Ngày Lễ cầu cho ơn Thiên Triệu của Dòng Ngôi Lời tại một số Giáo phận miền tây nam bộ, năm 2018

0
579

Theo thông lệ hằng năm, cứ vào Chúa Nhật IV Phục Sinh, tức Lễ Chúa Chiên Lành (Lễ Cầu cho ơn Thiên Triệu), anh em Cộng đoàn Triết Ngôi Lời lại được cùng Cha Giám đốc Đào tạo Phêrô Đỗ Cao Cương, lên đường đến với vùng sông nước miền Tây để giới thiệu ơn gọi Hội Dòng Ngôi Lời.

Ba địa điểm chính mà chúng tôi dừng chân trong chuyến đi này là Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Vĩnh Long, thuộc tỉnh Vĩnh Long, Nhà thờ Vị Thanh, thuộc Giáo Phận Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và Giáo xứ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp, thuộc Giáo phận Long Xuyên, tỉnh Kiên Giang.

Tại nhà thờ chính tòa Vĩnh Long, sau phần tập trung và có màn sinh hoạt khởi động nhẹ, các bạn trẻ bước vào chương trình học hỏi thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô về ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thiên triệu với nội dung chính là: Lắng Nghe, Phân Định và Sống Lời Chúa kêu gọi. Tiếp đó là Thánh Lễ cầu nguyện cho ơn gọi do Đức Giám mục Giáo Phận Phêrô Huỳnh Văn Hai chủ tế. Trong Thánh Lễ, Đức Cha đã nhấn mạnh đến việc Lắng Nghe – Phân Định và Sống ơn gọi cho các bạn trẻ, đồng thời chúc lành và kêu gọi các bạn trẻ còn chờ đợi gì nữa mà không dâng hiến cho Chúa? Sau giờ nghỉ trưa là phần giới thiệu về Hội Dòng của đại diện 12 dòng tu nam nữ cũng như chủng viện, trong đó có Dòng Ngôi Lời.

Tại nhà thờ Vị Thanh, Giáo phận Cần Thơ, mặc dù với con số các em tham gia khá khiêm tốn, khoảng hơn 200 em đến từ khắp các giáo xứ trong giáo hạt, thế nhưng ngày lễ cầu cho ơn gọi của giáo hạt đã diễn ra không kém phần vui nhộn và hấp dẫn. Sau phần thánh lễ đầy trang trọng và sốt sắng, các bạn trẻ được lắng nghe những chia sẻ về đời tu, về ơn thiên triệu từ các cha, các thầy và các xơ từ đại diện các dòng tu, xen vào đó là những tiết mục văn nghệ sôi động và đặc sắc của các bạn trẻ tham gia ngày hội.

Còn tại Giáo phận Long Xuyên, với khoảng 600 em tham dự (đa phần là các bạn nam nằm trong chương trình dự tu của giáo phận), buổi chia sẻ về ơn thiên triệu đã diễn ra thành công tốt đẹp. Mở đầu buổi gặp gỡ là bài nói chuyện của Cha Phêrô Đỗ Cao Cương, SVD về đời sống tu trì. Ngài giải thích và giúp các em hiểu rõ hơn về đời tu; đâu là những động lực và những yếu tố nền tảng mà một ứng sinh cần có để theo đuổi ơn gọi tu trì. Tiếp đó là phần giao lưu và giới thiệu về Hội dòng của các anh em cộng đoàn triết. Sau đó là phần chia sẻ của Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục phó Giáo phận Long Xuyên, về sự thao thức của Ngài cho việc vun trồng ơn gọi. Đức Cha động viên và khuyến khích các bạn trẻ hãy mạnh dạn dấn thân để đáp trả lời mời gọi của Chúa. Qua những khó khăn và thách đố của thời đại, Đức Cha khuyến khích các gia đình hãy noi gương gia đình Chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu để góp phần giáo dục con em và nuôi dưỡng nhiều ơn gọi hơn nữa cho Giáo Hội.

Lúc 10h 45, Đức Cha và gần 20 linh mục đồng tế đã cử hành thánh lễ một cách trang trọng để cầu nguyện cho các bạn trẻ.

Kết thúc ngày lễ là bữa cơm thân mật chan chứa bầu khí huynh đệ trong khuôn viên của giáo xứ.

Nhìn chung, ngày lễ cầu cho ơn gọi năm nay tại các địa điểm trên thu hút khá đông các bạn trẻ tham gia. Bên cạnh đó,cuộc họp mặt đặc biệt này còn có sự hiện diện của các Đức Cha, các Cha hạt trưởng, các Cha trong các giáo phận đặc trách về ơn gọi, các chủng viện, đại diện các dòng tu nam nữ. Đây là một nguồn động viên lớn lao cho các bạn trẻ đang có ý định dấn thân cho nước Chúa. Thêm vào đó, điều này còn cho thấy sự quan tâm của giáo hội trong việc tìm kiếm và nuôi dưỡng những ơn gọi để bổ sung cho “cánh đồng” đang thiếu “thợ gặt”. Tất cả chúng ta hãy một lòng một ý cầu xin Thiên Chúa, qua sự tác động của Chúa Thánh Thần, ban cho Giáo Hội một vụ mùa “ơn gọi” bội thu với nhiều “thợ gặt” lành nghề.

Ban Truyền Thông CĐ Triết Học Ngôi Lời

 

 

Bài trướcGiáo phận Thanh Hóa đón nhận TIN VUI có Tân Giám mục chính tòa trong tâm tình tạ ơn và cầu nguyện
Bài tiếp theoVideo về Bổ nhiệm Giám mục tiên khởi và thành lập Giáo phận mới tại Thái Lan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.