Khóa họp 26 của Hội Đồng Hồng Y Cố Vấn của Đức Giáo Hoàng

0
241
Hội Đồng Hồng Y Cố Vấn của Đức Giáo Hoàng (C-9) (Vatican Media)

Hội đồng 9 Hồng Y cố vấn của Đức Thánh Cha, quen gọi là C-9, bày tỏ tình liên đới với Đức Thánh Cha trước những biến cố gần đây và cho biết Tòa Thánh sẽ làm sáng tỏ các vấn đề trong cuộc tranh luận gần đây liên quan đến Tòa Thánh.

Trên đây là nội dung thông cáo được Hội đồng C-9 công bố hôm chiều ngày 10-9-2018 trong khóa họp thứ 26 từ ngày 10 đến 12/09/2018 tại Vatican.

Nội dung Thông Cáo

Thông cáo viết: “Hội đồng đã bày tỏ tình liên đới hoàn toàn với Đức Thánh Cha Phanxicô đứng trước những gì xảy ra trong những tuần lễ gần đây, được biết rằng trong cuộc tranh luận hiện thời, Tòa Thánh sắp đưa ra những minh xác thích hợp và cần thiết”.

Trước đó, thông cáo cho biết “Hội đồng Hồng Y sẵn sàng đệ trình Đức Thánh Cha đề nghị về việc cải tổ giáo triều Roma được soạn thảo trong 5 năm hoạt động và trong viễn tượng tiếp tục, Hội đồng này có ý định xin Đức Thánh Cha suy nghĩ về công việc, cơ cấu và thành phần của Hội đồng, để ý đến tuổi cao của một vài thành viên”.

Sau cùng, Hội đồng bày tỏ hài lòng về sự thành công tốt đẹp của cuộc gặp gỡ kỳ 9 các gia đình Công Giáo thế giới ở Dublin, chúc mừng Đức Hồng y Kevin Farrell và Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, cùng với Đức Tổng giám mục Diarmuid Martin, đã tổ chức biến cố này.

Tranh luận trong dư luận

Trong những tuần qua, dư luận đã bàn tán nhiều về những vụ lạm dụng tính dục qua phúc trình tại bang Pennsylvania Hoa Kỳ, vụ Đức Hồng y McCarrick nguyên Tổng giám mục Washington, đã phải từ bỏ tước vị Hồng Y vì bị cáo buộc về những lạm dụng, nhất là vụ Đức Tổng giám mục Carlo Maria Viganò, nguyên Sứ Thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ, yêu cầu Đức Thánh Cha Phanxicô từ chức để “làm gương cho các Hồng y và Giám mục khác, vì ngài đã biết về những hành vi sai trái của Đức Tổng giám mục McCarrick cách đây 5 năm mà không có biện pháp thích hợp”, và sau cùng trong cuộc phỏng vấn trên máy bay ngày 26/08, Đức Thánh Cha đã từ chối trả lời về vấn đề này khiến cho nhiều người trong dư luận tại Mỹ bất mãn. Một số Giám mục ở Hoa Kỳ trong đó có Đức Hồng y DiNardo Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, xin Tòa Thánh làm sáng tỏ những vụ này.

Nhiều Hồng Y cao niên trong C-9

Ngoài ra, trong số 9 Hồng y cố vấn của Đức Thánh Cha có một số vị có tuổi cao như Đức Hồng y Errazuris người Chile, 85 tuổi, Đức Hồng y Monsengwo người Congo, 79 tuổi, Đức Hồng y George Pell người Australia 77 tuổi, có 3 vị khác ở lứa tuổi từ 74 đến 76 tuổi. Ngoài ra, trong khóa họp thứ 26 vừa qua, có 3 vị Hồng y vắng mặt: Đức Hồng y Pell đang ở trong thời gian hầu tòa ở Australia, Đức Hồng y Errazuris vì lý do riêng vào phút chót không đến họp, Đức Hồng y Monsengwo cũng vắng mặt (Rei 10-9-2018).

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Bài trướcCộng đoàn Học viện Ngôi Lời: Khai Giảng Năm Học 2018 – 2019
Bài tiếp theoĐức Tổng giám mục Zalewski, Đại diện Toà Thánh, lần đầu tiên lên tiếng với cộng đoàn tại Hà Nội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.