Lời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 4 Mùa Vọng – Năm B

0
660

Bài Ðọc I: 2 Sm 7, 1-5. 8b-12. 14a. 16

“Nước Ðavít sẽ tồn tại muôn đời trước mặt Chúa”.

Bài trích sách Samuel quyển thứ hai.

Khi ấy vua Ðavít ngự trong đền và khi Chúa cho ông được bằng yên tư bề, khỏi mọi quân thù chung quanh, thì vua nói với tiên tri Nathan rằng: “Ông thấy không? Ta ở trong nhà làm bằng gỗ bá hương, còn hòm bia Chúa thì để ở trong lều bằng da ư?” Nathan trả lời với vua rằng: “Ðiều vua nghĩ trong lòng, vua hãy đi thực hiện, vì Chúa ở với vua”. Nhưng xảy ra là, đêm ấy, có lời Chúa phán cùng Nathan rằng: “Hãy nói với Ðavít tôi tớ Ta rằng: “Chúa phán thế này: Có phải ngươi sẽ xây cất cho Ta một ngôi nhà để ở chăng?”

“Ta đã đem ngươi ra khỏi đồi cỏ, lúc ngươi còn theo sau đoàn chiên, để ngươi trở nên thủ lãnh Israel dân Ta, và Ta ở cùng ngươi trong mọi nơi ngươi đi. Ta đã tiêu diệt mọi quân thù trước mặt ngươi, và Ta sẽ làm cho danh ngươi nên cao trọng như danh các bậc vĩ nhân trên mặt đất. Ta sẽ đặt chỉ một nơi cho Israel dân ta, và Ta sẽ vun trồng nó tại đó. Nó sẽ ở đó và sẽ không còn bị khuấy rối nữa. Con cái sự dữ sẽ không còn đến đàn áp nó như xưa nữa, như ngày Ta thiết lập các vị Thẩm phán trên Israel dân Ta. Ta sẽ cho ngươi được bằng yên khỏi mọi quân thù, và Chúa phán trước cho ngươi biết là Chúa sẽ tạo lập cho ngươi một nhà. Nhà của ngươi và triều đại ngươi sẽ vững chắc đến muôn đời trước mặt Ta; ngôi báu ngươi sẽ vững bền mãi mãi”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 88, 2-3. 4-5. 27 và 29

Ðáp: Lạy Chúa, con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa tới muôn đời (x. c. 2a).

Xướng: 1) Con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa tới muôn đời, qua mọi thế hệ, miệng con loan truyền lòng trung thành Chúa, vì Ngài đã phán: “Tình thương của Ta đứng vững muôn đời”; trên cõi trời cao, Ngài thiết lập lòng trung tín. – Ðáp.

2) Ta đã ký minh ước cùng người ta tuyển lựa, Ta đã thề cùng Ðavít là tôi tớ của Ta rằng: “Cho tới muôn đời Ta bảo tồn miêu duệ của ngươi, và Ta thiết lập ngai báu ngươi qua muôn thế hệ”. – Ðáp.

3) Chính người sẽ thưa cùng Ta: “Chúa là Cha con, và Thiên Chúa là Ðá Tảng cứu độ của con”. Ðời đời Ta sẽ dành cho người lòng sủng ái, và lời ước Ta ký với người sẽ được mãi mãi duy trì. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Rm 16, 25-27

“Mầu nhiệm được giữ kín từ đời đời, nay được tỏ bày”.

Bài trích thơ Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, kính chúc Ðấng có quyền năng làm cho anh em được vững vàng theo Phúc Âm tôi loan truyền, và lời giảng dạy của Chúa Giêsu Kitô, theo mạc khải mầu nhiệm được giữ kín từ đời đời, nhưng nay được tỏ bày, và nhờ các tiên tri ghi chép theo lệnh của Thiên Chúa hằng hữu, được thông tri cho các Dân Ngoại, để dẫn đưa họ về vâng phục đức tin.

Kính chúc Thiên Chúa, Ðấng khôn ngoan độc nhất, nhờ Chúa Giêsu Kitô, kính chúc Người vinh quang muôn đời! Amen.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Lc 1, 38

Alleluia, alleluia! – Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 1, 26-38

“Này Trinh Nữ sẽ thụ thai và sẽ sinh một con trai”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Ðavít, trinh nữ ấy tên là Maria.

Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: “Kính chào trinh nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ”. Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì.

Thiên thần liền thưa: “Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Ðấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Ðavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận”.

Nhưng Maria thưa với thiên thần: “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?”

Thiên thần thưa: “Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Ðấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Ðấng trinh nữ sinh ra sẽ là Ðấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được”.

Maria liền thưa: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền”. Và thiên thần cáo biệt trinh nữ.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

NHỊP CẦU MARIA

Tu sĩ Giuse Võ Lê Thanh Sơn, SVD

Để nối liền đôi bờ sông, bờ suối hoặc đôi bờ những con kênh người ta thường xây dựng những chiếc cầu, cầu tre có, cầu khỉ có, cầu bê tông có…nhất là những cây cầu mang danh công trình thế kỷ thì lại càng được đầu tư, quan tâm nhiều hơn nữa. Thế nhưng, dù công trình hoành tráng thế nào, chất lượng đến đâu cũng không thể trường tồn mãi với thời gian.

Tôi xin giới thiệu một cây cầu chất lượng vĩnh cửu, không phải để nối đôi bờ một con sông nào đó, mà là nối trời với đất, nối kết Thiên Chúa với nhân loại-cây cầu ấy mang tên Maria. Quả vậy, từ ngày nguyên tổ phạm tội, mối dây liên kết giữa nhân loại với Thiên Chúa bị cắt đứt và tội lỗi đã đẩy con người rời xa Thiên Chúa một khoảng cách gần như bất tận. Thế nhưng, Thiên Chúa không bỏ rơi con người, Ngài hứa sẽ ban Đấng Cứu Độ để đưa nhân loại trở về với tình yêu ban đầu trong hạnh phúc Nước Trời.

Khi đến thời đến lúc, Thiên Chúa đã sai sứ thần Gabriel đến truyền tin cho cô thôn nữ Maria, mời gọi Maria tham gia vào công trình cứu độ nhằm hiện thực hóa lời hứa từ ngàn xưa. Truyền tin là một biến cố quan trọng nhằm chuẩn bị cho Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người, thế nhưng biến cố này sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có sự ưng thuận của Maria.

Chúng ta thử hình dung, khi cuộc đối thoại giữa sứ thần Gabrien và thôn nữ Maria đang diễn ra thì cả triều thần thánh trên trời dường như nín lặng và gian trần hồi hộp đến nỗi thời gian như ngừng trôi để chờ đợi Maria cất tiếng “Xin vâng”. Tại sao vậy? xin thưa, vì Thiên Chúa luôn tôn trọng tự do của con người, và vì tầm quan trọng cực kỳ của kế hoạch cứu độ nên Thiên Chúa càng muốn con người đáp trả cũng như cộng tác một cách tự do trong ý thức của mình. Sau tiếng “Xin vâng” của cô thôn nữ nghèo hèn ấy, cả trời đất như òa vỡ trong niềm hạnh phúc và cũng sau tiếng “Xin vâng” ấy, cuộc đời Maria bước sang ngã rẽ khác. Giờ đây, cô thôn nữ nghèo nàn, quê mùa đã trở thành Mẹ của Đấng Cứu Thế, để Thiên Chúa đến với con người qua nhịp cầu của Mẹ Maria.

Cầu nối Thiên Chúa với nhân loại: Qua tiếng “xin vâng” của Mẹ Maria, Ngôi Hai Thiên Chúa đã đến trong thế gian. Qua biến cố nhập thể ấy, Con Thiên Chúa mặc lấy thân xác nhân loại, trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta, để từ đó, nâng con người lên một tầm cao mới-làm con Thiên Chúa. Từ nay, trời đất đã giao hòa, chính Mẹ Maria đã trở nên nhịp cầu vĩ đại, nhịp cầu đưa con người trở về trong tương quan tình yêu với Thiên Chúa và đón nhận nguồn sống sung mãn từ nơi Ngài.

Cầu nối nhân loại với nhau: Sau cái gật đầu ưng thuận của Maria, Hài Nhi Giêsu đã được trao ban cho toàn thể nhân loại, nghĩa là qua Đấng Emmanuen tất cả chúng ta trở nên anh em một nhà, trở nên con cùng một Cha trên trời, cùng được thừa hưởng lời hứa cứu độ từ ngàn xưa. Như lời của thánh Phaolô trong bài đọc 2: “theo mạc khải mầu nhiệm được giữ kín từ đời đời, nhưng nay được tỏ bày, và nhờ các tiên tri ghi chép theo lệnh của Thiên Chúa hằng hữu, được thông tri cho các Dân Ngoại, để dẫn đưa họ về vâng phục đức tin.

Những ngày đông lạnh báo hiệu một mùa Giáng Sinh đang về, không khí rộn rã khắp nhà nhà và niềm hân hoan hiện rõ trên nét mặt mọi người. Từ thôn quê đến thành thị, đâu đâu cũng thấy giăng đèn, trang trí cây thông, chuẩn bị hang đá, máng cỏ…cả người Công giáo và người ngoại đều có chung niềm vui đón chờ ngày trọng đại, ngày kỷ niệm Ngôi Hai Thiên Chúa được hạ sinh.

Tất cả những điều ấy là sự chuẩn bị bên ngoài, những gì chúng ta thấy được, sờ chạm được và cảm nhận được. Còn bên trong, tức tâm hồn của mỗi người chúng ta thì sao? Chúng ta chờ đón Chúa đến với thái độ như thế nào và thực sự sẵn sàng hay chưa?

Chúng ta không ngần ngại bỏ công, bỏ của để trang trí hang đá và máng cỏ sao cho thật đẹp, thật lộng lẫy mà đôi khi lại quên mất máng cỏ tâm hồn – nơi sẽ đón chờ Hài Nhi Giêsu. Chúng ta dọn dẹp nhà cửa, khu phố sao cho thật sạch sẽ, tươm tất nhưng lại quên quét dọn những ngõ ngách trong tâm hồn, khi mà nơi ấy vẫn còn những rác rưởi của thói đam mê bất chính, của những ý nghĩ và mưu toan không lành mạnh… thì làm sao chúng ta có thể trở thành nhịp cầu cho Hoàng Tử Hòa Bình đến trong tâm hồn.

Chúng ta không ngại tốn kém để trang trí đèn hoa rực rỡ nhằm tăng thêm không khí lễ hội, nhưng lại tiếc xót khi chia sẻ cho những mảnh đời bất hạnh, những con người bần khổ đang đợi chờ lòng xót thương của chúng ta, và như thế, chúng ta đã đánh mất cơ hội giới thiệu Chúa cho người khác, chúng ta chưa thực sự trở nên nhịp cầu để Hài Nhi Giêsu đến với những người xung quanh.

Tin Mừng trong những tuần trước đã thuật lại lời kêu gọi của Gioan Tiền Hô, hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, hãy trổ sinh hoa trái…liệu có thực sự đánh động và thôi thúc chúng ta hay không? Chúng ta đã sẵn sàng và quyết tâm từ bỏ thói hư nết xấu của mình một cách dứt khoát hay chưa? Nhiều khi chúng ta thưa “Xin vâng” như Mẹ Maria, nhưng lại không sống trọn vẹn, không để cho Thiên Chúa làm chủ cuộc đời, không dám phó thác và đặt lòng tin tưởng nơi Ngài, vì chúng ta sợ khó, sợ khổ, sợ phải hy sinh… như thế, chúng ta chưa bắc nhịp cầu để chính bản thân đến với Thiên Chúa thì làm sao có thể nói đến chuyện lớn lao hơn là trở nên nhịp cầu cho tha nhân đến với Thiên Chúa và để Thiên Chúa đến với những ai chưa nhận biết Ngài.

Ước gì thái độ khiêm nhường, sẵn sàng xin vâng theo ý Chúa của Mẹ Maria luôn là lời nhắc nhở và thức tỉnh chúng ta luôn biết sống khiêm hạ, để nhận ra thánh ý Chúa đang mời gọi chúng ta trở nên nhịp cầu bình an, nhằm xóa bỏ những ngăn cách của ghen ghét và thù hận. Nhịp cầu của hy sinh và phục vụ, nhằm xóa bỏ những đam mê danh vọng. Nhịp cầu bao dung và bác ái, để mọi người đến với nhau bằng tình huynh đệ và hiệp nhất.

Sau hết, chúng ta cũng hãy học nơi Mẹ thái độ xin vâng một cách mau mắn “Nầy tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền”.(Lc 1,38)

 

Bài trướcMV Tuần IV – B & Bát Nhật GS
Bài tiếp theoVideo: Thánh lễ Tấn phong Giám mục Tôma Nguyễn Thái Thành

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.