Thứ Sáu, ngày 07/06/2019 Lượt xem: 183

Thường Niên – Tuần X – Năm C

Chúa Nhật – Ngày 9 – Tháng 6

CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

Bài đọc 1 : Cv 2,1-11

Bài đọc 2 : 1 Cr 12,3b-7.12-13

Tin Mừng : Ga 20,19-23

Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.”

ĐỔI MỚI TÂM HỒN

Với lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, chúng ta đã kết thúc 50 ngày mùa Phục Sinh. Chúng ta gọi ngày lễ hôm nay là sinh nhật của Giáo Hội.

Chúa Thánh Thần là nguồn sự sống mãnh liệt, là sự trẻ trung của Giáo Hội, là năng lực đổi mới thế giới. Chúa Thánh Thần sẽ mở tung cánh cửa ích kỷ, phá tan cánh cửa hẹp hòi. Người sẽ đổ tràn vào hồn ta nguồn nhựa sống mới, giúp ta hăng hái lên đường. Lên đường ra đi sẽ giúp ta nên phong phú, mạnh mẽ.

Cần thấy rằng, tha thứ, hoà giải luôn là một vấn đề lớn của thế giới. Trên thế giới, những cuộc chiến tranh, chia rẽ, xung khắc xảy ra hầu như hằng ngày. Con người là bất toàn, nên sống chung là có bất đồng, xung khắc. Nếu cứ mỗi lần có xung khắc, ta loại trừ đi một người bạn, thì có lẽ cuối cùng ta sẽ chẳng còn người bạn nào. Người ta không thể sống một mình. Mỗi người đều cần đến người khác. Sống chung với nhau là một nhu cầu. Vì thế, việc tha thứ, hoà giải là vô cùng cần thiết.

Vì con người đầy tự ái, dù biết mình lỡ lầm, nhưng ít có ai đủ can đảm nhận lỗi và xin lỗi. Đức Gioan Phaolô II là một tấm gương về sự can đảm nhận lỗi. Đây quả là một hoạt động của Chúa Thánh Thần để thanh tẩy Giáo Hội.

Và dù Chúa Thánh Thần muốn đổi mới Giáo Hội thì việc đổi mới phải bắt đầu từ mỗi tâm hồn. Chúa Thánh Thần sẽ canh tân bộ mặt thế giới, nhưng việc canh tân phải khởi đi từ mỗi con người. Ta hãy mở rộng tâm hồn đón nhân ơn Chúa Thánh Thần và hăng hái cộng tác với chương trình của Người.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đổi mới tâm hồn con, để con biết đón nhận anh chị em trong sự khác biệt, và để đem Chúa đến cho con người.

Tu sĩ Phanxicô Xaviê Nguyễn Trung Tuyến, SVD

 

Thứ Hai – Ngày 10 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN X

Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh. Lễ nhớ.

Bài đọc : 2 Cr 1,1-7

Tin Mừng : Mt 5,1-12

Khi ấy, thấy đám đông, […] Người mở miệng dạy họ rằng: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.  Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế.”

TÂM HỒN TRONG SẠCH

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu giảng về tám mối phúc. Trong số ấy, tôi muốn suy niệm về mối phúc thứ sáu: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5,8).

Qua mối phúc thứ sáu này, tôi suy nghĩ về hai từ “trong sạch”. Vậy, lòng trong sạch là gì? Có thể nói, lòng trong sạch đó không chỉ trong tâm hồn mà ngay trong cử chỉ và hành động được thể hiện ra bên ngoài nữa. Như thế, trong sạch có nghĩa là không suy nghĩ xấu về người khác, không có những tư tưởng đen tối xuất hiện trong ý nghĩ, không nói hành hoặc dùng mọi thủ đoạn để làm hại người khác…

Do đó, để được nhìn thấy Thiên Chúa, tôi phải biết giữ cho lương tâm của mình luôn ngay thẳng và ý hướng ngay lành mỗi ngày trong cuộc sống dù bất cứ trường hợp hay hoàn cảnh nào xảy đến. Hơn nữa, để có lòng trong sạch tôi cũng cần giữ cho mình một trái tim đơn sơ với sự chân thành trong cách đối nhân xử thế. Đơn sơ trong sự phó thác mọi sự nơi Thiên Chúa hầu được Ngài bổ sức. Và chỉ yêu một mình Ngài hết cả trái tim, hết cả linh hồn và hết cả sức lực của tôi.

Vì thế, mỗi ngày tôi phải cố gắng gắn bó mật thiết với Thiên Chúa hơn qua cầu nguyện và những việc đạo đức khác, với ước mong không để cho những cảm giác, những ước muốn, những hình ảnh hay những tư tưởng xấu đi vào tâm hồn mình.

Lạy Chúa, xin giúp con luôn biết giữ cho tâm hồn con được thanh khiết, hầu mong được xứng đáng đón Chúa ngự vào.                  

Tu sĩ Antôn A Bảo, SVD

Thứ Ba – Ngày 11 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN X

Thánh Barnaba, tông đồ. Lễ nhớ (Đ)

Bài đọc :  Cv 11,21b-26;13,1-3

Tin Mừng : Mt 10,6-13

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các tông đồ rằng: “Anh em hãy đến với các con chiên lạc nhà Ítraen. Dọc đường hãy rao giảng rằng : Nước Trời đã đến gần. Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy. Đừng sắm vàng bạc, hay tiền đồng để giắt lưng. Đi đường , đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi giầy hay cầm gậy. Vì  thợ đáng được nuôi ăn. Khi anh em vào bất cứ thành nào hay làng nào, thì hãy dò hỏi xem ở đó ai là người xứng đáng, và hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi. Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy. Nếu nhà ấy xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ đến với họ; còn nếu nhà ấy không xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ trở lại với anh em.”

LÝ TƯỞNG NHÀ TRUYỀN GIÁO

Sau một thời gian dài theo Chúa Giêsu, các môn đệ được Người sai đi khắp các làng mạc và thành thị rao giảng Nước Trời, chữa lành bệnh tật và cho người chết sống lại, đặc biệt là cho những con chiên lạc nhà Israel.

Chúa Giêsu không đòi hỏi nơi các môn đệ điều gì cao cả vì các ông cũng xuất thân từ gia đình bình thường và khả năng cũng có giới hạn. Bài học đầu tiên mà Người muốn các môn đệ thực hiện là từ bỏ, để khi ra đi không mang gì theo trên người. Những thứ đó chỉ thêm gánh nặng cho các ông khi thực hiện sứ vụ. Phải chăng đây là hình ảnh Nước Trời ngay ở dưới trần gian mà Người muốn cho các môn đệ của Người thấy?

“Tình chỉ đẹp khi tình dang dở. Tình mất vui khi đã vẹn câu thề”. Tuy nó chỉ là hai câu thơ nói về tình yêu đôi lứa nhưng tôi có cảm giác nó đang nói với mình. Tôi cảm thấy ngọn lửa sốt mến trong tôi đang lụi dần. Hình ảnh người môn đệ của Chúa đang bị hào nhoáng của thế gian làm cho mờ đôi mắt. Tôi theo Chúa mà thích làm theo ý mình nhiều hơn thay vì nghe Lời Chúa. Chúa càng muốn cho các môn đệ bớt lệ thuộc vào của cải vật chất bao nhiêu thì tôi càng buộc vào cổ mình cho nặng bấy nhiêu. Chính hào nhoáng của thế gian làm cho tôi bị ảo tưởng về mọi thứ. Tôi cứ tưởng mình như thế này hay thế kia, nhưng thực chất nó chỉ là viễn tượng mà tôi đặt ra. Tôi quên mất mình đang ở vị trí nào và phải làm những gì cần thiết và phù hợp với mình. Tin Mừng hôm nay nhắc tôi về lý tưởng truyền giáo mà tôi được mời gọi để can đảm dấn thân cách hăng say.

Lạy Chúa, xin thêm sức cho con để con có thể sống tinh thần từ bỏ mà trở nên thanh thoát hơn, tự do và hăng hái hơn cho sứ mạng rao giảng Tin Mừng.

Tu sĩ Phêrô Nguyễn Hữu Liêm Chánh, SVD

Thứ Tư – Ngày 12 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN X

Bài đọc : 2 Cr 3,2-11

Tin Mừng : Mt 5,17-19

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành. Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.”

 LUẬT YÊU THƯƠNG

Những người Pharisêu rất trung thành với lề luật; họ tuân giữ rất nghiêm khắc từng chấm, từng phết. Tuy nhiên, sự trung thành ấy chỉ mang tính hình thức bên ngoài, để được người khác khen ngợi, kính nể mà quên đi luật cơ bản nhất, quan trọng nhất trong đời sống con người là luật bác ái. Ý nghĩa của lề luật và tinh thần giữ lề luật mà Chúa Giêsu đòi hỏi phải là con đường dẫn đến tình yêu, đến hiệp nhất và đỡ nâng nhau.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã cho những người Pharisêu thấy Người đến không phải để bãi bỏ lề luật nhưng mặc cho tinh thần giữ luật chiếc áo của yêu thương, của lòng bác ái với hết thảy mọi người. Lòng bác ái là tinh thần cao nhất của việc giữ đúng mọi lề luật.

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta phải giữ nhiều luật lệ, nhưng nhiều khi chúng ta chỉ giữ luật vì sự ép buộc, vì lợi ích, quyền lợi bản thân mà thiếu đi tính bác ái. Là một Kitô hữu, giữ luật đời, giữ luật Đạo cũng là cách để đưa Chúa đến với những người xung quanh. Nhưng dù luật nào đi nữa thì không bao giờ được quên tinh thần của mọi luật phải là yêu thương và bác ái.

Lạy Chúa Giêsu, luật của Ngài là luật của tình yêu, xin biến đổi con để con trở thành chứng nhân của Chúa. Xin biến đổi mắt con để con nhìn anh em thân thiện hơn. Xin biến đổi miệng con để con nói những lời yêu thương dịu dàng, để con luôn nở nụ cười thân thiện, cảm thông. Xin biến đổi tai con, để con vẫn vui khi phải đón nhận những lời khó nghe.

Tu sĩ Phêrô Kỳ Khắc Chí, SVD

Thứ Năm – Ngày 13 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN X

Thánh Antôn Pađôva, linh mục,

tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ (Tr)

Bài đọc : 2 Cr 3,15-4,1.3-6

Tin Mừng : Mt 5,20-26

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. […]

CÔNG CHÍNH HƠN

Qua bài tin mừng hôm nay Chúa Giêsu giáo huấn và đòi hỏi các môn đệ, những người theo Chúa nếu muốn vào Nước Trời thì phải công chính hơn các kinh sư và biệt phái. Vậy, thế nào là công chính hơn?

Sự công chính theo ý nghĩa của Kinh Thánh là công chính do tin vào Thiên Chúa và sống lòng tin đó theo nghĩa luân lý và đạo đức. Có nghĩa là tin và sống theo những gì Chúa dạy mới được vào Nước Thiên Chúa. Quả thật, sống công chính theo Cựu Ước thì mang tính bị động, vì chỉ cần giữ luật một cách nhặt nhiệm cho riêng mình mà không ảnh hưởng tốt hay xấu đến người khác là đạt được sự hoàn hảo. Tuy nhiên, công chính theo Tân Ước mang tính tích cực và chủ động hơn. “Sống công chính hơn” tức là phải sống và làm điều tốt cho mình và cho người khác (ví dụ: câu chuyện người Samaritanô nhân hậu). Giữ đúng luật một cách khắt khe thì cần nhưng chưa đủ. Vì thế chúng ta phải sống luật bác ái một cách chủ động và tích cực khi làm lành lánh dữ và hướng tới tha nhân như lời Chúa dạy “các con phải sống công chính hơn các kinh sư…”

Ngày nay vẫn còn nhiều người giữ luật công chính với hình thức bên ngoài một cách giả hình. Là môn đệ Chúa chúng ta phải sống công chính hơn, tức là phát xuất từ trái tim chân thành luôn đi bước trước trong hành động yêu thương theo luật của Tin Mừng.  Trước khi đến với Chúa dâng lễ, chúng ta phải đi hòa giải với tha nhân. Giao hòa với tha nhân mới có thể hòa giải được với Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết chủ động và tích cực trong đời sống đạo, biết học theo giáo huấn Chúa dạy mà trân trọng, giữ gìn và làm phát triển tình yêu thương tha nhân. Vì đó là dấu chứng tình yêu mà qua đó mọi người nhận ra chúng con là môn đệ của Chúa.

Lm. Phêrô Đỗ Cao Cương, SVD

Thứ Sáu – Ngày 14 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN X

Bài đọc : 2 Cr 4,7-15

Tin Mừng : Mt 5,27-32

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục. “Luật còn dạy rằng: Ai rẫy vợ, thì phải cho vợ chứng thư ly dị. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.”

CHIẾN ĐẤU

Nhà khoa học kiêm triết gia Blaise Pascal từng nói: “Con người là một cây sậy biết suy tư.” Thật vậy, dù có khả năng suy tư nhưng con người chúng ta thật yếu đuối và mỏng giòn. Chúng ta có xu hướng nghiêng chiều về tội lỗi. Vậy chúng ta phải làm gì để sống theo giới răn của Chúa trong một thân xác yếu hèn?

Thánh Mátthêu đã dùng kiểu nói mạnh, “móc mắt, chặt tay,” để cho thấy tính triệt để của các đòi hỏi của Phúc Âm. Như thế, ý chí của chúng ta phải cương quyết, không chiều theo những ước muốn tội lỗi.

Kinh nghiệm bản thân cho thấy, ma quỷ rất thông minh, xảo quyệt. Chúng thường dùng những lời ngon ngọt, đầy sức cuốn hút để dụ dỗ, thuyết phục ta. Ban đầu, chúng sẽ xúi dục, cám dỗ ta từ những tội nhỏ. Sau đó, cấp độ tội sẽ được nâng lên dần dần. Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ mất khái niệm về tội, lương tâm ta trở nên tăm tối và ta trở thành đầy tớ của ma quỷ.

Chìa khóa là: Hãy chiến đấu chống lại tội lỗi mọi lúc mọi nơi. Không bao giờ được thỏa hiệp và đầu hàng trước ma quỷ dù là việc nhỏ nhất.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con sức mạnh và sự can đảm để biết chiến đấu chống lại cám dỗ của ma quỷ. Xin cho chúng con sự khôn ngoan và bền bỉ để nhận ra và chống lại những nẻo đường lắt léo, lừa lọc của ác thần trong suốt đời chúng con.

Tu sĩ Giuse Vũ Tiến Lợi, SVD

Thứ Bảy – Ngày 15 – Tháng 6

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN X

Bài đọc : 2 Cr 5,14-21

Tin Mừng : Mt 5,33-37

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ bội thề, nhưng hãy trọn lời thề với Đức Chúa. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả. Đừng chỉ trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa. Đừng chỉ đất mà thề, vì đất là bệ dưới chân Người. Đừng chỉ Giêrusalem mà thề, vì đó là thành của Đức Vua cao cả. Đừng chỉ lên đầu mà thề, vì anh không thể làm cho một sợi tóc hoá trắng hay đen được. Nhưng hễ ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không’ thì phải nói ‘không’. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.”

TRỌN LỜI THỀ VỚI CHÚA

Trong đoạn Tin Mừng theo thánh Mátthêu hôm nay, tôi cảm thấy được đánh động bởi câu: “Hãy trọn lời thề với Đức Chúa” (Mt 5,33).

Lời thề là lời nói hoặc lời hứa chắc chắn bằng cách lấy cái thiêng liêng, quý báu như danh dự, tính mạng… để làm điều đảm bảo. Chẳng hạn, các sinh viên y khoa phải đọc và nguyện làm theo lời thề Hippocrates trong lễ tốt nghiệp; hay trong tình yêu đôi lứa, đôi bạn nắm tay thề nguyện cùng bên nhau trọn đời. Trong mọi việc, thường người ta vẫn coi trọng chữ tín, và những ai không giữ lời thề hứa thường ít được xem trọng.

Lời Chúa Giêsu khuyên các môn đệ trong đoạn Tin Mừng hôm nay “đừng thề chi cả” (Mt 5,34), đúng hơn, đó là lời khuyến cáo đừng che đậy sự gian dối bằng cách thề thốt vì ai biết tôn trọng phẩm giá của mình cũng sẽ biết tôn trọng lời mình nói ra. Vì vậy, Chúa Giêsu khuyên các môn đệ hãy giữ “trọn lời thề”, như Người đã giữ lời hứa cứu độ, dù cái chết cũng không ngăn được điều đó.

Trong ngày lễ tuyên khấn, tôi đã ký kết với Chúa một giao ước tình yêu, đón nhận Ngài là Đấng mà tôi chọn suốt đời. Nhưng trong đời sống, vì yếu đuối của bản thân mà có lúc tôi cảm thấy mình sao khó chu toàn điều đã khấn hứa quá! Đôi khi nhìn lại mình, tôi thường tự nhủ: lạ thật, mình như vậy mà cũng đang là tu sĩ ư, có gì đó sai sai ở đây thì phải! Vậy mới thấy được tình Chúa yêu thương tôi thật lớn dường bao dù mình chẳng phải đạo hạnh hơn ai.

Lạy Chúa, Chúa đã chọn gọi con dù con còn nhiều thiếu sót. Xin cho con thêm can đảm, khôn ngoan để trung tín giữ trọn lời cam kết với Chúa và làm chứng cho tình yêu thuỷ chung mà Ngài dành cho con.

Tu sĩ Giuse Tạ Quang Duy, SVD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *