Mùa Vọng mang đến sự hiện diện của Thiên Chúa giữa tối tăm đại dịch và xung đột chính trị

0
315
Photo by Gerd Altmann from Pixabay

Tác giả: Lm. James Martin, S.J.

Lm. Ant. Nguyễn Huy Quyền, SVD chuyển ngữ

Chúa phán: “Này, sẽ đến những ngày – sấm ngôn của ĐỨC CHÚA – Ta sẽ thực hiện điều tốt lành Ta đã phán về nhà Ít-ra-en và về nhà Giu-đa.” (Gr 33:14).

Tôi tự hỏi liệu có ai trên thế giới không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19? Từ các đường phố ở Manhattan đến khu ổ chuột ở Nairobi và những hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương, hàng tỷ người đã lo lắng về việc phòng chống bệnh, lây nhiễm bệnh, điều trị bệnh và sau đó chứng kiến những người thân yêu của mình ngày càng ốm yếu và chết vì căn bệnh này. Đó là hai năm khủng khiếp đối với thế giới. Thêm vào đó là những khủng hoảng kinh tế và xung đột chính trị và thế giới dường như không ngừng tăm tối.

Đây là lý do tại sao Mùa Vọng được chào đón trong năm nay và rất cần thiết. Và tại sao bài đọc thứ nhất, trích từ Sách Giê-rê-mi-a, có thể mang lại ánh sáng cho tất cả những ai tin vào Thiên Chúa. Ngôn sứ Giê-rê-mi-a viết một thông điệp an ủi người dân của ông vào khoảng năm 588 trước Công nguyên, trong cuộc vây hãm thành Giê-ru-sa-lem khủng khiếp của người Ba-by-lon. Đó hẳn là một khoảng thời gian đáng sợ, với chết chóc, bạo lực và tàn phá – cùng với tình trạng thiếu lương thực và nước uống và rất có thể là dịch bệnh lan tràn. Hãy nhớ rằng thời đại của chúng ta không phải là những người đầu tiên đối mặt với đại dịch, và vào thời của Giê-rê-mi-a, nếu không có phương pháp điều trị y tế thực sự, dịch bệnh thậm chí còn đáng sợ hơn.

Thật dễ dàng để nghĩ rằng Chúa đã bỏ rơi họ. Tuy nhiên, Giê-rê-mi-a không chỉ hứa rằng Thiên Chúa không bỏ rơi họ; mà ông còn hứa rằng Thiên Chúa sẽ phục hồi sự thịnh vượng cho họ, rằng “Giu-đa sẽ được cứu thoát” và “Giê-ru-sa-lem sẽ an cư lạc nghiệp.” Những lời đó chắc hẳn đã trở thành nguồn an ủi rất lớn đối với dân của ông, những người đang bị bách hại.

Khi Mùa Vọng bắt đầu trong thế giới tăm tối của chúng ta, chúng ta có thể thấy những dấu chỉ về sự hiện diện đầy an ủi của Thiên Chúa xung quanh chúng ta: những nhân viên chăm sóc sức khỏe đã tận tụy chiến đấu với Covid-19 nơi tuyến đầu; “các vị thánh kề bên”, mượn lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, người đã giúp chúng ta vượt qua; gia đình và bạn bè, những người đã cho chúng ta thấy tình yêu của họ đối với chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Nhưng chúng ta tìm kiếm Chúa không chỉ trong hiện tại, mà còn trong tương lai. Mùa Vọng là mùa của khát khao, và chúng ta khao khát điều gì – việc Đức Kitô đến trong cuộc đời của chúng ta theo một cách thế mới – là một lời hứa chắc chắn như những lời mà Giê-rê-mi-a đã hứa với dân của ông. Và từ điểm thuận lợi này, chúng ta thật có phúc khi biết rằng những lời hứa đó đã được thực hiện và thậm chí còn hơn thế nữa: Từ dòng dõi Đa-vít đã xuất hiện một Đấng Mê-si-a, Người còn cao cả hơn cả những tiên tri vĩ đại nhất đã được báo trước.

Chúng ta không chắc thế giới sẽ như thế nào với Covid-19 trong vài tháng tới, chứ chưa nói đến vài năm tới. Các cư dân của Giê-ru-sa-lem cũng không biết tương lai của họ sẽ như thế nào khi họ bị người Babylon bao vây. Nhưng họ biết rằng đó sẽ là một tương lai với Thiên Chúa của tình yêu, lòng thương xót và lòng trắc ẩn, và chúng ta cũng vậy. Tương lai của chúng ta cũng sẽ được đảm bảo trong sự an toàn của Thiên Chúa, Đấng không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Xin hãy đến, lạy Đấng Cứu Độ chúng con chờ đợi từ lâu.

(Chúa Nhật I Mùa Vọng – năm C)

Nguồn tiếng Anh: https://www.americamagazine.org

Bài trước“Hãy an ủi, an ủi dân Ta” (Is 40,1)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (02/12, Thứ Năm, Tuần 1 Mùa Vọng)