Ngày Ơn Gọi Linh Mục, Tu Sĩ SVD tại Giáo Phận Cần Thơ – Năm 2019

0
65

Ngày Ơn Gọi Linh Mục, Tu Sĩ Giáo Phận Cần Thơ

Trước cái nắng chói chang của những ngày đầu tiên bước vào hè, bên cạnh trường trường lớp lớp đang chuẩn bị cho kỳ thi kết thúc năm học. Các em học sinh, sinh viên, ai ai cũng đang bận rộn với bài vở và kỳ thi kết thúc sắp tới. Tuy nhiên, những điều đó không ngăn cản được tình yêu dành cho Đức Ki-tô của các em trong ngày Ơn Gọi Linh Mục, Tu Sĩ của Giáo Phận Cần Thơ được tổ chức vào Chúa Nhật V Phục Sinh với chủ đề: “Tuổi Trẻ và Ơn Gọi”.

Thông thường ngày Cầu nguyện cho Ơn gọi sẽ được tổ chức vào ngày Chúa Nhật IV Phục Sinh – Chúa Nhật Chúa Chiên Lành. Tuy nhiên, Giáo Phận Cần Thơ chọn ngày Chúa Nhật V Phục Sinh cũng có những lý do riêng của nó. Một mặt, để tạo điều kiện cho các em có sự chuẩn bị để tham gia chương trình, mặt khác để giúp các Hội Dòng có thời gian sắp xếp nhân sự cũng như các hoạt động giới thiệu ơn gọi của riêng từng Hội Dòng.

Tham gia chương trình Ngày Ơn Gọi Linh Mục, Tu Sĩ của Giáo Phận Cần Thơ lần này có sự hiện diện của Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám Mục Giáo Phận, quý Cha đặc trách ơn gọi, quý Hội Dòng, quý Thầy ĐCV Thánh Quý, các Chú Dự Tu Giáo Phận và đặc biệt gần 1000 bạn trẻ đến từ khắp các Giáo xứ, Họ đạo của Giáo Phận Cần Thơ. Trong đó, có sự hiện diện của Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời với các Thầy thuộc Học Viện Ngôi Lời đã đến tổ chức và giới thiệu về ơn gọi của Hội Dòng.

Chương trình ngày Ơn gọi lần này được khai mạc vào lúc 7h30 ngày 19/5/2019. Với nhiều nội dung phong phú như chia sẻ chủ đề về ơn gọi, thi đố vui Giáo lý, giao lưu văn nghệ, sinh hoạt nhóm…. Cách đặc biệt là chương trình Trò Chơi Lớn với chủ đề “Hãy Đến Mà Xem” phỏng theo Tin Mừng Ga 1, 35-51. Chương trình này là trọng tâm của ngày Ơn gọi với mục đích giúp các em thiện chí muốn tìm hiểu ơn gọi các Dòng Tu trong và ngoài Giáo phận. Các em được chia thành 16 đội và cùng tham gia chương trình Trò Chơi Lớn. Mỗi trạm được bố trí các Hội Dòng khác nhau để giới thiệu về Dòng Tu của mình. Theo đó, Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời được anh em phụ trách đã vận dụng hết các khả năng của mình vừa sinh hoạt với các em, vừa giới thiệu về Hội Dòng một cách sinh động, hấp dẫn và có nhiều ấn tượng. Tuy thời tiết lúc ban đầu nắng nóng, sau đó là một cơn mưa lớn kéo dài nhưng không thể khuất phục sự hăng say nhiệt tình của các em. Các em (cách riêng các bạn nam) được quý Thầy giới thiệu tổng quát về Hội Dòng như: tư vấn về tuyển sinh, đào tạo, giới thiệu về linh đạo, sứ vụ của Hội Dòng. Ấn tượng nhất, các em được ngâm nga câu hát khẩu hiệu: “Cuộc sống của Ngài là cuộc sống của chúng ta, sứ vụ của Ngài là sứ vụ của chúng ta”.

Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời được thánh Arnold Janssen thành lập năm 1875 tại Hà Lan. Hiện nay, Hội Dòng đã hiện diện trên 80 quốc gia, vùng lãnh thổ với hơn 6000 thành viên gồm linh mục và tu huynh. Ngày 19/3/1998 Dòng Ngôi Lời chính thức hiện diện tại Việt Nam, với tên gọi Tỉnh Dòng Ngôi Lời – Giuse Việt Nam. Các hoạt động mục vụ của Hội Dòng bao gồm: Mục vụ tông đồ Thánh Kinh, mục vụ giáo xứ, mục vụ cho dân tộc thiểu số, mục vụ di dân, giới trẻ và sinh viên, khám chữa bệnh, chăm sóc hướng nghiệp cho các trẻ mồ côi… Cho đến nay, Tỉnh Dòng Ngôi Lời Giuse – Việt Nam đã gửi nhiều thành viên ra đi học tập và truyền giáo khắp nơi trên thế giới.

Chương trình ngày Ơn gọi của Giáo Phận Cần Thơ đã khép lại, nhưng mở ra cho các em một cánh cửa mới của cuộc đời như Đấng Chủ chăn Giáo Phận chia sẻ trước thánh lễ rằng: “Các con tham dự ngày sinh hoạt ơn gọi hôm nay, trong tương lai có người sẽ làm Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Bề Trên Tổng Quyền, Nữ Tu, Cha đoán vậy…Ơn gọi là một hồng ân của Chúa mà một ngày nào đó Chúa sẽ ban cho các con”. Những lời nói của Đức Cha Stêphanô thật dí dõm và dễ thương nhưng biết đâu ngày nào đó sẽ trở thành hiện thực. Chương trình kết thúc ai nấy đều phấn khởi hân hoan, tung tăng bước lên xe về lại gia đình trên tay cầm tờ giới thiệu ơn gọi Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời với một hy vọng tươi sáng.

Duy Ân Tuấn Anh

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây