Lời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 26 Thường Niên – Năm B

0
788

Bài Ðọc I: Ds 11, 25-29

“Ngươi phân bì giùm ta làm chi? Ước gì toàn dân được nói tiên tri”.

Trích sách Dân Số.

Trong những ngày ấy, Chúa ngự xuống trong đám mây, và phán cùng Môsê, đồng thời lấy thần trí trong Môsê mà phân phát cho bảy mươi vị bô lão. Khi Thần Trí ngự trên các ông, các ông liền nói tiên tri, và về sau các ông không mất ơn ấy.

Vậy có hai vị ở lại trong lều trại, một người tên là El-đad, và người kia tên là Mê-đad. Thần Trí đã ngự trên hai ông: vì hai ông được ghi tên vào sổ, nhưng không đến ở trong nhà xếp. Khi hai ông nói tiên tri trong lều trại, thì có đứa trẻ chạy đến báo tin cho ông Môsê rằng: “El-đad và Mê-đad đang nói tiên tri trong lều trại”. Tức thì Giosuê, con ông Nun, tuỳ tùng của ông Môsê, và là kẻ được chọn trong số đông người, liền thưa rằng: “Hỡi ông Môsê, xin hãy cấm chỉ các ông ấy đi”. Ông Môsê đáp lại rằng: “Ngươi phân bì giùm ta làm chi? Chớ gì toàn dân được nói tiên tri và Chúa ban Thần Trí Người cho họ”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 18, 8. 10. 12-13. 14

Ðáp: Giới răn Chúa chính trực, làm hoan lạc tâm can (c. 9a).

Xướng: 1) Luật pháp Chúa toàn thiện, bồi bổ tâm linh; chỉ thị Chúa cố định, phá ngu kẻ dốt. – Ðáp.

2) Lòng tôn sợ Chúa thuần khiết, còn mãi muôn đời; phán quyết của Chúa chân thật, công minh hết thảy. – Ðáp.

3) Dù tôi tớ Chúa quan tâm về những điều luật đó, lại hết sức ân cần tuân giữ, nhưng có nhiều chuyện lầm lỗi, nào ai hay? Xin rửa con sạch những lỗi lầm không nhận thấy. – Ðáp.

4) Cũng xin ngăn ngừa tôi tớ Chúa khỏi tính kiêu căng, đừng để tính đó làm chủ trong mình con. Lúc đó con sẽ được tinh toàn và thanh khiết, khỏi điều tội lỗi lớn lao. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Gc 5, 1-6

“Của cải các ngươi bị mục nát”.

Trích thư của Thánh Giacôbê Tông đồ.

Này đây, hỡi những người giàu có, các ngươi hãy than khóc kêu la, vì các tai hoạ sắp giáng xuống trên các ngươi. Của cải các ngươi bị mục nát, áo quần các ngươi đã bị mối mọt gặm. Vàng bạc của các ngươi đã bị ten sét, và ten sét sẽ là bằng chứng tố cáo các ngươi, và sẽ ăn thịt các ngươi như lửa đốt. Các ngươi đã tích trữ cho các ngươi cơn thịnh nộ trong ngày sau hết. Này tiền công thợ gặt ruộng cho các ngươi mà các ngươi đã gian lận, tiền đó đang kêu gào và tiếng kêu gào của người thợ gặt đã lọt thấu đến tai Chúa các đạo binh. Các ngươi đã ăn uống say sưa ở đời này, lòng các ngươi đã tận hưởng khoái lạc trong ngày sát hại. Các ngươi đã lên án và giết chết người công chính, vì họ đã không kháng cự lại các ngươi.

Ðó là lời Chúa.

Allluia: Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: ” Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết”. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 9, 37-42. 44. 46-47

“Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con. Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt tay đó đi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Gioan thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con thấy có kẻ nhân danh Thầy mà trừ quỷ, kẻ đó không theo chúng ta, và chúng con đã ngăn cấm y”. Nhưng Chúa Giêsu phán: “Ðừng ngăn cấm y, vì chẳng ai có thể nhân danh Thầy mà làm phép lạ, rồi liền đó lại nói xấu Thầy. Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con. Ai nhân danh Thầy mà cho các con một ly nước vì lẽ các con thuộc về Ðấng Kitô, Thầy bảo thật các con: kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu. Nhưng nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có lòng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn.

“Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt tay đó đi: thà con mất một tay mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai tay mà phải vào hoả ngục, trong lửa không hề tắt. Và nếu chân con làm dịp tội cho con, hãy chặt chân đó đi: thà con mất một chân mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai chân mà phải ném xuống hoả ngục. Và nếu mắt con làm dịp tội cho con, hãy móc mắt đó đi, thà con còn một mắt mà vào nước Thiên Chúa, còn hơn là có đủ hai mắt mà phải ném xuống hoả ngục, nơi mà dòi bọ rúc rỉa nó không hề chết và lửa không hề tắt”.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

HÃY QUYẾT TÂM TRONG VIỆC SỬA MÌNH

Lm. Giuse Nguyễn Văn Kha, SVD

Tin Mừng hôm này có ba phần tương ứng với ba bài học căn bản được áp dụng trước nhất là cho các môn đệ đương thời với Đức Giêsu, sau nữa là cho các Kitô hữu ngày nay. Có thể nói ba bài học được Đức Giêsu rút gọn thành ba nguyên tắc căn bản như sau:

Thứ nhất là, đừng ganh tỵ với bất kỳ một ai làm điều tốt lành, thánh thiện.

Thứ hai là, làm việc bác ái, dù nhỏ đến đâu cũng sẽ được phần thưởng.

Thứ ba là, hãy tránh xa gương mù gương xấu.

Tôi không triển khai hết tất cả ba nguyên tắc trên, tôi chỉ mạo muội chia sẻ bài học thứ ba: Hãy tránh xa gương mù gương xấu (tránh cho mình và cho người khác). Bài học thứ ba này cũng có hai phần rõ ràng. Trước hết, cảnh cáo những ai làm cớ, làm gương mù gương xấu cho người khác phạm tội, mà ở đây là kẻ bé mọn. Thứ đến là cảnh cáo chính bản thân mình.

  1. Gương mù, gương xấu, cớ vấp phạm cho người bé mọn

            Gương mù, gương xấu là cái cớ làm cho người ta sa ngã, phạm tội. Trong sách Giáo lý Hội thánh Công giáo nói rõ bản chất của gương mù, gương xấu: “Gương xấu là thái độ hoặc cử chỉ khuyến khích người khác làm sự dữ. Người làm gương xấu trở thành kẻ cám dỗ người khác phá hoại nhân đức và sự ngay chính. Kẻ làm gương xấu cũng có thể lôi kéo anh chị em mình vào sự chết về mặt tinh thần. Như thế, gương xấu là một lỗi phạm nghiêm trọng.” (GLHTCG, số 2284). Gương xấu đặc biệt nghiêm trọng khi người gây gương xấu có uy thế hay người vấp phạm vì gương xấu là kẻ yếu đuối. Chúa Giêsu cũng nặng lời: “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã, thì tha buộc cối đá lớn vào cổ mà ném xuống biển còn hơn” (Mc 9,42).

             Chúa Giêsu đã nói điều này cách đây hơn hai ngàn năm, liệu lời răn đe nghiêm khắc của Đức Giêsu ngày nào có còn giá trị đối với con người trong thời đại chúng ta không? Không cần phải suy nghĩ, chúng ta vẫn trả lời là CÓ. Bởi hình ảnh của kẻ thứ ba, tức là kẻ làm cớ cho người khác phạm tội vẫn hiển hiện giữa thời đại chúng ta, nhưng hiện diện một cách rất tinh tế. Chúng ta thử quan sát cộng đoàn chúng ta đang sống, sẽ rõ lắm hình ảnh này. Người thứ ba này, người gây cớ này vẫn sống hòa trộn với chúng ta. Người thứ ba này đôi khi không bị què, không tàn tật nhưng vẫn cầm gậy, cầm gậy để làm gì? Để thọc bánh xe. Nói cách khác, người thứ ba này thường có thói quen xấu là “thọc gậy bánh xe” gây ra sự chia rẽ, gây ra vết thương lòng cho người khác, và cũng là kẻ làm cớ khiến người khác phải phạm tội.

            Tôi chia sẻ điều này không phải để lên án người khác. Kẻ thứ ba, kẻ “thọc gậy bánh xe” không hẳn chỉ là một ai đó mơ hồ, là người nào đó, chứ không phải là tôi. Nếu không dám thú nhận cụ thể là vấn đề gì, nhưng tôi vẫn đủ can đảm để thú nhận rằng, nhiều lần tôi là nhân vật của kẻ thứ ba này. Và như vậy, tôi cũng đáng buộc cối đá vào cổ lắm. Rất may là tình thương Chúa nặng hơn cối đá nên Ngài đã cứu tôi!

            Cũng vấn đề này, thời gian đầu của hành trình đời tu, mới tập làm quen sống đời sống cộng đoàn, tôi cứ nghĩ lời răn đe này của Đức Giêsu chỉ áp dụng cho người lãnh đạo. Sau này trưởng thành hơn, tôi hiểu rằng lời răn đe nghiêm khắc ấy không chỉ giới hạn trong phạm vi thuộc giới lãnh đạo. Thực ra, lời răn đe đó cũng được áp dụng cho mọi người, trong đó có chính tôi. Bởi vì, chúng ta sống là sống với, sống cùng và sống cho người khác, nhất thiết một lời nói, một hành động nào đó cũng làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Và thực tế, không ít lần cách này hay cách khác tôi cũng đã làm gương mù gương xấu cho người khác. Nhìn lại những hành vi mà tôi đã gây ra cho người khác, và lời răn đe của Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay, khiến tôi phải suy gẫm. Tôi suy gẫm, trước hết là tránh không gây ra cớ phạm tội. Sau nữa, cũng đề phòng để rồi mình không bị vấp lại lần nữa. Tại sao tôi phải làm điều này? Bởi vì nhiều lý do để tôi phải dứt khoát thực hiện, ít nhất là những đau thương quá khứ của chính mình hay là những tổn thương mà tôi đã gây ra cho người khác cũng đủ đòi buộc tôi phải sống tránh xa những dịp tội, tránh xa những nguyên cớ làm người khác sa ngã.

  1. Chính mình cũng phải ngăn ngừa kẻo phạm tội vì giác quan của mình

            Bài học từ bài Tin Mừng hôm nay không chỉ nói về tương quan với người khác, mà còn nói về tương quan với bản thân; Phải ngăn ngừa cho chính mình không phạm tội. Chúa nói: Nếu tay anh làm cho anh sa ngã, thì chặt nó đi…chân làm cớ thì chặt nó đi…mắt làm cớ thì móc nó đi…thà cụt tay, cụt chân, chột mắt mà được vào cõi sống… (Mc 9,43-48).

            Chúa rất nặng lời, nhưng chúng ta không thể hiểu những từ ngữ như chặt tay, chặt chân, móc mắt theo nghĩa đen. Điều Chúa muốn nhấn mạnh đối với các môn đệ cũng như chúng ta ngày nay là phải tránh xa dịp tội, phải dứt khoát với dịp tội, phải từ bỏ triệt để dịp tội. Không những từ bỏ dịp tội, mà còn phải tránh từ đằng xa, tức là tránh xu hướng phạm tội. Có như vậy, mới hy vọng giữ được tâm hồn trong sạch.

            Chúa muốn chúng ta từ bỏ ngay cái mình rất yêu quý nếu nó gây ra dịp tội cho mình. Thậm chí, phải tránh xa người thân, ngay cả bố mẹ, nếu họ gây cớ cho mình phạm tội, dù là mất lòng. Thà chấp nhận đau khổ trong một thời gian nào đó, còn hơn mất sự sống đời đời.

Thiên Chúa tạo dựng nên chúng ta, và muốn chúng ta cộng tác xây dựng thế giới này. Nên chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ vũ trụ này, phải làm cho công trình của Thiên Chúa mỗi ngày mỗi thêm đẹp. Do đó, Lời Chúa hôm nay kêu gọi mọi người hãy xây dựng thế giới, xây dựng cộng đoàn thêm tốt lành. Và nếu không đủ khả năng xây dựng cho công trình của Chúa thêm tươi đẹp, thì ít nhất cũng đừng làm cho nó xấu đi. Xin Chúa cho tất cả mọi người chúng ta ghi nhớ bài học của Chúa trong Tin Mừng hôm nay, và đặc biệt cần thực hiện chu đáo bài học này. Có như vậy, chúng ta mới hi vọng thế giới chúng ta đang sống ngày càng tươi đẹp, ngày càng văn minh hơn.

Bài trướcĐGH Phanxicô họp báo trên máy bay: 25-9-2018
Bài tiếp theoThường Niên – Tuần XXVI – Năm B

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.