Hành Trình Linh Du – Tập Viện 2015 – 2016

0
395

Sống tinh thần “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, các Tập sinh năm nay đã thực hiện chuyến đi thăm lại các Di tích Lịch sử của Dòng Thánh Giuse vào những ngày 24/5 và 30/5 đến 1/6. Chuyến đi năm nay được gọi là “hành trình Linh Du” thay vì “Về Nguồn” như những năm trước vì tên gọi không còn phù hợp với thực tại và để tránh những sự hiểu lầm không đáng có, nên từ “Linh Du” được thay cho từ “Về Nguồn” thích hợp hơn cho Tập sinh.

Hành trình Linh Du năm nay được chia thành hai phần: Phần đầu là các Tập sinh đến Nhà Chính Nha Trang tham dự Lễ giỗ của Cha Phaolô Ngô Hành, và đồng thời cũng thăm Quý Cha, Quý Thầy cao niên đã từng là các Tu sĩ Dòng Thánh Giuse trước đây. Các Tập sinh được dịp chứng kiến và nghe từ Quý ngài những câu chuyện lịch sử đời tu và những thời kỳ hoạt động vàng son của Dòng Thánh Giuse từ những “chứng nhân trung thực” như đang truyền lửa lại cho thế hệ con cháu. Từ Hội Thầy Giảng là tiền thân của Dòng Thánh Giuse rồi Dòng Thánh Giuse đã trở thành tiền thân của Tỉnh Dòng Ngôi Lời – Giuse, Thánh Giuse tiếp tục dưỡng nuôi “Ngôi Lời” nhập thế.

Thăm viếng những di tích lịch sử và gặp gỡ những chứng nhân đang sống của Dòng Thánh Giuse, anh em Tập sinh Ngôi Lời không chỉ cúi đầu kính phục mà còn hãnh diện vì được sống tại  những nơi chốn mà Quý ngài đã dày công xây dựng. Tập sinh Gioan Nguyễn Văn Đồng đã viết: “Sau ba ngày của chuyến Linh Du, phải nói là tôi đã học được ‘ba sàng khôn’, giúp cho tôi tìm lại cội nguồn, tìm lại chính mình, và tìm lại niềm vui cho cuộc đời tận hiến.” Còn tập sinh André Trần Tuấn Lâm viết: ‘Gống như Ngôi Lời làm người đã chọn Thánh Giuse làm cha nuôi, làm người bảo trợ, Dòng Ngôi Lời đặt chân đến Việt Nam cũng một cách nào đó tiếp nhận những giá trị mà Dòng Thánh Giuse để lại.” Tập sinh Gioan Trần Văn Vinh đã viết như sau: “Qua những gì tôi đọc được, nghe được, nhìn thấy và cảm nhận được trong hai chuyến hành trình này, điều để lại ấn tượng mạnh nhất trong tôi vẫn là tinh thần hy sinh phục vụ của những người đã khuất cũng như công việc của các Cha các Thầy đang từng ngày, từng bước gồng mình để hoàn thành, để đem yêu thương và tình yêu của Đức Kitô cho muôn người.”

Hy sinh phục vụ, phải chăng chính là “bằng chứng” của những ai đã thực sự “gặp gỡ Đức Kitô”. Họ không chỉ thay đổi cuộc đời mình từ những quá khứ đau khổ và vinh quang. Các tập sinh đã kính viếng nghĩa trang tại Kim Châu, nơi họ nhìn thấy những ngôi mộ của Giám mục, Linh mục, Tu sĩ và cả giáo dân, một “Giáo hội hay Cộng đoàn Kitô hữu thầm lặng”, nhưng nói vào mắt vào tim của các Tập sinh sự “hy sinh phục vụ” của họ đã một thời vang bóng, nay trong sâu thẳm của lòng đất, họ vẫn tiếp tục làn chứng nhân thầm lặng cho đời.

Các Tập sinh cũng đã đến thăm ngôi Nhà thờ “Nhà Đá” nơi “sinh ra” những Tu sĩ đầu tiên của Dòng Thánh Giuse. Dù nay ngôi Nhà thờ này chỉ còn khung kèo xi măng và những bức tường đổ nát theo thời gian vì không được bảo trì! Đứng trước cảnh hoang tàn này, vài người trong họ đã nhớ lại những gì mà Chúa đã nói với Thánh Phanxicô Assisi. Và người hướng dẫn họ thầm cầu xin dựa theo lời của Mẹ Maria: “Xin hãy thực hiện những gì Ngài muốn trong các Tập sinh này… và trong tất cả anh em Ngôi Lời Việt Nam chúng con.”

Tapvien16 126 Tapvien16 142 Tapvien16 151 Tapvien16 177

Bài trướcChương Trình Liên Tập Viện – Liên Văn Hóa
Bài tiếp theoToàn bộ nội dung cuộc họp báo trên chuyến bay từ Ba Lan về Rôma

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.