Lễ Chúa Chiên Lành năm 2017 – Ơn Thiên Triệu Dòng Ngôi Lời (SVD)

0
647

Chúa Nhật ngày 7 tháng 5 năm 2017, Lễ Chúa Chiên Lành, toàn Giáo Hội cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu. Văn phòng Ơn Gọi, Cộng đoàn Triết Học và anh em Thỉnh SInh đã có chuyến đi quảng bá ơn gọi tại các Giáo phận Long Xuyên, Vĩnh Long, Bình Phước và Nha Trang

GIỚI THIỆU ƠN GỌI NGÔI LỜI TẠI GIÁO XỨ HỢP TIẾN – GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

Khởi hành rạng sáng ngày hôm trước, dẫn đoàn có cha Giám đốc Đào tạo Phêrô Đỗ Cao Cương, cùng với cha Đặc trách ơn gọi Antôn Đỗ Quang Quốc và năm thầy cộng đoàn Triết. Trên hành trình có ghé và thăm hỏi một số nơi và nghỉ ngơi để chuẩn bị cho ngày quảng bá ơn gọi.

Tại giáo xứ Hợp Tiến – Giáo phận Long Xuyên, chương trình “Cầu Nguyện Cho Ơn Thiên Triệu Linh Mục và Tu Sĩ” bắt đầu lúc 8h00. Thành phần tham dự gồm khoảng 180 em nam dự tu; các Linh mục và tu sĩ Dòng Ngôi Lời, Dòng Tên, Dòng Donbosco, Tiểu Chủng viện Têrêsa; Cha chánh xứ và phụ huynh các em dự tu.

Phần đầu tiên, mỗi Hội Dòng có thời gian 20 phút để giới thiệu về Dòng mình. Đại diện Dòng Ngôi Lời, Cha Giám đốc Đào tạo Phêrô Đỗ Cao Cương lên giới thiệu chung về Tỉnh Dòng. Tiếp đến là phần thuyết trình của các thầy về linh đạo, sứ vụ, đặc sủng và Chương trình Đào tạo của Tỉnh Dòng. Sau cùng là phần văn nghệ bỏ túi. Với sự điều phối của cha Giám đốc Đào tạo, tất cả đều ăn khớp và nhịp nhàng với nhau, tạo nên phần giới thiệu về Dòng Ngôi Lời thật sinh động và ý nghĩa. Qua đó, các em dự tu và các bậc phụ huynh cũng phần nào nắm bắt được ít nhiều về Tỉnh Dòng Ngôi Lời Giuse Việt Nam, nhờ đó các em có một cái nhìn mới hơn về ơn gọi thánh hiến. Sau phần thuyết trình của Dòng Ngôi Lời là phần giới thiệu của các Dòng còn lại.

Phần tiếp theo là Thánh lễ cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu do Đức Cha Phụ tá Giuse Trần Văn Toản chủ tế, cùng với mười một cha đồng tế. Thánh lễ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm và sốt sắng. Đức Cha cầu nguyện cho cánh đồng truyền giáo trong tương lai ngày càng có nhiều thợ gặt hơn nữa để phục vụ cho Giáo Hội, cho Nước Chúa.

Chương trình kết thúc lúc 13h30 cùng ngày.

GIỚI THIỆU ƠN GỌI NGÔI LỜI TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA – GIÁO PHẬN VĨNH LONG

Cùng lúc đó tại Nhà thờ Chính Tòa Gp. Vĩnh Long cũng đang diễn ra ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu.

Thành phần tham dự gồm đại diện của 14 cộng đoàn Dòng tu khác nhau với gần 700 em giới trẻ và dự tu trong Giáo phận.

Chương trình từ 8h00 – 10h00 sáng là buổi chia sẻ chuyên đề do các cha đặc trách trong giáo phận đảm nhiệm. Sau đó là thánh lễ do Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai chủ tế.

Sau thánh lễ là giờ cơm trưa và nghỉ ngơi. Tiếp đó, lúc 12h30 bắt đầu giờ chia sẻ, giới thiệu về linh đạo, đặc sủng của mỗi đơn vị tham gia.

Đại diện của Hội Dòng Ngôi Lời chúng ta với sự tham gia của ba thành viên, trong đó cha đặc trách ơn gọi, Antôn Đỗ Quang Quốc đảm nhận phần giới thiệu và quảng bá cho các bạn trẻ. Với chuyên môn sẵn có, cha Antôn đã khái quát nhưng đầy đủ về Hội Dòng Truyền GiáoNgôi Lời – Tỉnh Dòng Ngôi Lời Giuse Việt Nam và chương trình đào tạo tại Tỉnh Dòng Việt Nam. Cùng với năng khiếu của mình, cha đã thu hút mọi ánh nhìn của giới trẻ nơi đây với bài hát “Chúa Là Tất Cả Đời Con” như muốn gửi đến các bạn trẻ một thông điệp “hãy chọn Chúa làm gia nghiệp cuộc đời trong ơn gọi thánh hiến”. Các em dự tu đã rất hăng say và hứng khởi khi được biết về Hội Dòng chúng ta.

Chương trình kết thúc lúc 16h00 cùng ngày sau 5 phút cảm ơn và hồi tâm.

GIỚI THIỆU ƠN GỌI NGÔI LỜI TẠI GIÁO XỨ BÚNG – GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

Không chỉ ở miền Tây, tại Giáo xứ Búng, Giáo phận Phú Cường, Tỉnh Bình Dương, các thầy cộng đoàn Triết Học, Học viện Sài Gòn cũng đã có mặt để góp phần vào ngày lễ cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu linh mục và tu sĩ. Đồng thời, các thầy có những hoạt động quảng bá ơn gọi thật ý nghĩa. Chương trình từ 7h00 -10h00 là tiếp đón và giao lưu giới thiệu các Dòng, gồm có khoảng trên dưới 20 dòng cả nam và nữ, trong đó có sự hiện diện của Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Truyền Giáo (SSpS). Có khoảng trên dưới 1.000 em thiếu niên, thiếu nhi tham dự. Tiếp đến, 10h00 diễn ra Thánh lễ cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu, do Cha chánh xứ Micae Lê Văn Khâm chủ tế. 11h30 ăn cơm và bế mạc. Chính nhờ sự chu đáo từ ban tổ chức, cùng với sự năng nổ và hoạt bát của các thầy và chị em SSpS, các em dự tu ở nơi đây đã được biết đến và hiểu rõ hơn về linh đạo, sứ vụ và đặc sủng của Dòng Truyền GiáoNgôi Lời và Nữ Tỳ Thánh Linh Truyền Giáo.

Tất cả những nơi cộng đoàn Triết Học đều đã có một ngày gặt hái được nhiều thành công và tốt đẹp. Trước là sự đón tiếp nồng hậu từ quý cha, quý thầy, quý ban tổ chức tại nơi chương trình diễn ra. Sau là niềm vui được các em dự tu tìm hiểu về Hội Dòng trong tâm tình lắng nghe với ý muốn chân thành. Tuy nhiên, nhìn chung cũng còn có những hạn chế về mặt thời gian, không gian nên chưa thể quảng bá một cách mạnh mẽ và chu đáo hơn nữa. Nhưng với tất cả những cố gắng đó, hy vọng rằng, sau khoảng thời gian nữa nơi đây sẽ có thêm những thợ gặt lành nghề dấn thân trong cánh đồng truyềngiáo, phục vụ cho Giáo Hội, cho nước Chúa.

GIỚI THIỆU ƠN GỌI NGÔI LỜI TẠI GIÁO XỨ CHỢ MỚI – GIÁO PHẬN NHA TRANG

Ngày 7.5.2017, chương trình Họp mặt thiếu nhi, giới trẻ cầu cho “Ơn Thiên Triệu” liên Giáo hạt Diên Khánh – Nha Trang – Vạn Ninh, đã được diễn ra tại Giáo xứ Chợ Mới. Đây là hoạt động hàng năm, được diễn ra tại các giáo hạt của Giáo phận Nha Trang.

Với chủ đề: “DỰ TU HỌC VỚI GIÊSU”, buổi họp mặt gồm có Đức cha Giuse Võ Đức Minh, cha Tổng Đại Diện, quý cha đặc trách ơn gọi trong Giáo hạt và các Hội Dòng cùng với quý Thầy, quý Sr và đông đảo các em đến từ các Giáo xứ thuộc ba Giáo hạt Diên Khánh – Nha Trang – Vạn Ninh. Hòa chung với sự kiện này, Dòng Ngôi Lời cũng đã tham gia với sự có mặt của cha Phụ tá Văn phòng ơn gọi và 17 em Thỉnh sinh.

Chương trình được diễn ra lúc 7 giờ 30 phút. Bắt đầu là những điệu múa đồng diễn của các em giới trẻ chủ nhà rất sôi động và ấn tượng. Tiếp đến, cha đặc trách ơn gọi Giáo Phận (Gioakim Phạm Công Văn) đã chia sẻ một vài kinh nghiệm về ơn gọi thánh hiến. Phần quan trọng không thể thiếu trong chương trình đó là Thánh Lễ do Đức cha Giuse chủ tế. Trong bài giảng, ngài đã đưa ra những lời giáo huấn sâu sắc: “Cha cảm ơn các con, vì các con đã cho cha được trẻ lại, được cảm nhận những giây phút lúc cha bắt đầu đi tu, điều này có nghĩa là nếu các con đi tu, sống trong nhà Chúa các con sẽ trẻ mãi và được yêu thương nâng đỡ nhau trong tình yêu của Đức Ki-tô. Đức Cha Giuse đã trích lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Ơn gọi là hoa trái chín mọng trong một cánh đồng được canh tác tốt bởi tình yêu thương thể hiện nơi việc phục vụ lẫn nhau, trong bối cảnh của cuộc sống cộng đoàn thực sự. Không có ơn gọi nào được sinh ra chỉ cho riêng mình hay sống cho chính mình. Ơn gọi triển nở từ con tim Thiên Chúa và đâm hoa kết trái trong mảnh đất tốt của dân trung tín với Chúa, và từ những cảm nghiệm của tình huynh đệ, chẳng phải là Đức Giê-su đã từng nói: “cứ dấu này mà người ta sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy, là anh em hãy yêu thương nhau” hay sao?

Sau Thánh Lễ là phần trình diễn các tiết mục văn nghệ đầy tình nghệ thuật và rất phong phú thuộc các cộng đoàn dòng tu và giáo xứ.

Buổi họp mặt đã kết thúc vào lúc 15h, cộng đoàn ra về trong bầu khí vui mừng, đầy nhiệt huyết và thể hiện một ý chí, một ước vọng theo Đức Ki-tô trên con đường Ơn Thiên Triệu.

Ước chi những hình ảnh đẹp gửi đến cộng đoàn trong ngày hôm này sẽ thu hút thêm ngày càng nhiều ơn gọi cho Hội Thánh Chúa. Xin cộng đoàn tiếp tục hiệp thông cầu nguyện cho ơn gọi linh mục và tu trì trong giáo hội, cách đặc biệt cho các bạn trẻ trong Giáo xứ để các bạn trẻ không ngừng nỗ lực rèn luyện bản thân và can đảm tiến bước trên con đường dâng hiến, trở thành những mục tử như lòng Chúa mong ước.

GIỚI THIỆU ƠN GỌI NGÔI LỜI TẠI GIÁO XỨ PHAN RANG – GIÁO PHẬN NHA TRANG

Bài trướcNgày hội Cộng tác viên Truyền giáo Ngôi Lời 2017
Bài tiếp theoPhục Sinh – Tuần V – Năm A

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.