SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN VỚI KINH LẠY CHA

0
3923
SONY DSC

Lm. GB Trịnh Đình Tuấn, SVD.

Kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện thân thương, gần gũi mà chính Chúa Giêsu đã dạy cho các môn đệ và mỗi người chúng ta; là lời kinh tuyệt vời và huyền nhiệm nối kết con người với Thiên Chúa. Đây là lời kinh đến từ Thiên Chúa, là quà tặng của Thiên Chúa trao ban cho con người.

Đôi khi chúng ta cầu nguyện với kinh nguyện này cả chục lần mỗi ngày, nhưng ít khi ta dừng lại để suy gẫm và cầu nguyện với những ý rất sâu sắc chất chứa trong nó. Qua bài suy niệm nhỏ bé này, mời bạn cùng tôi dành ít phút để suy niệm và cầu nguyện lời kinh tuyệt hảo này.

Khi cầu nguyện với kinh này, ta đang đối thoại với Đấng vô hình nhưng gần gũi, Đấng đang lắng nghe và thấu hiểu ta.

  • Lạy Cha chúng con ở trên trời.

Chúa Giêsu cho phép ta gọi Thiên Chúa là Cha của mình, điều này dường như không được phép trong bối cảnh tôn giáo thời bấy giờ. Nhưng với Chúa Giêsu, mỗi người chúng ta có một người Cha chung, là Cha ở trên trời, Đấng đã tác tạo ta nên giống hình ảnh của Ngài.

“Cha ở trên trời”, nghe có vẻ xa xôi và khó chạm tới, nhưng Cha cũng là người thấu suốt mọi tâm can. Cha ở khắp mọi nơi và thông biết mọi sự. Cha đang lắng nghe con. Cha đang ở bên con. Con không độc thoại nhưng đang đối thoại với Cha. Cha đang muốn con thổ lộ tâm can, chia sẻ với Cha hết mọi vui buồn, ưu tư, khắc khoải. Cha đang sẵn sàng đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của con.

Cha là của tất cả, không phải Cha của riêng ai, mà là Cha của “chúng con”. Chúng con có một người Cha chung. Cha của tình yêu, của sự hiệp nhất và liên kết. Chúng con không dành lấy Cha cho riêng mình. Cha là của chúng con. Chúng con thuộc về một ràn chiên duy nhất, mà Cha là người chăm sóc, bao bọc, chở che.

Khi cầu nguyện với Cha, chúng con liên kết với nhau như anh em một nhà. Chúng con không còn khép kín trong sự ích kỷ và đơn độc. Chúng con phải nghĩ đến anh em mình, nghĩ đến những người khác và yêu thương họ như Cha yêu thương con.

  • Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng.

Ước nguyện đầu tiên và quan trọng nhất của mỗi người chúng con là Danh Thánh của Cha phải được lan tỏa, được nhiều người biết đến và yêu quý. Vì chỉ mình Cha là Thiên Chúa Duy Nhất, là Tình Yêu Đích Thực và Thiện Hảo. Ước nguyện cho mọi người biết Cha, nghĩa là ước nguyện cho mọi người được đến với Cha để hưởng trọn niềm vui và ơn cứu độ đích thực.

Chúng con không xứng đáng để làm nổi danh chính mình, vì những gì chúng con có là của Cha. Chúng con thuộc về Cha. Vì thế, nếu con có được mọi người yêu thương, nhiều người biết đến là vì Cha đang ở trong con, Cha đang hướng dẫn và giúp đỡ con. Chúng con có đi khắp tứ phương thiên hạ, có giúp đỡ bao nhiêu người nghèo khổ, có giảng dạy khắp mọi nơi và thu hút hàng triệu người, thì đó cũng chỉ là để Danh Cha được cả sáng, không phải vì danh con.

Nhưng có một thực tế đáng buồn là nhiều lúc con muốn làm rạng danh mình hơn Danh Cha. Con có làm được chút gì cũng là vì muốn cho mình được nổi danh, được mọi người biết đến và nể phục con. Xin Cha giúp con biết khiêm tốn nhìn nhận sự nhỏ bé và bất toàn của mình, để không màng tìm kiếm danh lợi cho mình, nhưng cho Danh của Cha được thể hiện một cách rộng rãi ở bất cứ nơi đâu con hiện diện và hoạt động.

  • Nguyện cho Nước Cha trị đến.

Nước của Cha là Vương Quốc yêu thương, bình an, hoan lạc và trường tồn. Chúng con trông đợi Vương Quốc đó đến với chúng con, vì chúng con đang ở trong một vương quốc tạm bợ, đầy những đau thương, hận thù, ghen ghét, tham lam, bất công, chiến tranh, loạn lạc,…

Cha nhìn thấy rõ vương quốc trần gian của chúng con. Cha thấy con người chúng con đang mưu toan tìm cách hãm hại nhau, tranh dành và uy hiếp nhau; Nước lớn ăn hiếp nước nhỏ; Người giàu bóc lột người nghèo; Kẻ quyền thế ức hiếp người yếu thế; Người gian dối tìm cách lừa lọc người chính trực; Kẻ đạo đức giả tìm cách phô trương tiếng thơm; Người giàu ăn không hết, người nghèo chết vì đói khát,…

Chúng con hằng ngày liên lỷ xin cho Nước Cha được hiển trị để chúng con có thể được tận hưởng niềm vui đích thực, tình yêu thương đích thực và tình huynh đệ chân thành. Và chắc chắn rằng, Cha muốn chúng con ngay bây giờ phải là công dân của Vương Quốc ấy. Nghĩa là chúng con phải có bổn phận làm cho mọi người được tận hưởng ngay từ bây giờ niềm vui của Vương Quốc của Cha, bằng việc thực thi những điều mà Cha dạy cho chúng con qua Con Cha là Đức Kitô. Nếu mỗi người chúng con, nếu toàn thể nhân loại này sống triệt để lời dạy của Tin Mừng là chúng con đang đi vào trong Vương Quốc của Cha ngay ở đời này.

  • Nguyện cho ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Nhiều khi con muốn làm theo ý của con hơn là làm theo ý của Cha. Để có thể hiểu được thánh ý của Cha, con cần phải dành thời gian lắng nghe Cha nói với con trong tâm hồn, đọc thấy ý Cha nơi Thánh Kinh, qua những dấu chỉ của thời đại và qua những người bên cạnh con. Cái tôi của con quá lớn và nhiều khi con thích làm điều con muốn hơn là làm điều Cha muốn, hay anh em của con muốn.

Hôm nay con muốn lập lại lời nguyện này: xin cho ý Cha được thể hiện trong mọi suy nghĩ, tư tưởng, lời nói và việc làm của con. Vì thánh ý Cha thì mang lại lợi ích cho hết mọi người. Ý của Cha là nguồn ơn cứu rỗi cho mọi người.

Đôi khi ý của Cha làm con thấy khó chịu, khó đón nhận và thực thi, nhưng đó lại là cách duy nhất giúp con và mọi người nên thánh. Con xin Cha giúp con và anh chị em của con có đủ sự khiêm nhường và nhẫn nại để lắng nghe được thánh ý của Cha trong cuộc đời, để thi hành ý của Cha mà không ngại ngần hay từ chối. Xin cho con can đảm dám nói cho mọi người biết về thánh ý của Cha, cho dù sự thật đôi khi mất lòng.

  • Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con lương thực phần xác cũng như phần hồn. Không chỉ riêng con mà còn nhiều người đang đói khát trên thế giới; họ đói khát của ăn, nước uống; đói khát thuốc trị bệnh, không được học hành và đói khát tình thương. Nhưng trên tất cả, nhiều người đói khát lương thực thiêng liêng là được nghe và sống Lời Chúa. Có biết bao nhiêu người vẫn chưa được nghe đến Danh Cha, chưa được biết đến Tin Mừng và ơn cứu độ mà Cha hứa ban cho mọi người, mọi dân tộc và quốc gia.

Con muốn xin Cha cho hết mọi người được no đủ phần xác lẫn phần hồn. Con không muốn bất kỳ ai bị loại ra ngoài bàn tiệc Thánh Thể và Lời Chúa. Con muốn cho tất cả mọi người được tham dự vào bàn tiệc Nước Trời, nơi Cha đã dành sẵn cho chúng con.

  • Xin tha lỗi cho chúng con.

Chúng con nhận biết mình là kẻ tội lỗi. Lỗi lớn nhất là lỗi đức ái. Chính sự kiêu căng ích kỷ đã làm chúng con không còn khả năng yêu Chúa và yêu tha nhân một cách vô vị lợi, như Chúa Giêsu đã yêu thương và hiến thân mình vì chúng con. Xin tha cho chúng con vì bao lần chúng con lỗi phạm đến Chúa và tha nhân. Vì bao lần chúng con nhắm mắt làm ngơ trước nỗi khổ đau của kẻ khác. Những giận hờn, cố chấp, ghen ghét, đố kỵ,… đã ngăn cản chúng con tha thứ cho anh em mình. Những đam mê của cải, danh vọng, quyền thế, dục vọng,… đã làm chúng con xa Cha. Giờ đây chúng con muốn thật lòng xin ơn tha thứ của Cha. Xin cho chúng con được hòa giải thật sự với Cha, với tha nhân và với chính mình.

  • Như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con.

Để được Cha tha thứ những lỗi lầm, yêu cầu đầu tiên là chúng con cũng phải biết tha thứ cho những ai lỗi phạm đến mình. Cha không thể tha thứ cho con khi trong tâm hồn con còn chất chứa bao nhiêu thù hận, ghét ghen, ước muốn trả thù, cố chấp,… Cha muốn con phải trút bỏ hết mọi thứ đó để xứng đáng lãnh nhận sự tha thứ của Cha. Đã nhiều lần con chạy đến xin ơn tha thứ của Cha, nhưng tâm hồn con còn chất chứa bao nhiêu những thù ghét, căm phẫn với anh em mình.

Xin Cha giúp con biết rộng lượng tha thứ cho những khiếm khuyết, bất toàn của anh em mình để Cha cũng dễ dàng tha thứ cho khiếm khuyết của con.

  • Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.

Cảm dỗ luôn bủa vây chúng con. Sa chước cám dỗ làm chúng con xa dần tình yêu thương và ơn cứu độ của Cha. Có những cám dỗ tinh vi, khó nhận biết; có những cám dỗ nấp bóng dưới những danh nghĩa cao đẹp nhưng lại không hợp ý Cha; cũng có những cám dỗ rõ ràng, dễ thấy, dễ biết nhưng chúng con không đủ khả năng để vượt qua. Với sức riêng của mình, chúng con khó lòng vượt qua được. Hơn bao giờ hết, chúng con cần đến ơn Cha trợ giúp chúng con, để chúng con có đủ sức mạnh, đủ can đảm và sự kiên trì để vượt qua những cám dỗ trong đời.

Xin Cha luôn đồng hành với chúng con, soi sáng, hướng dẫn và ban thêm sức mạnh cho chúng con để chúng con biết tránh xa mọi mưu chước cám dỗ và luôn miệt mài tìm kiếm thánh ý Cha. Và nếu chúng con có lỡ sao vào cạm bẫy của những cám dỗ, xin Cha cứu vớt chúng con. Chỉ có Cha mới đủ sức mạnh và khả năng để lôi chúng con ra vũng lầy của tội lỗi mà thôi.

Lạy Cha Chí Ái, chúng con dâng hết tâm tình này lên Cha, vì chúng con tin Cha luôn lắng nghe chúng con. Cha yêu chúng con vì chúng con là con của Cha. Cha đang lắng nghe chúng con bằng cả con tim đầy lòng nhân ái. Cha hiểu thấu con người mà Cha đã tác tạo nên. Xin Cha nhận nơi con tâm tình cầu nguyện tha thiết này. Amen.

 

 

Bài trướcVũ khúc: VỮNG BƯỚC LÊN ĐƯỜNG/ Sáng tác: Tập sinh Giuse Phạm Công Minh
Bài tiếp theoOTP CHILE: ẤM ÁP MÙA ĐÔNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.