mới tìm kiếm Người trong nhóm bà con và những kẻ quen biết. Nhưng không gặp thấy Người, nên hai ông bà trở lại Giêrusalem để tìm Người.

Sau ba ngày, hai ông bà gặp thấy Người trong đền thờ đang ngồi giữa các thầy tiến sĩ, nghe và hỏi các ông. Tất cả những ai nghe Người nói, đều ngạc nhiên trước sự hiểu biết và những câu Người đáp lại. Nhìn thấy Người, hai ông bà ngạc nhiên, và mẹ Người bảo Người rằng: “Con ơi, sao Con làm cho chúng ta như thế? Kìa cha Con và mẹ đây đã đau khổ tìm Con”. Người thưa với hai ông bà rằng: “Mà tại sao cha mẹ tìm con? Cha mẹ không biết rằng con phải lo công việc của Cha con ư?” Nhưng hai ông bà không hiểu lời Người nói. Bấy giờ Người theo hai ông bà trở về Nadarét, và Người vâng phục hai ông bà.

Ðó là lời Chúa.

Các bài giảng chủ đề:

THÁNH GIUSE NGƯỜI CHA VỀ MẪU GƯƠNG SỐNG ĐỨC TIN

 Lm. G.B Nguyễn Văn Thuật, SVD

Khi soạn bài chia sẻ trong ngày lễ Thánh Giuse hôm nay, tôi nhớ lại một câu chuyện xúc động kể về tấm lòng của một người cha như sau:

Cô con gái 16 tuổi hỏi ba:

– Khi con 18 tuổi, ba sẽ tặng con món quà gì?

– Từ giờ tới đó, vẫn còn thời gian dài mà con …người ba đáp.

Năm 17 tuổi, con gái không may phải nhập viện với chẩn đoán “bệnh tim”, cô hỏi ba mình:

– Ba ơi, con sẽ chết hả ba?, người ba im lặng …

Năm 18 tuổi, cô gái từ bệnh viện trở về nhà không thấy ba cô đâu ..

– Cô vội chạy vào phòng ngủ, thấy một bức thư của ba, cô mở nó ra và đọc:

– Con gái của ba, con có nhớ có lần con hỏi ba: “Ba sẽ tặng gì cho con lúc con 18 tuổi?”

Quà tặng cho con chính là TRÁI TIM của ba đó…CHÚC MỪNG CON NGÀY SINH NHẬT ..””

Ở đây tôi không có ý so sánh người cha trong câu chuyện với thánh Giuse. Tuy nhiên, câu chuyện trên đây thật cảm động khi kể về một người cha đã can đảm, yêu thương và sẵn sàng hy sinh sự sống bằng cách hiến tặng trái tim của mình cho người con gái. Người cha trong câu chuyện thật tuyệt vời, nhưng người cha (thánh Giuse) mà chúng ta hôm nay long trọng mừng lễ còn cao cả và hi sinh cho con gấp nhiều lần hơn.

Viết về thánh Giuse, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu, biết bao sách vở ca ngợi các nhân đức của Ngài. Chúng ta có thể đọc thông điệp: Tôn sùng thánh Giuse” của Đức Giáo Hoàng Lêô 13, hay gần đây hơn là tông huấn: “Người trông nom Đấng Cứu Thế” của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Nhưng hôm nay, tôi muốn suy ngắm về ngài như một người cha với những đức tính sau: Một người cha về mẫu gương sống đức tin; một người cha hoàn hảo.

  1. Thánh Giuse là người cha về mẫu gương sống đức tin:

Trước hết, thánh Giuse là mẫu gương sống đức tin cho chúng ta noi theo. Như tổ phụ Ápraham, thánh Giuse đã luôn sống trong thái độ hoàn toàn phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa; vì thế Ngài là mẫu gương khích lệ, nhất là khi chúng ta được mời gọi tin tưởng vào Chúa dựa trên Lời Ngài đã phán, mà không nhìn thấy rõ ràng Ý Định của Ngài.

Trong Tin Mừng hôm nay, thánh sử Mátthêu ca tụng ngài khi viết rằng: “Ông Giuse, chồng bà, là người công chính. (Mt 1,19). Người công chính sống trọn vẹn niềm tin vào Thiên Chúa, và để cho Thiên Chúa lèo lái đời mình. Ápraham đã nên công chính nhờ lòng tin vào lời hứa của Thiên Chúa, thánh Phaolô đã khẳng định như vậy trong thư gửi cho giáo đoàn Rôma mà chúng ta vừa nghe. Thánh Giuse cũng vậy, ngài tuyệt đối tin tưởng vào Thiên Chúa

Tin là thái độ của một con người lắng nghe và tuân theo Lời Chúa. Việc chấp nhận này không chỉ diễn ra một lần qua tiếng “Xin Vâng”, nhưng là được diễn ra bằng hành động, và kéo dài suốt cả cuộc đời. Cũng như Đức Maria, thánh Giuse đã trải qua nhiều thử thách trong cuộc “lữ hành đức tin”.[1]

Quả thật, thánh Giuse là một người cha tuyệt vời về đức tin, ngài tuyệt đối tin tưởng vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Niềm tin đó được diễn tả trong những biến cố của cuộc đời thánh nhân như sau: Ngài tin tưởng vào Thiên Chúa khi từ bỏ ý định của mình mà đón Đức Maria và cái bào thai trong bụng về nhà mình. Tin tưởng vào Thiên Chúa để vất vả đưa hai mẹ con trốn sang Ai Cập ngay trong đêm khuya. Tin tưởng vào Thiên Chúa để cả đời lao động vất  vả, tìm miếng cơm manh áo cho vợ cho con. Tin tưởng vào Thiên Chúa để không một lời oán trách trước bao nhiêu vất vả, khó nhọc của đời thường.

Thật vậy, thánh Giuse đã vâng phục thánh ý Chúa một cách chóng vánh, quyết liệt và dứt khoát đến độ “vô lý”. Thánh nhân chỉ cần một dấu hiệu siêng năng và mau mắn là đọc được thánh ý Chúa và thực thi ngay lập tức: đó là lý do mà ngài được gọi là người công chính’, là “cha về mẫu gương sống đức tin”.

  1. Thánh Giuse là một người cha hoàn hảo.

Con thiết nghĩ, ai sinh ra trên trần gian này cũng có cha, có mẹ. Nhờ công ơn cha mẹ, mỗi người được sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Thánh Giuse là một người cha tuyệt vời hơn bất cứ người cha nào trên trần gian này. Ngài không chỉ là cha nuôi của Đức Giêsu, nhưng còn là cha nuôi của mỗi người chúng ta, những người được nối kết với thân mình mầu nhiệm là Đức Giêsu. Có cha trong đời là niềm hạnh phúc của bất cứ đứa trẻ nào. Và cái hạnh phúc ấy sẽ cộng thêm niềm tin, lòng tự hào từ mỗi lời cha dạy, việc cha làm.

Năm 2014 chủ đề về gia đình được Giáo Hội quan tâm một cách đặc biệt. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã chọn năm 2014 là năm Phúc Âm hóa gia đình. Đức Thánh Cha Phanxicô loan báo triệu tập Thượng Hội Đồng Giám Mục khóa ngoại lệ vào tháng 10/2014 về “Những thách đố mục vụ đối với gia đình trong bối cảnh Phúc Âm hóa”.

Tôi thiết nghĩ không phải tình cờ hay ngẫu nhiên mà gia đình lại được Giáo Hội chú tâm đến như thế trong năm 2014. Chưa bao giờ nền tảng gia đình bị lung lay như hiện nay. Gia đình đang có nhiều vấn đề không ổn tạo ra một xã hội bất ổn cần được mọi người dành sự quan tâm nhiều hơn.

Để có được một gia đình hạnh phúc, chắc chắn người chồng, người cha trong gia đình đóng vai trò quan trọng nhất. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách nào mà thánh Giuse đã làm được như thế?

Ngài là một người cha gương mẫu và thánh thiện, khi tâm hồn luôn mở ngỏ với Thiên Chúa. Mở ngỏ với Thiên Chúa để dễ dàng lắng nghe tiếng Chúa, để dễ dàng hiểu thánh ý Thiên Chúa dành cho mình. Trong các biến cố truyền tin của mình, thánh nhân chỉ được báo mộng. Phải có một tâm hồn thánh thiện và nhạy cảm lắm mới có thể nhận ra và nghe được Lời Chúa nói.

Mặc dù thánh Giuse chỉ là cha nuôi của Đức Giêsu, hay chỉ là một người “chồng hờ” để che chở cho Đức Maria khỏi bị ném đá, để Đức Giêsu được có tên trong dòng tộc vua Đavid, như lời của Đức Chúa phán với ngôn sứ Nathan mà chúng ta vừa nghe trong bài đọc 1, nhưng thánh Giuse đã hết lòng yêu thương Đức Giêsu, và hết lòng vun vén cho gia đình. Mặc dù Kinh Thánh không viết, nhưng chúng ta cũng hiểu được sự vất vả của thánh Giuse. Với nghề thợ mộc, ngài đã rất vất vả trong việc mưu sinh để nuôi dưỡng Đức Giêsu lớn lên thành người.

Tình yêu cha chảy trong huyết quản của mỗi con người từ lúc sinh ra. Nhưng tình yêu ấy chỉ có thể lớn lên từ sự yêu thương, chăm sóc của cha dành cho con mỗi ngày. Nó không phải là những gia tài khổng lồ; nó cũng không thể là sự nuông chiều quá mức; nó phải là những chuẩn mực mà cha có thể làm gương cho con. Chuẩn mực về một con người có trách nhiệm với gia đình, chuẩn mực trong công việc, chuẩn mực trong quan hệ với mọi người. Tài sản rồi sẽ hết, danh lợi cũng sẽ qua đi nhưng nhân cách của con được mọi người nể trọng, sẽ là tài sản quý giá nhất cho con trong cuộc đời sau này.

Người đời thường ví: “Ơn Cha như núi như non, hy sinh tất cả cho con nên người”. Điều này cũng thật đúng khi diễn tả vể Thánh Giuse. Ngài khiêm tốn ẩn mình đi giữa tất cả những bôn ba của đời thường. Ngài lặng lẽ biến mất khi Đức Giêsu bắt đầu được biết đến như một ngôn sứ, như một bậc thầy trong dân. Ngài lặng lẽ nhỏ lại, xóa mình đi để Đức Giêsu được lớn lên, được trổi vượt. Ngài hoàn tất sứ vụ đời mình trong thinh lặng và khiêm tốn. Ngài hi sinh tất cả cho Đức Giêsu nên người.

Thánh Giuse đã sống phục vụ cho Đức Maria và cho Con Thiên Chúa. Như thế, đối với mỗi tín hữu, thánh Giuse trở thành chứng tá hùng hồn về phục vụ đến mức nào! Đặc biệt, tất cả những ai, trong gia đình, trong trường học và trong Giáo Hội, có trách vụ sống làm cha, làm thầy, làm người hướng dẫn, đều có thể nhìn về Thánh Giuse, để có thể bắt chước những đức tính tuyệt vời của ngài.

Lạy thánh cả Giuse, trên trời cao, xin ngài nhớ đến chúng con là con cái của ngài. Xin Ngài cầu thay nguyện giúp cho Giáo Hội Việt Nam, cho các gia đình, cho những ai nhận ngài làm bổn mạng, và cho tất cả cộng đoàn chúng con đây luôn được hiệp nhất và yêu thương. A.men!

[1] Tông huấn, Redemptoris Custos, 4; 6; 21.

TÍN THÁC, CẬY TRÔNG, YÊU MẾN NHƯ THÁNH GIUSE

Tu sĩ Giuse Nguyễn Quốc Đại, SVD

Trong sốnhững người thân cận với Đức Giêsu nhất, có lẽ thánh Giuse ít được mô tả cách chi tiết nhất. Ngài chỉ được diễn tả rất sơ sài và có ít những bản văn Kinh Thánh lưu tâm đến, có chăng chỉ là những chương đầu của Tin Mừng Mátthêu và Luca. Tin Mừng chỉ thuật lại những giấc mộng của thánh nhân hoặc giới thiệu sơ qua về ngài trong gia phả của Đấng Cứu Thế. Tuy nhiên, khi nghiên cứu kỹ các bản văn kinh Thánh, chúng ta nhận thấy rằng thánh nhân không chỉ là con người của thinh lặng, ẩn dật mà còn là con người đặt niềm Tin, Cậy, Mến nơi Thiên Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống thường ngày.

  1. Một niềm tín thác không nghi ngờ

Qua bài Tin Mừng, chúng ta thấy rằng thánh Giuse có một niềm tin sắt đá, vì trong những lúc khó khăn nhất của cuộc đời, ngài vẫn phó thác mọi sự cho Thiên Chúa, và vững tin những điều người đang làm là do bàn tay Thiên Chúa chỉ định và hướng dẫn. Tuy Thiên Chúa không thông báo cho ngài một cách minh nhiên, chỉ qua những giấc mơ, nhưng với sự tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, ngài đã đáp trả lại tiếng gọi được biểu lộ sâu xa trong những giấc mơ ấy. Nhờ lòng tin vào Thiên Chúa của thánh Giuse mà Đức Maria và Chúa Giêsu đã ra đi và trở về bình an như một phép lạ vậy. Dù biết rằng, để thực hiện những gì đã nghe thấy trong những giấc mơ là một việc không dễ dàng chút nào nhưng nhờ một đức tin vững vàng vào Thiên Chúa nên thánh nhân đã thực thi mọi việc như điều Thiên Chúa muốn.

Trong những thử thách như vậy, thánh nhân có thể bị cám dỗ hoài nghi về vai trò là Đấng Cứu Thế của Đức Giêsu. Nhưng nhờ sự tín thác, ngài vẫn đứng vững, vì ngài vững tin rằng Thiên Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã hứa (x.Rm 4,21). Đức tin giúp chúng ta xác tín rằng Thiên Chúa có thể làm những điều vượt hơn tất cả những gì chúng ta cầu xin hay nghĩ tới (x.Ep 3,20), vì đối với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể (x. Mc 10,27; Lc 1,37). Có lẽ thánh Giuse luôn tin rằng Thiên Chúa mãi trung tín đối với những ai tin tưởng nơi Ngài. Qua bài đọc I trích sách Samuen quyển thứ hai và trong thư của thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma, chúng ta thấy rằng Thiên Chúa đã hứa ban cho ông Ápraham và vua Đavít một dòng dõi mà vương quyền tồn tại đến muôn đời. Giờ đây, lời hứa ấy đang trở thành hiện thực khi Con Thiên Chúa đang được thánh Giuse cưu mang và nuôi dưỡng. Dù niềm tin ấy chỉ được thể hiện trong những giấc mơ của mình, nhưng ngài vẫn tín thác và cậy trông nơi Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống.

  1. Một lòng cậy trông trên hết mọi sự

Qua những mô tả của các tác giả Tin Mừng, chúng ta thấy rằng thánh nhân chỉ âm thầm với những việc làm của mình. Ở nơi đền thánh, duy chỉ mình Đức Maria lên tiếng thầm trách yêu Chúa Giêsu vì đã để hai ngài lo lắng, còn thánh Giuse vẫn im lặng. Sự im lặng của thánh nhân để nói lên rằng, ngài luôn lắng nghe lời Chúa phán. Dù chỉ qua những giấc mơ, thánh nhân vẫn mau mắn thi hành. Nhờ lòng cậy trông nơi Thiên Chúa, thánh nhân đã nhận Ðức Maria làm vợ. Nhờ lòng trông cậy, thánh nhân đã giữ cho Thánh Gia kiên vững trong những biến cố khó khăn: khi sự truy sát của Hêrôđê bắt đầu, ngài đã phải đem gia đình trốn sang Ai Cập; đến khi vua Hêrôđê băng hà, ngài lại âm thầm đem hai người thân yêu nhất trở về nguyên quán là làng Nadarét. Qua những biến cố trên, chúng ta thấy thánh Giuse là một người sống đức tin bằng hành động, không lý luận, không thắc mắc. Tâm hồn và thân xác của ngài luôn sẵn sàng dâng hiến để thánh ý Thiên Chúa được thi hành. Quả thật, nhờ sự cộng tác đắc lực của thánh Giuse mà kế hoạch Nhập Thể của Chúa Giêsu được diễn ra hết sức tốt đẹp như chương trình Thiên Chúa muốn. Không đòi hỏi được tuyên dương, thánh Giuse đã làm trọn sứ mạng mà Thiên Chúa trao phó cho ngài.Như vậy, nhờ đức cậy, thánh Giuse có thể chấp nhận mọi thử thách với lòng trung tín sắt son. Ngài có thể vượt qua những cơn bão tố dữ dội nhất của cuộc đời để mang tới niềm vui cho gia đình Nadarét.

  1. Một lòng yêu mến thiết tha

Lòng tận tụy chăm sóc cho Đức Maria và sự tận tình nuôi nấng Đức Giêsu đã nói lên một tình yêu bao la trời biển của thánh Giuse dành cho Thánh Gia. Hàng ngày, ngài vẫn miệt mài lao động để duy trì cuộc sống gia đình. Ngài đã chăm sóc chu đáo và hết lòng dạy bảo Chúa Giêsu khôn lớn như Tin Mừng Luca đã đề cập: “Trẻ Giêsu càng lớn càng thêm khôn ngoan và nhân đức, đẹp lòng Thiên Chúa và mọi người” (x.Lc 2,51-52). Sở dĩ Chúa Giêsu cũng cần được nuôi nấng và giáo dục như bao trẻ nhỏ khác vì Ngài cũng là con người như chúng ta ngoại trừ tội lỗi. Sự âm thầm hy sinh của thánh Cả Giuse để che chở cho Đức Maria và nuôi dạy Đức Giêsu nên người không chỉ cho thấy niềm tin sâu xa, mà còn thể hiện một tình yêu vô bờ bến của ngài đối với những người thân yêu.

Noi gương thánh nhân chúng ta cũng hãy học đòi bắt chước thánh Giuse với một niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa, một lòng cậy trông sâu xa dù đi trong đêm tối của cuộc đời và một tình yêu vô điều kiện đối với những người được trao phó cho mình.

Nguyện xin thánh cả Giuse luôn cầu bầu cùng Chúa cho Giáo Hội Việt Nam và những người nhận ngài làm bổn mạng; xin cho họ luôn có một đức tin vững vàng để biết trông cậy nơi Chúa. Xin cho mọi người biết hy sinh nhiều hơn nữa cho tha nhân cũng như làm chứng cho Chúa trong xã hội tục hóa hôm nay.

GIUSE – NGƯỜI CHA CÔNG CHÍNH VÀ KHÔN NGOAN

Lm. G.B. Võ Tá Thạch, SVD

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thôngđại chúng, ta thấy có rất nhiều vụ án mạng xảy ra, làm rúng động toàn xã hội, gây nhiều sự hoang mang cho đời sống con người. Các vụ án này đều có điểm chung là các tội phạm còn rất trẻ, thậm chí có nhiều án mạng xảy ra mà hung thủ là những học sinh, sinh viên. Những sự kiện này gây ra nhức nhối cho những người có trách nhiệm, nhà trường, xã hội, các đoàn thể, nhất là các bậc làm cha mẹ. Nhưng,nguyên nhân của thực trạng này là do đâu? Do chính bản thân đương sự là một phần, phần lớn là do nền giáo dục từ gia đình: Gia đình đổ vỡ, sống bất hòa, cha mẹ không quan tâm chăm sóc giáo dục cho con cái, có nhiều gia đình chỉ lo chạy theo công ăn việc làm, lơ là trong việc kiểm soát, theo dõi con em mình. Nói như vậy để biết được nền tảng gia đình, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người cha ảnh hưởng rất lớn trong việc giáo dục con cái. Vậy, sống trong xã hội hôm nay, ai là mẫu gương để các gia trưởng noi theo trong việc giáo dục con cái? thiết nghĩ không ai khác ngoài thánh Giuse vì ngài là một người cha công chính và khôn ngoan.

Thánh Giuse, người cha công chính

Qua cuộc đời thơ ấu của Chúa Giêsu, ta thấy thánh Giuse là một người cha mẫu mực tuyệt vời. Sống trong Gia đình Nadarét, trẻ Giêsu được lớn lên khỏe mạnh, càng thêm tuổi, càng thêm sự khôn ngoan, thêm nhân đức trước mặt Thiên Chúa và người đời (x. Lc 2,52). Người đời thường nói: “xem quả biết cây”, “cha nào con nấy”. Chúa Giêsu tuy là con Thiên Chúa, Người đã xuống thế làm người, được chăm sóc, giáo dục bởi cha nuôi là thánh Giuse, nên mọi đức tính thời thơ ấu của Chúa Giêsu là thành quả mà thánh Giuse đã dày công vun trồng, nuôi dưỡng trong sự hy sinh tận tụy, bằng đời sống cầu nguyện, với niềm tin cùng sự thánh thiện công chính của thánh Giuse. Mặc dù là cha nuôi của Ngôi Hai Thiên Chúa nhưng thánh nhân luôn sống trong âm thầm và vâng phục theo thánh ý của Thiên Chúa.Ngài đặt niềm tin và phó thác cuộc đời mình trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Chính niềm tin này đã đưa thánh nhân đến với tâm tình, thái độ của một người công chính. Tin Mừng thánh Matthêu đã diễn tả sự công chính của ngài: “Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo” (Mt 1,19). Sự công chính của thánh Giuse được biểu lộ qua suy nghĩ, lời nói và hành động, đặc biệt là lòng tin tưởng, phó thác nơi Thiên Chúa. Khi khám phá Mẹ Maria với bào thai đang lớn dần, chắc chắn thánh Giuse cảm thấy hụt hẫng; ngài trằn trọc, lo âu, bối rối nên đã lựa chọn cách âm thầm rời bỏĐức Maria. Thế nhưng khi được Thiên Thần báo mộng, cho biết bào thai là Con Thiên Chúa, do quyền năng Chúa Thánh Thần, chứ không do yếu tốnam nhân. Khi đó, vượt lên trên mọi suy nghĩ, ngài mau mắn đón Maria về nhà mình.

Và Sự công chính nơi thánh Giuse còn được thể hiện qua việc lo lắng chăm sóc cho Đức Maria lúc mãn nguyệt khai hoa, cũng như vội vã đưa Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai Cập tránh sự truy sát của vua Hêrôđê. Khi được báo tin vua Hêrôđê băng hà, ngài lại vội vã đưa Hài Nhi và Mẹ Người trở về Nadarét. Như vậy, dù ở đâu, bất kỳ hoàn cảnh nào, thánh Giuse luôn đặt niềm tin vào Thiên Chúalàm kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ và hành động của mình.

Thánh Giuse, người cha khôn ngoan

Trong gia đình Nadarét, thánh Giuse đã sống xứng đáng là một người chồng, người cha đầy khôn ngoan, khôn ngoan trong suy nghĩ, lời nói và hành động. Sự kiện Đức Maria có thai, nếu không có sự suy nghĩ chín chắn và đầy khôn ngoan của thánh Giuse, thì Đức Maria khó tránh khỏi luật ném đá của người Do Thái. Ngài sống âm thầm, trầm lắng, và Kinh Thánh không ghi lại một lời nói nào của thánh nhân. Nhưng như vậy không có nghĩa là ngài không nói, ít ra trong cuộc sống, ngài vẫn giao tiếp với mọi người: Mẹ Maria, con trẻ Giêsu, với bà con lối xóm, với khách hàng. Chỉ có điều, ngài ít nói hay cũng có thể ngài thận trọng trong lời nói. Quả vậy, biết giữ gìn lời nói là tiêu chuẩn của một người khôn ngoan. Sách Châm Ngôn viết: “người nói năng dè dặt là người hiểu biết, kẻ giữ điềm tĩnh là người khôn ngoan” (Cn 17,27). Nhìn vào thực tế cuộc sống hôm nay ta thấy, “người nghe nhiều hơn nói” hoặc “nói ít làm nhiều”thường là người suy nghĩ chín chắn và khôn ngoan.Nói ít mới có thể nghe nhiều, khi lắng nghe mới thấu hiểu và khi đã thấu hiểu thì mới hành động một cách đúng đắnhơn.

Về hành động, thánh Giuse đã khôn ngoan khi kén chọn Mẹ Maria giữa muôn vàn thiếu nữ Xion khác, để kết duyên trăm năm.Ðành rằng cuộc kén chọn ấy là do Thiên Chúa an bài, nhưng ngài cũng để cho thánh Giuse được sử dụng quyền tự do chọn lựa. Khi thấy Đức Maria có thai, ngài đã không tra hỏi, không tố giác, mà chỉ định âm thầm rút lui, phó mặc Chúa quan phòng định liệu. Sự khôn ngoan của thánh Giuse càng tỏ rõ trong việc ngài cứu Hài Nhi thoát tay Hêrôđê bạo chúa, vượt qua mọi khó khăn thử thách nơi đất khách quê người. Và khi trở về Nadarét, ngài đã ân cần chăm lo cho đời sống gia đình, nuôi dưỡng Mẹ Maria và Chúa Giêsu bằng nghề thợ mộc. Thánh Giuse đã sống một cuộc đời thật thầm lặng. Thiên Chúa đã dùng ngài làm cột trụ của gia đình Nadarét. Tuy cuộc đời của thánh Giuse âm thầm, trầm lắng nhưng đầy sự công chính vàkhôn ngoan. Sự công chính, thánh thiện và khôn ngoan tuyệt vời của thánh Giuse khiến Thiên Chúa hết lòng yêu mến ngài.

Mừng kính thánh Giuse hôm naylà dịp để chúng ta tuyên xưng lòng nhân lành Chúa đã tuyển chọn và đặt thánh Giuse làm cha nuôi Chúa Giêsu, và cũng là đấng bảo trợ Giáo Hội, bảo trợ các gia đình và bảo trợ mỗi người chúng ta. Xin cho mỗi chúng ta, nhất là các gia trưởng, luôn biết noi gương thánh nhân để sống xứng đáng là người chồng, người cha lý tưởng trong gia đình. Xin cho các gia trưởng biết chăm lo cho đời sống gia đình, sống đạo đức thánh thiện, yêu thương phục vụ, biết sống quảng đại và tha thứ, đặc biệt là biết chăm sóc, giáo dục đức tin cho con cái.

 

Bài trướcMùa Chay – Tuần V – Năm B
Bài tiếp theoTrực tiếp: Thánh lễ an táng Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.