Hồng Ân Vĩnh Khấn năm 2017 – Hội Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Truyền Giáo

0
356

HỒNG ÂN VĨNH KHẤN DÒNG NỮ TỲ THÁNH LINH TRUYỀN GIÁO
Missionary Sisters Servants of The Holy Spirit (S.Sp.S)

Tháng 8 được dành để kính Mẫu Tâm Vô Nhiễm Đức Mẹ. Tháng này nằm trong phụng vụ thường niên, mang ý nghĩa tràn trề niềm hy vọng thánh thiện. Biểu tượng hy vọng là màu của hạt mầm và muốn đánh thức tín hữu biết hy vọng thu hoạch vụ mùa Nước Trời vĩnh cửu, đặc biệt hy vọng được sống lại vinh quang. Tháng Tám cũng là thời gian đẹp nhất của mùa hè. Đối với các bạn trẻ mới tốt nghiệp thì đây chính là thời gian cao điểm của bước đường chọn lựa tương lai, sự nghiệp, ước mơ. Và đây cũng chính là mùa mà hoa trái ơn gọi thánh hiến được nảy mầm, đơm bông.

Sáng nay thứ năm đầu tháng ngày 3/8/2017, Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc – Tổng giám mục TGP. Saigon chủ sự thánh lễ khấn dòng trọn đời cho 3 nữ tu Hội Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Truyền Giáo (S.Sp.S) tại nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi – giáo xứ Thái Bình. Rất đông đảo quý tu sĩ nam nữ, tín hữu là thân nhân, ân nhân của Hội Dòng và các tân khấn sinh tham dự thánh lễ, số linh mục đồng tế lên đến 36 vị.

Trong niềm vui tạ ơn, cộng đoàn phụng vụ chung lời cầu nguyện cho các tân khấn sinh. Khi đã dâng tâm tình trong lời cam kết gắn bó theo chân Chúa Giêsu – nhà Truyền Giáo, công bố tình yêu cứu độ của Chúa Cha, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Linh qua: Cầu nguyện và Nội Tâm, Đời sống Sứ Vụ, Cộng Đoàn và Đơn Sơ, các nữ tu sẵn sàng tiến lên và đi đến cùng trong chọn lựa của mình. Mỗi dịp lễ khấn đều là một khởi đầu mới trong hành trình hiến dâng. Vì vậy, được tháp tùng và nâng đỡ bằng lời kinh nguyện và hiệp dâng thánh lễ của người nhà, của người thân là điều cần thiết và đáng ước mơ. Các nữ tu dâng lên Thiên Chúa của lễ trọn một cuộc đời tận hiến chia sẻ sứ vụ truyền giáo của Chúa Giêsu trong tình yêu và sự hiệp nhất của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Khi tuyên khấn, người nữ tu muốn dâng hiến trọn đời mình cho Đức Kitô cả thể xác lẫn tâm hồn. Qua lời Tuyên khấn, ba 3 nữ tu đã nói lên những cảm nghiệm của mình “được yêu thương, được tha thứ và chữa lành và được mời gọi sống cho tình yêu”.

Hôm nay, lễ khấn của 3 nữ tu Maria Trần Thị Thúy Hiền, Maria Lê Thị Lan và Xêxilia Phan Thị Mai Hoa thuộc Hội Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Truyền Giáo (S.Sp.S). Qua bài Tin mừng chọn đọc (x. Ga 15,1-11), Chúa Giêsu cũng trao vào tay các nữ tu món quà đặc biệt là chìa khóa mở vào niềm vui trọn vẹn với những lời tâm huyết.

“Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”

Môn đệ gắn bó với Thầy là chuyện phải lẽ, bởi thầy trò cùng có một lý tưởng, cùng chung một đường đi và đến cùng một đích điểm. Thầy ở đâu, môn đệ cũng ở đó. Và môn đệ gắn bó với Thầy cũng là chuyện phải đạo. Thầy nào trò nấy. “Ở lại trong tình thương của Thầy” là điều kiện trước hết trên hết để niềm vui của người môn đệ được trọn vẹn.

Trong lời tuyên khấn, khi các chị đọc lên quyết tâm “Sống Cho Tình Yêu” trong ơn gọi Truyền Giáo chính là lúc các chị từ bỏ tất cả, ngay cả những gì là thiết thân nhất nơi mình như hàm răng mái tóc, dáng vóc tính tình để ôm lấy “Cuộc sống của Ngài và Sứ vụ của Ngài” mà ở lại trong tình thương của Thầy chí thánh. Quả là một quyết tâm xé lòng, nhưng cũng là một chọn lựa quyết liệt để có được niềm vui.

“Hãy ra đi và mang lại hoa trái”

Thầy Giêsu là Đấng Cứu Độ và công trình đời Người là đem ơn cứu rỗi đến cho mọi người. Khi về trời, Thầy không làm việc trực tiếp nữa, nhưng đã ủy thác cho các môn đệ lệnh truyền “đến với muôn dân”. Từ đó Giáo hội được khai sinh, trong sức mạnh của Thánh Thần, các môn đệ lên đường truyền giáo muôn ngả và kết sinh hoa trái phong phú dọc dài lịch sử.

Các nữ tu hôm nay vĩnh khấn, cũng sẽ được phân bổ về những nơi có nhu cầu mục vụ. Đây là cuộc ra đi của người môn đệ, không lựa chọn nơi đến, không lựa chọn đối tượng phục vụ, nhưng chỉ canh cánh bên lòng ước vọng đem lại hoa trái cho mùa cứu rỗi. Khấn là điểm đến trong quá trình ơn gọi, nhưng khấn cũng là điểm tái khởi hành trong tiếng gọi ra đi để niềm vui được thênh thang.

Chìa khóa niềm vui đã được trao cho các nữ tu, cũng xin cầu chúc các nữ tu bốn chữ “m” miệt mài may mắn, và thêm một chữ M hoa là Đức Mẹ Maria, Đấng đầy ơn phúc sẽ giúp các nữ tu hạnh phúc và vui trọn đời. Cảm ơn các gia đình đã quảng đại cống hiến những thành viên yêu dấu để phục vụ Chúa và Giáo hội địa phương trong Hội Dòng Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Truyền Giáo (S.Sp.S) này. Hợp với quý cha đồng tế, quý khách, xin chúc mừng nữ tu Tổng phụ trách và Hội Dòng. Ước mong rằng số khấn sinh nay mai sẽ còn tăng nhiều hơn thế nữa..

Trong nghi thức khấn dòng, nữ tu Tổng phụ trách đeo nhẫn cho từng nữ tu khấn trọn đời. Chiếc nhẫn ấy là dấu chỉ các nữ tu từ nay là hôn thê, là người yêu của Chúa Giêsu. Lễ cưới của các nữ tu không có xe hoa, không có chú rể, vì Tân Lang là Đức Kitô. Các nữ tu trở thành tân nương, nhưng vẫn là những trinh nữ thanh khiết. Hình ảnh ấy, thánh Phaolô ước muốn cho Giáo hội. Ngài mong cho Giáo hội được tinh tuyền như một người trinh nữ. Các trinh nữ được hiến thánh trong Giáo hội luôn được quý trọng, được đề cao.

Qua lời tuyên khấn trọn đời, Chúa Giêsu và nữ tu kết duyên với nhau một cách thiêng liêng cao trọng bằng sự chung thủy như ngôn sứ Ôsê đã từng nói: “Ta sẽ đính hôn với ngươi bằng đức trung tín, và ngươi sẽ biết Giavê” (Hs 2,22). Nữ tu dâng trọn xác hồn cho Chúa Giêsu, như lời nhận xét của thánh Phaolô khi nói với giáo đoàn Côrintô: “Người trinh nữ chuyên lo việc Chúa, để trọn thuộc về Chúa cả hồn lẫn xác” (1 Cr 7,34).

Cuối Thánh lễ, đại diện các tân khấn sinh và đại diện Hội Dòng dâng lời cảm tạ.

Sau thánh lễ, các linh mục đồng tế, các tu sĩ nam nữ và các thân nhân khấn sinh chụp hình lưu niệm và chia vui với Hội Dòng qua bữa tiệc Agape.

Đời tu là một bài ca tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn vì đời sống thánh hiến được ban cho Giáo hội. Hồng ân Thiên Chúa chiếu rực trong cuộc đời của người tu sĩ để rồi người tu sĩ được biến đổi để đem Chúa Kitô cho cuộc đời.

Cầu chúc các tân khấn sinh gặt hái được hạnh phúc trong đời dâng hiến nhờ biểu lộ hình ảnh độc đáo của Thiên Chúa Ba Ngôi: Tình yêu chung thủy của Chúa Cha – quyền năng cứu độ và giải thoát của Chúa Con – và nguồn trao ban nuôi dưỡng sự sống của Chúa Thánh Linh hàng ngày.

Ảnh: Hồng Ân – Bài viết: An Duy

 

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 18 – Thường Niên – Năm A
Bài tiếp theoThánh lễ khai mạc Năm Thánh mừng 400 năm Loan Báo Tin Mừng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.