LỜI CHÚA + BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN – NĂM C

0
778

LỜI CHÚA: Lc 7,36 – 50
Có người thuộc nhóm Pha-ri-sêu mời Đức Giê-su dùng bữa với mình. Đức Giê-su đến nhà người Pha-ri-sêu ấy và vào bàn ăn. Bỗng một phụ nữ vốn là người tội lỗi trong thành, biết được Người đang dùng bữa tại nhà ông Pha-ri-sêu, liền đem theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm. Chị đứng đằng sau, sát chân Người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên.
Thấy vậy, ông Pha-ri-sêu đã mời Người liền nghĩ bụng rằng: “Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào: một người tội lỗi! ”
Đức Giê-su lên tiếng bảo ông: “Này ông Si-môn, tôi có điều muốn nói với ông! ” Ông ấy thưa: “Dạ, xin Thầy cứ nói.” Đức Giê-su nói: “Một chủ nợ kia có hai con nợ: một người nợ năm trăm quan tiền, một người năm chục. Vì họ không có gì để trả, nên chủ nợ đã thương tình tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, ai mến chủ nợ hơn?” Ông Si-môn đáp: “Tôi thiết tưởng là người đã được tha nhiều hơn.” Đức Giê-su bảo: “Ông xét đúng lắm.” Rồi quay lại phía người phụ nữ, Người nói với ông Si-môn: “Ông thấy người phụ nữ này chứ? Tôi vào nhà ông: nước lã, ông cũng không đổ lên chân tôi, còn chị ấy đã lấy nước mắt tưới ướt chân tôi, rồi lấy tóc mình mà lau.
Ông đã chẳng hôn tôi một cái, còn chị ấy từ lúc vào đây, đã không ngừng hôn chân tôi. Dầu ô-liu, ông cũng không đổ lên đầu tôi, còn chị ấy thì lấy dầu thơm mà đổ lên chân tôi. Vì thế, tôi nói cho ông hay: tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít.” Rồi Đức Giê-su nói với người phụ nữ: “Tội của chị đã được tha rồi.” Bấy giờ những người đồng bàn liền nghĩ bụng: “Ông này là ai mà lại tha được tội?” Nhưng Đức Giê-su nói với người phụ nữ: “Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an.”

 

THA THỨ VÔ ĐIỀU KIỆN

Lm.Phêrô Lê Trung Phước,SVD

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật lại việc Chúa Giêsu bày tỏ tình thương của Người với một người phụ nữ, và đón nhận những người phụ nữ được đồng hành với Người trong việc rao giảng và loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa.

1. Tình thương dành cho người tội lỗi

Người phụ nữ mà Chúa Giêsu bày tỏ tình thương là ai vậy? Thưa là một người phụ nữ tội lỗi trong thành mà ai cũng biết. Tại sao Chúa Giêsu lại thương người phụ nữ tội lỗi này hơn những người đạo đức thánh thiện? Bởi Chúa nói: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần.Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi sám hối ăn năn” (Lc 5,31-32). Trong mỗi giáo xứ, nơi mỗi cộng đoàn, có lẽ người thánh thiện thì rất nhiều, còn người tội lỗi thì có thể đếm được. Chính vì vậy nên mỗi khi nhắc đến người tội lỗi, thì ai cũng có thể đọc tên từng người được. Tại sao Chúa Giêsu thương người phụ nữ tội lỗi này như vậy? Vì đây là người phụ nữ biết sám hối. Chị biết mình là người tội lỗi, nên cố gắng tìm dịp để chuộc lại lỗi lầm mình đã phạm. Chị chỉ nghe biết Đức Giêsu đang dùng bữa tại nhà một người Pharisêu, thế mà chị đã tìm đến để gặp Người. Vì biết mình là người tội lỗi, nói ra sẽ chẳng ai thèm nghe mình, nênchị có sáng kiến lấy bình bạch ngọc đựng dầu thơm của chị, mang theo và đến đứng sau Chúa Giêsu mà khóc, lấy nước mắttưới ướt chân Chúa Giêsu, lấy tóc lau chân Chúa và lấy dầu thơm đổ lên chân Chúa. Hành động này đã khiến nhiều người khó chịu.

Các môn đệ thì nói, để bình dầu thơm đó mà bán thì được rất nhiều tiền. Sao cô ta lại hoang phí như vậy? Còn người chủ nhà đã mời Chúa Giêsu đến dự tiệc thì nghĩ bụng: “Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào: một người tội lỗi!” (7, 39). Chúa Giêsu đã khiển trách người chủ nhà: “Ông thấy người phụ nữ này chứ? Tôi vào nhà ông: nước lã, ông cũng không đổ lên chân tôi, còn chị ấy đã lấy nước mắt tưới ướt chân tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. Ông đã chẳng hôn tôi một cái, còn chị ấy từ lúc vào đây, đã không ngừng hôn chân tôi. Dầu ôliu, ông cũng không đổ lên đầu tôi, còn chị ấy thì lấy dầu thơm mà đổ lên chân tôi. Vì thế, tôi nói cho ông hay: tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều”. (7, 44-47)

Thói đời thường khinh ghét những người tội lỗi, và chê trách những người giao du với phường tội lỗi. Nhưng Chúa Giêsu thì làm ngược lại, nên chính Chúa Giêsu cũng đã bị những người ngày xưa ghen ghét và giết chết. Ước gì mỗi người chúng ta cũng nhận ra mình là người tội lỗi, để chúng ta biết cảm thông và thương yêu hơn là phê phán, khinh chê họ, để chúng ta cũng được thương yêu và tha thứ như Người đã tha thứ cho người phụ nữ tội lỗi hôm nay.

2. Chúa Giêsu đón nhận những người phụ nữ

Tin Mừng cho biết, trong khi Chúa Giêsu đi rao giảng và loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa, có mười hai môn đệ và mấy người phụ nữ đi cùng. Đây thật sự là một cuộc cách mạng nếu chúng ta vị trí của phụ nữ trong xã hội Do Thái thời bấy giờ. Quả vậy, não trạng trọng nam khinh nữ vào thời Chúa Giêsu rất rõ ràng, và điều này đã ăn sâu vào lòng con người thời đó. Chính vì vậy đàn ông không được nói chuyện với một phụ nữ nơi công cộng.Phụ nữ cũng không được xem là thành viên chính thức trong hội đường.

Do vậy, việc một số phụ nữ theo Chúa Giêsu cùng với các môn đệ trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng được xem là một cuộc cách mạng. Về phía Chúa Giêsu,Người không hề bận tâm đến những định kiến trong thiên hạ. Chúa Giêsu xuất thân từ một dân tộc và một nền văn hoá, nên lời nói, việc làm của Người là của một người Do Thái thuộc văn hoá và thời đại của mình. Tuy nhiên, Chúa Giêsu vượt lên trên những định kiến của nền văn hoá ấy. Người không chấp nhận não trạng hẹp hòi của người Do Thái thời ấy đối với nữ giới, đối với người tội lỗi, người ngoại… Chúa Giêsu đến để bênh vực quyền lợi cho những người yếu thế. Chúa Giêsu đến để đem lại sự tự do, công bằng và quyền bình đẳng cho những người bị xã hội coi thường và hạ thấp.

Đối với tội lỗi, Chúa Giêsu không dung túng, nhưng Ngài thương yêu nâng đỡ và tạo cơ hội cho họ có con đường trở về với Thiên Chúa. Chúa Giêsu quan tâm đến những người phụ nữ đau khổ. Và Tin Mừng hôm nay cho biết, Chúa Giêsu đã chấp nhận cho những người phụ nữ đi theo Người trên con đường rao giảng và loan báo Tin Mừng. Có rất nhiều phụ nữ đi theo Chúa Giêsu trên con đường rao giảng, trong đó có bà Maria Mácđala, bà Gioanna, bà Susanna. Đây là những người được Chúa Giêsu chữa khỏi bảy quỷ; dù họ là những người phụ nữ tội lỗi, nhưng cũng là những người thật sự thương mến Đức Giêsu. Họ đã đi theo Chúa Giêsu, và họ “đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giêsu và các môn đệ” (8,3).

Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy có lòng thương cảm với những người tội lỗi và sẵn sàng đón tiếp những người bị xã hội đánh giá thấp và coi thường, để họ cũng được cộng tác trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Xin Chúa giúp chúng ta học được cách sống cảm thông của Chúa Giêsu, để chúng ta không xua đuổi, nhưng thương yêu và nâng đỡ những người đã lỡ vấp ngã trong cuộc đời muốn trở về với Chúa. Amen.

Bài trướcLỜI CHÚA + BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN – NĂM C
Bài tiếp theoGIỚI THIỆU VỀ DÒNG TRUYỀN GIÁO NGÔI LỜI (SVD) – TỈNH DÒNG VIỆT NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.