Phục Sinh – Tuần V – Năm A

0
330

Chúa Nhật – Ngày 14 – Tháng 5

MÙA PHỤC SINH – TUẦN V

Bài đọc 1 : Cv 6,1-7

Bài đọc 2 : 1 Pr 2,4-9

Tin Mừng : Ga 14,1-12

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi.” Ông Tôma nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao biết được đường?” Đức Giêsu đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy […]

KHI VẮNG CHÚA

Tu sĩ Tađêô Đào Duy Thiện, SVD

Chúa Giêsu đã trấn an các tông đồ: “Đừng xao xuyến” vì Người biết khi không có Người ở bên, các ông sẽ lo sợ, bối rối. Có lẽ Chúa đã biết tình cảnh của các ông sẽ như thế nào khi Người tạm thời vắng mặt cho nên Người cho các ông biết là Người sẽ trở lại. Ra đi là để chuẩn bị cho các ông và cũng là để cho các ông chuẩn bị.

Có những lúc trong cuộc sống, ta không cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa. Có phải những lúc đó Chúa đang vắng mặt? Người có sợ chúng ta sẽ xao xuyến? Chúa ra đi để chuẩn bị chỗ cho các tông đồ nhưng cũng là khoảng thời gian tĩnh lặng để các tông đồ chuẩn bị lòng mình.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, từ “tin” xuất hiện tới sáu lần và đều do miệng Chúa Giêsu nói ra. Có thể điều Chúa muốn các ông chuẩn bị là đức tin. Chúa muốn các ông xác tín lại niềm tin của mình khi không có Chúa ở bên. Để rồi khi Chúa đến, Người sẽ xem xem có còn “lòng tin trên mặt đất này nữa chăng”? (Lc 18,8). Và nếu những ai còn giữ niềm tin thì họ xứng đáng có được một chỗ trong nhà Cha.

Trong đời sống, có đôi lúc chúng ta cảm nhận được những khoảng thời gian ta không thấy Chúa. Đó là những khi ta gặp khó khăn, thử thách, gian nan… Những lúc đó, ta kêu cầu mà chẳng thấy Chúa hiện diện để đáp trả lời kêu xin của ta. Đó là những giây phút Chúa “đi vắng”. Có lẽ đó là những lúc Chúa muốn ta xác tín lại niềm tin của mình.

Lạy Chúa, xin Chúa cho chúng con biết “đừng xao xuyến” mà hãy vững tin chờ ngày Chúa trở lại.

Thứ Hai – Ngày 15 – Tháng 5

MÙA PHỤC SINH – TUẦN V

Bài đọc : Cv 14,5-18

Tin Mừng : Ga 14,21-26

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy.” Ông Giuđa, không phải Giuđa Ítcariốt, nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, tại sao Thầy phải tỏ mình ra cho chúng con, mà không tỏ mình ra cho thế gian?” Đức Giêsu đáp: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy. Ai không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Và lời anh em nghe đây không phải là của Thầy, nhưng là của Chúa Cha, Đấng đã sai Thầy. Các điều đó, Thầy đã nói với anh em, đang khi còn ở với anh em. Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.”

NÓI VÀ LÀM

Tu sĩ Máctinô Nguyễn Hoàng Vũ, SVD

Người ta có lý khi nói khoảng cách từ miệng đến bàn tay là khoảng cách dài nhất. Thật vậy, có thể nói, trong cuộc sống của chúng ta, một điều mà chúng ta luôn vấp phải đó chính là việc không cân bằng giữa những lời ta nói với những việc ta làm.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã nhấn mạnh với chúng ta rằng: ai yêu mến Ngài thật sự đó là những ai nghe và tuân giữ những lời mà Ngài đã dạy. Quả thật, không có gì minh chứng rõ ràng nhất cho những gì ta nói cho bằng một hành động cụ thể. Lời nói thì như gió bay, nên chỉ với hành động, đó mới là sự minh chứng xác thực nhất cho những gì mà chúng ta tuyên xưng. Như thánh Giacôbê đã khẳng định: “Nhờ hành động mà con người được nên công chính, chứ không phải chỉ nhờ đức tin mà thôi” (Gc 2,24).

Ngày nay, chúng ta chứng kiến nhiều người có thể nói thật hay và lôi cuốn mọi người, đưa ra những lý tưởng vô cùng ý nghĩa và cao đẹp. Nhưng tất cả những điều đó chỉ nằm trên môi, trên miệng. Ngược lại, vẫn còn đó những con người đạo đức. Tuy không có những lời lẽ hoa mỹ, nhưng những gì họ làm lại toát lên vẻ đẹp nội tâm. Và như Đức Giêsu đã khẳng định, phần thưởng cho những người như vậy chính là tình yêu của Thiên Chúa.

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa biết chúng con quá nhỏ bé và yếu hèn. Chúng con dường như không đủ sức để vượt thắng cái tôi và sự yếu đuối của mình. Xin Chúa ban thêm sức mạnh cho chúng con, để mỗi hành động và việc làm của chúng con đều là việc minh chứng đẹp nhất cho niềm tin cũng như làm sáng danh Ngài.

Thứ Ba – Ngày 16 – Tháng 5

MÙA PHỤC SINH – TUẦN V

Bài đọc : Cv 14,19-28

Tin Mừng : Ga 14,27-31a

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. Anh em đã nghe Thầy bảo: ‘Thầy ra đi và đến cùng anh em’. Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng vì Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy. Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin. Thầy sẽ không còn nói nhiều với anh em nữa, bởi vì Thủ lãnh thế gian đang đến. Đã hẳn, nó không làm gì được Thầy. Nhưng chuyện đó xảy ra là để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Chúa Cha và làm đúng như Chúa Cha đã truyền cho Thầy.”

BÌNH AN ĐÍCH THỰC

Tu sĩ Phanxicô Nguyễn Quốc Vương, SVD

Bài Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu an ủi các môn đệ trước khi Ngài ra đi về cùng Chúa Cha. Tuy nhiên, Ngài không để lại một sự lo sợ và cô đơn cho các ông, nhưng Ngài đã để lại bình an cho các ông: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con”.

Chúa Giêsu đến trần gian để đem lại bình an và hạnh phúc cho con người. Hôm nay, Chúa đã công bố điều đó với các Tông Đồ. Chúa Giêsu còn nói rõ, bình an mà Chúa mang đến chính là sự bình an đích thực, “bình an của Thầy”. Quả thật, Chúa đã mang lại một sự bình an bền vững và không quyền lực thế gian nào có thể làm thay đổi được. Sự bình an ở đây không có nghĩa là vắng bóng chiến tranh, cũng không có nghĩa là tâm trạng con người hết căng thẳng lo âu về tâm lý, được thoải mái và sung sướng… Nhưng sự bình an ở đây là sự thật, ánh sáng, sự sống, niềm vui tràn đầy, là ơn huệ lớn lao, là ơn giải thoát, ơn cứu độ mà Thiên Chúa ban cho con người.

Ngày nay, Giáo Hội được Chúa mời gọi và sai đi loan báo Tin Mừng, đem bình an đến cho thế giới qua các bí tích Chúa Giêsu thiết lập. Chính vì thế, chúng ta đến cùng Chúa để kín múc lấy sức mạnh, nguồn bình an nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta. Đồng thời, chúng ta cũng phải đem bình an của Chúa đến cho anh chị em nữa. Tuy nhiên, để có được sự bình an thực sự và đem bình an đến cho người khác, chúng ta phải biết sống quảng đại, hy sinh quên mình…nhưng ta không lo lắng, bởi vì có Chúa luôn ở bên nâng đỡ chúng ta trên mọi nẻo đường trong cuộc sống.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con dám trao phó cuộc đời mình cho tình yêu Chúa dẫn dắt để chúng con tìm thấy sự bình an đích thực trong tâm hồn, tìm được con đường mới trong vòng tay yêu thương của Chúa để tận hưởng niềm vui và ơn bình an đích thực.

Thứ Tư – Ngày 17 – Tháng 5

MÙA PHỤC SINH – TUẦN V

Bài đọc : Cv 15,1-6

Tin Mừng : Ga 15,1-8

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.”

DANH CHA CẢ SÁNG

Tu sĩ Phêrô Đỗ Văn Năng, SVD

Không nhớ chính xác một ngày tôi đọc kinh Lạy Cha bao nhiêu lần, lời kinh mà chính Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ khi các ông mong muốn Người gợi ý cho họ cách thức cầu nguyện.

Đọc và suy niệm về bài Tin Mừng hôm nay, tôi nghĩ ngay tới lời kinh mà Chúa Giêsu đã truyền dạy các môn đệ: “Chúng con nguyện danh Cha cả sáng.”  Chắc chắn lời cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện hoàn hảo nhất đối với một Kitô hữu. Tuy nhiên, làm thế nào để Danh Cha được cả sáng? Câu trả lời rất rõ ràng cho tôi trong bài Tin Mừng hôm nay: “Danh Cha được cả sáng khi anh em sinh nhiều hoa trái, và anh em trở thành môn đệ của Thầy”. Vậy, một câu hỏi nảy sinh trong tôi là: Làm sao tôi có thể sinh “nhiều” hoa trái? Chúa Giêsu cho tôi biết: “Con phải ở lại trong Thầy, Thầy sẽ ở lại trong con, và con sẽ sinh được nhiều hoa trái.” Thực tế, Đức Giêsu dùng hình ảnh cây nho và nói rằng chính Người là cây nho, còn mọi người là cành. Có nghĩa là tự nguyên thủy mọi người đã ở trong Chúa, xuất phát từ Thiên Chúa như cành được mọc ra từ thân cây. Hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi tôi hãy “tiếp tục” ở lại trong Người, đừng rời bỏ Người, và sinh nhiều hoa trái.

Lạy Thầy Giêsu, con muốn theo Thầy, con muốn sinh nhiều hoa trái để Danh Cha được cả sáng, được tôn vinh. Nhưng, Thầy biết mọi sự, Thầy biết rõ con. Vậy, xin Thầy giữ con ở lại trong Thầy và xin Thầy hãy sinh hoa trái trong con để Danh Cha được cả sáng.

Thứ Năm – Ngày 18 – Tháng 5

MÙA PHỤC SINH – TUẦN V

Bài đọc : Cv 15,7-21

Tin Mừng : Ga 15,9-11

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.”

Ở LẠI TRONG TÌNH THƯƠNG CỦA THẦY

Tu sĩ Phêrô Vũ Đức Thắng, SVD

Động từ “ở lại” được lặp đi lặp lại ba lần trong đoạn Tin Mừng ngày hôm nay. Động từ này là một ý tưởng lớn mà thánh Gioan muốn nhấn mạnh để nói lên sự hiệp thông hỗ tương. Sự hiệp thông giữa môn đệ và Thầy là hình ảnh của sự hiệp thông giữa Đức Giêsu và Chúa Cha. Sự hiệp thông đó đem lại hoa trái và hoa trái đó là để tôn vinh Chúa Cha. Chúa Giêsu nói đến sự ở lại trong tình yêu của Ngài và đó cũng là hình ảnh của sự ở lại của Chúa Giêsu với Cha của Ngài.

Ở lại trong tình yêu của Thầy là lời mời gọi Đức Giêsu dành cho các môn đệ của Người. Đó chính là cách để tôn vinh Chúa Cha, qua sự diễn tả yêu mến nhau. Vậy, làm sao chúng ta biết ở trong tình yêu của Đức Giêsu? Đức Giêsu đã chỉ cho chúng ta biết cách thức được ở lại trong tình yêu của Ngài là tuân giữ và thi hành các giới răn Ngài ban. Mà các giới răn ấy phát xuất từ Chúa Cha: “Chúa Cha yêu mến Thầy thế nào thì Thầy cũng yêu mến anh em như vậy”. Ta yêu mến nhau thì ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu. Việc ở lại này chính là tôn vinh Chúa Cha.

Như vậy, hoa trái của người môn đệ chính là việc ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu. Đây chính là sự hiệp thông hỗ tương giữa Thầy và người môn đệ. Sự hiệp thông này được quy chiếu vào sự hiệp thông hỗ tương giữa Cha với Con. Vì thế, nếu người môn đệ không hiểu được sự hiệp thông hỗ tương này thì làm sao mà mục vụ thành công được.

Ở lại trong Thầy là sự gắn bó cần thiết giúp người môn đệ thực thi tình yêu, là cách tôn vinh Chúa Cha. Tuân giữ lề luật của Chúa Giêsu là tuân giữ giới răn yêu thương mà Chúa Giêsu đã truyền. Giới răn này, Đức Giêsu thực hiện bằng việc tuân giữ mệnh lệnh Chúa Cha. Như thế, “Ở lại trong tình yêu” tất cả đều quy về một chữ là “tuân phục Cha”. Một môn đệ mất đi sự tuân phục này thì mất căn tính của mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con luôn biết ở lại trong tình yêu của Ngài, để sinh hoa trái dồi dào mà tôn vinh Thiên Chúa Cha.

Thứ Sáu – Ngày 19 – Tháng 5

MÙA PHỤC SINH – TUẦN V

Bài đọc : Cv 15,22-31

Tin Mừng : Ga 15, 12-17

Khi ấy, đến giờ lìa bỏ thế gian mà về với Chúa Cha, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết. Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.”

BẠN HỮU

Tu sĩ Phanxicô X. Nguyễn Trung Tuyến, SVD

Tin Mừng hôm nay cho tôi một cảm nhận rằng Đức Giêsu muốn tương quan giữa người môn đệ và Ngài là một tương quan gần gũi, thân thiết đến mức như một người bạn: “Anh em là bạn hữu của Thầy”.

Hôm nay, tôi được nhắc nhớ để xây dựng một tình bạn với Đức Giêsu. Ngài cho phép tôi trở nên bạn hữu của Ngài. Thật lạ lùng và mầu nhiệm biết bao khi được là bằng hữu của Đấng tạo dựng nên tôi. Biết bao lần tôi thấy hãnh diện vì được làm bạn với người này người khác, tôi lại càng hãnh diện vì là bạn của Đức Giêsu. Tình bạn và tình yêu thương là những giá trị không thể thiếu mà chúng ta cần trong đời sống nhân loại để xây dựng những mối quan hệ giữa người với người, thì tình bạn với Đức Giêsu còn ý nghĩa hơn biết chừng nào.

Tôi tớ thực hiện những điều của chủ, nhưng không hiểu ý nghĩa và hiệu lực của mệnh lệnh; còn bạn hữu thực hiện vì hiểu biết ý định và yêu mến người truyền lệnh. Đức Giêsu chia sẻ cho bạn hữu của Ngài tất cả: niềm vui, hiểu biết và chính mạng sống Ngài. Vì thế, con người cũng phải ước ao từ trong tim làm cho mình trở thành bạn hữu của nhau, trở thành anh chị em của nhau, thay vì làm cho mình trở thành “đối thủ” hay “thù địch” của nhau.

Trên hết, tôi cần quay về với Đức Giêsu để đi vào tình yêu và tình bạn của Ngài, vì Ngài không chỉ là Đấng Cứu Thế mà còn là người bạn của tôi. Chỉ có Ngài mới có thể cho tôi ý nghĩa cuộc sống, giúp tôi trổ sinh hoa trái và chuyển cầu cho tôi bên cạnh Chúa Cha để những gì tôi cầu xin Người nhân danh Đức Giêsu sẽ được nhận lời.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết quý trọng và luôn sống trọn vẹn tình bạn với Chúa mỗi ngày.

Thứ Bảy – Ngày 20 – Tháng 5

MÙA PHỤC SINH – TUẦN V

Bài đọc : Cv 16,1-10

Tin Mừng : Ga 15,18-21

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước. Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã yêu thích cái gì là của nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em. Hãy nhớ lời Thầy đã nói với anh em: tôi tớ không lớn hơn chủ nhà. Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em. Nếu họ đã tuân giữ lời Thầy, họ cũng sẽ tuân giữ lời anh em. Nhưng họ sẽ làm tất cả những điều ấy chống lại anh em, vì anh em mang danh Thầy, bởi họ không biết Đấng đã sai Thầy.”

NẾU THẾ GIAN GHÉT ANH EM

Tu sĩ Phêrô Nguyễn Thành Trung, SVD

“Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước” (Ga 15,18).

Thánh Gioan đã trình bày cho chúng ta thấy rõ số phận của những người theo Chúa (x. Ga 15,18-19), khi đưa ra các hình ảnh đối lập nhau: ánh sáng và bóng tối; yêu và ghét; thế gian và những gì không thuộc về thế gian; thế gian và những người Chúa chọn, những người gắn bó với Chúa; tình yêu dành cho Thiên Chúa và sự thù ghét thế gian mang lại.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc những người theo Chúa phải chịu sự thù ghét của thế gian? Bởi vì, những người theo Chúa thường có đời sống đối lập với thế gian, nghĩa là có một đời sống công chính, thánh thiện, bác ái, yêu thương, quảng đại và tha thứ. Và chính lối sống ấy sẽ là nguyên nhân dẫn đến việc họ phải chịu bách hại, bị loại trừ và có khi bị giết chết… Trước sự ngược đãi của thế gian, người môn đệ Chúa cần liên kết mật thiết với Chúa như cành nho liên kết với thân nho. Như thế, thế gian khó có thể tách họ ra khỏi tình yêu của Ngài.

Lạy Chúa, Chúa biết thế gian sẽ ghét bỏ chúng con. Chúa biết phận người của chúng con quá mong manh yếu đuối. Xin Chúa ban ơn trợ giúp để chúng con can đảm đứng vững trước những thử thách và luôn trung thành với Chúa dù bị người đời khinh chê, dù bị thế gian kết án, dù bị thua thiệt khi trên mình chúng con mang danh Chúa.

Bài trướcLễ Chúa Chiên Lành năm 2017 – Ơn Thiên Triệu Dòng Ngôi Lời (SVD)
Bài tiếp theoSVD Việt Nam – 100 năm Đức Mẹ Fatima

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.