Cộng đoàn Học viện Ngôi Lời: Khai Giảng Năm Học 2018 – 2019

0
423

Học Viện Ngôi Lời Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ

Sinh Nhật lần thứ 143 Dòng Ngôi Lời

và Khai Giảng Năm Học Mới 2018 – 2019

 

Ngày mừng lễ Sinh Nhật Đức Maria cũng là ngày kỷ niệm thành lập Hội Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời (8/9/1875), gia đình Học Viện Ngôi Lời đã tổ chức Thánh lễ Tạ ơn và Khai giảng Năm học mới 2018 – 2019.

Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của quý cha trong Ban Đào tạo, quý thầy Cộng đoàn Thần học và quý thầy Cộng đoàn Triết học Ngôi Lời.

Trước Thánh lễ, cha Phêrô Đỗ Cao Cương, SVD – Giám đốc Đào tạo kiêm Bề trên Cộng đoàn Triết học đã gặp gỡ anh em và có nhiều điều nhắn nhủ trước khi bước nào năm học mới. Ngài nói: “Anh em được đào tạo trước hết là nâng cao đời sống tu đức, đời sống thiêng liêng, đó là tiêu chí đầu tiên của chương trình đào tạo. Thứ đến là đời sống cộng đoàn, anh em được sống chung, làm việc chung, được cọ xát với nhau không chỉ các cộng đoàn tại Việt Nam mà cả cộng đoàn Quốc tế. Thứ ba là đời sống nhân bản, sự chuẩn mực của một Tu sĩ Truyền giáo. Thứ tư là việc trau dồi kiến thức, học tập nâng cao tri thức và cuối cùng là đời sống mục vụ truyền giáo, trau dồi kinh nghiệm và sứ vụ.”  Ngài cũng nhấn mạnh đến việc tuân thủ nội quy Học viện, đồng thời phát huy tinh thần dấn thân và khả năng Chúa ban để học hết mình và phục vụ hết mình. Từ đó, anh em trau dồi thêm tri thức và kinh nghiệm để hoạt động trong công việc truyền giáo sau này.

Bước vào thánh lễ, Cha Giám đốc Đào tạo nhắc lại sự hình thành của Hội Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời. Cha nhấn mạnh đến việc Thánh Tổ phụ Arnold đã dâng ngày thành lập Hội Dòng cho Đức Mẹ trong suốt 143 năm qua. Để rồi, hôm nay chúng ta tạ ơn Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ ban cho Hội Dòng luôn luôn phát triển, ban cho anh em trong ngày khai giảng năm học biết vâng nghe tiếng Chúa và những gì Ngài trao phó. Nhờ đó, anh em mới có thể trở nên một tu sĩ mẫu mực và trung thành để bước theo Ngài.

Chia sẻ trong thánh lễ hôm nay, cha Antôn Pađôva Nguyễn Thanh Hà, SVD – Giám luật Cộng đoàn Triết học đã nhắc đến sự cao quý của Đức Maria là được làm Mẹ Thiên Chúa và trao ban Chúa cho nhân loại. Cha cũng nói lên mục đích đào tạo của anh em là trở nên nhà truyền giáo để đem lại lợi ích cho các dân tộc những gì quý giá nhất. Ngài nói: “Trong quá trình học tập, chúng ta được đào sâu kinh nghiệm đức tin với Thiên Chúa, nhờ đó chúng ta có cái trao ban cho đời. Bên cạnh đó, ngoài kiến thức và khả năng, khi có sự hiện diện của chúng ta, chúng ta sẽ đem lại niềm vui cho người khác, cho cộng đoàn mà chúng ta phục vụ”. Đó là những gì Cha Antôn muốn gửi gắm cho anh em trong ngày đầu tiên của năm học mới này.

Sau Thánh lễ, anh em cùng quây quần bên nhau chia sẻ bữa cơm huynh đệ thân thương, nồng ấm. Cùng hiện diện trong buổi tối hôm nay có cha Phêrô Nguyễn Thanh Nhiệm, SVD – Giám đốc Đệ tử viện Ngôi Lời, cha Giacôbê Trì Văn Pháp, SVD, hiện đang giám sát công trình xây dựng nhà Triết và thầy Ted Nguyễn, SVD (đang thực hiện chương trình OTP tại Việt Nam). Trong ngày họp mặt này, các anh em chuẩn bị đi OTP cũng nói lên lời cám ơn tới quý cha trong Ban Đào tạo và quý anh em trong cộng đoàn đã cùng đồng hành với anh em trong suốt thời gian qua. Thay lời cho Cộng đoàn Triết, cha Phêrô Bề trên Cộng đoàn đã nói lên lời cám ơn các anh em và chúc các anh em lên đường gặp nhiều thuận lợi và may mắn.

Thánh lễ khai giảng năm học mới đã khép lại, nhưng thời gian học tập mới được mở ra. Trong năm học này, chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn và vất vả, hy vọng anh em sẽ học hết mình, cố gắng hết mình. Được biết, trong năm học 2018 – 2019 Cộng đoàn Thần học có 27 anh em và Cộng đoàn Triết học có 29 anh em đang theo học tại các Học viện Đa Minh, Anphongsô và Phanxicô. Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Tổ phụ Arnold Janssen ban nhiều ơn lành và bình an xuống trên quý cha trong Ban Đào tạo cùng tất cả anh em và cộng đoàn trong năm học mới này.

BTT Học Viện Ngôi Lời

 

Bài trướcĐại diện Toà Thánh đến Việt Nam
Bài tiếp theoKhóa họp 26 của Hội Đồng Hồng Y Cố Vấn của Đức Giáo Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.