Đệ Tử Viện Ngôi Lời hội ngộ trong tình huynh đệ

0
421
Bài và ảnh: Hoàng Viết Tuấn
“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay
Anh em được sống vui vầy bên nhau” (TV 133,1).

 

Nhân Kỷ niệm 25 năm Tỉnh Dòng Ngôi Lời – Giuse (19/3/1998-19/3/2023), các Cộng đoàn Đệ Tử Viện tại Sài Gòn, Đà Nẵng, Nha Trang đã có dịp hội ngộ với nhau trong tình huynh đệ tại Nha Trang.

Trong ba ngày 17,18,19/3, được sự cho phép của Cha giám đốc Đệ Tử, Phêrô Nguyễn Thanh Nhiệm, Cha phụ trách Phêrô Nguyễn Văn Thức (cộng đoàn Nha Trang) và Cha Giaxitô Võ Thành Châu (cộng đoàn Đà Nẵng) đã hết sức ưu ái tạo điều kiện cho anh em Đệ Tử ba miền được hội ngộ và sinh hoạt với nhau trong tình huynh đệ.

Qua ba ngày được sinh hoạt, anh em chúng con đã có cơ hội làm quen với nhau và gắn kết tình thân ái nhiều hơn. Những người anh em ngay trước thời điểm bắt đầu vẫn còn một chút xa lạ, nhưng một lát sau, đã trở nên thân thuộc như anh em một nhà qua những cuộc trò chuyện, vui chơi và những bữa ăn tâm tình với nhau. Được vui, được chơi, được hòa mình, không lo nghĩ và hơn hết được trải lòng lắng nghe những câu chuyện của những người anh em cùng chung niềm mến Chúa, yêu mến đời sống Phụng Vụ.

Đời sống dâng hiến là sống cho người khác, điều này mời gọi anh em cũng phải ra khỏi con người của chính mình, ra khỏi cái tôi đang là trung tâm của mọi sự. Sống với nhau là tập đón nhận và chấp nhận từng người trong từng cộng đoàn, với cả ưu và khuyết điểm. Không phải dễ để sống những điều này, nhưng khi anh em được mời gọi bước đi trên con đường này, được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, được trao gởi sự tin tưởng từ nơi những người phụ trách, chắc chắn rằng mỗi ngày chúng con sẽ tăng trưởng đời sống của mình một tốt hơn.

Sự tiến bộ trong đời sống dâng hiến được đo bằng khả năng sống hòa thuận và làm việc được với người khác, cho dù có những khác biệt. Đó là nét đẹp thực sự mà mỗi người tu sĩ khao khát hướng tới. Con người là một sự sống tương giao, nơi sự sống ấy nảy sinh những mối tương quan đẹp. Đời sống ơn gọi đẹp hơn khi mọi người sống với nhau bằng một tình yêu thương biết cho đi và biết đón nhận. Niềm vui nhân lên giữa niềm vui chung với anh em, những con người luôn mang niềm nhiệt huyết của tuổi trẻ và tấm lòng hiến dâng cho cuộc đời.

Hành trình ơn gọi sẽ có lúc thăng trầm, nhưng qua những ngày được hội ngộ với nhau, anh em tin rằng mỗi người sẽ có thêm động lực để tiếp tục hành trình ơn gọi không phải vì niềm vui chóng qua mà là những điều tốt đẹp sẽ đọng lại trong mỗi anh em sau cuộc hội ngộ. Mọi sự có được đều nhờ và sự quan phòng của Thiên Chúa; tạ ơn Chúa đã mang đến cho từng anh em tinh thần “hiệp hành” quý báu qua cuộc hội ngộ này!

Bài trướcLỜI SỐNG (Chúa Nhật, Tuần 4 Mùa Chay – A)
Bài tiếp theoBÀI GIẢNG (Chúa Nhật, Tuần 5 Mùa Chay – Năm A)