Lời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 18 – Thường Niên – Năm A

0
336

Bài Ðọc I: Is 55, 1-3

“Hãy đến mua lúa mà ăn”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðây Chúa phán: “Hỡi tất cả những ai khát nước, hãy đến uống nước; hỡi kẻ không tiền bạc, hãy đến mua lúa mà ăn; hãy đến mà mua rượu và sữa, không cần trả tiền, không cần đổi chác gì. Tại sao các ngươi không dùng tiền mà mua bánh, sao không dùng tiền lương mà mua đồ nuôi thân? Vậy hãy lắng tai nghe, hãy đến ăn đồ bổ, và các ngươi sẽ được thưởng thức món ăn mỹ vị. Hãy lắng tai và đến cùng Ta, hãy nghe, thì các ngươi sẽ được sống; Ta sẽ ký kết với các ngươi một giao ước vĩnh cửu, đó là những hồng ân đã hứa cho Ðavít”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 144, 8-9. 15-16. 17-18

Ðáp: Lạy Chúa, Chúa mở rộng bàn tay ra, và thi ân cho chúng con được no nê (x. c. 16).

Xướng: 1) Chúa nhân ái và từ bi, chậm bất bình và giàu ân sủng. Chúa hảo tâm với hết mọi loài, và từ bi với mọi công cuộc của Chúa. – Ðáp.

2) Muôn loài để mắt cậy trông vào Chúa, và Ngài ban lương thực cho chúng đúng theo giờ. Chúa mở rộng bàn tay ra, và thi ân cho mọi sinh vật được no nê. – Ðáp.

3) Chúa công minh trong mọi đường lối, và thánh thiện trong việc Chúa làm. Chúa gần gũi kẻ kêu cầu Ngài, mọi kẻ kêu cầu Ngài cách thành tâm. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Rm 8, 35. 37-39

“Không một tạo vật nào có thể tách biệt chúng ta khỏi lòng yêu mến của Thiên Chúa trong Ðức Kitô, Chúa chúng ta”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, ai sẽ tách biệt chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Ðức Kitô được? Hay là gian truân, buồn sầu, đói khát, trần truồng, nguy hiểm, bắt bớ, gươm giáo sao?

Nhưng chúng ta vượt thắng được trong tất cả những sự ấy, vì Ðấng đã yêu thương chúng ta. Tôi chắc chắn rằng dù sự chết hay sự sống, dù thiên thần hay các bậc quyền quý, tài sức, dù những sự hiện tại hay tương lai, hoặc sức mạnh, dù cao hay sâu, dù tạo vật nào khác, cũng không có thể tách biệt chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Thiên Chúa, trong Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: x. Ep 1, 17-18

Alleluia, alleluia! – Cha của Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã soi lòng trí để chúng ta biết thế nào là sự cậy trông Chúa kêu gọi chúng ta. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 14, 13-21

“Mọi người đều ăn no”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy Chúa Giêsu nghe tin Gioan Tẩy Giả đã chết, thì Người rời bỏ nơi đó, xuống thuyền đi đến nơi hoang địa vắng vẻ. Dân chúng nghe biết, thì từ các thành phố đi bộ theo Người. Ra khỏi thuyền, Người thấy dân chúng đông đảo, thì thương xót họ, và chữa những người bệnh tật trong họ.

Chiều tới, các môn đệ đến gần thưa Người rằng: “Ðây là nơi hoang địa, mà giờ đã chiều rồi, xin Thầy giải tán dân chúng, để họ vào các làng mạc mà mua thức ăn”. Nhưng Chúa Giêsu nói với các ông rằng: “Họ chẳng cần phải đi, các con hãy cho họ ăn”. Các ông thưa lại rằng: “Ở đây chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá”. Người bảo các ông rằng: “Hãy đem lại cho Thầy”.

Khi Người đã truyền cho dân chúng ngồi trên cỏ, Người cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ, các ông này phân phát cho dân chúng. Mọi người đều ăn no. Và người ta thu lượm được mười hai thúng đầy những miếng bánh vụn. Số người ăn là năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và con trẻ.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

ĐỨC KITÔ – HIỆN THÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Lm. Phêrô Nguyễn Trọng Hiếu, SVD

Trong xã hội hôm nay, khoa học kỹ thuật đã đạt được những tiến bộ vượt bậc:- Phát minh của Y khoa giúp con người vượt thắng được nhiều bệnh tật nan y, giúp con người có thể sống vui hơn, sống khỏe hơn; – Phát minh của viễn thông, với sự tiến bộ của điện thoại, email, mạng… đã giúp con người liên lạc với nhau nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng hơn; – Phát minh của giao thông vận tải giúp con người di chuyển nhanh hơn, thoải mái hơn nhiều so với nhiều thập niên trước.

Thế nhưng nhiều khi tâm hồn và lối sống của con người lại có xu hướng đi ngược lại. Chẳng hạn, nhiều khi chúng ta chứng kiến cảnh cảnh một nhóm ba, bốn bạn trẻ ngồi với nhau, nhưng lại không nói với nhau điều gì, mà suốt buổi, mỗi người dán mắt vào điện thoại, máy tính bảng của mình, để theo đuổi một thế giới riêng của họ, và dường như quên mất người bên cạnh. Với những tiện nghi của khoa học mang lại, vợ chồng, con cái lẽ ra phải gần gũi, yêu thương nhau hơn, nhưng không, mỗi người lại tự tạo cho mình một thế giới riêng, khi cần thì nhắn tin, hay nói dăm ba câu vắn tắt qua điện thoại là đủ…

Đó là chưa kể đến những thái độ “MACKENO – Mặc Kệ Nó” khi ra đường để được yên thân, bớt phiền lụy, kể cả khi gặp người bị nạn đang quằn quại, kêu la tìm người cứu giúp.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Mátthêu tường thuật lại thái độ của Chúa Giêsu, một thái độ yêu thương và đầy lòng trắc ẩn. Khi nhìn đám đông dân chúng đi theo mình, Chúa Giêsu thấy họ mệt mỏi và kiệt sức, lạc loài và không người chăn dắt, Người đã chạnh lòng thương. Với tình yêu xót thương này, Người đã chữa lành các bệnh nhân được mang đến cho Người, và với một ít bánh và cá, Người đã cho đám đông được ăn no thỏa.Điều đã tác động Chúa Giêsu khi Chúa đối diện với những bệnh tật,đau khổ của con người, không gì khác hơn là lòng thương xót, một lòng thương xót hiểu được tâm tư của những kẻ Người gặp gỡ, và Người đến để đáp ứng những nhu cầu chân thực nhất của họ.

Chúa Giêsu yêu thương dân chúng, dù họ không phải là bà con, bạn hữu hay là những người quen biết với Ngài. Tình thương của Ngài không hề có sự phân biệt giàu nghèo, sang hèn, người đạo đức hay tội lỗi. Đó cũng là tình yêu mà Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta.

Trong lịch sử cứu độ, Thiên Chúa đã mạc khải cho chúng ta nhiều lần, bằng nhiều cách, tình yêu của Người đối với nhân loại: Người mạc khải tình yêu của Người qua công trình sáng tạo, qua các ngôn sứ…và cuối cùng, Thiên Chúa đã nói với chúng ta qua Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô.

Thiên Chúa là tình yêu; Ngài luôn yêu thương con người và muốn giải thoát con người khỏi cô đơn buồn phiền, khỏi thất vọng đắng cay và nhất là khỏi đau thương tuyệt vọng là sự chết, để con người được sống muôn đời. Đó là sứ mạng của Chúa Giêsu khi được sai đến trần gian.

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết, Chúa đã chạnh lòng thương dân chúng và đã rao giảng, dạy dỗ họ. Người còn chữa lành những người bệnh tật trong họ nữa. Qua những hành động đó, Chúa Giêsu đã tỏ bày tình thương vô biên của Thiên Chúa đối với con người trong cảnh khốn cùng. Điều này một lần nữa khẳng định tình thương của Thiên Chúa đối với con người. Thiên Chúa biết, thấu hiểu nỗi khốn cùng của chúng ta, cảm thông với nỗi đau khổ của chúng ta và sẵn sàng cứu chữa chúng ta. Chính đặc tính đó mời gọi chúng ta luôn vững lòng trông cậy, không bao giờ nản lòng thất vọng. Đồng thời, Thiên Chúa vẫn luôn mời gọi mỗi người chúng ta đáp trả lại tình thương của Ngài.

Nhờ Đức Giêsu Kitô mà chúng ta có thể cảm nghiệm hơn tình yêu của Thiên Chúa và có thể xác tín hơn quyền năng và ơn cứu độ của Ngài. Chúng ta không còn nhìn Thiên Chúa như một Đấng xa vời nữa, nhưng là một Đấng rất gần gũi với chúng ta, là một Đấng hằng thương yêu, chăm sóc và thấu suốt mọi hoàn cảnh vui buồn của chúng ta, là Đấng hằng mong muốn cho chúng ta được sống và sống dồi dào.

Đức Kitô là hiện thân của lòng thương xót Chúa; qua cuộc sống và cái chết của Người, Đức Kitô muốn khẳng định với chúng ta rằng: Hạnh phúc đích thực của con người chính là lòng yêu thương và sự tha thứ. Khi chăm chú ngắm nhìn Chúa Giêsu Kitô và dung mạo lòng thương xót của Người, chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu của Ba Ngôi Chí Thánh. Đức Kitô đã lãnh nhận từ Chúa Cha sứ vụ mặc khải trọn vẹn mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa cho nhân loại.

Chúng ta đang sống trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót; qua thông điệp Năm Thánh, Giáo Hội muốn chúng ta tin tưởng và nhìn nhận rằng tình thương của Chúa bao la và nhân hậu dành cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta hãy tín thác vào Chúa và đón nhận lòng thương xót của Ngài. Hãy để cho lòng thương xót ấy tuôn tràn trong cuộc đời chúng ta và làm cho chúng ta biến đổi để lòng thương xót ấy cũng lan tỏa, tuôn tràn sang những người khác nữa.

Thiên Chúa yêu thương chúng ta, chúng ta cũng được mời gọi hãy yêu thương nhau: Tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta cũng là mẫu mực mà chúng ta dành cho Chúa và đối xử với nhau. Đó là lời mời gọi hãy sống, hãy chia sẻ và yêu thương nhau;hãy thông cảm để xoa dịu nỗi đau khổ của nhau.

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta về tình yêu và lòng thương xót mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Ngài chăm sóc và giữ gìn hồn xác chúng ta, và cũng nhắc nhở chúng ta có bổn phận phải chia sẻ tình yêu ấy cho mọi người chung quanh, bằng thái độ yêu thương, thông cảm và tha thứ của mình.

Cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết noi gương nhân ái và yêu thương của Chúa Giêsu, để cuộc sống của chúng ta luôn phản ánh đúng khuôn mặt của Đức Kitô và góp phần loan báo Tin Mừng yêu thương của Chúa đến cho mọi người.

 

Bài trướcThường Niên – Tuần XVIII – Năm A
Bài tiếp theoHồng Ân Vĩnh Khấn năm 2017 – Hội Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Truyền Giáo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.