CĐ Ngôi Lời Hòa Khánh: Đến với anh chị em lương dân Mùa Giáng Sinh 2019

0
545

Cứ mỗi mùa Giáng sinh về, Cộng đoàn Ngôi Lời Hòa Khánh lại bận rộn với biết bao công việc chuẩn bị. Để có một mùa Giáng Sinh thật ý nghĩa, vừa ấm áp tình huynh đệ, vừa thể hiện được tinh thần của một Dòng Truyền Giáo, ngoài việc trang trí nhà cửa, hang đá, thể hiện không khí Giáng sinh vui tươi, hạnh phúc, điều mà cha Phụ Trách lưu tâm đó chính là làm sao đưa tinh thần, không khí và niềm vui Chúa Giáng sinh đến với anh chị em lương dân xung quanh. Với tâm tình đó, năm nay việc trang trí Giáng sinh lan rộng ở ngoài hai con hẻm của cộng đoàn. Anh chị em bên lương rất vui và khuyến khích làm cho đẹp mùa lễ Giáng sinh và Năm Mới. Hơn nữa, mỗi năm cộng đoàn đều đến tận nhà trao tận tay những món quà, cùng với lời chúc cho gia đình một mùa Giáng sinh ấm áp, bình an và tràn đầy thánh ân.

Chiều ngày 23, dưới sự hướng dẫn của cha Phụ Trách, anh em Đệ tử và Dự bị đã thăm hỏi và trao hơn 20 suất quà cho các gia đình. Món quà tuy nhỏ bé nhưng gởi gắm niềm vui yêu thương. Cũng qua đó, chúng tôi biết được hoàn cảnh, tâm tư của anh chị em lương dân dành cho cộng đoàn kể từ khi được thành lập. Chị Nhiên – giáo viên dạy văn cấp ba chia sẻ:

“ Năm nào cũng được nhận quà của cha và các em chị rất vui, chị muốn một dịp nào đó gia đình chị và các gia đình quanh đây, họp nhau đến thăm và chúc mừng lễ Giáng sinh cha và các em.”  

Khi nghe những lời chia sẻ từ những gia đình lương dân xung quanh, chúng tôi nhận ra tình cảm, sự yêu thương mà các gia đình dành cho cộng đoàn Ngôi Lời Hòa Khánh. Tình cảm đó không chỉ đến qua những món quà Giáng Sinh, mà còn là cách sống, cách đối đáp, “tối lửa tắt đèn” trong thời gian kể từ khi những con người mang trong mình tinh thần truyền giáo Ngôi Lời đặt chân đến nơi đây. Đến nay, việc trao quà Giáng sinh cho các gia đình lương dân xung quanh như một hoạt động không thể thiếu, việc làm đó không chỉ chia sẻ niềm vui Giáng sinh nhưng còn tạo mối quan hệ tốt đẹp “ tình làng, nghĩa xóm”.

Khi tổ chức hoạt động này, cha Phụ Trách Jacinto nói :“ Nhiều khi mình nghĩ người ta khó, nhưng sự thật lại không phải, chính họ đang chờ đợi chúng ta đến”.  Có lẽ đó cũng chính là ưu tư của Hội Dòng nói chung và cách riêng của các vị linh mục tiền nhiệm đến với mảnh đất Đà Nẵng, làm sao đem hình ảnh của Đạo Công Giáo và Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời đến với anh các gia đình chưa nhận biết Chúa Ki-tô.

Ngoài việc tặng quà, cộng đoàn cũng tổ chức các hoạt động ý nghĩa khác. Sáng 24/12 anh em phối hợp với giáo họ Hòa Hiệp, một giáo họ nghèo và xa ở sát đèo Hải Vân, phát quà Giáng sinh cho những người nghèo và các em thiếu nhi, hầu hết là lương dân. Buổi chiều ngày 24, nhằm tạo ra một bầu không khí Giáng sinh nhộn nhịp, vui tươi, anh em Dự bị và Đệ tử đã hóa thân thành những Ông già Noel đi khắp các ngõ hẻm trao hơn 150 suất quà cho các em thiếu nhi sống xung quanh cộng đoàn. Món quà tuy nhỏ bé nhưng chứa chan niềm vui. Em Đức Chiến- một Dự bị bày tỏ: “ Đây là lần đầu tiên em trao quà cho các em nhỏ, các em rất đáng yêu và dễ thương. Em mong muốn sau này cộng đoàn sẽ tiếp tục hoạt động ý nghĩa này để đem niềm vui đến với các em.”

Qua các hoạt động như trang trí nhà cửa, hang đá Giáng sinh hay trao quà cho các gia đình lương dân xung quanh, chúng tôi cảm nhận được rằng Thiên Chúa Giáng Sinh đã đến rất gần, “đã làm Người và ở giữa chúng ta”.

Giuse Hồ Xuân Hương

 

 

 

 

Bài trướcMÙA GIÁNG SINH (tiếp theo 1) – NĂM A
Bài tiếp theoVIDEO: Mái Ấm Đại An vui đón Giáng Sinh 2019

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.