Ngày Họp mặt Quý Ông Bà Cố Dòng Ngôi Lời vùng Long Xuyên – lần thứ 3 – năm 2017

0
311

Truyền giáo là căn tính và là sứ vụ được ưu tiên hàng đầu của Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời. Tỉnh Dòng Ngôi Lời Giuse Việt Nam, luôn luôn thao thức ngày càng có nhiều nhà truyền giáo dấn thân trên mọi cánh đồng, không những đến các giáo điểm trên lãnh thổ Việt Nam, mà anh em còn sẵn sàng ra đi truyền giáo trên khắp năm châu bốn bể.

Tính đến nay, số linh mục và tu sĩ xuất thân từ Tỉnh Dòng Việt Nam đã vượt trên sáu mươi anh em dấn thân đến khắp các lục địa để rao giảng Lời Chúa. Thêm vào đó, có gần ba mươi thầy đi thực tập (OTP – Oversea Training Program), sau chương trình học triết học tại Việt Nam. Mỗi năm con số anh em được gửi đi mục vụ truyền giáo ngoại quốc không ngừng gia tăng.

Vì thế ban truyền giáo chúng tôi nỗ lực đồng hành, sẻ chia, hỗ trợ, thúc đẩy và giữ liên lạc với tất cả mọi thành viên toàn Tỉnh Dòng đang làm việc trong cũng như ngoài nước. Cách riêng những anh em từ ngoại quốc đến làm việc tại Việt Nam, và những anh em xuất thân từ Việt Nam ra đi truyền giáo ở ngoại quốc. Chúng tôi lưu tâm cách riêng đến vấn đề hiếu hỷ, để tất cả anh em có thể an tâm trong việc mục vụ. Trong gia đình thiêng liêng Ngôi Lời cách riêng, quý phụ huynh của toàn thể anh em, cũng chính là gia sản thiêng liêng vô giá chung của mỗi anh em chúng ta trong toàn Tỉnh Dòng. Khi gia đình anh em có niềm vui, ban truyền giáo Tỉnh Dòng chúng tôi đến cùng chung vui với gia đình, cũng như khi gia quyến anh em có chuyện không vui, chúng tôi đến phân ưu chia sớt nỗi buồn. Họp mặt quý ông bà cố theo định kỳ là để giữ mối liên lạc hiệp thông, nhằm tạo nhịp cầu nối để chia sẻ, để trao đổi thông tin của đại gia đình Ngôi Lời trong toàn Tỉnh Dòng. Và đây chính là một trong những sinh hoạt nhằm tạo sự gần gũi gắn kết mối dây thân thiết giữa Nhà Dòng với anh em trong cũng như ngoài nước và toàn thể gia đình anh em.

Ban truyền giáo đang duy trì lịch sinh hoạt định kỳ hàng năm tại các vùng miền, và dần hình thành lên ban điều hành chung cho cả nước, với ước mong tiến đến ngày sinh hoạt toàn thể quý ông bà cố trong Tỉnh Dòng. Ngày họp mặt là dịp thuận tiện để quý ông bà cố với Nhà Dòng cùng nhau hiệp dâng thánh lễ tạ ơn lên Thiên Chúa về những hồng ân mà Ngài đã ban cho Tỉnh Dòng và từng gia đình.

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên đã ba năm liền, kể từ 2015 đến 2017, ngày họp mặt quý ông bà cố vùng Giáo phận Long Xuyên đều diễn ra vào ngày 18/8. Chọn họp mặt quý ông bà cố vào ngày này có một lợi thế nhất định, nghĩa là các thầy đang giúp xứ tại vùng Cái Sắn, Kiên Giang có thể dễ dàng đến cùng tham dự và một số thầy quê hương đang làm thủ tục giấy tờ cũng có thể về họp mặt. Địa điểm sinh hoạt năm nay được chọn tại tư gia ông bà cố cha Phanxicô Xavie Phạm Đình Tuấn (Đang truyền giáo tại Thái Lan). Ông bà cố cha Tuấn hiện thuộc giáo xứ Hiếu Thuận, hạt Vĩnh An, giáo phận Long Xuyên. Thành phần tham dự ngày họp mặt thường niên quý ông bà cố vùng Giáo phận Long Xuyên năm nay khá đông, với sự hiện diện của 19 ông bà cố là song thân phụ mẫu của mười một cha thầy thuộc Tỉnh Dòng Ngôi Lời Giuse Việt Nam. Hiện diện trong ngày họp mặt gồm có quý cha: Inhaxiô Nguyễn Hoàng Hiệp, SVD, cha Giuse Nguyễn Gia Hoàng, SVD và quý thầy Dòng Ngôi Lời: Giuse Huỳnh Ngọc Thiên Ân, Phaolô Trần Khắc Công, Phanxicô Xavie Nguyễn Du Trí, Gioan Baotixita Phan Lĩnh, Phêrô Trần Nhật Trường, quý thầy đang mục vụ hè tại vùng này. Thêm vào đó, quý thầy quê hương thuộc Dòng Ngôi Lời như: Gioan Trần Nam Phong, Giuse Vũ Xuân Sơn, Phanxicô Xavie Đinh Duy Thiên và Giuse Nguyễn Trung Tâm cùng về tham dự. Ngoài ra còn có sự hiện diện rất thân thương của cha sở giáo xứ Hiếu Thuận và cha Tính, chú của cha Phanxicô Xavie Phạm Đình Tuấn.

Lịch trình sinh hoạt ngày họp mặt diễn ra như sau:

– 8h00 sáng, quý ông bà cố đã hiện diện đầy đủ tại nhà ông bà cố cha Tuấn. Sau thời gian thăm hỏi ông bà cố và gia đinh cha Tuấn, quý ông bà cố, quý cha và quý thầy tề tựu về nhà xứ để sinh hoạt và cũng để cảm ơn cha Dũng chánh xứ Hiếu Thuận, ngài đã tiếp đón rất chu đáo.

– Thánh lễ tạ ơn được bắt đầu lúc 9h00. Trong phần giảng lễ, dựa vào bài Tin Mừng, cha Giuse Nguyễn Gia Hoàng đã chia sẻ “chữ Tu” và “chữ Tình” trong đời sống Kitô hữu: Dù sống ở bậc nào, hôn nhân hay chọn đời thánh hiến, thì chữ tín trung vẫn là điều cần thiết và trên hết. Trong bầu khí cộng đoàn huynh đệ, thánh lễ diễn ra hết sức ấm áp, trang nghiêm và sốt mến. Sau thánh lễ, cộng đoàn quây quần bên tiền đường nhà thờ cùng nhau ghi hình lưu niệm. Tiếp đến quý cha, thầy và toàn thể ông bà cố đã đến viếng thăm gia đình thầy Giuse Đỗ Nguyên Vũ (đang học tại Hoa Kỳ) và thầy Phaolô Nguyễn Phước Hiền là những anh em thuộc Dòng Ngôi Lời.

Tạ ơn Thiên Chúa, Hiếu Thuận là một giáo xứ tương đối nhỏ nằm ở cực cuối phương nam, mà Ngài đã rộng rãi ban cho Tỉnh Dòng Ngôi Lời Giuse Việt Nam đến ba ơn gọi xuất thân từ nơi này. Sau thời gian thăm viếng nhà quý thầy, đúng mười một giờ, bữa cơm gia đình diễn ra trong bầu khí hết sức thân mật và ấm áp tại tư gia ông bà cố cha Tuấn. Tình yêu hiệp thông Ngôi Lời được triển nở hơn trong bữa cơm thật mật huynh đệ này. Sự hiểu biết lẫn nhau giữa quý ông bà cố trong vùng giáo phận Long Xuyên được gia tăng. Qua các dịp họp mặt như hôm nay, sự hiệp thông liên đới giữa Nhà Dòng và quý ông bà cố cùng anh em ngày càng gần gũi hơn.

Ngày họp mặt quý ông bà cố vùng Giáo phận Long Xuyên kết thúc vào lúc 13h00. Trước khi chia tay ra về, chúng tôi đại diện cảm ơn ông bà cố cha Tuấn. Và theo sự thống nhất giữa ban điều hành của quý ông bà cố và ban truyền giáo Nhà Dòng, vào dịp này năm sau, địa điểm tổ chức họp mặt sẽ diễn ra tại nhà bà cố cha Giuse Đặng Xuân Hải, linh mục tiên khởi Dòng Ngôi Lời vùng Giáo phận Long Xuyên.

Nguyện kính chúc quý ông bà cố và toàn thể gia đình luôn được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Xin Ngài luôn gìn giữ quý ông bà cố và ban muôn ơn lành hồn xác, để anh em tu sĩ Ngôi Lời chúng con vững tâm và hăng say rao truyền Lời Chúa đến nhiều người.

Ban Truyền Giáo Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam

Bài trướcGiáo xứ An Mỹ – Thánh lễ Ban Bí Tích Thêm Sức năm 2017
Bài tiếp theoUỷ ban Văn hoá: Quyết định tái bổ nhiệm Thư ký

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.