Lời Chúa + Bài giảng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

0
310

Bài Ðọc I: Ds 6, 22-27

“Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel và Ta sẽ chúc lành cho chúng”.

Trích sách Dân Số.

Chúa phán cùng Môsê rằng: “Hãy nói với Aaron và con cái nó rằng: Các ngươi hãy chúc lành cho con cái Israel; hãy nói với chúng thế này: “Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con. Xin Chúa tỏ nhan thánh Chúa cho con, và thương xót con. Xin Chúa ghé mặt lại cùng con, và ban bằng yên cho con”. Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel, và Ta sẽ chúc lành cho chúng”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 66, 2-3. 5. 6 và 8

Ðáp: Xin Thiên Chúa xót thương và ban phúc lành cho chúng con (c. 2a).

Xướng: 1) Xin Thiên Chúa xót thương và ban phúc lành cho chúng con; xin chiếu giãi trên chúng con ánh sáng tôn nhan Chúa, để trên địa cầu người ta nhìn biết đường lối của Ngài, cho chư dân thiên hạ được biết rõ ơn Ngài cứu độ. – Ðáp.

2) Các dân tộc hãy vui mừng hoan hỉ, vì Ngài công bình cai trị chư dân, và Ngài cai quản các nước địa cầu. – Ðáp.

3) Chư dân, hãy ca tụng Ngài; thân lạy Chúa, hết thảy chư dân hãy ca tụng Ngài! Xin Thiên Chúa ban phúc lành cho chúng con, và cho khắp cùng bờ cõi trái đất kính sợ Ngài. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Gl 4, 4-7

“Thiên Chúa đã sai Con Ngài sinh hạ bởi người phụ nữ”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Galata.

Anh em thân mến, khi đã tới lúc thời gian viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con Ngài sinh hạ bởi người phụ nữ, sinh dưới chế độ Luật, để cứu chuộc những người ở dưới chế độ Luật, hầu cho chúng ta được nhận làm dưỡng tử. Sở dĩ vì anh em được làm con, Thiên Chúa đã sai Thần Trí của Con Ngài vào tâm hồn chúng ta, kêu lên rằng: “Abba!”, nghĩa là “Lạy Cha!” Thế nên, bạn không còn phải là tôi tớ, nhưng là con; mà nếu là con, tất bạn cũng là người thừa kế, nhờ ơn Thiên Chúa.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Dt 1, 1-2

Alleluia, alleluia! – Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã dùng các tiên tri mà phán dạy cha ông, nhưng đến thời sau hết, tức là trong những ngày này, Người đã phán dạy chúng ta nơi người Con. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 2, 16-21

“Họ đã gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi… và tám ngày sau người ta gọi tên Người là Giêsu”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Khi thấy thế, họ hiểu ngay lời đã báo về hài nhi này. Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ.

Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng. Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.

Khi đã đủ tám ngày, lúc phải cắt bì cho con trẻ, thì người ta gọi tên Người là Giêsu, tên mà thiên thần đã gọi trước khi con trẻ được đầu thai trong lòng mẹ.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

SUY ĐI NGHĨ LẠI TRONG LÒNG

Tu sĩ Gioan Đinh Quốc Tĩnh, SVD

ôm nay Giáo Hội hoàn vũ long trọng mừng lễ kính tước hiệu Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Đây là một trong bốn đặc ân cao trọng mà Mẹ Maria được lãnh nhận. Giáo Hội đã tôn vinh tước hiệu này của Mẹ không chỉ bằng tâm tình sáo rỗng nhưng là tất cả tâm tình của người con đối với Mẹ của mình.

Tin Mừng của thánh Luca đã cho chúng ta thấy “Mẹ Maria hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2,19). Tất cả những gì Mẹ nghe và thấy nơi Thiên Chúa đều được Mẹ nhìn, lắng nghe và suy niệm trong lòng. Vì thế, hôm nay Giáo Hội mừng Mẹ, tuyên dương Mẹ là một mẫu gương về đời sống chiêm niệm và cầu nguyện cho tất cả mọi Kitô hữu noi theo.

Vậy thì Mẹ đã nhìn, đã nghe thấy và Mẹ đã suy niệm gì?

  1. Mẹ đã nhìn thấy gì?

Qua biến cố Ngôi Hai xuống thế làm người, Mẹ Maria đã hiểu rõ giá trị của sự từ bỏ hoàn toàn khi cuộc đời của Mẹ gặp nhiều khó khăn, vất vả, thậm chí Mẹ còn bị thánh Giuse nghi ngờ. Khi Mẹ cưu mang Hài Nhi Giêsu thì cũng gặp nhiều bất trắc: phải lên đường đi xa khi bụng mang dạ chửa, phải sinh con trong một hoàn cảnh quá thiếu thốn về nhiều mặt, phải đi trốn khỏi sự truy giết của vua Hêrôđê… và Mẹ còn phải nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy dỗ Hài Nhi Giêsu. Mẹ tiếp tục nhìn ngắm và tận tình chăm sóc con Mẹ trong suốt thời gian 30 năm sống ẩn dật.

Trong những sự kiện đặc biệt của cuộc đời Chúa Giêsu luôn có bóng dáng của Mẹ. Mẹ đồng hành với Chúa Giêsu trên mọi nẻo đường truyền giáo và bước theo Chúa Giêsu trên con đường khổ giá. Mẹ đau khổ nhìn thấy người con yêu của mình bị xỉ nhục mà không phải lỗi của con. Trong khi các môn đệ đều trốn chạy, đều bỏ Thầy, thì Mẹ lại tiếp tục đứng dưới chân thánh giá bên con mình. Điều ta có thể cảm nhận được là không có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau của người Mẹ khi nhìn thấy con của mình chết trên cây thánh giá. Thế nhưng, Mẹ đã đón nhận tất cả, không né tránh đau thương, ôm tất cả vào lòng và dâng tất cả lên Thiên Chúa.

  1. Mẹ đã nghe thấy gì?

Tin Mừng của thánh Luca cho ta thấy, khi nghe sứ thần truyền tin thì Mẹ Maria cảm thấy bối rối và lo lắng nhưng Mẹ vẫn thưa hai tiếng “Xin Vâng”. Chính tai Mẹ đã nghe thấy lời Thiên Sứ: Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa” (Lc 1,35). Mẹ đã thấy ba vua ca ngợi và thờ lạy Hài Nhi rồi dâng cho Hài Nhi những món quà thật đắt giá. Mẹ nghe các mục đồng kể lại về việc thiên thần thúc giục họ đến chiêm ngắm Hài Nhi, và Mẹ nghe thấy tiếng vô số các thiên thần tung hô con mình.

Tất cả những lời nói, cử chỉ mà Mẹ nghe thấy trực tiếp nơi Thiên Chúa thì Mẹ đều ghi nhớ, để tâm suy niệm và gìn giữ trong lòng. Mẹ càng chìm trong thinh lặng và cầu nguyện thì Mẹ càng sống gần gũi thân thiết với Thiên Chúa, để lắng nghe và thi hành thánh ý của Ngài. Chính trong sự nỗ lực vượt bậc này mà Giáo Hội đã không ngần ngại tôn kính và tuyên dương Mẹ như là mẫu gương sống động về việc lắng nghe tiếng Chúa, để con cái loài người noi theo.

  1. Mẹ đã suy niệm gì?

Thánh Luca trình bày về chiều kích thinh lặng và chiêm niệm của Mẹ cách rõ nét nhất. Mẹ Maria đã luôn “ghi nhớ những kỷ niệm đó và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2,19). Ta có thể cảm nhận được những suy niệm của Mẹ như sau:

Mẹ băn khoăn và hoang mang: Mẹ không băn khoăn và hoang mang sao được khi biết bao nhiêu câu hỏi “tại sao” luôn vang vọng trong tâm trí Mẹ. Cuối cùng Mẹ nhận ra rằng đường lối và hành động của Thiên Chúa thật khác xa so với những suy nghĩ của con người, như lời của ngôn sứ Isaia: “…. như trời cao hơn đất thế nào, thì đường lối Ta vượt trên đường lối các ngươi, và tư tưởng Ta cũng vượt trên tư tưởng các ngươi thế ấy” (Is 55,9).

Mẹ tin tưởng vào Thiên Chúa: Mẹ hiểu được việc này ngay từ khi thụ thai Con Thiên Chúa. Chính người chị họ Êlisabét đã khen ngợi Mẹ về điều đó “Em thật có phúc vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Ngài đã nói với em” (Lc 1,45). Mẹ biết được chỉ có thể nhận ra cái lý của Thiên Chúa với lòng tin, với đức mến và sự cậy trông. Mẹ khám phá ra rằng: Khi Thiên Chúa muốn thì không gì có thể cưỡng lại được, Thiên Chúa sẽ thực hiện mọi sự theo ý muốn của Ngài (x. Lc 1,38).

Mẹ vâng phục thánh ý Thiên Chúa: Mẹ không chỉ vâng phục thánh ý Thiên Chúa trên bình diện lý trí bằng sự tin tưởng và phó thác, mà trên bình diện thực tiễn, Mẹ đã tuân theo và thực hiện thánh ý đó trong cuộc sống. Sự vâng phục của Mẹ lên đến cao điểm khi Mẹ đứng dưới chân thập giá. Khi phải tận mắt chứng kiến cái chết đau thương và hy sinh chính mạng sống của con mình, Mẹ cho thấy thế nào là đỉnh cao của sự vâng phục nơi Mẹ.

Quả thật, cuộc đời của Mẹ là một bài học tuyệt vời cho những ai muốn sống cho Chúa và muốn thuộc trọn vẹn về Chúa. Ước gì mỗi người chúng ta hãy biết noi gương Mẹ Maria, biết “suy đi nghĩ lại trong lòng” những gì chúng ta chưa thấu hiểu về ý định của Thiên Chúa. Và một khi xác tín vào đường lối của Thiên Chúa thì sẵn sàng xin vâng để chương trình của Ngài được thực hiện. Chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria, luôn tìm hiểu, học hỏi và suy niệm trước mọi công việc làm, để thánh ý Chúa được thực hiện nơi mỗi người chúng ta.

 

 

Bài trướcAudio Lời Chúa + Suy niệm Lễ Thánh Gia Thất – Năm A
Bài tiếp theoAudio Lời Chúa + Suy niệm Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.