Lời Chúa + Bài giảng Lễ Các Thánh Nam Nữ

0
777

Bài Ðọc I: Kh 7, 2-4, 9-14

“Tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng”.

Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan.

Tôi là Gioan đã nhìn thấy một thiên thần khác từ phía mặt trời mọc đi lên, tay cầm ấn Thiên Chúa hằng sống, và lớn tiếng kêu gọi bốn thiên thần được lệnh tàn phá đất và biển mà rằng: “Chớ có tàn phá đất, biển và cây cối trước khi ta đóng ấn trên trán những tôi tớ của Thiên Chúa chúng ta”. Và tôi đã nghe biết số người được đóng ấn là một trăm bốn mươi bốn ngàn người, thuộc mọi chi tộc Israel.

Sau đó, tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng. Họ đứng trước ngai vàng và trước mặt Con Chiên, mình mặc áo trắng tinh, tay cầm nhành lá thiên tuế. Họ lớn tiếng tung hô rằng: “Kính lạy Thiên Chúa chúng tôi, Ðấng ngự trên ngai vàng, và Con Chiên”.

Rồi tất cả các thiên thần đến đứng chung quanh ngai vàng, và các trưởng lão cùng bốn con vật sấp mình xuống trước ngai mà thờ lạy Thiên Chúa rằng: “Amen! Chúc tụng, vinh hiển, khôn ngoan, cảm tạ, vinh dự, uy quyền và dũng lực cho Thiên Chúa chúng tôi muôn đời. Amen”. Rồi một trong các trưởng lão lên tiếng hỏi rằng: “Những người mặc áo trắng này là ai vậy? Và họ từ đâu mà đến?” Tôi đáp lại rằng: “Thưa ngài, hẳn ngài đã rõ”. Và người bảo tôi rằng: “Họ là những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 23, 1-2. 3-4ab. 5-6

Ðáp: Lạy Chúa, này là dòng dõi của những kẻ tìm Chúa (c. 6a).

Xướng: 1) Trái đất và muôn loài trên mặt đất là của Chúa, hoàn cầu và muôn vật trên địa cầu. Vì chưng Chúa đã xây dựng nền móng trái đất trên biển cả, và Người đã tạo dựng nó trên các sông ngòi. – Ðáp.

2) Ai sẽ được trèo lên núi Chúa? Ai sẽ được dừng bước trong thánh điện? Ðó là người có bàn tay vô tội và tâm hồn trong sạch, không để lòng xuôi theo sự giả trá. – Ðáp.

3) Người đó sẽ hưởng phúc lành của Chúa và lượng từ bi của Chúa, Ðấng giải thoát họ. Ðấy là dòng dõi của những kẻ tìm Người, những kẻ tìm tôn nhan Thiên Chúa của Giacóp. – Ðáp.

Bài Ðọc II: 1 Ga 3, 1-3

“Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.

Các con thân mến, các con hãy coi: Tình yêu của Thiên Chúa Cha đối với chúng ta thế nào, khiến chúng ta được gọi là con Thiên Chúa và thực sự là thế. Vì đó mà thế gian không nhận biết chúng ta, vì thế gian không biết Người. Các con thân mến, hiện nay, chúng ta là con Thiên Chúa, còn chúng ta sẽ ra sao thì vẫn chưa được tỏ ra. Chúng ta biết rằng: khi được tỏ ra, thì chúng ta sẽ giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy như vậy. Và bất cứ ai đặt hy vọng nơi Người, thì tự thánh hoá mình cũng như Người là Ðấng Thánh.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Mc 11, 28

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các con”. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 5, 1-12a

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. – Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. – Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. – Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. – Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. – Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. – Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. – Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ.

“Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời”.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

NHỮNG THÁCH ĐỐ TRÊN ĐƯỜNG NÊN THÁNH

Tu sĩ Giuse Lê Văn Tuấn, SVD

Hôm nay toàn thể Giáo Hội long trọng mừng lễ Các Thánh Nam Nữ. Đây là dịp để chúng ta nhìn vào những nhân đức của các ngài mà noi theo trên con đường nên thánh của mỗi chúng ta. Các thánh là những người sau khi đã trải qua những thử thách “lớn lao” trong hành trình dương thế mà vẫn giữ vững niềm trung kiên vào Chúa, nhất là làm theo những điều mà chính Chúa Giêsu đã truyền dạy như trong bài Tin Mừng hôm nay qua “Tám Mối Phúc Thật”. Hành trình ơn gọi nên thánh của mỗi chúng ta cũng phải luôn giữ vững đức tin và đi theo đường lối của Chúa.

Bài đọc thứ nhất trích trong sách Khải Huyền cho chúng ta một cái nhìn theo chiều kích cánh chung. Những vị thánh của Thiên Chúa là những người thuộc mọi nước, mọi dân và mọi ngôn ngữ. Các ngài là “những người đã đến sau khi trải qua cơn thử thách lớn lao. Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên”(Kh 7,14). Thiên Chúa không phân biệt đối xử theo địa vị nhưng hễ ai biết lấy Thiên Chúa làm gia nghiệp, đặt hy vọng vào tình thương của Người thì Người sẽ không cất phần thưởng của họ trên Nước Trời. Vì vậy, chúng ta dù ở bất cứ giai tầng nào cũng có trọn vẹn niềm hy vọng trong ngày cánh chung. Nhưng niềm hy vọng của chúng ta phải được xây dựng trên nền tảng của đức tin và lòng mến thể hiện qua đời sống hằng ngày.

Bài đọc hai trích trong thư thứ nhất của thánh Gioan tông đồ; đoạn trích này cũng hướng chúng ta đến niềm hy vọng cánh chung. Chúng ta là con Thiên Chúa và là họa ảnh của Đức Kitô. “Khi Đức Kitô xuất hiện, chúng ta sẽ nên giống như Người” (1 Ga 3,2). Trong ngày Đức Kitô quang lâm cùng với các thánh của Người, chúng ta cũng phải ra trước ngai tòa Đấng Tối Cao để được xét xử về những công việc chúng ta làm khi còn tại thế. Chính trong niềm hy vọng phục sinh và vì chúng ta là con cái Thiên Chúa nên chúng ta luôn được mời gọi gia nhập hàng ngũ chư thánh trên Thiên Quốc.

Cùng đích của con người là được hưởng kiến dung nhan Thiên Chúa trong vương quốc của Ngài. Thế nhưng để đạt được điều đó thì chúng ta, những người đang sống trên trần gian cần phải đào luyện bản thân hầu tìm ra con đường dẫn tới quê hương đích thực của mình. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã vạch sẵn con đường hầu giúp chúng ta đạt đến cứu cánh của cuộc sống mai hậu; đó là “Tám Mối Phúc Thật” hay còn gọi là bản “Hiến Chương Nước Trời”. Tám Mối Phúc Thật cũng có thể được gọi là “tám con đường” vào Nước Trời. Thoạt nghe chúng ta có cảm tưởng những lời dạy của Chúa Giêsu chẳng có gì thú vị và những điều ấy có vẻ đi ngược lại với quan niệm của người đời. Những mối phúc Chúa Giêsu đưa ra là phải bỏ hết những giá trị trần thế mà người ta vẫn nỗ lực đạt tới. Không ai trong chúng ta muốn nghèo khổ, muốn đói khát, muốn sầu khổ, hay muốn bị bách hại. Thế nhưng đó lại là điều Thiên Chúa muốn chúng ta hướng tới như tinh thần của bài Tin Mừng hôm nay. Việc thi hành những điều Chúa dạy không phải dễ; nó đòi hỏi những hy sinh và nỗ lực từng giây phút trong cuộc sống. Hơn ai hết, các thánh là những người đã bước theo con đường Chúa Giêsu vạch ra bằng tất cả sự nỗ lực dẫu phải chịu những thiệt thòi trong kiếp nhân sinh. Con đường nên thánh chưa bao giờ là con đường rộng rãi và dễ đi. Những thử thách càng khiến các thánh vững tin hơn vào Thiên Chúa để rồi sau khi vượt qua, các ngài đã được Thiên Chúa ân thưởng trong Vương Quốc Hằng Sống. Chính những thử thách đã tôi luyện đức tin và lòng mến của các thánh để rồi các ngài trở thành những tấm gương nhân đức chiếu soi cho chúng ta.

Con đường nên thánh của chúng ta cũng có thể so sánh như những phiến đá. Có khi cùng một phiến đá, một nửa được dùng làm đá lát đường, nửa còn lại được tạc thành bức tượng để thờ kính. Sự khác biệt nằm ở chỗ, những viên đá lát đường chỉ chịu vài lần đục đẽo, trong khi những bức tượng là cả một quá trình gọt giũa kỳ công. Và rồi những viên đá lát đường bị người ta coi thường, đạp lên trong khi những bức tượng lại được người ta chiêm ngắm và cung kính. Ai dám chấp nhận đớn đau để hoàn thiện bản thân thì cũng giống như những phiến đá, một ngày sẽ trở nên hoàn thiện và đẹp đẽ trong sự nể phục của mọi người. Con đường nên thánh của chúng ta cũng vậy; phải chấp nhận những đòi buộc của Tin Mừng sống trong tinh thần nghèo khổ, sống trong tinh thần sầu thương, chấp nhận bị người đời sỉ vả và bách hại vì đức tin. Đó là những thách đố, những thiệt thòi khi mang danh Kitô hữu giữa một thế giới đầy danh lợi và bất công. Sống vì Tin Mừng, vì tha nhân là một lối sống từ bỏ chính mình để trở nên hoàn thiện như Cha trên trời. Cách sống ấy đòi hỏi sự hy sinh lớn lao và liên lỉ trong từng thời khắc của cuộc đời nhưng cũng vì thế chúng ta mới đạt tới cứu cánh mai hậu là được cùng triều thần thánh trên trời mà ca tụng Thiên Chúa.

Nhìn vào cuộc đời các thánh mà chúng ta mừng kính hôm nay, biết bao vị đã can đảm đổ máu mình ra để làm chứng cho Chúa Kitô, làm chứng cho đức tin. Có những vị sống vì tha nhân mà quên đi chính mình để làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa giữa lòng nhân loại. Lại có những vị dám chấp nhận từ bỏ cuộc sống giàu sang để hiệp thông với những đau khổ của Chúa Kitô trên con đường thập giá trong lối sống nghèo hèn nơi tu viện. Và còn biết bao vị khác vì gia nghiệp Nước Trời đã dấn thân phục vụ tha nhân trong tinh thần khiêm hạ. Còn chúng ta, những người đang tìm con đường về Quê Thật, liệu chúng ta có dám quảng đại sống vì Tin Mừng, vì tha nhân như các thánh mà chúng ta mừng kính hôm nay hay không? Mỗi người trong chúng ta phải tự lựa chọn con đường mình đi. Chúng ta muốn trở thành bức tượng hay trở thành những viên đá lát đường, điều đó tùy thuộc vào cách sống, cách dấn thân của chúng ta. Nhưng thiết nghĩ, để được hưởng gia nghiệp Nước Trời thì ắt hẳn con đường của chúng ta sẽ không thiếu những thách đố.

Xin Chúa cho chúng ta biết nhìn vào gương sáng của các thánh để lại mà noi theo. Xin cho chúng ta cũng biết can đảm chấp nhận những thách đố ở đời này vì danh Chúa hầu sau này được vào Thiên Quốc cùng triều thần thánh trên trời mà ca tụng Chúa.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây