Lời Chúa + Bài giảng Lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (ngày 1 tháng 10)

0
976

Bài Ðọc I: Is 66, 10-14c

“Ðây Ta khiến sông bình an chảy vào nó”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Các ngươi hãy vui mừng với Giêrusalem và hết thảy những ai yêu quý nó, hãy nhảy mừng vì nó. Hỡi các ngươi là những kẻ than khóc nó, hãy hân hoan vui mừng với nó, để các ngươi bú sữa no nê nơi vú an ủi của nó, để các ngươi sung sướng bú đầy sữa vinh quang của nó. Vì chưng Chúa phán thế này: “Ta sẽ làm cho sự bình an chảy đến nó như con sông và vinh quang chư dân tràn tới như thác lũ, các ngươi sẽ được bú sữa, được ẵm vào lòng và được nâng niu trên đầu gối. Ta sẽ vỗ về các ngươi như người mẹ nâng niu con, và tại Giêrusalem, các ngươi sẽ được an ủi. Các ngươi sẽ xem thấy, lòng các ngươi sẽ hân hoan, và các ngươi sẽ nảy nở như hoa cỏ, và tôi tớ Chúa sẽ nhìn biết bàn tay của Chúa”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 130, 1. 2. 3

Ðáp: Lạy Chúa, xin giữ linh hồn con trong bình an của Chúa.

Xướng: 1) Lạy Chúa, lòng con không tự đắc, và mắt con chẳng liếc nhìn cao, con cũng không lo nghĩ những việc lớn lao hay là những điều quá tầm trí mọn. – Ðáp.

2) Nhưng con lo giữ linh hồn cho thinh lặng và thanh thản. Như trẻ thơ sống trong lòng thân mẫu, linh hồn con cũng như thế ở trong con. – Ðáp.

3) Israel hãy cậy trông vào Chúa, tự bây giờ và cho tới muôn đời. – Ðáp.

Alleluia: x. Mt 11, 25

Alleluia, alleluia! – Lạy Cha là Chúa trời đất, chúc tụng Cha, vì Cha đã mạc khải các mầu nhiệm nước trời cho những kẻ bé mọn. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 18, 1-4

“Nếu không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?” Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: “Thật, Thầy bảo các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời”.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

CON ĐƯỜNG NÊN THÁNH

Lm. Gioan Đinh Quốc Tĩnh, SVD

Mỗi người chúng ta ai cũng có một tuổi thơ riêng, tuổi thơ gắn liền với những kỷ niệm vui buồn mà nhiều khi không thể quên được. Bởi tuổi thơ vô tư, trong sáng, hồn nhiên, vô vị lợi, thật dễ thương trong từng câu nói, hành động, ánh mắt và tiếng cười. Đọc qua các bài Tin Mừng, ta thấy Chúa Giêsu không những yêu mến trẻ thơ một cách đặc biệt mà thậm chí còn lấy đức tính của tuổi thơ làm khuôn mẫu cho những ai muốn vào Nước Trời.

Các môn đệ là những người được Chúa Giêsu mời gọi và tuyển chọn, được giáo huấn để trở nên những nhân chứng đích thực của Ngài. Thế nhưng, các ông cũng không vượt qua được tâm thức và ước muốn thường tình của con người như: tranh giành địa vị và chức quyền cao trọng trong Nước Thiên Chúa. Vì thế, các ông đã hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời” (Mt 18,1). Để trả lời câu hỏi đó, Chúa Giêsu đã gọi một trẻ nhỏ lại, đặt giữa các ông và tuyên bố: “Thầy bảo thật anh em, nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất trong Nước Trời” (Mt 18, 3-4). Như thế, đối với Chúa Giêsu, trở nên như trẻ nhỏ là điều kiện cơ bản, để được trở nên cao cả trong Nước Thiên Chúa và đó cũng là đòi hỏi thiết yếu để được vào Nước Trời. Trở nên như trẻ nhỏ là mặc lấy tâm tình đơn sơ, tin tưởng, phó thác tuyệt đối vào quyền năng yêu thương của Thiên Chúa. Trở nên như trẻ nhỏ là sống chân thật, không gian dối, khiêm tốn nhìn nhận mình yếu đuối, bất toàn, để được Thiên Chúa nâng đỡ. Vì thế, nếu muốn vào Nước Trời, chúng ta cũng phải tự nhận mình là hèn yếu, mặc lấy tâm tình đơn sơ, tin tưởng, phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa, như thái độ của con cái hoàn toàn cậy dựa vào cha mẹ. Quả thật, lời giáo huấn của Chúa Giêsu trên đây đã được thể hiện một cách cụ thể nơi con người và cuộc sống của thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu.

Hôm nay, Giáo Hội mừng kính lễ thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Ngài còn được gọi là “Bông Hoa Nhỏ”, sinh năm 1873 tại Normanđi, nước Pháp. Têrêxa là cô gái út trong gia đình có năm chị em gái; cô rất sốt sắng, đạo đức, ngoan hiền, nhạy cảm, hoạt bát và dễ thương. Têrêxa thường được thân phụ gọi là “nữ hoàng nhỏ” của ông. Trong truyện tự thuật “Một Tâm Hồn”, Têrêxa nói chính Hài Nhi Giêsu đã giúp ngài vượt thắng sự yếu đuối này.

Têrêxa rất ao ước được gia nhập đan viện Cát Minh, nơi có hai người chị của Têrêxa đã khấn dòng tại đây, nhưng vì chỉ mới 15 tuổi nên Têrêxa không được chấp nhận. Cảm thấy chắc rằng Chúa Giêsu muốn mình sống cho Chúa và chỉ yêu mến một mình Người, nên Têrêxa đã tiếp tục cầu nguyện và xin mẹ bề trên nhận vào Dòng. Thậm chí, trong chuyến đi Rôma, Têrêxa Hài Đồng đã dám trực tiếp xin Đức Thánh Cha Lêô XIII ban cho đặc ân như lòng mong muốn. Và cuối cùng, Têrêxa đã được phép gia nhập đan viện Cát Minh. Tuy tuổi đời còn rất trẻ, nhưng Têrêxa đã có một đời sống rất trưởng thành. “Vâng lời, cầu nguyện và hy sinh” là phương châm sống của Têrêxa. Mặc dù Têrêxa chưa một lần ra khỏi bức tường của đan viện Dòng Kín, nhưng thánh nữ luôn mong ước được trở thành linh mục, để được ra đi, loan báo Tin Mừng ở mãi tận Đông phương.

Theo lẽ thường, khi nói đến con đường nên thánh, chúng ta thường nghĩ đến những hành động phi thường, một cái chết can trường, một cuộc sống dấn thân hy sinh khổ chế, hay một cuộc sống vượt khỏi những khả năng tự nhiên của con người. Nhưng với thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu thì hoàn toàn khác hẳn khi thánh nữ đã làm một cuộc cách mạng trong cách nhìn về sự nên thánh. Sự thánh thiện mà thánh nữ đã vạch ra, chính là biết chấp nhận chính mình, biết sống những giây phút hiện tại với cả yêu thương và phó thác. Hơn nữa, thánh nhân còn biết nhận ra giá trị cao cả trong những công việc tầm thường nhỏ bé nhất và biết nhìn vào những thất bại khổ đau trong cuộc sống như một ân ban. Tất cả những gì Têrêxa có được đều là ân sủng của Thiên Chúa.

Sống âm thầm trong bốn bức tường của đan viện với tình yêu Chúa tha thiết, thánh nữ Têrêxa đã biến những công việc nhỏ bé, lặt vặt trong cuộc sống thành giá trị không thua kém gì việc đi Đông phương truyền giáo của thánh Phanxicô Xaviê, vì thánh nữ đã làm những công việc nhỏ bé trong cuộc sống với một tâm hồn yêu mến Chúa trọn vẹn và lớn lao. Thánh nhân đã nói rằng: “Tôi thích chấp nhận sự buồn tẻ của việc hy sinh âm thầm hơn là trải qua những trạng thái xuất thần. Với lòng kính mến Chúa thì dù cúi xuống đất nhặt một cây kim nhỏ, tôi cũng cứu được một linh hồn”. Ngài cũng nói: “Ơn gọi của tôi là tình yêu”. Thánh nữ muốn gia nhập tu viện Camêlô là “để cứu vớt các linh hồn và cầu nguyện cho các linh mục”. Và không lâu trước khi chết, Têrêxa đã viết: “Tôi muốn dùng thời gian ở thiên đàng để làm những điều tốt lành cho trần gian”. Đó là con đường nên thánh của Têrêxa Hài Đồng Giêsu, con đường đơn sơ nhưng đầy tín thác, khiêm nhu hèn mọn nhưng đầy cao cả vô song. Và quả thật, những hy sinh thầm lặng của thánh nữ đã hoán cải các linh hồn. Điều này được minh chứng vào ngày 19/10/1997, khi Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên bố ngài là Tiến Sĩ Hội Thánh, là người phụ nữ thứ ba trong Giáo Hội được trao tước hiệu này dựa vào ánh sáng của sự thánh thiện và tầm ảnh hưởng của lời ngài dạy về đời sống thiêng liêng trong lòng Hội Thánh.

Thánh Têrêxa đã chỉ cho chúng ta một con đường nên thánh rất gần gũi và thực tế. Đó là khi chúng ta chu toàn bổn phận, chu toàn công việc hằng ngày với lòng yêu mến Chúa. Thánh Têrêxa đã nên thánh bằng những việc làm nhỏ bé, tầm thường nhưng điều quan trọng là ngài làm với lòng yêu mến Chúa, tức là làm mau mắn, vui vẻ, mà không càu nhàu, than thở hay phân bì. Ngài vừa làm vừa cầu nguyện: “Lạy Chúa con xin dâng những công việc nhỏ bé, tầm thường này lên Chúa để cầu cho các linh hồn” hoặc “Lạy Chúa, con làm công việc này vì lòng yêu mến Chúa…”. Với tâm tình đơn sơ và sốt mến như vậy, thì công việc nhỏ bé của thánh nhân đã trở nên to lớn phi thường, trở nên hữu ích vô cùng trước mặt Chúa và có giá trị cứu rỗi.

Theo gương thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, chúng ta hãy tập nên thánh bằng con đường thơ ấu thiêng liêng, làm tất cả mọi việc nhờ Chúa, với Chúa và trong Chúa, để mọi công việc của chúng ta đều có giá trị trước mặt Thiên Chúa và đem lại ơn cứu độ cho nhiều người. Xin thánh nữ cầu thay nguyện giúp, để chúng ta luôn biết sống tin yêu phó thác tuyệt đối vào quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa. Chúng ta cũng biết làm tất cả mọi sự vì Chúa và trong Chúa như thánh nữ Têrêxa.

 

 

Bài trướcĐẤT NƯỚC PAPUA NEW GUINEA, VÙNG RỘNG LỚN NƠI SỨ VỤ TRUYỀN GIÁO
Bài tiếp theoTHÁNG 10 – THÁNG MÂN CÔI

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.