LỜI CHÚA + BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN – NĂM C

0
262

BÀI ĐỌC I: St 18,1-10a

1 ĐỨC CHÚA hiện ra với ông Áp-ra-ham tại cụm sồi Mam-rê, khi ông đang ngồi ở cửa lều, vào lúc nóng nực nhất trong ngày. 2 Ông ngước mắt lên thì thấy có ba người đứng gần ông. Vừa thấy, ông liền từ cửa lều chạy ra đón khách, sụp xuống đất lạy 3 và nói: “Thưa Ngài, nếu tôi được đẹp lòng Ngài, thì xin Ngài đừng đi qua mà không ghé thăm tôi tớ Ngài. 4Để tôi cho lấy chút nước, mời các ngài rửa chân rồi nằm nghỉ dưới gốc cây. 5 Tôi xin đi lấy ít bánh, để các ngài dùng cho chắc dạ, trước khi tiếp tục đi, vì các ngài đã ghé thăm tôi tớ các ngài đây! ” Khách trả lời: “Xin cứ làm như ông vừa nói!” 6 Ông Áp-ra-ham vội vã vào lều tìm bà Xa-ra mà bảo: “Bà mau mau lấy ba thúng tinh bột mà nhồi, rồi làm bánh.” 7 Ông chạy lại đàn vật, bắt một con bê mềm và ngon, giao cho người đầy tớ, và anh này vội vã làm thịt. 8Ông lấy sữa chua, sữa tươi và thịt bê đã làm, mà đãi khách; rồi ông đứng hầu dưới gốc cây, đang khi khách dùng bữa. 9 Khách nói với ông: “Bà Xa-ra vợ ông đâu?” Ông đáp: “Thưa nhà tôi ở trong lều.” 10 Người nói: “Sang năm, tôi sẽ trở lại thăm ông, và khi đó bà Xa-ra vợ ông sẽ có một con trai.” Bà Xa-ra bấy giờ đang nghe ở cửa lều, phía sau.

BÀI ĐỌC II: Cl 1,24-28

24 Giờ đây, tôi vui mừng được chịu đau khổ vì anh em. Những gian nan thử thách Đức Ki-tô còn phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, vì lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh. 25 Tôi đã trở nên người phục vụ Hội Thánh, theo kế hoạch Thiên Chúa đã uỷ thác cho tôi, liên quan đến anh em: đó là tôi phải rao giảng lời của Người cho trọn vẹn, 26 rao giảng mầu nhiệm đã được giữ kín từ bao thời đại và qua bao thế hệ, nhưng nay đã được tỏ ra cho dân thánh của Thiên Chúa. 27 Người đã muốn cho họ được biết mầu nhiệm này phong phú và hiển hách biết bao giữa các dân ngoại: đó là chính Đức Ki-tô đang ở giữa anh em, Đấng ban cho chúng ta niềm hy vọng đạt tới vinh quang. 28 Chính Người là Đấng chúng tôi rao giảng, khi khuyên bảo mỗi người và dạy dỗ mỗi người với tất cả sự khôn ngoan, để giúp mỗi người nên hoàn thiện trong Đức Ki-tô.

TIN MỪNG: Lc 10,38-42

38 Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. 39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. 40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” 41 Chúa đáp: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! 42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

BÀI GIẢNG CHỦ ĐỀ: ƯU TIÊN CẦU NGUYỆN

Trong một xã hội mà lối sống thực dụng dường như đang lên ngôi và len lỏi vào mọi ngõ ngách của đời sống con người, thì việc cầu nguyện và phục vụ người khác quả là một thách đố không nhỏ đối với người Kitô hữu hôm nay.

Bài đọc một, được trích từ sách Sáng Thế, đã nói lên tinh thần hiếu khách và cung cách phục vụ của tổ phụ Ápraham. Tổ phụ Ápraham đã chủ động chào khách và nhiệt tình mời gọi để phục vụ cho ba người khách bất ngờ này. Ông đã chạy ra, sụp lạy và mời họ vào nhà. Ông đã lấy nước rửa chân, lấy bột làm bánh, lấy bê làm thịt, lấy sữa làm thức uống để phục vụ ba vị khách bất ngờ này. Nếu tổ phụ Ápraham biết đây chính là Thiên Chúa đến thì sao? Ông có phục vụ như vậy chăng? Hay là tổ phụ sẽ thể hiện tinh thần và hành động khác để đón tiếp Thiên Chúa? Dẫu sao, đây cũng chính là tinh thần hiếu khách vốn có của văn hóa người Do Thái. Điều này đáng để cho chúng ta học hỏi và sống tinh thần hiếu khách ấy trong bối cảnh văn hóa Việt Nam.

Hình ảnh tiếp đãi khách ấy cũng được bắt gặp trong bài Tin Mừng hôm nay. Đức Giêsu đến nhà chị em Mácta. Mácta lo lắng và bận rộn cho bữa ăn để tiếp Đức Giêsu. Maria, cô em gái, lại ngồi bên chân thầy Giêsu, lắng nghe lời của thầy Giêsu.

Đối với Mácta, Maria quả thật là không biết điều. Chẳng lo phụ với chị mình trong công việc tiếp đãi, mà ngược lại, Maria lại còn ngồi tỉ tê với Thầy Giêsu. Ngạc nhiên chưa! Bực mình chưa! Bao nhiêu công việc làm không hết mà sao không nói được. Thầy bảo em con giúp con một tay coi! Thầy chẳng để ý gì đến con sao! Mácta thật sự đã bó tay với đứa em gái thuộc dạng rất vô tư này rồi.

Nhân từ câu chuyện đó, Đức Giêsu đã nói đến một cung cách mới trong việc đón tiếp khách. Đó chính là không phải lo lắng cho việc phục vụ, mà còn là một câu chuyện gặp gỡ với nhau nữa. Chuyện ăn uống nghỉ ngơi là cần, nhưng không phải là thiết yếu trong việc đón tiếp. Chuyện thiết yếu và quan trọng nhất đó chính là một sự gặp gỡ, chia sẻ và thông hiểu. điều này được Đức Giêsu nói rằng: Maria đã chọn phần tốt nhất, vì chính Maria đã ngồi lắng nghe lời của Thầy Giêsu. Thật ra, Đức Giêsu không hạ thấp vai trò của Mácta, nhưng Đức Giêsu muốn nhấn mạnh rằng điều mà người môn đệ phải ưu tiên là lắng nghe Lời Thiên Chúa. Hay nói cách khác là việc cầu nguyện.

Cầu nguyện là sự gặp gỡ với Thiên Chúa. Gặp gỡ với Thiên Chúa để lắng nghe, gặp gỡ để hiểu rõ, gặp gỡ để cảm thông, gặp gỡ để yêu mến, gặp gỡ để được sai đi. Cầu nguyện hay gặp gỡ với Thiên Chúa là khởi điểm cho người môn đệ. Khởi điểm này luôn luôn được làm mới mỗi ngày và luôn được nuôi dưỡng. Nếu việc phục vụ mà không khởi đi từ việc cầu nguyện, khi ấy việc phục vụ chỉ còn là hình thức mà thôi. Còn nếu, việc phục vụ mà bắt nguồn từ việc cầu nguyện thì quả thật điều đó sẽ làm đẹp lòng Thiên Chúa. Cầu nguyện là nền tảng cho việc làm.

Lời Chúa trong Chúa Nhật hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy ưu tiên thời gian cho việc ngồi với Chúa nhiều hơn là ngồi uống café, đọc Kinh Thánh hơn là đọc truyện báo, dâng Thánh Lễ hơn là xem phim… Nói tóm lại, việc phục vụ phải được suy xét và quyết định khởi đi từ việc cầu nguyện. Hay nói cách khác, người môn đệ Giêsu chọn chính Chúa hơn là chọn công việc của /cho Chúa.

Lm.Antôn Ngô Hồng Tú,SVD

 

Bài trướcNgày Họp Mặt Anh Chị Em Nhà Tình Thương Hướng Dương
Bài tiếp theoTin Vui Tỉnh Dòng Ngôi Lời Giuse – Thánh Lễ Tiên Khấn 2016

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.