Thứ Bảy, ngày 15/06/2019 Lượt xem: 1647

THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN TRỌN ĐỜI, Tỉnh Dòng Ngôi Lời – Giuse Việt Nam, năm 2019

Nhìn lại hành trình ơn gọi, các Khấn Sinh đã trải qua một cuộc hành trình dài tìm hiểu, làm quen và tập sống như một tu sĩ truyền giáo. Sau thời gian học tập, rèn luyện, các khấn sinh đã thấm nhuần ơn gọi của một nhà truyền giáo đích thực. Để rồi, hôm nay anh em can đảm đáp trả lời mời gọi của Thầy chí ái Giêsu, hiến dâng trọn đời mình cho Thiên Chúa qua Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời. Sự dấn thân này đòi hỏi anh em phải thực sự trung thành sống ba Lời khuyên Phúc Âm. Bởi càng trung thành giữ ba Lời khuyên Phúc Âm, người tu sĩ càng thuộc trọn về Chúa và việc phục vụ Người (HL 220). Bên cạnh đó, nhờ tình yêu của Thiên Chúa biến đổi, người tu sĩ được cổ vũ và thúc bách dấn thân như Đức Ki-tô đã dấn thân cách trọn vẹn cho Cha của Ngài (Tổng Tu Nghị Thứ 18, số 10). Chính vì thế, người Tu sĩ Ngôi Lời luôn lạc quan, tin tưởng vì có Chúa đồng hành, hiện diện và không cô đơn trong cuộc hành trình của mình.

Vào lúc 6h sáng, Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, cha chủ tế Giuse Trần Minh Hùng, SVD – Giám tỉnh Tỉnh Dòng Ngôi Lời Giuse Việt Nam đã cùng với quý cha trong Hội đồng Giám tỉnh, quý cha trong Ban Đào tạo, quý cha đồng tế trong ngoài Tỉnh Dòng, và cùng với quý thân nhân, ân nhân, bạn bè thân hữu gần xa của các khấn sinh hiệp dâng Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời của 9 Tu Sĩ Ngôi Lời Việt Nam.

Mở đầu thánh lễ, cha Giám tỉnh Giuse nói: “Trong bầu khí hân hoan vui mừng của ngày lễ khấn dòng, Giáo hội và Tỉnh Dòng Việt Nam đã có thêm chín thầy. Hôm nay chín thầy sẽ nói lên sự tự do bước theo Đức Ki-tô ngang qua ba Lời Khấn Dòng: Khó nghèo, Khiết tịnh và Vâng phục. Đời thánh hiến luôn là một thách đố và đi hết một chặng đường của đời thánh hiến nó không đơn giản. Họ phải vượt qua nhiều thử thách, được huấn luyện và ngày hôm nay họ can đảm để nói lên với Chúa rằng họ sẽ thuộc về Ngài”. Thật vậy, qua ba Lời Khấn, người tu sĩ thực sự trở thành “Hiền thê” của Đức Ki-tô. Đồng thời, nguyện một đời trung thành với Ngài qua một tình yêu không chia sẻ. Tuy nhiên, trong thời đại hôm nay để sống đời thánh hiến trọn hảo không phải là một điều dễ dàng. Chính vì thế, cần phải có ơn Chúa và sự quyết tâm người tu sĩ mới có thể dễ dàng bước theo Chúa. Trong bài chia sẻ, cha Giám tỉnh Giuse tiếp tục quãng diễn ba Lời Khấn: Khó nghèo, Khiết tịnh và Vâng phục mà người tu sĩ cần phải sống. Bên cạnh đó Ngài còn nhắn nhủ các khấn sinh rằng: “Anh em khấn sinh thân mến, ơn gọi thánh hiến làm nên vẻ đẹp riêng của người tu sĩ. Do vậy, ơn gọi này không bao giờ tách biệt anh em ra khỏi cộng đồng tín hữu, nhưng là để ở giữa họ và phục vụ họ. Với những lời tuyên khấn của anh em ngày hôm nay sẽ nói lên một sự cam kết dấn thân vĩnh viễn chứ không phải một kiểu phục vụ tạm thời. Do vậy, anh em cần trung tín với ơn gọi, trung tín với lòng nhiệt thành tông đồ. Chính tình yêu Đức Ki-tô đã thúc bách anh em, cắm rễ sâu vào Ngôi Lời và dấn thân cho sứ vụ của Ngài”.

Thánh lễ khép lại với nhiều niềm vui khác nhau. Trước hết là niềm vui của các tân khấn sinh khi được trở thành thành viên chính thức của Dòng Truyền Giáo ngôi Lời. Tiếp đến là niềm vui của gia đình, ân nhân, thân nhân vì có người con em dâng hiến cho Chúa. Và cuối cùng là niềm vui của Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam khi có thêm chín thành viên mới. Thánh lễ khấn trọn đã kết thúc, nhưng thánh lễ cuộc đời nơi mỗi tân khấn sinh mới bắt đầu. Thánh lễ ấy đòi hỏi anh em phải hiến tế mỗi ngày cho Đấng Chí Thánh Giêsu. Một mặt, anh em sẵn sàng được sai đi bất cứ nơi nào mà bề trên sai tới (HL 102). Mặt khác, anh em hòa mình vào trong hoàn cảnh sinh sống của những người nơi anh em làm việc (HL 103). Để từ đó, họ đem kinh nghiệm tình yêu của Chúa Ki-tô đến với người khác qua việc dấn thân cho sứ vụ (Tổng Tu Nghị Thứ 18, số 29).

Duy Ân Tuấn Anh

Bài cảm ơn của đại diện các Khấn Sinh

Kính thưa Cha Giám Tỉnh, Quý Cha trong Hội Đồng Tỉnh Dòng, Quý Cha trong Ban Đào Tạo, Quý Cha, Quý Thầy và toàn thể quý Anh em trong Tỉnh Dòng Ngôi Lời – Giuse Việt Nam;

Kính thưa Quý Cha Quản hạt, Quý Bề Trên, Quý Cha Linh hướng, Quý Cha Nghĩa phụ, Quý Cha Đồng tế, Quý Tu sĩ nam nữ;

Kính thưa Cha mẹ, Quý Thân nhân, Ân nhân và toàn thể Cộng đoàn.

Trước hết, chúng con xin được dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì biết bao hồng ân mà Ngài đã tuôn đổ xuống trên mỗi người chúng con. Vì yêu thương, Ngài đã đặt vào tâm hồn chúng con một khát khao, một thúc bách để chúng con được nên nghĩa thiết với Ngài. Nguyện xin Ba Ngôi Thiên Chúa luôn che chở và dìu dắt từng bước chúng con trên hành trình dài của cuộc đời dâng hiến.

Chúng con xin chân thành cảm ơn Cha Giám Tỉnh đã chủ tế thánh lễ Khấn Trọn và dâng lời cầu nguyện cho chúng con. Trong vai trò là người đứng đầu của Tỉnh Dòng, Cha đã chấp thuận, và thay mặt Cha Tổng Quyền đón nhận chúng con, cho chúng con được trở thành thành viên chính thức của Hội Dòng kể từ ngày hôm nay. Xin Thiên Chúa ban cho Cha nhiều ơn lành, hầu giúp Cha tiếp tục dẫn dắt Tỉnh Dòng của chúng ta đi theo thánh ý Người.

Chúng con xin cảm ơn Quý Cha trong Hội Đồng Tỉnh Dòng, Quý Cha trong Ban Đào Tạo, Quý Cha, Quý Thầy trong Tỉnh Dòng Ngôi Lời – Giuse Việt Nam. Quý Cha quý Thầy đã yêu thương, nâng đỡ và hướng dẫn chúng con như những người con, người em trong đại gia đình Ngôi Lời. Nhớ lại những ngày đầu bước vào đời sống tu trì cho đến tận hôm nay, những lời dạy dỗ, những gương sáng của quý Cha, quý Thầy, đã góp phần làm nên con người tu sĩ Ngôi Lời chúng con. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành, ngõ hầu quý Cha, quý Thầy tiếp tục hoàn thành công việc Hội Dòng trao phó.

Chúng con xin cảm ơn Quý Cha Quản hạt, Quý Bề Trên, Quý Cha Linh hướng, Quý Cha Nghĩa phụ, Quý Cha đồng tế, Quý Tu Sĩ nam nữ, Quý Ân nhân. Quý vị đã luôn đồng hành, cầu nguyện và nâng đỡ chúng con bằng nhiều cách, giúp chúng con luôn kết hợp mật thiết với Thiên Chúa. Xin Thiên Chúa tiếp tục ở cùng Quý vị và ban cho Quý vị sức khỏe, cũng như ơn bình an của Người.

Chúng con cũng xin hết lòng cảm ơn Ban Tổ Chức; Quý Thầy Học Viện, Quý anh em Thỉnh sinh, Ban Phụng Vụ, Ban Trang Trí, Ban Khánh Tiết, Ban Trật Tự, và tất cả những ai đã vất vả hy sinh để góp phần cho Thánh Lễ hôm nay được diễn ra trang nghiêm, sốt sắng.

Chúng con xin hết lòng cảm ơn Ông bà, Cha mẹ, các anh chị em trong gia đình, các thân nhân đã hy sinh, yêu thương và dưỡng dục chúng con nên người. Bước đường dâng hiến của chúng con hẳn có nhiều lúc chông chênh và gập ghềnh, nhưng những lời động viên, nguyện cầu của Ông bà, Cha mẹ, các anh chị em, và mọi người trong gia đình luôn là chỗ dựa, là động lực cho chúng con tiếp bước hành trình đời hiến dâng. Xin Chúa ban nhiều ơn lành, sức khỏe và niềm vui cho Ông bà, Cha mẹ, cùng tất cả mọi người trong gia đình chúng ta.

Kính thưa Cha Giám Tỉnh, Quý Cha, Quý Thầy trong Tỉnh Dòng, Quý Cha đồng tế, Quý Tu Sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn!

Hôm nay, được tình yêu Đức Kitô thúc bách, chín anh em chúng con can đảm tuyên khấn trọn đời trong Hội Dòng Ngôi Lời. Chúng con ý thức rằng đây không phải là điểm kết thúc của một hành trình, nhưng là mốc khởi đầu đánh dấu chúng con thực sự thuộc trọn về Chúa trong Hội Dòng. Cuộc đời dâng hiến của chúng con sẽ có nhiều ngày hân hoan, nhưng chắc hẳn không thể tránh khỏi những ngày buồn chán; hẳn sẽ có những lúc vững tâm xác quyết, nhưng sẽ không tránh khỏi những lúc hoang mang, lo lắng khiến chúng con đánh mất nhiệt huyết thuở ban đầu, thậm chí có thể rời xa ơn gọi. Vì thế, sự đồng hành, cảm thông nâng đỡ, cùng những lời cầu nguyện của Quý Vị, thực sự cần thiết cho mỗi anh em chúng con. Kính xin Cha Giám Tỉnh, Quý Cha, quý Tu Sĩ và Quý Vị tiếp tục cầu nguyện cho chúng con, để chúng con sống xứng đáng, trung thành với những lời chúng con vừa Tuyên Khấn; và luôn luôn nhiệt thành dấn thân cho sứ vụ rao giảng Nước Thiên Chúa trong bổn phận của chúng con.

Lời nói chẳng thể diễn tả hết tâm tình, xin quý vị đón nhận lấy lòng biết ơn và sự kính trọng từ tận đáy tâm hồn của mỗi anh em chúng con.

Xin Mẹ Maria, thánh Cả Giuse, Cha thánh Tổ Phụ, cùng các bậc tiền nhân cầu bầu cùng Chúa cho tất cả chúng ta!

Giờ đây, chúng con xin kính dâng Cha Giám Tỉnh bó hoa, thể hiện lòng quý mến và tri ân của chúng con!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *