Quý Cha đại diện và Quý Thầy Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam tham dự Ngày Khai giảng Năm học 2016 – 2017 tại các Học viện

0
627

Những ngày đầu tháng 9 năm 2016, đánh dấu một dấu ấn và niềm vui của các học sinh, sinh viên, đó là ngày hội trường. Sau một thời gian mục vụ hè, quý thầy Học viện Ngôi Lời Sài Gòn cũng đã trở về Nhà Dòng để bắt đầu một năm học mới, năm học 2016 – 2017.

Và để mở đầu cho một chặng đường mới này, quý thầy đã tham dự Lễ Khai giảng tại các Học viện trong không khí vui tươi, phấn khởi.

HỌC VIỆN ĐA MINH

Như một thủ tục đầu năm mới, sáng thứ bảy, 3/9/2016, Trung tâm Học vấn Đa Minh đã tổ chức buổi khai giảng năm học 2016 -2017 trong bầu không khí vui tươi và phấn khởi, với sự tham dự của khá đông đảo quý cha cũng như quý thầy sinh viên.

Trong bài phát biểu đầu tiên, cha Phaolô Cao Chu Vũ – phó giám đốc Học viện đã thay mặt cha giám đốc để có lời chào đón tất cả quý cha, quý thầy sinh viên đã đến tham dự buổi khai giảng năm học mới, cũng như có những lời chúc tốt đẹp đến quý giáo sư cũng như học viên trong năm học mới này.

Trong bài giảng lễ, Cha Giám Tỉnh – Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam đã phân tích rất hay về mục đích của việc học. Mở đầu ngài nói rằng ở các giáo phận, nơi để đào tạo nên các linh mục tương lai được gọi là Chủng viện, tiếng Latinh là Seminarium, có gốc từ chữ Semen nghĩa là hạt giống. Như thế, chủng viện có thể được hiểu là nơi vun trồng hạt giống ơn gọi linh mục. Ngài nói tiếp rằng, khác với chủng viện, tên gọi của trung tâm này lại là Trung tâm Học vấn Đa Minh, có từ Latinh là Centrum Dominicanum Studiorum. Dù cùng hướng về một mục tiêu là đào tạo linh mục như chủng viện, nhưng trung tâm này lại đặt trọng tâm nhiều hơn vào việc học, đúng hơn là việc học về Thánh khoa. Khi phân tích về chữ “học” này, ngài nói rằng việc học của chúng ta không chỉ nhắm vào việc thu thập thật nhiều kiến thức vào trong đầu mà thôi nhưng học là vì lợi ích của các linh hồn. Việc học của chúng ta cũng phải đi đôi với việc thực hành, mà việc thực hành quan trọng nhất của người tu sĩ phải luôn nhắm đến lợi ích của tha nhân, cách đặc biệt là người nghèo. Việc học của chúng ta còn phải đi đôi với việc suy niệm và chiêm niệm liên lỉ. Trong mọi người thầy thì Đức Giê-su vẫn luôn là người thầy vĩ đại nhất mà chúng ta cần học hỏi không ngưng nghỉ.

Sau thánh lễ, như một nghi thức đầu năm học mới, Cha Giám Tỉnh Dòng Đa Minh đã thay mặt quý cha gióng lên tiếng trống khai trường trong niềm vui của tất cả mọi người. Ngài cũng đã không quên chúc quý giáo sư cũng như quý thầy sinh viên một năm học mới thu hoạch được nhiều thành tích cao trong học tập cũng như trong cuộc đời theo Chúa của mình.

Hòa chung với gần 300 thầy đến từ nhiều dòng tu khác nhau, Dòng Ngôi Lời của chúng ta năm nay có 27 anh em theo học tại Học viện này ở tất cả các lớp từ Triết đến Thần. Chúng ta cùng cầu chúc cho quý thầy có được một năm học mới với nhiều kết quả tốt trong học tập, cũng như thăng tiến hơn trên con đường ơn gọi của mình.

Giuse Nguyễn Văn Lý,SVD

HV Daminh (3) HV Daminh (5) HV Daminh (6) HV Daminh (7) HV Daminh (8) HV Daminh (2)

HỌC VIỆN PHANXICÔ

Sáng ngày 5/9/2016, Học viện Phanxicô Thủ Đức đã tổ chức Lễ Khai Giảng năm học mới niên khóa 2016-2017 cho hơn 200 sinh viên đến từ 18 Hội Dòng khác nhau. Để hưởng ứng lời kêu gọi bảo vệ Trái đất của ĐGH Phanxicô, để gây ý thức cho các Tu sĩ Sinh viên trong việc gìn giữ thiên nhiên và tôn tạo môi trường sống và để đồng hành với tình hình của đất nước, năm nay, Học viện Phanxicô quyết định chọn câu “Chung  tay xây dựng ngôi nhà chung” (Laudato Si’ số 13) làm chủ đề cho toàn năm học. Các Tu sĩ Sinh viên của Học viện không chỉ được mời gọi xây dựng ngôi nhà Trái đất mà còn xây dựng Học viện bằng cách học hành thật nghiêm túc để chất lượng dạy và học tại Học viện ngày càng được nâng cao.

Tiền thân của Học viện Phanxicô là Chủng viện Phanxicô được thành lập năm 1958. Vì lí do thời cuộc, năm 1975, Chủng viện bị đóng cửa. Đến năm 1993, Học viện Phanxicô mở cửa trở lại trong âm thầm. Đến năm 2016, Học viện Phanxicô đã hoạt động được 23 năm. Trong khoảng thời gian đó, Học viện đã có nhiều thay đổi so với ngày đầu tái lập. Từ việc chỉ đào tạo chương trình Triết học, Học viện đã mở thêm chương trình Thần học cho các Tu sĩ và Ứng sinh Linh mục. Từ mục đích ban đầu là đào tạo cho anh em Tu sĩ Phan Sinh, Học viện đã mở cửa đón nhận các anh em Tu sĩ của những Hội Dòng khác về học. Hiện nay, Học viện đang nhận đào tạo Triết – Thần cho các anh em Tu sĩ đến từ 18 Hội Dòng khác nhau.

Đây là năm thứ ba Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam gửi các anh em Tu sĩ đến học tại Học viện Phanxicô. Trong năm nay, số Tu sĩ Ngôi Lời theo học tại các lớp Triết của Học viện Phanxicô đã lên đến 14 anh em.

Tađêô Đào Duy Thiện,SVD

HV Phanxico (1) HV Phanxico (2) HV Phanxico (3) HV Phanxico (6) HV Phanxico (7)

HỌC VIỆN CHÚA CỨU THẾ

Trước đó, vào ngày mồng 2 tháng 9, Học viện Chúa Cứu Thế do cha Phaolô Đinh Ngọc Lâm làm Giám đốc cũng đã tổ chức buổi Lễ Khai giảng của mình trong bầu khí vui tươi. Năm học này, Học viện vui mừng đón 26 Tân Sinh viên Triết 1 đến từ nhiều Dòng tu khác nhau. Như vậy, hiện nay, Học viện có tổng số 95 sinh viên theo học, trong đó có 53 Sinh viên Triết học và 42 Sinh viên Thần học.

HỌC VIỆN LIÊN DÒNG

Học viện Liên Dòng đã tổ chức Khai giảng Năm học mới khá sớm. Sáng 31 tháng 8 vừa qua, 117 Sinh viên Thần học thuộc nhiều Hội Dòng khác nhau đã tề tựu về mái trường thân yêu để tham dự buổi Lễ Khai giảng. Học viện do cha Giuse Đinh Châu Trân, OP làm Giám đốc.

Sau hồi trống khai giảng, năm học 2016 -2017 đã chính thức bắt đầu.

Ước gì mỗi anh em không ngừng học hỏi, không ngừng “truy tìm chân lý” trong vui tươi, phấn khởi và đầy hăng say, nhiệt huyết… để trang bị hành trang cho đời tu và sứ vụ mà Chúa đã thương trao.

Giuse Nguyễn Công Lai,SVD

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật XXIV Thường Niên – Năm C
Bài tiếp theoAudio Chúa Nhật XXIV TN – C

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.