Giới thiệu sách mới: ANH CHỊ EM LÀ ĐỀN THỜ CỦA CHÚA THÁNH THẦN

0
563

ANH CHỊ EM LÀ ĐỀN THỜ CỦA CHÚA THÁNH THẦN:
LINH ĐẠO CỦA THÁNH ARNOLD JANSSEN

Tác giả: Hermann Fischer, SVD (Đức ngữ)
Bản dịch: Paul G. LaForge, SVD (Anh ngữ)
Dịch giả: Giuse Đỗ Nguyên Vũ, SVD (Việt ngữ)

Kính mời quý vị đón đọc món quà tinh thần này của thánh Arnold Janssen
vào ngày 19 / 03 / 2023 tại Nhà sách Đức Bà Hòa Bình

Ý nghĩa và cảm nhận ấn bản tiếng Việt:

1.

Trong thời gian tham dự Tổng Tu Nghị (2018) tại Rome, chúng tôi thật hạnh phúc khi được Đức Thánh Cha Phan-xi-cô dành cho một cuộc tiếp kiến riêng. Tôi nhớ, ngày hôm ấy, ngài đã khích lệ và mời gọi chúng tôi một sự canh tân về đời sống và sứ vụ; đồng thời khuyên nhủ chúng tôi hãy nhớ đến nguồn cội của mình như Đấng sáng lập đã khởi xướng. Ngài nói: “Nguồn cội không chỉ là lịch sử, không phải là một điều gì đó, càng không phải là một linh đạo trừu tượng nhưng là cội rễ dẫn đến đời sống, mà chúng phải được anh chị em chăm sóc và yêu mến.”

Lời nói của Đức Thánh Cha  làm tôi mãi băn khoăn vì bấy lâu nay dường như chúng tôi chỉ mãi lo sứ vụ mà ít lưu tâm đến nguồn gốc của mình. Hay nói đúng hơn, chúng tôi ít dành thời gian để chăm sóc cái gốc rễ mà nó đã trao ban sự sống và làm cho mỗi người chúng tôi lớn lên. Gốc rễ ấy chính là linh đạo của cha thánh Sáng Lập – Arnold Janssen. Dưới sự soi sáng, hướng dẫn và trợ giúp của Chúa Thánh Thần, ngài đã chọn ra một ‘con đường nên thánh’ riêng để hướng dẫn chúng tôi, những con cái của ngài, bước theo sát Chúa Kitô hơn và yêu mến phục vụ Giáo Hội nhiều hơn ngang qua sứ vụ của Hội Dòng.

Gần đây, khi đọc cuốn sách “Anh Chị Em là Đền Thờ của Chúa Thánh Thần” do cha Giuse Đỗ Nguyên Vũ, SVD chuyển ngữ từ bản dịch tiếng Anh (You Are the Temple of the Holy Spirit) của cha Paul LaForge, SVD (xuất bản 1999), tôi cảm nhận đây là cuốn sách có giá trị hữu ích về đời sống thiêng liêng, không chỉ dành riêng cho những người con tinh thần của cha thánh Arnold, mà còn cho những ai yêu mến ngài và muốn tìm hiểu về linh đạo của ngài.

Nguyên tác của cuốn sách này, được viết bằng tiếng Đức, do cha Hermann Fischer, SVD nghiên cứu và biên soạn (xuất bản năm 1932). Nơi cuốn sách này, độc giả có thể tìm thấy những giá trị phong phú và vẻ đẹp nội tâm của cha Arnold. Những giá trị ấy là: “tình trạng ân sủng, tuổi thơ trong mối quan hệ với Thiên Chúa, sự sống kỳ diệu của Thiên Chúa nơi các linh hồn, sự cư ngụ của Chúa Ba Ngôi trong lòng mọi người, sự hiệp nhất với Đức Kitô và phẩm giá của thân xác là đền thờ của Chúa Thánh Thần.” (trang 23)

Ngoài ra, theo nhận định của Đức Giám Mục Klaus Hemmerle (1929-1994), tác giả còn trình bày cho chúng ta thấy một cấu trúc linh đạo của thánh Arnold Janssen dựa trên nền tảng: Chúa Ba Ngôi, Thần Khí, Ngôi Lời và Cộng đoàn – Sứ vụ (x. trang 373). Nền tảng linh đạo này cũng được tìm thấy trong Hiến Pháp Dòng Ngôi Lời: “Chúa Kitô là trung tâm đời sống chúng ta (x. Pl 1,21). Sự hiệp nhất sống động với Người giúp thống nhất và mang lại ý nghĩa sâu sắc cho cuộc sống với biết bao thứ hoạt động khác nhau của chúng ta. Khi chúng ta yêu mến Chúa Kitô, chúng ta cũng được Chúa Cha yêu mến. Chúa Cha và Chúa Con đến cư ngụ trong chúng ta (Ga 14,23) cùng với Chúa Thánh Thần.” (HP. 401)

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Tỉnh dòng Ngôi Lời Việt Nam hội nhập và phát triển, tôi hân hạnh giới thiệu đến các anh chị em của gia đình Arnoldus và quý độc giả cuốn sách linh đạo này. Ước mong rằng những giá trị đạo đức và thiêng liêng của cha thánh Arnold Janssen sẽ giúp mỗi người chúng ta sống nên thánh mỗi ngày và trở nên những viên đá sống động góp phần xây dựng đền thờ Thiên Chúa là Giáo Hội (x. Ep 2,20-22; 1Pr 2,4-5).

Lm. Giuse Trần Minh Hùng, SVD, Nguyên Giám Tỉnh, Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam

2.

Cánh cửa căn phòng thiêng liêng của thánh Arnold Janssen được cha Hermann Fischer mở ra và dẫn lối vào cách nhẹ nhàng. Không gian nội thất chất chứa nhiều vật dụng khác nhau nhưng cùng mang sắc màu chủ đạo “thiên tính”. Dù vậy, ta dễ dàng nhận ra ba điểm nhấn là mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, Ngôi Lời Nhập Thể, và Thần Khí. Đó là thành quả từ kế hoạch đầy khôn nhiệm của Thiên Chúa. Gia đình, giáo xứ, các đoàn thể, môi trường sống là tác nhân hình thành; đại gia đình Arnoldus là “mảnh đất” để linh đạo Arnold được trở nên rõ nét và sống động. Những người con tinh thần của cha Arnold cần buông mình theo hướng “thổi” của Thần Khí, sống tình huynh đệ theo mẫu cộng đoàn Ba Ngôi, và sống tinh thần làm chứng của Ngôi Lời.

Lm. Phanxicô X. Nguyễn Văn Phú, SVD, Bảo hiến Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam

============

Nhà sách Đức Bà Hòa Bình
1 Công Xã Paris, P.Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM
– Điện thoại: 0938.037.175 – (028)3.8250.745
– Email: nsachducbahoabinh@gmail.com
– Web: https://ducbahoabinhbooks-osp.com

Bài trướcChuyện điều răn thứ nhất…
Bài tiếp theoBÀI GIẢNG (Chúa Nhật, Tuần 3 Mùa Chay – A)