Thường Niên – Tuần XIV – Năm A

0
372

Chúa Nhật – Ngày 09 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XIV

Bài đọc 1 : Dcr 9,9-10

Bài đọc 2 : Rm 8,9.11-13

Tin Mừng : Mt 11,25-30

Khi ấy, Đức Giêsu cất tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha. “Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho. “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”

ĐẾN VỚI GIÊSU

Thánh Mátthêu trình thuật việc Chúa Giêsu mời gọi mọi người hãy đến với Ngài để được Ngài thêm sức và bồi dưỡng (x. Mt 11,28).

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy đến với Ngài, bởi Ngài muốn tham dự, đồng hành và chia sẻ với cuộc đời mỗi người. Nghĩa là, Ngài muốn cất nhẹ gánh lo nơi chúng ta để chúng ta được nhẹ nhàng thanh thản, biết phó thác và cậy trông vào Ngài; đồng thời Ngài cũng sẵn sàng chia sẻ và đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường của cuộc sống. Ngoài ra, Ngài muốn mỗi người chúng ta hãy học với Ngài bởi Ngài hiền lành và khiêm nhường thật trong lòng.

Bởi vậy, khi chúng ta tìm được cho mình một chỗ dựa vững chắc, kiếm cho mình một lối thoát, chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy vơi nhẹ gánh lo và tìm gặp được sự bình an trong đời sống. Thực tế cho thấy, Chúa Giêsu là chỗ dựa an toàn và bình an nhất cho chúng ta. Cùng với giáo lý yêu thương của Ngài, Ngài muốn chúng ta hãy học tha thứ, đón nhận anh em, sống khiêm nhường và phó thác. Học với Ngài để chúng ta đón nhận và làm cho cuộc sống mình tốt đẹp và đáng yêu hơn, luôn sống trong tinh thần hiệp nhất và yêu thương.

Lạy Chúa, xin dạy cho con luôn biết sống khiêm nhường và hiền lành trong lòng, biết cho đi mà không toan tính, biết quên mình phục vụ anh chị em đồng loại, để danh Chúa được nhiều người biết đến.

Phêrô Nguyễn Thành Trung

Thứ Hai – Ngày 10 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XIV

Bài đọc : St 28,10-22a

Tin Mừng : Mt 9,18-26

Khi ấy, Đức Giêsu còn đang nói với các môn đệ ông Gioan, thì bỗng một vị thủ lãnh đến gần bái lạy Người và nói: “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống.” Đức Giêsu đứng dậy đi theo ông ấy, và các môn đệ cũng đi với Người. Bỗng một người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm tiến đến phía sau Người và sờ vào tua áo của Người, vì bà nghĩ bụng: “Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu!” Đức Giêsu quay lại thấy bà thì nói: “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con.” Và ngay từ giờ ấy, bà được cứu chữa. Đức Giêsu đến nhà viên thủ lãnh; thấy phường kèn và đám đông xôn xao, Người nói: “Lui ra! Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy!” Nhưng họ chế nhạo Người. Khi đám đông bị đuổi ra rồi, thì Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền trỗi dậy. Và tin ấy đồn ra khắp cả vùng.

ĐƯỢC CỨU NHỜ ĐỨC TIN

Qua Lời Chúa hôm nay, một lần nữa chúng ta có thể khẳng định rằng đức tin có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của bản thân và những người xung quanh. Như thánh Phaolô quả quyết: “Người ta được nên công chính nhờ đức tin, chứ không phải vì làm những gì luật dạy” (Rm 3, 28). Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy người đàn bà bị bệnh băng huyết được chữa lành nhờ tin vào quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu. Chúa cho bà biết bà được chữa lành là nhờ vào đức tin.

Cũng như chúng ta thấy có một đức tin vào Chúa Giêsu rất mãnh liệt đang ẩn chứa trong lời khẩn cầu của ông Giaia trưởng hội đường khi ông đến cầu xin Chúa cứu con gái của ông. Và đức tin đó vẫn không lung lay ngay cả khi ông nghe tin con gái của mình đã chết rồi. Nhờ đức tin của ông mà con gái ông được cứu.

Người đàn bà bị bệnh loạn huyết, cũng như ông trưởng hội đường cho chúng ta thấy họ là những người có đức tin xác tín vào quyền năng và tình thương của Chúa.

Ước gì lời Chúa hôm làm nóng lên đức tin của mỗi chúng ta, để trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, chúng ta vẫn luôn vững tin vào tình thương và quyền năng của Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn kiên vững trong niềm tin vào Chúa, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Phaolô Nguyễn Hữu Thiện

Thứ Ba – Ngày 11 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XIV

Thánh Bênêđictô, viện phụ.

Lễ nhớ . (Tr).

Bài đọc : St 32,22-32

Tin Mừng : Mt 9,32-38

Khi ấy, người ta đem đến cho Đức Giêsu một người câm bị quỷ ám. Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được. Dân chúng kinh ngạc, nói rằng: “Ở Ítraen, chưa hề thấy thế bao giờ!” Nhưng người Pharisêu lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ.” Đức Giêsu đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.”

CHẠNH LÒNG THƯƠNG

Chúa Giêsu chạnh lòng thương khi thấy đám đông dân chúng lầm than vất vưởng như đàn chiên không người chăn dắt. Thế nào là chạnh lòng thương theo kiểu Chúa Giêsu?

Trước hết, chạnh lòng thương là để cho con tim mình thổn thức mỗi khi nhìn thấy hoàn cảnh bi đát của tha nhân. Nhiều khi có những cảnh đời đáng thương đi qua cuộc đời ta mà ta chẳng hề nhìn thấy. Lại cũng có lúc ta nhìn thấy họ với đôi mắt bàng quan, với con tim chai cứng, hay với thái độ thờ ơ, lãnh đạm.

Sau nữa, chạnh lòng thương thật sự không chỉ là một tình cảm xúc động nhất thời, thoáng qua rồi nhanh chóng rơi vào quên lãng, mà là một lối sống quảng đại, một tấm lòng sẵn sàng trao ban, một hành động dấn thân bền bỉ, dám ra khỏi con tim ích kỷ để đến với tha nhân, nhất là những người đang cô đơn, thất vọng, bệnh tật, thiếu tình thương …

Cuối cùng, chạnh lòng thương còn là dấn thân rao giảng Tin Mừng, nhất là những nơi chưa nhận biết Chúa. Tin Mừng yêu thương, tha thứ và bình an cần được giới thiệu cho nhiều người, để họ biết rằng Chúa Giêsu cũng chạnh lòng thương và muốn cứu độ tất cả mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con một con tim biết chạnh lòng thương như Chúa, để con nhìn thấy những cảnh đời khốn khổ của tha nhân, để con biết đưa tay ra với họ, và để con biết trao ban Tin Mừng yêu thương cho họ.

Gioan B. Nguyễn Hữu Duy

Thứ Tư – Ngày 12 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XIV

Bài đọc : St 41,55-57.42,5-7,17-24a

Tin Mừng : ; Mt 10,1-7

Khi ấy, Đức Giêsu gọi mười hai môn đệ lại, để ban cho các ông quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. Sau đây là tên của mười hai Tông Đồ: đứng đầu là ông Simôn, cũng gọi là Phêrô, rồi đến ông Anrê, anh của ông; sau đó là ông Giacôbê con ông Dêbêđê và ông Gioan, em của ông; ông Philípphê và ông Batôlômêô; ông Tôma và ông Mátthêu, người thu thuế; ông Giacôbê con ông Anphê và ông Tađêô; ông Simôn thuộc nhóm Quá Khích, và ông Giuđa Ítcariốt, là chính kẻ nộp Người […]

TUYỂN CHỌN VÀ SAI ĐI

Trình thuật Tin Mừng hôm nay của thánh Mátthêu ghi lại việc Chúa Giêsu tuyển chọn Nhóm Mười Hai và sai họ đi thi hành sứ vụ. Quan sát việc mời gọi và tuyển chọn, chúng ta thấy các ngài được mời gọi trong những bối cảnh khác nhau, có thể tình cờ, ngẫu nhiên hay chủ ý, nhưng tất cả đều được mời gọi để đi theo Đức Giêsu.

Trước khi gọi và chọn ai, chắc chắn Thiên Chúa đã biết rõ con người đó như thế nào vì “Ngài thấu suốt tâm can từng gang tấc” (Gr 11,20). Chính Ngài thấu tỏ tận căn nơi mỗi con người nên Ngài gọi và chọn đích danh từng người một. Quan sát trong bản văn Kinh Thánh hôm nay, Đức Giêsu gọi tên từng người, nghĩa là Ngài không gọi một cách chung chung mà gọi đích danh chính anh chứ không ai khác. Ngài muốn người được gọi có một xác quyết rõ ràng và dứt khoát và Ngài cũng muốn lắng nghe tiếng đáp trả trực tiếp của chính người đó mà bước đi theo Ngài chứ không phải đi theo một Đấng nào khác.

Ngài gọi các Tông Đồ không phải vì họ khôn ngoan, đạo đức, tài giỏi, thông thái hơn người. Lược lại tiểu sử các Tông Đồ, có lẽ chúng ta không khỏi ngạc nhiên vì tất cả các ngài không phải là những người xuất thân từ những gia đình giàu có, học thức và tài giỏi mà hầu hết xuất thân từ những gia đình vùng quê nghèo, vô danh, tiểu tốt. Nói đúng hơn, các ngài xuất thân từ làng chài lưới, ít học và chân chất. Đức Giêsu biết họ là những người như thế nhưng Ngài vẫn gọi và chọn họ vì họ có sự thành tâm thiện chí, lòng nhiệt huyết và dám dấn thân cho sứ vụ. Ngài đã gọi và chọn ai, dù họ bất toàn thế nào thì Ngài cũng bổ khuyết và làm cho nên hoàn hảo nhờ quyền năng và ân sủng của Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài đã mời gọi và tuyển chọn chúng con để trở thành môn đệ của Ngài. Xin thánh hoá và biến đổi tâm hồn, con người và đời sống, làm cho chúng con xứng đáng hơn để trở thành người môn đệ của Chúa và càng ngày càng trở nên giống Chúa hơn.

Antôn P. Nguyễn Phi Tiến

Thứ Năm – Ngày 13 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XIV

Bài đọc 1 : St 44,18-21.23b-29.45,1-5

Tin Mừng : Mt 10,6-15

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các Tông Đồ rằng: “Anh em hãy đến với các con chiên lạc nhà Ítraen. Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy. Đừng kiếm vàng bạc hay tiền giắt lưng. Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi dép hay cầm gậy. Vì thợ thì đáng được nuôi ăn.  […]

HÀNH TRANG

CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ

Trong thế giới ngày hôm nay, tiền giữ một vị trí rất quan trọng. Nhờ đồng tiền mà người ta có thể phân định đẳng cấp trong xã hội. Cho nên, con người bị cuốn hút vào sự hấp dẫn của đồng tiền. Đôi khi, con người có thể dùng những thủ đoạn độc ác, bán rẻ lương tâm, bán rẻ tình người, bán rẻ đất nước nhằm mục đích kiếm tiền. Còn đối với người môn đệ của Chúa Giêsu, tiền có chiếm một vị trí quan trọng không?

Trong bối cảnh của bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng và căn dặn các ông không được mang theo những hành trang cồng kềnh, vì những thứ cần thiết đã được Chúa lo liệu. Chúa Giêsu ra lệnh như thế nhằm giúp người môn đệ sống siêu thoát và hoàn toàn tín thác vào Chúa và tập trung cho việc loan báo Nước Trời. Sự nghèo khó và đơn giản về tiện nghi vật chất giúp cho người môn đệ của Chúa không bị chi phối, lo lắng, và luôn ở tư thế sẵn sàng lên đường rao giảng Tin Mừng.

Những nhu cầu vật chất, dù không chiếm một vị trí quan trọng nhất trong đời sống của người môn đệ, nhưng cũng là một nhu cầu cần thiết trong đời sống hàng ngày. Chúng có thể giúp cho người môn đệ thực hiện được những ước muốn, kế hoạch xây dựng Giáo Hội hay giúp đỡ người nghèo. Thật đáng tiếc thay, khi đời sống vật chất đầy đủ, điều kiện thuận lợi… có một số môn đệ mang một tâm trạng hưởng thụ, ganh đua để được làm cha xứ ở một giáo xứ giàu, nhiều đại gia, hãnh diện vì xây được nhiều công trình chứ không phải hãnh diện vì có nhiều con chiên nhận biết Đức Kitô.

Lạy Chúa, chúng con đã, đang và sẽ là nhà truyền giáo đích thực của Chúa. Xin cho chúng con biết sống siêu thoát, không bị phụ thuộc vào của cải vật chất trần gian mà ảnh hưởng đến sứ vụ truyền giáo. Xin cho chúng con biết luôn phó thác vào Chúa và đem bình an của Chúa đến cho mọi người.

Giuse Huỳnh Ngọc Thiên Ân

Thứ Sáu – Ngày 14 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XIV

Bài đọc : St 46,1-7.28-30; Mt 10,16-23

Tin Mừng : Mt 10,16-23

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các Tông Đồ rằng: “Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu. “Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết. Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em […]

SỨ VỤ CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ ĐỨC GIÊSU

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dùng những hình ảnh đối nghịch để cho thấy những thách đố và cách ứng phó trong sứ vụ tông đồ: “Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu” (Mt 10,16).

Khi được sai đi, các Tông Đồ như chiên ở giữa sói rừng, vì vậy họ cần có sự khôn ngoan như con rắn để khỏi bị lừa dối của thế gian, nhưng không phải là sự khôn ngoan của ma quỷ, của dối gian mà là sự khôn ngoan của bồ câu, của con cái ánh sáng, con cái Thiên Chúa. Đó là sự khôn ngoan khi biết trông cậy và phó thác nơi Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời.

Thời Giáo Hội sơ khai, khi thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng, các Tông Đồ đã bị các thế lực thế gian ghen ghét, chống đối và chịu nhiều thử thách. Đó là thập giá của sứ vụ mà Đức Giêsu so sánh như là chiên đi vào giữa bầy sói, vì phải đương đầu với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống vì đức tin của mình,

Sống trong xã hội hôm nay cũng vậy, sự dối trá và khôn ngoan của thế gian luôn hiện diện khắp nơi. Mỗi người Kitô hữu phải luôn ý thức mình là những môn đệ đích thực đang sống giữa xã hội vô thần, luôn đối diện với những mưu mô và sự đàn áp của những người có thế lực. Vì vậy, họ như những chứng nhân của ánh sáng và chân lý hiện diện giữa lòng xã hội. Mỗi Kitô hữu như những chiến sĩ chiến đấu không biết mệt mỏi để lên án những bất công trong xã hội bằng những việc làm bác ái, bằng những lời kinh nguyện. Nhờ cách sống và việc làm của những chứng nhân của Đức Kitô trong xã hội hôm nay, nhiều người có thể nhận ra Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống và làm chứng cho Chúa bằng chính đời sống đức tin của chúng con.

Giuse Nguyễn Quốc Đại

Thứ Bảy – Ngày 15 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XIV

Thánh Bônaventura, tiến sĩ Hội Thánh.

Lễ nhớ. (Tr).

Bài đọc : St 49,29-32.50,15-26a

Tin Mừng : Mt 10,24-33

[…] Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng. “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục. Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ. “Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.”

VƯỢT QUA NỖI SỢ  ĐỂ LÀM CHỨNG CHO CHÚA

Trong cuộc sống có rất nhiều điều khiến

con người sợ hãi: sợ khổ, sợ nghèo, sợ những người mạnh bắt nạt, sợ người khác giỏi hơn mình… và đặc biệt là sợ chết. Trong đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu đưa ra những lời trấn an các môn đệ, bởi vì họ sợ người đời bắt bớ, sỉ nhục và thậm chí giết chết.

Chúa Giêsu đến trần gian là để cứu vớt con người, trả lại hạnh phúc mà con người đã đánh mất. Tuy nhiên, có những người không đón nhận và đi theo đường lối của Người, lại còn chống đối và giết chết Người. Những người theo Chúa cũng có thể phải chịu chung số phận như vậy, vì trò không hơn Thầy. Dù biết rằng theo Chúa Giêsu là đi theo con đường chông gai và chết chóc, nhưng đó chính là con đường để đạt tới vinh quang. Bởi vì Chúa chính là nguồn an ủi chở che chúng ta mọi nơi mọi lúc.

Là một tu sĩ, Chúa không đòi hỏi tôi làm những việc gì lớn lao để dâng lên Chúa nhưng Ngài muốn tôi làm trọn bổn phận đời mình bằng những việc làm cụ thể: yêu thương, tha thứ và can đảm làm chứng về Ngài trước mặt mọi người. Khi tôi làm một việc gì nhân danh Chúa, chính là lúc tôi tôn vinh Chúa và mở rộng trái tim đón nhận tình yêu và lòng thương xót của Người. Và ngược lại, khi tôi sợ hãi không dám tôn vinh Chúa chính lúc đó tôi đã đóng lòng mình lại và đời tu cũng mất đi ý nghĩa.

Lạy Chúa, xin cho con tin tưởng vào quyền năng của Ngài, để con can đảm vượt qua những nỗi sợ hãi để làm chứng cho Chúa.

Antôn P. Nguyễn Văn Khoát

Bài trướcĐức Hồng y Tagle lên án thói giả hình nhân ngày sinh nhật
Bài tiếp theoGiới Trẻ Giáo xứ Tầm Ngân mừng Lễ Bổn Mạng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.