Tang lễ của cha Inhaxiô Hồ Kim Thanh, SVD

0
386

Kiếp phù sinh, tháng ngày vắn vỏi,

Tươi thắm như cỏ nội hoa đồng,

Một con gió thoảng là xong,

Chốn xưa mình ở cũng không biết mình.   (Tv 102,15-16)

Quy luật của tạo hóa là có sinh có diệt, có khởi đầu thì cũng có kết thúc. Cha Inhaxiô Hồ Kim Thanh, SVD cũng không thể nằm ngoài quy luật đó. Cuộc đời của Cha kết thúc với 67 năm tuổi đời, 47 năm tuổi Dòng và 20 năm trong thiên chức Linh Mục. Đây là một quãng thời gian không quá dài, nhưng cũng đã đủ để Cha làm những điều Chúa muốn và thời gian dưỡng bệnh cũng đủ để Cha chuẩn bị hành trang về với Chúa.

Năm 2014, khi thấy sức khỏe của mình không còn đủ để làm việc mục vụ, Cha đã xin được nghỉ dưỡng tại Tỉnh Dòng, nhưng Cha không nghỉ việc, mà vẫn miệt mài đọc sách,viết bài và dạy dỗ các em Thỉnh Sinh. Cho đến cách đây 2 tháng, cha bị té và nứt xương, khiến cha không thể di chuyển trên đôi chân của mình. Đến đây cha mới hoàn toàn nghỉ việc và hoàn toàn chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ cuối cùng với Thiên Chúa, Đấng mà suốt đời cha đã trung thành phục vụ Ngài.

Ngày 14/01/2018: khi anh em Cộng đoàn Nhà Chính đang tổ chức Hội Thao để mừng lễ Thánh Arnold Janssen – Đấng Sáng Lập Hội Dòng, thì vào lúc 8.30, cha đã lên cơn hấp hối, và gần như toàn thể anh em trong Cộng đoàn Nhà Chính, anh em Tập sinh đã quây quần bên Cha. Cho đến 8.45, cha đã trút hơi thở cuối cùng trong bình an và thanh thản.

Sau đó, toàn thể anh em trong Cộng đoàn Nhà Chính và một số Cộng đoàn cũng như một số bà con lân cận đã tập trung quanh thi hài của cha Inhaxiô, dưới sự chủ tế của cha Giám Tỉnh, để cùng với cha Inhaxiô dâng thánh lễ Hối Tử.

Sau đó là các đoàn thể: từ các em thiếu nhi Nhà Tình Thương Hướng Dương, các em nhà nội trú Lê Thành Phương, các Thỉnh Sinh, Tập Sinh, Học viện Ngôi Lời Việt Nam, đến các Cộng đoàn gần xa và các Hạt Mục vụ Ngôi Lời thay nhau dâng Thánh lễ Cầu hồn và cầu nguyện cho cha.

Sau 2 ngày canh thức, dâng thánh lễ và cầu nguyện cho cha, vào lúc 13 giờ 30 ngày 16/01, thi hài của cha được tẩm liệm và di chuyển qua nhà thờ Thánh Gia, để cùng với Giám mục giáo phận Nha Trang và toàn thể anh em trong và ngoài Hội Dòng dâng thánh lễ cuối cùng trước khi xác cha được đưa vào lòng đất mẹ.

Trong bài giảng, Đức Giám mục Giáo phận đã nối kết cuộc đời của cha với các vị chủ chăn Giáo phận từ Đức cha Lợi cho tới Đức cha đương nhiệm, cha Inhaxiô đều để lại dấu vết tốt đẹp không thể xóa nhòa. Mặc dù cuộc đời của cha trải qua nhiều thăng trầm, đời tu có lúc tưởng chừng như đã kết thúc và phải về sống với gia đình trong một thời gian, nhưng cha vẫn một mực trung kiên và phó thác, nên cuối cùng cha đã thực hiện được ước mơ của mình: “là được ở trong Nhà Chúa suốt cả cuộc đời”. Đây cũng là bài hát mà cộng đoàn hát lúc nhập lễ, để nói lên rằng: Cha đang hân hoan trên đường về nhà Chúa với tư cách là người thắng cuộc, chứ không phải âu sầu buồn bã hay bị lụy ai oán như những người không có niềm tin.

Dù vậy, phận người mỏng giòn yếu đuối không thể tránh khỏi những sai lầm và thiếu sót, kính xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho cha Inhaxiô được mau hưởng nhan thánh Chúa, đồng thời tha thứ và cảm thông cho những thiếu sót của cha lúc còn sống đã làm phiền hay mất lòng tới quý ông bà và anh chị em.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót chúc lành cho tất cả chúng ta.

Ban Truyền Thông Ngôi Lời Việt Nam

(Dưới đây là một số hình ảnh tượng trưng. Mời quý vị đón xem thêm Video hình ảnh về Tang Lễ của cha Inhaxiô Hồ Kim Thanh, SVD)

 

 

Bài trướcMừng kính thánh tổ phụ Arnold Janssen – năm 2018: Học viện và Đệ tử viện Ngôi Lời Hội thao & Thánh Lễ mừng kính
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 3 Thường Niên – Năm B

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.