CĐ Học viện Thần học Ngôi Lời – Tĩnh Tâm tháng 4 năm 2017

0
256

Thông thường cuối mỗi tháng, cộng đoàn học viện lại có một ngày tĩnh tâm. Thế nhưng tháng Tư này lại có một sự thay đổi. Thay vì một ngày tĩnh tâm, thì cộng đoàn lại được thuyết trình về một đề tài khá mới lạ. Đó là“Tìm hiểu về tâm cảm và tính dục của đời tu”. Một đề tài tuy gây bất ngờnhưng lại đem đến cho anh em nhiều điều thú vị, bổ ích.

Thuyết trình viên cho đề tài hôm nay là Soeur Linh Ân, Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ. Trước đây, Soeur đã từng được đi du học ở nước ngoài lâu năm, nên vốn kiến thức cho đề tài trình bày rất uyên bác, sâu rộng.

Đề tài mà Soeur trình bày cho anh em khá sâu rộng. Nhưng tựu chung gồm hai điểm chính. Thứ nhất, đề tài cho ta một cái nhìn toàn diện về tính dục dưới cái nhìn của tâm lý học. Trong đó, nói đến những yếu tố quy định cho tính dục; những tâm bệnh “loạn dục”; sau đó nói đến những yếu tố giúp cho con người trưởng thành về tính dục…Phần thứ hai đề cập đến việc trưởng thành tâm cảm, cách riêng nói về việc trưởng thành tâm cảm của tu sĩ. Đây là phần khá thú vị khi đề cập đến mọi khía cạnh của đời sống tính dục của tu sĩ, những môi trường có thể ảnh hưởng xấu đến đời sống khiết tịnh, những thói quen hay tật xấu có thể làm cho các tu sĩ lỗi phạm đức khiết tịnh, dẫn đưa họ lìa xa con đường tu trì.

So với đề tài của các buổi tĩnh tâm hay thuyết trình trước đây, thì đề tài của ngày hôm nay tương đối kéo dài. Tuy nhiên không vì vậy mà anh em cảm thấy mệt mỏi hay uể oải. Ngược lại mọi người đều cảm thấy vui vẻ, phấn khích vì đã tiếp thu được thêm nhiều kiến thức mới. Qua một ngày thuyết trình và thảo luận, anh em đã hiểu rõ hơn về đời sống tính dục của mình, hiểu rõ hơn những môi trường, những mối quan hệ có thể làm ảnh hưởng đến đức khiết tịnh của mình. Nhờ ngày thuyết trình mà mọi người sẽ biết biện phân những điều tốt xấu, những điều nên làm hay nên tránh trong đời sống tính dục; từ đó có thể giúp cho anh em chọn lựa những cách thức và lối sống phù hợp nhất để giúp cho đời sống thánh hiến của mình ngày một triển nở và thăng tiến hơn.

Cám ơn Soeur đã giúp anh em học viện có được nhiều kiến thức mới lạ, nhiều bài học thú vị và bổ ích qua bài thuyết trình. Chúc anh em ngày càng thăng tiến hơn trong đời sống ơn gọi của mình.

Ban Truyền Thông CĐ Thần học Ngôi Lời Việt Nam

Bài trướcTân Giám Mục Phụ Tá Xuân Lộc: Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân
Bài tiếp theoGiáo họ Pơng Drang mừng Lễ Bổn mạng Thánh Giuse thợ (1-5-2017) và Làm phép Khánh thành Nhà máy Nước Lọc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.