Thường Niên – Tuần XII – Năm A

0
320

Chúa Nhật – Ngày 25 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XII

Bài đọc 1 : Gr 20,10-13

Bài đọc 2 : Rm 5,12-15

Tin Mừng : Mt 10,26-33

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Vậy anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết. Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng. “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục. Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ. “Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.”

SỐNG CÔNG CHÍNH

Tu sĩ Gioan Lê Đình Thuần, SVD

Bí mật là “bật mí”, ông bà xưa đã chơi chữ rất hay và hôm nay, đoạn Tin Mừng mà Chúa Giêsu dạy cũng nói lên điều đó: “Không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết” (Mt 10,26).

Ai trong chúng ta cũng từng được một ai đó tin tưởng, nói cho chúng ta một bí mật nào đó và họ còn nhờ chúng ta giữ kín vì không muốn cho ai biết bí mật mà họ chỉ muốn chia sẻ chỉ với chúng ta mà thôi. Điều này làm tôi nhớ lại, khi còn là trẻ con, những lời hứa giữ bí mật tuyệt đối thường không giữ được vì sau đó sẽ dễ dàng nói cho người khác biết.

Có những bí mật, chúng ta không thể nói và chỉ chôn sâu trong lòng nhưng bí mật đó rồi cũng sẽ được biết vì dưới bầu trời này không có gì có thể che dấu mà không bị bại lộ.

Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta hiểu rằng sống sự thật thì cần gì phải lo bí mật bị bại lộ, lo trước lo sau, lo ngày lo đêm mà không an giấc và chẳng thấy an toàn. Sống công chính trước mặt Chúa và mọi người thì cần gì và cũng chẳng có bí mật gì. Chỉ khi chúng ta chú tâm làm những điều trái lương tâm, luân thường đạo lý thì mới lo bí mật bị “bật mí” mà thôi.

Lạy Chúa, trước mặt Ngài chẳng có gì là bí ẩn nhưng lắm khi chúng con lại tìm cách bao che bí mật của mình chỉ vì những điều chúng con làm không được đẹp lòng Chúa cho lắm. Xin Chúa ban Thánh Thần hướng dẫn chúng con để mọi việc chúng con làm, và mọi lời chúng con nói đều ngay thẳng và công chính.

Thứ Hai – Ngày 26 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XII

Bài đọc : St 12,1-9

Tin Mừng : Mt 7,1-5

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy; và anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em. Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới? Sao anh lại nói với người anh em: ‘Hãy để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt bạn’, trong khi có cả một cái xà trong con mắt anh? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em.”

ĐỪNG XÉT ĐOÁN

Tu sĩ Phêrô Hoàng Quốc Việt, SVD

Thánh Mátthêu trong Tin Mừng hôm nay đã giúp chúng ta nhận thấy hai phương cách để sống đẹp ý Chúa. Đó là đừng xét đoán và hãy sửa đổi chính mình trước khi răn dạy kẻ khác.

Trong đời sống hằng ngày, thay vì ta thật bình tĩnh, từ tốn, mau nghe và chậm nói, thì chúng ta thường có thái độ xét đoán, chê bai hay nói xấu anh em mình một cách vội vàng và thiếu căn cứ. Điều này không những không giúp cho người anh em mình nhận ra lỗi lầm mà còn khiến họ càng lún sâu vào lầm lỗi, hay chuyện bé xé ra to, dễ gây hiểu lầm và có khi từ bạn chuyển qua thù.

Tin Mừng hôm nay dạy ta: “Anh em đừng xét đoán để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán… và Anh em đong đấu nào thì Thiên Chúa cũng đong đấu ấy cho anh em” (Mt 7,1-2). Đừng xét đoán vì ta dễ chủ quan thấy cái dở của anh em mà không nhận ra cái dở của mình. Đừng xét đoán vì nếu ta biết khoan dung với người khác, thì chính Chúa sẽ tỏ lòng khoan dung đối với ta.

Thông thường, để nhìn thấy cái xấu nơi chính mình thì rất khó, vì cái tôi của ta quá lớn, cứ cho mình là tốt, là hoàn hảo còn người khác thì đầy giới hạn và bất toàn. Nên ta thường hay có xu hướng sửa dạy và phê bình kẻ khác. Tin Mừng hôm nay chỉ cho chúng ta thấy lối sống đó là lối sống của kẻ đạo đức giả (Mt 7,5).

Lạy Chúa, xin ban cho con biết khiêm tốn để nhận thấy mình bất toàn và đầy khiếm khuyết, ngõ hầu chúng con biết sửa đổi và cậy trông vào ơn Chúa giúp, đồng thời xin cho chúng con biết đón nhận người anh em như chính họ là.

Thứ Ba – Ngày 27 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XII

Thánh Cyrillô Alêxandria, tiến sĩ Hội Thánh (Tr)

Bài đọc : St 13,2.5-18

Tin Mừng : Mt 7,6.12-14

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Của thánh, đừng quăng cho chó; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em. “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó. “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.”

CON ĐƯỜNG HẸP

Tu sĩ Carôlô Nguyễn Đình Giá, SVD

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta bước theo con đường Ngài đã đi. Con đường này dẫn đến chân lý đích thực. Tuy nhiên, đây là con đường mà chẳng mấy ai dám bước đi vì đây là con đường hẹp: con đường của sự từ bỏ, con đường của chông gai thử thách.

Con đường hẹp là con đường sống đức tin cách kiên vững ngay cả trong thử thách, vì đức tin sẽ trở nên vững mạnh hơn trong những gian nan: “Những thử thách đó nhằm tinh luyện đức tin của anh em là thứ quý hơn vàng gấp bội, vàng là của phù vân mà còn phải chịu thử lửa. Nhờ thế, khi Đức Kitô tỏ hiện, đức tin đã được tinh luyện đó sẽ trở thành lời ngợi khen, và đem lại vinh quang, danh dự” (1 Pr 1,7).

Con đường hẹp là biết xác định đâu là kho tàng quý giá nhất mà chúng ta phải hướng về. Kho tàng đó chính là Danh Thánh Chúa Giêsu và ơn cứu độ của Người, như lời thánh Luca: “Ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ; vì dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ danh đó mà được ơn cứu độ” (Cv 4,12).

Con đường hẹp còn là tập sống khắt khe với bản thân, mà quảng đại với Chúa và tha nhân. Quảng đại là biết chia sẻ tinh thần và vật chất, bao dung trong cách nhìn nhận sự khác biệt với người khác. Đó là lời mời gọi loại bỏ khoảng cách vô tình với đồng loại. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta khắt khe với bản thân với ngụ ý là chúng ta cần lựa chọn giữa hạnh phúc đời này và hạnh phúc của sự sống mới, giữa bình an nội tâm và của cải trần gian. Đây cũng chính là con đường của việc từ bỏ để ta thuộc trọn về Chúa.

Lạy chúa, xin ban thêm sức mạnh để chúng con luôn vững bước trên con đường Chúa đang mời gọi để chúng con có được hạnh phúc đích thực.

Thứ Tư – Ngày 28 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XII

Thánh Irênê, giám mục, tử đạo. Lễ nhớ (Đ)

Bài đọc : St 15,1-12.17-18

Tin Mừng :  Mt 7,15-20

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. Ở bụi gai, làm gì có nho mà hái? Trên cây găng, làm gì có vả mà bẻ? Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu. Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt. Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa. Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.”

TRONG VÀ NGOÀI

Tu sĩ Gioan Hoàng Xuân Hải, SVD

Ngày nay, chúng ta thấy hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan. Người ta không biết đâu là thật đâu là giả nếu chỉ nhìn vào hình thức bên ngoài. Chúng ta chỉ phát hiện ra hàng giả hàng thật qua chất lượng, qua quá trình sử dụng, qua hiệu quả mà nó mang lại.

Hôm nay Chúa Giêsu cũng nhắc nhở và lên án các ngôn sứ giả. Những người đó chỉ có “mẫu mã” bên ngoài nhưng “chất lượng” thì không có. Cũng giống như những hàng giả kém chất lượng, những ngôn sứ giả đó chỉ mang đến cho con người những đau khổ, bất hạnh và dẫn con người đến sự chết, sự hủy diệt.

Điều đó cũng đang xảy ra trong cuộc sống dâng hiến của chúng ta. Nhiều khi chúng ta không biết mình đang xây dựng cho mình một ngôn sứ loại nào. Là ngôn sứ thật hay ngôn sứ giả? Chúng ta đang xây dựng cho mình cái bên ‘ngoài’ hay xây dựng cái bên ‘trong’? Điều đó chúng ta chỉ nhận biết, đánh giá qua những gì mà ta sống với anh em, sống với tha nhân, sống với Chúa. Vì chính Chúa đã nói: “Cứ xem họ sinh quả nào thì biết họ là ai” (Mt 7,20).

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang được Chúa mời gọi trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa. Xin Chúa cho chúng con luôn biết xây dựng đời con trên nền tảng là Đức Giêsu Kitô: biết nói lên tiếng nói ngôn sứ của Chúa; biết thương xót như Chúa đã xót thương; biết sống khiêm nhường và hiền hậu trong lòng như Chúa đã sống. Xin đừng để chúng con trở thành ngôn sứ giả, thùng rỗng kêu to mà không mang lại được gì cho danh Chúa.

Thứ Năm – Ngày 29 – Tháng 6

THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ TÔNG ĐỒ. Lễ trọng (Đ)

Bài đọc 1 : Cv 12,1-11

Bài đọc 2 : 2 Tm 4,6-8.16b.17-18

Tin Mừng : Mt 16,13-19

Khi ấy, Đức Giêsu đến miền Xêdarê Philípphê, Người hỏi các môn đệ rằng: “Người ta nói Con Người là ai?” Các ông thưa: “Kẻ thì nói là ông Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Êlia, có người lại cho là ông Giêrêmia hay một trong các vị ngôn sứ.” Đức Giêsu lại hỏi: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Ông Simôn Phêrô thưa: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống.” Đức Giêsu nói với ông: “Này anh Simôn con ông Giôna, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.”

THẦY LÀ AI?

Tu sĩ Phêrô Phan Thái Hiền, SVD

Ngày xưa, trong tương quan đức tin, Chúa Giêsu hỏi các Tông đồ “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?”. Ngày nay, Chúa Giêsu như đang hỏi chính tôi vậy: “Thầy là ai đối với con?”

Nếu là người Kitô hữu thì dường như câu hỏi của Đức Giêsu không khó để trả lời. Hơn nữa, tôi là một tu sĩ thì việc thốt lên Đức Giêsu là Con Thiên Chúa lại càng dễ dàng hơn. Trên bước đường theo Chúa, trong những hoàn cảnh khác nhau, tôi đã đặt cho Chúa rất nhiều tên gọi: khi phạm tội thì tôi gọi Ngài là Đấng tha thứ; khi đau khổ thì tôi gọi Ngài là Đấng ủi an; khi tôi thành công thì tôi gọi Ngài là Đấng quảng đại… Việc tuyên xưng hay đặt tên ấy thật vô nghĩa nếu tôi không thể hiện trên việc làm, vì chính nhờ việc làm mà lời nói có giá trị.

Thánh Giacôbê đã nói: “Đức tin không

có hành động là đức tin chết” (Gc 2,26). Và tôi tự hỏi mình, tôi đã tuyên xưng Đức Giêsu là con Chúa thật và là Thiên Chúa thật như thế nào cho mọi người biết? Đó là câu hỏi rất lớn trong đời tôi, đòi hỏi tôi phải cố gắng không ngừng trong suốt đời mình để trả lời bằng đời sống cụ thể của tôi.

Lạy Chúa, thánh Phêrô nhờ tuyên xưng trên môi miệng và qua hành động mà Ngài được chúc phúc, thưởng công. Xin ban cho con được tuyên xưng đức tin của mình trên môi miệng và bằng chính việc làm của con để con cũng được thưởng công như thánh nhân.

Thứ Sáu – Ngày 30 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XII

Bài đọc : St 17,1.9-10.15-22

Tin Mừng : Mt 8,1-4

Khi Đức Giêsu ở trên núi xuống, đám đông lũ lượt đi theo Người. Bỗng có một người phong hủi tiến lại, bái lạy Người và nói: “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” Người giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi.” Lập tức, anh được sạch bệnh phong hủi. Rồi Đức Giêsu bảo anh: “Coi chừng, đừng nói với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế và dâng của lễ như ông Môsê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.”

HOÁN CẢI

Tu sĩ Phaolô A Hóa, SVD

Trong cuộc sống hiện nay, có lẽ chúng ta đã từng biết có những người lún sâu vào những con đường tội lỗi nhưng hiếm khi chúng ta thấy họ hoán cải.

Người bị bệnh phong trong Tin Mừng theo thánh Mátthêu hôm nay, chúng ta có thể xem như là hình ảnh ẩn dụ nói lên sự hoán cải trước những tội lỗi nặng nề đã ăn sâu vào người như là một thứ bệnh tật. Nhận ra điều đó – tội lỗi bản thân – người bị phong đã hoán cải, chạy đôn chạy đáo tìm gặp thầy thuốc là Đức Giêsu. Tìm được rồi, ông tin tưởng và khẩn khoản nài xin Ngài chữa trị bằng một thái độ khiêm tốn: “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Với lòng thương xót bao la, Đức Giêsu đã chữa lành cho người bị phong có lòng hoán cải.

Lạy Chúa Giêsu là Đấng giàu lòng thương xót, xin Ngài hãy xót thương, chỉ lối và vực dậy chúng con, khi chúng con lạc lối lâm vào con đường tội lỗi để chúng con có thể ở gần với ánh sáng tình yêu Chúa.

Thứ Bảy – Ngày 01 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XII

Bài đọc : St 18,1-15

Tin Mừng : Mt 8,5-17

[…] Từ phương đông phương tây, nhiều người sẽ đến dự tiệc cùng các tổ phụ Ápraham, Ixaác và Giacóp trong Nước Trời. Nhưng con cái Nước Trời thì sẽ bị quăng ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng.” Rồi Đức Giêsu nói với viên đại đội trưởng rằng: “Ông cứ về đi! Ông tin thế nào thì được như vậy!” Và ngay giờ đó, người đầy tớ được khỏi bệnh. Đức Giêsu đến nhà ông Phêrô, thấy bà mẹ vợ ông đang nằm liệt và lên cơn sốt. Người đụng vào tay bà, cơn sốt dứt ngay và bà trỗi dậy phục vụ Người. Chiều đến, người ta đem nhiều kẻ bị quỷ ám tới gặp Đức Giêsu. Người nói một lời là trừ được các thần dữ và Người chữa lành mọi kẻ ốm đau, để ứng nghiệm lời ngôn sứ Isaia: Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta.

THƯƠNG XÓT 

Tu sĩ Giuse Vũ Tiến Lợi, SVD

Bài Tin Mừng ngày hôm nay cho ta thấy Đức Giêsu là khuôn mặt của Thiên Chúa thương xót. Lòng thương xót của Thiên Chúa được thể hiện cách cụ thể qua việc Chúa Giêsu chữa lành tất cả những kẻ ốm đau, tật nguyền đến với Người.

Cả cuộc đời của Đức Giêsu có thể tóm gọn trong hai từ “tình yêu”, hay “lòng thương xót”. Thật vậy, Người nhập thể làm người vì tình yêu nhân loại. Qua lời nói, hành động và toàn bộ con người của mình, Đức Giêsu đã thể hiện lòng thương xót với toàn thể nhân loại.

Bài Tin Mừng hôm nay cho ta thấy Chúa Giêsu thương cảm trước những nỗi khổ đau, vất vả của con người, kể cả những người bé nhỏ nhất. Người đến an ủi và chữa lành từng người một. Và những ai ở trong lòng thương xót của Thiên Chúa thì sẽ được chữa lành và hạnh phúc.

Ngày nay con người gặp quá nhiều đau khổ, bất hạnh. Có cảm tưởng như đã là người thì không thể không có đau khổ. Vậy đâu là lối thoát cho thực trạng trên? Đó là con người hãy quay lại với tình yêu, lòng thương xót của Thiên Chúa. Ở trong lòng thương xót của Thiên Chúa thì những đau khổ của con người sẽ trở thành niềm vui, mọi gánh nặng sẽ trở nên nhẹ nhàng.

Lạy Thiên Chúa của tình yêu, xin cho chúng con luôn biết chạy đến và ở trong lòng thương xót của Ngài. Và xin cho chúng con cũng luôn biết thể hiện lòng thương xót với mọi người xung quanh.

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả (24-6) – Năm A
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 13 Thường Niên – Năm A

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.