Bài giảng của cha Tân Bề Trên Tổng Quyền Dòng Ngôi Lời dịp Bầu cử Bề Trên Tổng Quyền

0
337
SONY DSC

BÀI GIẢNG VÀO DỊP BẦU CỬ BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN

(Ngày 04 tháng 07 năm 2018)

Thánh lễ kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa

Các Bài Đọc: Gl 4, 4-7; Tv 67, 2-3.5.6.8; Lc 2, 16-21

Trước khi chia sẻ với anh em một vài tư tưởng, cho phép tôi diễn tả cảm nhận của mình. Tôi đang liên hệ với anh em cách cá nhân trong Thánh lễ kính Đức Trinh Nữ Maria này. Tất cả chúng ta biết rằng Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, giống như bao người mẹ và người phụ nữ khác, nhắc nhở chúng ta rằng các cảm nhận là một phần của cuộc sống chúng ta như những con người.

Những giờ phút vô cùng khó khăn đối với tôi là buổi sáng ngày hôm qua, trong và sau cuộc bỏ phiếu đề cử. Tôi biết rằng tên tôi đã được nêu lên trong nhóm cơ bản, nhưng tôi hy vọng rằng tôi vẫn bình an vì có nhiều tên khác cũng được xem xét. Tôi đã luôn giữ giấc mơ mà tôi có trong ba năm vừa qua rằng sau sáu năm ở Roma này với tư cách thành viên Hội đồng tổng quyền tôi sẽ xin đi truyền giáo ở Liberia (Tỉnh dòng Ghana), hay là ở Humaita (Tỉnh dòng miền trung Braxin). Tuy nhiên, với cuộc bỏ phiếu tiến cử vào buổi sáng hôm qua, tôi đã buồn rầu. Tôi biết chính mình, tôi biết những giới hạn của mình trong việc xem xét và cân nhắc trong suốt thời gian sáu năm mà tôi là thành viên ban lãnh đạo của Hội dòng chúng ta. Tuy nhiên, để kế nhiệm cha Heinz Kuluke, cha Antonio Pernia và tất cả các vị bề trên khác, bắt đầu từ thời Thánh Arnold, không phải là dễ dàng.

Trong những khoảnh khắc khó khăn vì sự không chắc chắn và thậm chí vì sợ hãi, tôi đã nói với một vài anh em để thổ lộ cảm nhận của tôi. Tôi đã được nhiều anh em khích lệ khi nói rằng: tín thác, tín thác vào sự hướng dẫn của Chúa, là Đấng biết điều gì tốt cho Hội dòng; tín thác vào các anh em, vốn đang phân định trong những ngày được khuyến khích bởi sơ Miriam Altenhofen và cha Tim Norton. Tuy nhiên, từ ‘tín thác’ làm cho tôi điềm tĩnh. Cho nên tôi phải nói với anh em rằng tôi đến hội trường lớn này để bầu cử với tâm hồn điềm tĩnh và cởi mở để chấp nhận những gì mà các tổng tu nghị viên quyết định.

Nhìn lên Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ của chúng ta, tôi muốn mời gọi anh em lưu ý đến những điểm sau đây. Điều thứ nhất là tín thác. Tín thác là điều mà Đức Maria đã sống vì và sống để. Mẹ sống vì tin rằng Thiên Chúa có một ý định tốt khi kêu gọi Mẹ trở thành mẹ của một đứa bé mà không có chồng; Mẹ sống vì tin rằng Mẹ không cô độc trong khi chịu đau khổ do là Mẹ của Đức Giêsu và vì tin rằng sự hy sinh được đòi hỏi nơi Mẹ là không vô ích. Niềm tin thác này là rõ ràng trong cuộc đời của Đức Maria, và Mẹ đã lệ thuộc vào tín thác: Mẹ đã khích lệ các người phục vụ trong tiệc cưới tại Cana tin tưởng vào Đức Giêsu và làm theo những gì mà Ngài nói họ làm. Sau khi sống lại, Mẹ đã cầu nguyện cùng với các tông đồ, làm cho họ mạnh tin vào những gì mà Đức Giêsu đã hứa.

Như cha Joseph Alt, nhà nghiên cứu tiểu sử của Đấng sáng lập chúng ta, đã nói, tín thác vào Thiên Chúa là một trong ba đặc tính chính yếu của Đấng sáng lập chúng ta, Thánh Arnold Janssen. Tín thác là từ đầu tiên trong ba từ mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với chúng ta trong buổi tiếp kiến Ngài. Nó cần thiết cho cuộc canh tân linh đạo của chúng ta. Trước hết, canh tân linh đạo, như là sự thúc đẩy chính của tổng tu nghị chúng ta, có nghĩa là một lời mời gọi củng cố niềm tín thác của chúng ta vào Chúa. Chúng ta càng bám rễ vào Lời Chúa, thì chúng ta càng nhận ra rằng Thiên Chúa chúng ta là một Thiên Chúa đáng tin cậy. Cũng vậy, Thiên Chúa này đặt để niềm tín thác của Ngài nơi chúng ta và giao phó cho chúng ta Tin mừng cứu độ của Ngài. Việc đào sâu niềm tín thác của chúng ta vào Chúa sẽ giúp chúng ta tin tưởng lẫn nhau. Cuộc canh tân linh đạo của chúng ta sẽ giúp chúng ta chữa lành những sự tin tưởng đã bị đổ vỡ: sự tin tưởng giữa các người lãnh đạo với anh em, sự tin tưởng của các anh em và các lãnh đạo của họ và những hoàn cảnh khác tương tự. Chúng ta cần củng cố sự tin tưởng lẫn nhau với các cộng tác viên giáo dân của chúng ta. Chúng ta cần tin tưởng rằng mọi người chúng ta đã được ban những hồng ân độc nhất vì Triều Đại Thiên Chúa. Bài đọc Kinh Thánh ngày hôm qua của chúng ta cũng đã nhắc nhở chúng ta lý do tại sao chúng ta có thể tín thác vào Thiên Chúa: “Mọi âu lo, hãy trút cả cho Người, vì Người chăm sóc anh em” (1Pr 5,7).

Điểm thứ hai mà chúng ta để ý khi chúng ta tập chú vào Đức Maria là vai trò nhà đào tạo của Mẹ. Với tư cách là một người mẹ, Đức Maria đã có ảnh hưởng trong việc hình thành nên Đức Giêsu, trong việc chuẩn bị cho Đức Giêsu những gì mà Ngài sẽ trở thành trong sứ vụ của Ngài. Việc chuẩn bị nhân sự, việc chuẩn bị các anh em trẻ của chúng ta cho sứ vụ truyền giáo là một nhiệm vụ then chốt đối với toàn thể Hội dòng. Như hôm qua tôi đã nói trong bài chia sẻ của mình, việc đào tạo, cả việc đào tạo cơ bản và việc thường huấn, về đời sống liên văn hóa và sứ vụ truyền giáo của chúng ta là cốt yếu đối với chúng ta. Điều này cũng bao gồm cả việc đào tạo giáo dân để họ sống phẩm giá mà Thiên Chúa đã ban cho họ và để họ đồng trách nhiệm trong việc xây dựng Giáo hội.

Điểm thứ ba đến trong đầu tôi khi tiếp tục quy chiếu đến Đức Maria là tâm hồn và sự quan tâm của Mẹ đối với người nghèo. Đức Maria có trái tim của một người mẹ, vốn luôn rung động vì người nghèo, luôn cảm thấy nhu cầu của dân chúng và dám thực hiện những bước cần thiết để giải quyết các nhu cầu. Một lần nữa chúng ta có thể nhìn ngắm vai trò của Đức Maria trong tiệc cưới Cana. Trong kinh Magnificat, với tư cách là một người phụ nữ và là một người mẹ tương lai, Mẹ đã lên tiếng như một vị ngôn sứ, với niềm tin chân thật, Mẹ tuyên bố rằng những người thấp cổ bé miệng và những người nghèo sẽ đạt được những quyền lợi của họ. Ở đây chúng ta được nhắc nhở rằng với tư cách là các nhà truyền giáo chúng ta cần có trái tim biết cảm nhận đau khổ của dân chúng, đặt biệt của người nghèo và người bị áp bức, cần có đầu óc để tìm kiếm cách thức và phương tiện để giúp đỡ những người bị loại trừ trong việc bảo vệ quyền lợi của họ, và cần có những bàn tay và đôi chân biết làm việc với và làm việc cho người nghèo. Đây là lời mời gọi của Chúa Giêsu, sự gợi hứng mà chúng ta có được từ Đấng sáng lập của chúng ta và từ thế hệ sáng lập, và sự dấn thân mà chúng ta muốn canh tân theo Tổng tu nghị thứ 18 này. Nơi những người nghèo và người bị loại trừ chúng ta thấy khuôn mặt của Chúa. Giữa muôn dân (Inter gentes), nghĩa là việc ở giữa dân chúng, việc cảm nhận niềm vui và hy vọng, ưu phiền và đau khổ của dân chúng (GS 1), và việc đặt những người rốt hết lên hàng đầu đã gợi hứng và hướng dẫn ban quản trị tổng quyền này và sẽ tiếp tục gợi hứng chúng ta.

Điểm thứ tư là vai trò của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, trong việc giúp xây dựng cộng đoàn. Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của Giáo hội, một Giáo hội như là sự hiệp thông, như là cộng đoàn của các anh chị em, của những người mạnh mẽ và người yếu đuối, của những người dũng cảm và sợ hãi. Với tư cách là các tu sĩ, sức mạnh của chúng ta là đời sống cộng đoàn của chúng ta, và với tư cách các thành viên Dòng Ngôi Lời thì các cộng đoàn của chúng ta là liên văn hóa. Chúng ta cần nuôi dưỡng tinh thần cơi mở và ước muốn sống và làm việc với nhau như là những anh em đến từ nhiều nhóm sắc tộc và văn hóa khác nhau và từ các quốc gia khác nhau. Trong các cộng đoàn này, chúng ta học cách chăm sóc lẫn nhau, đặc biệt là những ai đang đối diện với các khó khăn. Cuộc canh tân của chúng ta là cuộc canh tân đối với đời sống cộng đoàn.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay, trước khi bầu cử, cha Marek Vanus, điều phối viên Tông đồ Thánh Kinh của chúng ta, và cha José Antunes, đã động viên tôi bằng những lời này: “Khi anh được đắc cử, làm ơn đừng quên Kinh Thánh và người nghèo.” Tôi nghĩ điều này tóm lược tất cả những gì mà tôi vừa chia sẻ với anh em. Chúng ta không nên quên Lời Chúa và người nghèo và luôn tìm cảm hứng và sức mạnh trong Lời Chúa khi chúng ta làm việc cho và làm việc với người nghèo, bởi vì chúng ta sẽ thấy khuôn mặt của chính Chúa nơi khuôn mặt của người nghèo. Chúng ta cần lắng nghe Lời Chúa trong tiếng kêu của Mẹ Trái Đất chúng ta, một tiếng kêu mà chúng cần phải đáp trả ngày hôm nay. Nguyện xin Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng ta, Thánh Arnold Đấng sáng lập chúng ta, nhà truyền giáo gương mẫu Giuse Freinademetz của chúng ta, các chân phước Maria Helena và Josepha, và các chân phước Tử đạo của Hội dòng chúng ta, cầu bầu cho chúng ta.

Cuối cùng, tôi muốn cám ơn mỗi một người trong anh em về sự tín thác và tin tưởng mà anh em đã đặt nơi tôi như là Bề trên Tổng quyền thứ 12 của Hội dòng. Nếu anh em cho phép tôi, tôi muốn dùng những từ mà Đức Thanh Cha Phanxicô đã nói với đám đông tụ họp tại Quảng trường Thánh Phêrô trong cuộc bầu chọn ngài làm giáo hoàng: Xin cầu nguyện cho tôi.

Budi Kleden

Bề trên Tổng quyền đắc cử

Lm. Antôn Nguyễn Thanh Hà, SVD

Trưởng ban dịch thuật chuyển ngữ

Bài trướcBà Cố Maria Trần Thị Vân, Thân Mẫu của Linh mục Gioan Nguyễn Hoài An, SVD
Bài tiếp theoTHÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 5: TÂN HỘI ĐỒNG TỔNG QUYỀN CỦA DÒNG NGÔI LỜI

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.