CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH – NĂM C

0
322

Lời Chúa: Cv 15:1-2,22-29; Kh 21:10-14,22-23; Ga 14:23-29

 

THẦY BAN BÌNH AN CỦA THẦY CHO CÁC CON

Chuyện kể rằng, một hôm có một khách du lịch đến từ Rôma viếng thăm Đức Hồng Y ở thủ đô Buenos Aires, Argentina, Nam Mỹ. Khi vào phòng khách, cũng là phòng riêng của Đức Hồng Y, vị khách du lịch ngạc nhiên hỏi: “Thưa Đức Hồng Y, căn phòng của ngài chỉ có mỗi cái bàn nhỏ, chiếc tủ bé tí và chiếc giường thôi sao? Còn những thứ khác đâu?” Vị Hồng Y đơn sơ không đáp ngay nhưng tươi cười hỏi lại vị khách của mình: “Còn anh thì sao? Những thứ khác lỉnh kỉnh của anh ở đâu?” Vị khách du dịch liền trả lời: “Con chỉ đi du lịch và mang những thứ cần thiết là đủ rồi”. Lúc này vị Hồng Y khả kính mới trả lời: “Cuộc sống của tôi cũng như anh, chỉ là một cuộc hành trình. Đồ đạc lỉnh kỉnh sẽ làm chúng ta lo lắng nhiều hơn”. Vị Hồng Y đáng kính ấy chính là vị Giáo Hoàng đương kim Phanxicô hiện nay.

Chúng ta đang sống trong một mùa rất đặc biệt của Năm Phụng Vụ-Mùa Phục Sinh. Hôm nay là Chúa Nhật VI Phục Sinh lại trùng vào ngày lễthánh Giuse Thợ, bổn mạng các bậc thợ thuyền và là ngày quốc tế lao động. Các bài đọc Lời Chúa hôm nay thật ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta, những người mang danh là Kitô hữu.

Bài đọc I, trích từ sách Tông Đồ Công Vụ chương 15, trình bày cho chúng ta những sinh hoạt của các cộng đoàn Kitô hữu thời các Tông Đồ. Các Kitô hữu thời ấy cũng có nhiều ưu tư như chúng ta hiện nay là làm sao sống cho đúng luật Chúa và luật Giáo Hội vì chỗ này giải thích một đàng, chỗ khác lại nói một nẻo khiến đời sống của họ hoang mang, bất an. Chính vì thế họ đã cử những vị đại diện để đích thân gặp các Tông Đồ trao đổi và lắng nghe những hướng dẫn về sống đạo. Cuộc gặp gỡ ấy được xem là Công Đồng đầu tiên của Giáo Hội diễn ra tại Giêrusalem. Còn chúng ta thì sao? Những trào lưu thế tục trong thế kỷ XXI có làm cho chúng ta hoang mang, xao xuyến?Thậm chí có người cho rằng Giáo Hội Công Giáo đang mất ưu thế vì những bộ phim, những bài báo hay những hình ảnh chống phá Giáo Hội khiến giới trẻ ngày nay hàng ngày lướt Web rời bỏ Giáo Hội khi chưa biết thực hư chuyện đó thế nào. Hãy biết noi gương các vị tiền bối của chúng ta thời Giáo Hội sơ khai, cử những vị đại diện gặp gỡ những người trách nhiệm để làm sáng tỏ những điều có thể gây phương hại đến đức tin của chúng ta trước khi vội vã kết án. Hãy để Chúa Thánh Thần làm việc trong mỗi người chúng ta.

Bài đọc II trích từ sách Khải Huyền của Thánh Gioan nói về Thành Thánh Trên Trời- quê hương đích thực của chúng ta khi chúng ta kết thúc đời tạm này. Tác giả sách Khải Huyền mô tả cho chúng ta một viễn cảnh tươi sáng cho sự sống đời sau vì Thiên Chúa toàn năng và Con Chiên là đền thờ của thành(x. 21,10-23). Nếu Chúa là thành trì, là chỗ tựa nương của chúng ta thì chúng ta còn lo lắng gì nữa.

Bài đọc Tin Mừng hôm nay, trong loạt bài nhắn nhủ của Chúa Giêsu với các môn đệ trước khi Người hoàn tất sứ vụ ở trần gian để trở về Vương Quốc Vĩnh Cửu nơi Người xuất phát, đã để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ và bài học sống của những người đang theo Chúa. Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng lại rất “người”, rất nhân văn và rất thực tế. Người biết chúng ta thiếu gì và cần gì nên Người đã nói cho chúng ta biết là chính Chúa Cha sẽ sai Thánh Thần đến với chúng ta để hướng dẫn và lo lắng cho chúng ta.

Cuộc sống hàng ngày với biết bao lo toan, vất vả nên Chúa Giêsu để lại cho chúng ta một kho tàng quí giá vô cùng: Sự Bình An. Vậy mà nhiều lúc chúng ta không biết trân trọng những kho tàng này mà luôn tìm kiếm những sự hư mất. Câu chuyện có thật được nhắc đến ở trên phần nào cho chúng ta biết về cuộc sống bon chen, lo lắng nhiều thứ trên đời mà một điều quant trọng nhất thì chúng ta lại quên.

Hàng ngày chúng ta vẫn nghe hay thấy trên truyền hình, báo chí những vụ động đất, sóng thần, chiến tranh, cướp bóc hay ngộ độc thực phẩm khiến biết bao người vô tội phải mất mạng. Có lẽ chúng ta chẳng mấy quan tâm chuyện thế giới vì nó không xảy ra với chúng ta. Nhưng nếu một lúc nào đó những điều không may này lại ập đến gia đình hay người thân của chúng ta thì chúng ta sẽ nghĩ gì? Nằm trong quan tài con người có thể mang theo được gì? Câu trả lời của vị Giáo Hoàng đương kim khi còn là Hồng Y với vị khách du lịch thật thấm thía với chúng ta : “Cuộc sống của tôi cũng như anh, chỉ là một cuộc hành trình. Đồ đạc lỉnh kỉnh sẽ làm chúng ta lo lắng nhiều hơn”. Chính Chúa Giêsu cũng đã cảnh báo “Được cả thế gian mà mất linh hồn, được ích chi!” (x. Mt 16,24-26).

Chúa Giêsu hứa ban Thánh Thần cho chúng ta (trong hai Chúa Nhật nữa chúng ta sẽ mừng Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống). Chính Thánh Thần là người mang đến cho chúng ta sự bình an, hoan lạc và một niềm vui trọn vẹn nếu chúng ta biết thực thi Lời Chúa. Chính Thánh Thần là người thức tỉnh lương tâm người Kitô hữu mỗi khi chúng ta phạm phải sai lầm. Chính Người giúp chúng ta tìm đến chân-thiện-mỹ khi chúng ta biết dùng đúng cách những phương tiện truyền thông như Messenger, Viber, Facebook… để đến gần với Chúa. Tuy nhiên, nhiều người, nhất là giới trẻ, đã lạm dụng những phương tiện này cho những mục đích xấu xa và đã dập tắt Thần Khí Chúa khiến chúng ta bị mù lòa không biết đường đến với Chúa nữa.

“Ai yêu mến Thầy, sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy; Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở trong người ấy…” (Ga 14,23tt) là lời nhắn nhủ rất chân tình của ChúaGiêsu đối với những người mang danh Kitô hữu vì nếu chúng ta kính mến Chúa, không thể nào chúng ta làm trái luật Chúa được. Luật Chúa dạy chúng ta rất rõ ràng qua Mười Giới Răn mà từ lớp vỡlòng khi bước vào học giáo lý chúng ta được hướng dẫn và thuộc lòng từng điều một. Vậy mà nhiều lúc chúng ta lại quên thực hành những lời dạy của Chúa để rồi trong cuộc sống hàng ngày chúng ta nói hành, nói xấu nhau, sẵn sàng đạp người khác xuống để mình đi lên, đối xử tệ bạc với những bậc sinh thành, ngoại tình, làm chứng gian… Nếu chúng ta thật sự yêu Chúa, chúng ta phải biết cải hóa hồi tâm qua bí tích giải tội vì Chúa không kết án ai, nhưng muốn chúng ta biết quay về với Ngài sau những lần vấp ngã.

Mẹ Maria và thánh Giuse là những người đã yêu mến Chúa trước hết và luôn tuân giữ lời Chúa. Xin các ngài giúp chúng ta biết sống đúng Lời Chúa dạy, biết làm chứng cho Chúa qua cách sống đạo cụ thể để làm cho cộng đoàn và xã hội nơi chúng ta đang sống mỗi ngày một tốt hơn. Xin Thánh Thần Chúa đến để canh tân bộ mặt trái đất này. Amen.

Antôn P. Trần Xuân Sang, Paraguay

Bài trướcSVD VIỆT NAM & PIÔ-X
Bài tiếp theoCHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH (CN IV PHỤC SINH – NĂM C)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.