LỜI CHÚA + BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN – NĂM C

0
432

BÀI ĐỌC I : Kn 18,6-9

Trích sách Khôn Ngoan.

Chính đêm ấy, cha ông chúng ta đã biết trước, để biết chắc mình đã tin tưởng vào lời thề nào mà được can đảm. Dân Chúa đã mong đợi sự giải thoát những người công chính và sự tiêu diệt kẻ thù. Vì như Chúa đã làm hại đối thủ thế nào, Chúa cũng kêu gọi để làm cho chúng tôi được vẻ vang như vậy.

Vì những con cái thánh thiện của các tổ phụ tốt lành đã lén lút tế lễ, và đồng tâm thiết lập luật thánh thiện, ấn định rằng những người công chính sẽ đồng hưởng vinh nhục, may rủi đều nhau; như vậy là họ đã xướng lên trước bài ca tụng của các tổ phụ.

BÀI ĐỌC II : Hr 11,1-2.8-19

Trích sách Híp-ri

Anh em thân mến, đức tin là cốt yếu những thực tại người ta mong đợi, là bằng chứng điều bí ẩn. Vì nhờ đức tin mà các tiền nhân đã nhận được bằng chứng tốt.

Nhờ đức tin, Abraham đáp lại tiếng Chúa gọi, để ra đi đến xứ ông sẽ được lãnh làm gia nghiệp, và ông ra đi mà không biết mình đi đâu. Nhờ đức tin, ông đến cư ngụ trong đất Chúa hứa, như trong đất khách quê người, sống trong lều trại, cũng như Isaac và Giacóp, những kẻ đồng thừa tự cùng một lời hứa. Vì chưng, ông mong đợi thành trì có nền móng mà Thiên Chúa là kiến trúc sư và là Ðấng sáng lập.

Nhờ đức tin mà ngay cả bà Sara son sẻ được sức mang thai, mặc dầu bà đã già, bởi vì bà tin rằng Ðấng đã hứa sẽ trung tín giữ lời. Vì thế, do tự một người, mặc dầu người đó như chết rồi, mà có một dòng dõi đông đúc vô số như sao trên trời và như cát bãi biển.

Chính trong đức tin mà tất cả những kẻ ấy đã chết trước khi nhận lãnh điều đã hứa, nhưng được nhìn thấy và đón chào từ đàng xa, đồng thời thú nhận rằng mình là lữ khách trên mặt đất. Những ai nói những lời như thế, chứng tỏ rằng mình đang đi tìm quê hương. Giá như họ còn nhớ đến quê hương dưới đất mà họ đã lìa bỏ, chắc họ có đủ thời giờ trở về. Nhưng hiện giờ họ ước mong một quê hương hoàn hảo hơn, tức là quê trời. Vì thế, Thiên Chúa không ngại để họ gọi mình là Thiên Chúa của họ, vì Người đã dọn sẵn cho họ một thành trì.

Nhờ đức tin, khi bị thử lòng, Abraham đã dâng Isaac. Ông hiến dâng con một mình, ông là người nhận lãnh lời hứa, là người đã được phán bảo lời này: “Chính nơi Isaac mà có một dòng dõi mang tên ngươi”. Vì ông nghĩ rằng Thiên Chúa có quyền làm cho kẻ chết sống lại, do đó, ông đã đón nhận con ông như một hình ảnh.

TIN MỪNG : Lc 12,32-48

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Hỡi đoàn bé nhỏ, các con đừng sợ, vì Cha các con đã vui lòng ban nước trời cho các con. Các con hãy bán những của các con có mà bố thí. Hãy sắm cho các con những túi không hư nát, và kho tàng không hao mòn trên trời, là nơi trộm cướp không lai vãng và mối mọt không làm hư nát. Vì kho tàng các con ở đâu, thì lòng các con cũng ở đó.

“Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức: Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, đặt chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng. Nếu canh hai hoặc canh ba, chủ trở về mà gặp thấy như vậy, thì phúc cho các đầy tớ ấy. Các con hãy hiểu biết điều này là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, ắt sẽ tỉnh thức, không để nó đào ngạch nhà mình. Cho nên các con hãy sẵn sàng: vì giờ nào các con không ngờ, thì Con Người sẽ đến”.

Phêrô thưa Người rằng: “Lạy Thầy, Thầy nói dụ ngôn đó chỉ về chúng con hay về mọi người?” Chúa phán: “Vậy con nghĩ ai là người quản lý trung tín khôn ngoan mà chủ đã đặt coi sóc gia nhân mình, để đến giờ phân phát phần lúa thóc cho họ? Phúc cho đầy tớ đó, khi chủ về, thấy nó đang làm như vậy. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ đặt người đó trông coi tất cả gia sản mình. Nhưng nếu đầy tớ ấy nghĩ trong lòng rằng: “Chủ tôi về muộn”, nên đánh đập tớ trai tớ gái, ăn uống say sưa: chủ người đầy tớ ấy sẽ về vào ngày nó không ngờ, vào giờ nó không biết, chủ sẽ loại trừ nó, và bắt nó chung số phận với những kẻ bất trung. Nhưng đầy tớ nào đã biết ý chủ mình mà không chuẩn bị sẵn sàng, và không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. Còn đầy tớ nào không biết ý chủ mình mà làm những sự đáng trừng phạt, thì sẽ bị đòn ít hơn. Vì người ta đã ban cho ai nhiều, thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều, và đã giao phó cho ai nhiều, thì sẽ đòi kẻ ấy nhiều hơn”.

BÀI CHIA SẺ:

TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

Sống và chết là một quy luật tất yếu đối với tất cả mọi người. Người Kitô hữu chúng ta cũng không tránh khỏi quy luật tự nhiên đó. Nhưng, khác với những người không tin hoặc chưa nhận biết Thiên Chúa, thì người Kitô hữu tin rằng sau cái chết ở trần ai này là khởi đầu cho một cuộc sống vinh quang và vĩnh hằng.

Những ai đụng chạm tới sự sống vinh phúc ấy, là tiến đến đích điểm của đời sống Kitô hữu và đời sống làm con Chúa trở nên trọn hảo. Được sinh ra và làm con Thiên Chúa là một hồng phúc. Nhưng để sống xứng đáng với hồng phúc ấy quả thật là một thách đố đối với những ai muốn nên nghĩa thiết với Người.

Vì lẽ đó, trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu mời gọi chúng ta: “Hãy sắm lấy những túi tiền không hề cũ rách, một kho tàng không thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá” (Lc 12,33). Để sắm được cái túi tiền không bao giờ hư nát, kho tàng không hao hao hụt đòi buộc chúng ta phải tỉnh thúc và sẵn sàng trong mọi giây phút của cuộc đời. Tỉnh thức theo lời Đức Giêsu mời gọi, không phải là không được ngủ theo phương diện thể lý, mà là theo phương diện tâm linh, tức là tỉnh thức trong đời sống đức tin.

Chúng ta phải luôn tỉnh thức để nhận biết ngày giờ Chúa đến viếng thăm. Vậy, ngày mà Chúa đến là ngày nào? Ngày Chúa đến rất bất ngờ chúng ta không thể biết trước được. Cái chết thường đến bất ngờ với mọi người. Thế nên, Chúa nói: “Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến (Lc 12,40). Ngày Chúa đến tuy bất ngờ thật, nhưng không phải hoàn toàn bất ngờ. Vì Thiên Chúa vốn yêu thương chúng ta vô cùng, Ngài luôn che chở và ở với chúng ta. Thế nên, Ngài kêu gọi chúng ta phải sống khôn ngoan và tỉnh thức như người đầy tớ đợi chủ đi ăn cưới về; hãy tỉnh thức để biết giờ nào kẻ trộm đến để không cho nó đào ngách nhà mình. Tất cả những lời mời gọi mà Chúa muốn gởi đến chúng ta qua các dụ ngôn trong bài Tin Mừng, nhằm nhắc nhở chúng ta về cái chết của mỗi người, cái chết bất ngờ.

Với ý nghĩa trên, mỗi người chúng ta phải làm gì để chờ đón Chúa đến? Làm gì để Chúa đến bất ngờ mà chúng ta vẫn đứng vững? Chúa mời gọi chúng ta “hãy tỉnh thức và sẵn sàng”. Lời mời gọi đó, như là mệnh lệnh mà Chúa dành để báo trước và hướng dẫn mỗi người chúng ta. Mệnh lệnh đó tưởng chừng rất đơn giản, nhưng nó lại hàm chứa một ý nghĩa vô cùng sâu xa đối với mỗi người tín hữu chúng ta ở mọi thời đại. Mệnh lệnh đó là nền tảng có giá trị đánh động mọi người hãy luôn tỉnh thức để đi sâu vào nội tâm của mình, phản tỉnh lại con người thật của mình để sống tốt hơn trong mối tương quan mật thiết với Chúa và tha nhân. Vậy chúng ta phải tỉnh thức như thế nào?

Chúng ta hãy tỉnh thức “chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời” (Lc 21,34), tức là chúng ta không quá mê mẩn với những đam mê hưởng thụ xác thịt, quá mê say danh lợi, là những cạm bẫy, những giá trị thuộc đời tạm này. Tỉnh thức để chúng ta biết phân biệt và chọn lựa quyền lực nào đáng để chúng ta sợ, chứ chúng ta không thể sợ thứ quyền lực chóng qua ở đời này. Tỉnh thức để nhận ra cái gì là bền vững để chúng ta tha thiết, cái gì là chóng qua, tạm bợ để chúng ta hy sinh từ bỏ. Tỉnh thức để sống lạc quan, tuy chúng ta đang sống ở đời này, nhưng tâm hồn chúng ta luôn hướng về giá trị vĩnh cửu đời sau. Tỉnh thức để biết sống kết hiệp với Chúa trong lời cầu nguyện, vì khi cầu nguyện chúng ta tách mình ra khỏi sự ràng buộc của thế giới vật chất để vươn tới thế giới tâm linh. Tỉnh thức giúp chúng ta nghe được tiếng Chúa nói trong tâm hồn chúng ta. Tỉnh thức để cảm nhận được sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời chúng ta. Tỉnh thức để chúng ta biết phó dâng linh hồn và thân xác chúng ta cho sự quan phòng yêu thương của Chúa trong mọi giây phút của cuộc đời.

Vì lẽ đó, chúng ta có thể xác tín rằng, chỉ có tỉnh thức và sẵn sàng thì khi Chúa đến chúng ta mới tự tin đứng dậy và ngẩng đầu lên đển đón Chúa. Có tỉnh thức và sẵn sàng, chúng ta chắc chắn được gặp Chúa để hưởng phúc vinh trong ngày cùng tận của đời chúng ta.

Lạy Chúa, chỉ khi chúng con biết tránh xa những đam mê và ước muốn trần tục thì chúng con mới biết sống tỉnh thức để chờ đợi Chúa đến. Xin Chúa cho chúng con một tấm lòng khao khát và yêu mến Chúa hết lòng, để chúng con chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng và trung tín đợi chờ ngày Chúa đến ban ơn cứu độ cho mỗi người chúng con.

Lm.Phêrô Hoàng Hán,SVD

Bài trướcBài chào hỏi ĐHGT Krakow của ĐTC Phanxicô
Bài tiếp theoMùa Tuyển Sinh 2016 – Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.