Lời Chúa + Bài giảng Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa – Năm B

0
532

Bài Ðọc I: Is 42, 1-4. 6-7

“Này là tôi tớ Ta, Ta hài lòng về người”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðây là lời Chúa phán: “Này là tôi tớ Ta mà Ta nâng đỡ, là người Ta chọn, Ta hài lòng về người. Ta ban Thần trí Ta trên người. Người sẽ xét xử chư dân. Người sẽ không lớn tiếng, không thiên vị ai; không ai nghe tiếng người ở công trường. Người không bẻ gẫy cây lau bị giập, không dập tắt tim đèn còn khói. Người trung thành đem lại lẽ công bình. Người sẽ không buồn phiền, không nao núng, chỉ lo đặt công lý trên địa cầu, vì trăm đảo mong đợi lề luật người.

Ta là Chúa, Ta đã gọi con trong công lý, đã cầm lấy tay con, đã gìn giữ con, đã đặt con thành giao ước của dân, và nên ánh sáng của chư dân, để con mở mắt cho người mù, đưa ra khỏi tù những người bị xiềng xích, đưa ra khỏi ngục những người ngồi trong tối tăm”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 28, 1a và 2. 3ac-4. 3b và 9b-10

Ðáp: Chúa sẽ chúc phúc cho dân Người trong cảnh thái bình (c. 11b).

Xướng: 1) Các con cái Thiên Chúa hãy dâng kính Chúa, hãy dâng kính Chúa vinh quang xứng với danh Người; hãy mang lễ phục thánh để thờ lạy Chúa. – Ðáp.

2) Tiếng Chúa vang dội trên mặt nước, Chúa ngự trên muôn ngàn sóng nước. Tiếng Chúa phán ra trong uy quyền, tiếng Chúa phán ra trong oai vệ. – Ðáp.

3) Thiên Chúa oai nghiêm làm cho sấm sét nổ ran, và trong thánh đài của Chúa, mọi người kêu lên: Vinh quang! Chúa ngự trị trong cơn hồng thuỷ, và Chúa làm vua ngự trị tới muôn đời. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Cv 10, 34-38

“Chúa dùng Thánh Thần mà xức dầu tấn phong cho Người”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, Phêrô mở miệng nói rằng: “Quả thật, tôi nghiệm biết rằng Thiên Chúa không thiên tư tây vị, nhưng ở bất cứ xứ nào, ai kính sợ Người và thực hành sự công chính, đều được Người đón nhận. Thiên Chúa đã sai Lời Người đến cùng con cái Israel, loan tin bình an, nhờ Chúa Giêsu Kitô là Chúa muôn loài. Như anh em biết, điều đã xảy ra trong toàn cõi Giuđa, khởi đầu từ Galilêa, sau khi Gioan đã rao giảng phép rửa: ấy là Chúa Giêsu thành Nadarét. Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu tấn phong cho Người. Người đi qua mọi nơi, ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám, bởi vì Thiên Chúa ở với Người”.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: x. Mc 9, 7

Alleluia, alleluia! – Các tầng trời mở ra, tiếng Chúa Cha tuyên phán: “Này là Con Ta yêu dấu, hãy nghe lời Người”. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 1, 6b-11

“Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Gioan rao giảng rằng: “Có Ðấng đến sau tôi, nhưng quyền lực hơn tôi, tôi không xứng đáng cúi xuống cởi dây giày cho Người. Phần tôi, tôi đã rửa anh em trong nước, nhưng Người, Người sẽ rửa anh em trong Thánh Thần.”

Và đã xảy ra là trong những ngày đó, Chúa Giêsu từ Nadarét xứ Galilêa đến và chịu phép rửa bởi Gioan ở sông Giođan. Khi vừa lên khỏi nước, Người liền thấy trời mở ra, thấy Thánh Thần như chim bồ câu ngự xuống trên mình. Và có tiếng từ trời phán: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha”.

Ðó là lời Chúa.

BÀI GIẢNG CHỦ ĐỀ:

PHÉP RỬA: SÁM HỐI –HIỆP THÔNG – SỨ VỤ

Lm. G.B Nguyễn Hữu Duy, SVD 

Hôm nay Giáo hội mừng lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa. Phép rửa Chúa Giêsu chịu bởi tay Gioan Tẩy Giả tại sông Giođan đặt ra nhiều khúc mắc: Tại sao Chúa Giêsu lại chịu phép rửa khi Người là Đấng chẳng hề phạm tội? Vậy phép rửa của Chúa Giêsu có nghĩa thế nào? Gioan loan báo một đấng mạnh thế hơn đang đến sau, Đấng sẽ làm phép rửa trong Thánh Thần. Vậy phép rửa trong Thánh Thần có nghĩa là gì? Những bài đọc Lời Chúa hôm nay giúp giải đápnhững khúc mắc trên đây.

1/ Phép rửa của Gioan Tẩy Giả – dấu chỉ sám hối

Tin Mừng Máccô mở đầu Tin Mừng về Đức Giêsu Kitô bằng việc giới thiệu Gioan Tẩy Giả. Trong vùng hoang địa vắng lặng bỗng xuất hiện một con người khắc khổ, khó nghèo, say mê rao giảng và kêu gọi người ta chịu phép rửa. Lòng đạo hạnh, cuộc sống đơn sơ và lời rao giảng hùng hồn của ông thu hút nhiều người đến với ông để thú tội và lãnh nhận phép rửa (Mc 1,4-6).

Phép rửa qua tay Gioan Tẩy Giả là phép rửa kêu gọi người ta ăn năn sám hối để được ơn tha tội. Đến với phép rửa của Gioan, người ta được mời gọi sám hối, cố gắng phản tỉnh và nhận ra những thiếu sót, những sai trái trong lối suy nghĩ, trong cách sống. Phép rửa sám hối của Gioan thôi thúc người ta thanh luyện tâm hồn, nhận ra sự đổ vỡ trong mối tương giao thân tình với Thiên Chúa để biết quay về vớiNgài, Đấng đang chờ đợi để ban ơn tha thứ và bình an. Sự tha thứ của Thiên Chúa chỉ đến sau hành động sám hối của con người.

Sám hối theo lời kêu mời của Gioan Tẩy Giả là một nỗ lực từ phía con người. Đó là lời gọi mời nhìn nhận những giới hạn của phận người để biết quay đầu mà trở về với Thiên Chúa tình thương.Dù sựcố gắng của con người thường có những giới hạn vì xét cho cùng, con người vốn mang nơi mình sự bất toàn và mong manh, nên dễ thất bại trong nỗ lực cá nhân trên con đường trở về, nhưng sự nỗ lực từ phía con người qua hành động sám hối là bước cần thiết để con người được hiệp thông với Thiên Chúa.

2/ Phép rửa của Chúa Giêsu – dấu chỉ hiệp thông

Như bao nhiêu người khác, Chúa Giêsu cũng bước xuống dòng sông Giođan để lãnh nhận phép rửa của Gioan Tẩy Giả (Mc 1,9), dù ông Gioan đã tìm cách từ chối (Mt 3,14-15). Đức Giêsu đã thật sự bước xuống dòng sông của nhân loại, hòa cùng dòng người nối đuôi nhau nhận phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội, dù Người không có tội để phải sám hối ăn năn. Người bước xuống để hiểu, để cảm thông, để chia sẻ phận người thấp hèn, yếu đuối. Qua phép rửa Người chịu bởi tay Gioan tại sông Giođan, Người đã thật sự chạm đến phận người tội lụy.

Sau khi bước xuống để gặp gỡ và chia sẻ phận người thấp hèn, Chúa Giêsu lại bước lên khỏi nước; hành động bước xuống lòng sông Giođan chịu phép rửa để rồi từ đó đi lên của Chúa Giêsu đã làm nên điều kỳ diệu. Tác giả Máccô thuật lại: “Vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời xé ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình (Mc 1,10). Các tầng trời như xé ra trước hành động bước lên của Chúa Giêsu. Một khi các tầng trời xé ra thì sự ngăn cách trời đất không còn nữa, khoảng cách giữa Thiên Chúa và con người bị xóa bỏ. Giờ đây Chúa Giêsu trở nên điểm gặp gỡ giữa đất và trời, giữa con người tội lụy và Thiên Chúa cao sang. Qua phép rửa, Chúa Giêsu đã bước xuống để kéo con người lên cùng Thiên Chúa. Nhờ phép rửa của Chúa Giêsu, con người được hiệp thông với Thiên Chúa.

Thánh Thần ngự xuống trên Chúa Giêsu chính là dấu chỉ rõ ràng của ơn hiệp thông đó qua trung gian của Đức Giêsu. Thiên Chúa ban Thánh Thần xuống trên Chúa Giêsu để qua Người, con người nhận được ân sủng Thánh Thần, ơn hiệp thông với chính Thiên Chúa và hiệp thông với nhau. Phép rửa của Chúa Giêsu đượcchứng thực bởi chính lời của Chúa Cha rằng: “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con”(Mc 1,11). Chính Chúa Cha xác nhận và hài lòng về một thời đại mới được khai mạc qua phép rửa của Chúa Giêsu và ơn hiệp thông của Chúa Thánh Thần, nhờ đó con người cũng được làm con của Thiên Chúa.

3/ Phép rửatrong Thánh Thần – chia sẻ sứ vụ của Chúa Giêsu

Gioan Tẩy Giả loan báo về một đấng mạnh thế hơn sẽ đến sau, Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần. Thế nào là phép rửa trong Thánh Thần? Các bài đọc Lời Chúa hôm nay cho chúng ta đôi điều soi sáng.

Trong bài đọc một, ngôn sứ Isaia công bố việc Thiên Chúa ban thần khí trên người tôi trung và sai đi làm sáng tỏ công lý trước mặt muôn dân bằng tình thương (Is 42,1-3), làm ánh sáng cho họ để mở mắt cho những ai mù loà,đưa ra khỏi tù những người bị giam giữ,dẫn ra khỏi ngục những kẻ ngồi trong chốn tối tăm” (Is 42,7). Còn bài đọc hai trích từ sách Công vụ Tông đồ lại mô tả Đức Giêsu là Đấng được Thiên Chúa “dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu tấn phong”, để“đi tới đâu là Người thi ân giáng phúc tới đó, và chữa lành mọi kẻ bị ma quỷ kiềm chế, bởi vì Thiên Chúa ở với Người (Cv 10,38). Như thế, phép rửa trong Thánh Thần là phép rửa đến từ Thiên Chúa, được thực hiện nhờ quyền năng và ân sủng của Ngài ban qua Thánh Thần. Phép rửa trong Thánh Thần biến người nhận lãnh thành sứ giả thực thi thánh ý Thiên Chúa.

Để mở đầu sứ vụ công khai, chính Đức Giêsu nhận lấy Thánh Thần để trở thành ngôn sứ của Thiên Chúa. Với ơn Thánh Thần và quyền năng Thiên Chúa ở cùng, Người ra đi rao giảng (Mc 1,14.21.38-39),mang lại ánh sáng, ơn giải thoát và chữa lành cho những ai đang bị xiềng xích và tội lỗi đè nặng (Mc 1,21-34).Mọi nơi Người đi qua đều ghi dấu ấn ân sủng và tình thương của Người cho người đau yếu, bệnh tật (Mc 2,1-12; 3,1-5), cho kẻ tội lỗi (Mc 2,13-17), cho những người khát khao tìm kiếm Người (Mc 3,7-12).

Khởi đi từ phép rửa tại sông Giođan, Đức Giêsu khai mạc một thời đại mới, thời đại của Tân Ước, thời đại của ân sủng Thiên Chúa ban qua Thánh Thần. Những ai đón nhận giáo huấn của Đức Giêsu, tin vào Người và lãnh nhận phép rửa trong Thánh Thần, đều được mời gọi bước đi trên con đường mà Đức Giêsu đã đi qua: rao giảng Nước Trời, can đảm làm chứng cho Chúa (Mc 13,11), và xoa dịu nỗi đau của những người bất hạnh bằng tình thương của Thiên Chúa. Như vậy, đón nhận phép rửa trong Thánh Thần chính là được chia sẻ chính sứ vụ của Chúa Giêsu.

Kết

Máccô khai mạc “Tin Mừng về Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa” (Mc 1,1) bằng việc giới thiệu Gioan Tẩy Giả và việc Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan. Chúa Giêsu chịu phép rửa thật là Tin Mừng cho nhân loại. Để đón nhận Tin Mừng, con người cần sám hối (Mc 1,15) qua phép rửa của Gioan. Tin Mừng lớn lao hơn là khi con người thậtsự được hiệp thông và chia sẻ chức vị làm con Thiên Chúa qua phép rửa của Chúa Giêsu. Như Đức Giêsu đã nhận lãnh Thánh Thần để trở thành ngôn sứ của Thiên Chúa, những ai chịu phép rửa trong Thánh Thần cũng được mời gọi chia sẻ sứ vụ của Chúa Giêsu, làm chứng cho Nước Thiên Chúa ở trần gian này.

Bài trướcTuần Cửu Nhật Mừng Lễ Thánh Arnold Janssen – Đấng Sáng Lập Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời
Bài tiếp theoTân Linh mục tạ ơn tại Cộng đoàn Nhà Chính Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.