Lời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật, Tuần 1 Mùa Vọng – Năm A

0
816

Bài Ðọc I: Is 2, 1-5

“Thiên Chúa quy tụ các dân tộc trong nước Người, để hưởng bình an đời đời”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðiềm Isaia con trai của Amos đã thấy về Giuđa và Giêru-salem. Ðiềm sẽ xảy ra trong những ngày sau hết, là núi của nhà Chúa được xây đắp trên đỉnh các núi, và núi ấy sẽ cao hơn các đồi, và các dân nước sẽ đổ về đó.

Nhiều dân tộc sẽ đến và nói rằng: “Hãy đến, chúng ta hãy lên núi Chúa và lên nhà Thiên Chúa của Giacóp. Người sẽ dạy chúng ta đường lối của Người, và chúng ta sẽ đi theo ý định của Người”; vì luật pháp sẽ ban ra từ Sion, và lời Chúa sẽ phát ra từ Giêrusalem.

Người sẽ xét xử các dân ngoại và khiển trách nhiều dân tộc. Họ sẽ lấy gươm mà rèn nên lưỡi cày, lấy giáo rèn nên lưỡi liềm. Nước này không còn tuốt gươm ra đánh nước kia nữa; người ta cũng sẽ không còn thao luyện để chiến đấu nữa. Hỡi nhà Giacóp, hãy đến, và chúng ta hãy bước đi trong ánh sáng của Chúa.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 121, 1-2. 3-4a. 4b-5. 6-7. 8-9

Ðáp: Tôi vui mừng khi người ta nói với tôi: “Chúng ta sẽ tiến vào nhà Chúa” (c. 1).

Xướng: 1) Tôi vui mừng khi người ta nói với tôi: “Chúng ta sẽ tiến vào nhà Chúa”. Hỡi Giêrusalem, chân chúng tôi đang đứng nơi cửa thành rồi. – Ðáp.

2) Giêrusalem được kiến thiết như thành trì, được cấu tạo kiên cố trong toàn thể. Nơi đây các bộ lạc, các bộ lạc của Chúa tiến lên. – Ðáp.

3) Theo luật pháp của Israel, để ngợi khen danh Chúa. Tại đây đã đặt ngai toà thẩm phán, ngai toà của nhà Ðavít. – Ðáp.

4) Hãy nguyện cầu cho Giêrusalem được thanh bình, nguyện cho những kẻ yêu mến ngươi được an ninh. Nguyện cho trong thành luỹ được bình an, và trong các lâu đài của ngươi yên ổn. – Ðáp.

5) Vì anh em và bằng hữu của tôi, tôi nguyện chúc: bình an cho ngươi! Vì nhà Chúa là Thiên Chúa chúng ta, tôi khẩn cầu cho ngươi những điều thiện hảo. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Rm 13, 11-14

“Phần rỗi chúng ta gần đến”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, biết rằng thời này là lúc chúng ta phải thức dậy. Vì giờ đây, phần rỗi chúng ta gần đến, hơn lúc chúng ta mới tin đạo. Ðêm sắp tàn, ngày gần đến. Chúng ta hãy từ bỏ những hành vi ám muội và mang khí giới ánh sáng. Chúng ta hãy đi đứng đàng hoàng như giữa ban ngày, không ăn uống say sưa, không chơi bời dâm đãng, không tranh chấp ganh tị. Nhưng hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và chớ lo lắng thoả mãn những dục vọng xác thịt.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Tv 84, 8

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi Chúa cho chúng con, và ban ơn cứu rỗi cho chúng con. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 24, 37-44

“Hãy tỉnh thức để sẵn sàng”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Trong thời ông Noe xảy ra thế nào, thì lúc Con Người đến cũng như vậy. Cũng như trong những ngày trước đại hồng thuỷ, người ta ăn uống, dựng vợ gả chồng, mãi đến chính ngày ông Noe vào tàu mà người ta cũng không ngờ, thình lình đại hồng thuỷ đến và cuốn đi tất cả, thì khi Con Người đến, cũng sẽ xảy ra như vậy. Khi ấy sẽ có hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, một người được tiếp nhận, một người bị bỏ rơi. Và có hai người đàn bà đang xay bột, một người được tiếp nhận, còn người kia bị bỏ rơi. Vậy hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến.

“Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình. Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến”.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

Lm. Phêrô Hán Duy Hạp, SVD

Khi rao giảng Tin Mừng, ngoài chủ đề ăn năn sám hối để trở về với Thiên Chúa, thì sự tỉnh thức và thái độ sẵn sàng cũng là một chủ đề mà Chúa Giêsu hay nói đến. Và các bài đọc của Chúa Nhật I Mùa Vọng hôm nay cho chúng ta thấy thái độ căn bản mà Chúa Giêsu muốn chúng ta phải có để sống trong Mùa này: đó chính là tỉnh thức và sẵn sàng. Tỉnh thức và sẵn sàng đón Chúa đến với tinh thần mong đợi, sám hối, tin tưởng và khát vọng được Chúa thực sự ngự trong tâm hồn.

Với bài đọc I (Is 2,1-5), ngôn sứ Isaia đã trình bày cho chúng ta thấy hình ảnh của dân Chúa trên đường về núi Nhà Đức Chúa – Đền thờ Giêrusalem, nơi mà vào những ngày sau hết, mọi người sẽ tuôn đến và sẽ được Thiên Chúa phân xử; mọi dân tộc và thiên hạ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái. Họ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, sẽ không còn học nghề chinh chiến nữa. Như thế, ngôn sứ đã cho chúng ta thấy một cuộc sống thái bình chân thật mà nhân loại hằng mơ ước. Cuộc sống này chỉ có thể trở nên hiện thực khi Thiên Chúa là Đấng hòa giải và tác tạo hòa bình đem đến.

Để có được cuộc sống như vậy, mỗi Kitô hữu ngay từ đời này phải nhận ra Chúa đã đến và đang ở với mỗi người chúng ta. Chúa Cứu Thế đã đến, và đang đến hằng ngày, nhưng nhiều khi chúng ta chưa nhận ra Người, chưa nhận rõ Người, vì chúng ta đang sống trong mê muội của tội lỗi.

Vậy nên, trong bài đọc II (Rm 13,11-14), thánh Phaolô mời gọi chúng ta hãy sống và chiến đấu như những người lính thực thụ:“Hãy loại bỏ những việc làm đen tối và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu…hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô”(13,12-14).

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu, khi nói đến ngày sau hết, ngày quang lâm, đã dùng câu chuyện nạn hồng thủy xảy ra thời ông Nôê trong sách Sáng Thế (6,11-13) để ám chỉ ngày mà Người ngự đến lần thứ hai cũng sẽ như vậy. Ngày đó sẽ đến một cách thình lình và bất ngờ. Vậy nên, Người kêu gọi chúng ta phải luôn tỉnh thức và sẵn sàng để đón chờ ngày đó.

Vào thời ông Nôê, thiên hạ cứ ăn uống, cưới vợ, lấy chồng, không ai sẵn sàng, nên khi nạn hồng thủy đến, chỉ có ông Nôê và gia đình ông được cứu vì đã luôn sẵn sàng và tỉnh thức đợi chờ Chúa đến. Đó chính là gương, là bài học thiết thực cho mỗi người chúng ta, nhất là trong thời đại chúng ta đang sống hôm nay. Ngày nay, khoa học tiến bộ, xã hội phát triển, đã đưa con người lên một tầm cao mới, một cuộc sống đầy đủ và thậm chí dư thừa, một cuộc sống xa hoa và hưởng thụ. Nếu hôm nay hay ngày mai Chúa đến gõ cửa đời ta, không biết có được bao nhiêu người đã sẵn sàng, tỉnh thức? Còn chúng ta đây, chúng ta đã tỉnh thức và sẵn sàng chưa?

Bài Tin Mừng hôm nay, ngoài tính cách đột ngột, đầy bất ngờ của ngày quang lâm, Chúa Giêsu còn cho chúng ta biết, ngày đó, Thiên Chúa sẽ phân định một cách rõ ràng giữa người lành và kẻ dữ. Cho dù hai người ở cùng nhau, làm công việc như nhau, như hình ảnh của “hai người đàn ông đang làm ruộng”, hay “hai người đàn bà đang kéo cối xay”, thì một người sẽ được đem đi còn kẻ kia bị bỏ lại.

Người được đem đi, đương nhiên sẽ được hưởng hạnh phúc thiên đàng với Chúa, còn kẻ bị bỏ lại sẽ phải chịu phạt đời đời nơi hỏa ngục. Số phận ngày sau của chúng ta “được đem đi” hay “bị bỏ lại” là tùy thuộc vào cách sống, thái độ sống của chúng ta bây giờ, tùy thuộc vào việc chúng ta có tỉnh thức và sẵn sàng hay không!

Sống tỉnh thức và sẵn sàng là sống trong niềm trông cậy, phó thác vào Chúa. Sống tỉnh thức và sẵn sàng không có nghĩa là cứ ngồi không chờ Chúa đến, nhưng là khao khát chờ Chúa đến với thái độ tích cực dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân. Hay nói cách khác, sống tỉnh thức và sẵn sàng là chu toàn một cách trọn hảo bậc sống của mình mỗi ngày.

Ngày đầu của Mùa Vọng, mùa của trông đợi, của hy vọng, xin cho mỗi người chúng ta ý thức được đây là thời gian quý báu Chúa mời gọi chúng ta mở rộng tâm hồn, tỉnh thức và cầu nguyện để Chúa thực sự ngự đến trong tâm hồn chúng ta. Và xin Chúa cho chúng ta là những người “được đem đi” chứ không là những người “bị bỏ lại”.

 

 

 

 

Bài trướcĐức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt S.J.: Những người trẻ hãy dấn thân thực sự
Bài tiếp theoMùa Vọng – Tuần I – Năm A

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.