Cộng đoàn Triết học Ngôi Lời Tĩnh tâm Mùa Chay 2017

0
325

Trong tâm tình của Mùa Chay thánh 2017, Cộng đoàn Triết Ngôi Lời đã bước vào hai ngày tĩnh tâm, và được bắt đầu từ giờ kinh chiều ngày thứ 6, kết thúc sau thánh lễ vào trưa ngày thứ 7. Lấy ý tưởng từ “Sứ điệp mùa chay 2017 của Đức Thánh Cha Phanxicô” và Tin mừng theo Thánh Luca 16,19-31, Cha Phê-rô Nguyễn Trọng Đường đã giúp anh em có cơ hội nhìn lại đời sống của mình trong cái nhìn của sự hoán cải cũng như thái độ sống trong tư cách là một thành viên của Ngôi Lời.

 Ý tưởng đầu tiên mà Cha giảng phòng đề cập đến chính là việc nhìn lại đời sống của mỗi người trong tâm tình sám hối để trở về với Thiên Chúa. Cốt lõi của mùa chay chính là việc sám hối, là hoán cải tâm hồn của mình. Mùa chay là thời gian để người Ki-tô hữu trở về với chính mình, trở về với Thiên Chúa. Thiên Chúa là Đấng luôn yêu thương không bao giờ bỏ rơi những người con “hoang đàng” của Người, mà ngược lại vẫn luôn kiên nhẫn chờ đợi và sẵn sàng tha thứ. Trong tư cách là một người tu sĩ, một người bước theo Đức Ki-tô, chúng ta có cần phải sám hối để quay trở về hay không? Là một tu sĩ, nhất là một tu sĩ Ngôi Lời, mỗi người chúng ta càng phải luôn canh tân đời sống của mình, phải là những người tiên phong trong việc sám hối và hoán cải. Trong đời sống mà những thói tự ái, ích kỷ, hư danh hay vô cảm ngày càng lan rộng như ngày nay, thì những tu sĩ cũng không thể tránh khỏi những thái độ sống đó. Chính điều đó làm cho chúng ta đi xa khỏi Thiên Chúa. Qua đó, Cha giảng phòng đưa ra ba điểm gợi ý để sám hối: trở về với thân phận làm người, với vị trí làm người được Thiên Chúa chọn; cầu nguyện không là bày tỏ những ý nguyện riêng, tư lợi của mình với Chúa mà phải là ngược lại; hãy chia sẽ, cảm thông và tha thứ cho anh em cũng như với tha nhân.

Ý tưởng thứ hai mà Cha giảng phòng gửi đến cho cộng đoàn đó là thái độ sống của một tu sĩ Ngôi lời. Qua hai hình ảnh anh Lazarô nghèo đói và ông phú hộ sang giàu, hai cuộc sống với hai hoàn cảnh, chúng ta sẽ chọn cuộc sống nào? Và thái độ nào tôi sống trong ơn gọi của mình? Lời Chúa là một ân ban và tha nhân là một tặng phẩm, mùa chay là cơ hội thuận lợi cho việc gặp gỡ giữa ta với Đức Ki-tô và với tha nhân. Lời Chúa là điều không thể thiếu trong đời sống người tu sĩ của chúng ta, nhất là tu sĩ Ngôi Lời. Hiến Pháp 401 của Hội Dòng cũng đã đề cập đến tầm quan trọng của Lời Chúa trong đời sống sứ vụ của chúng ta. Gặp gỡ với Lời Chúa, là nguồn sức mạnh, nơi đó giúp chúng ta vững bước trên con đường sứ vụ của mình. Tha nhân là một hồng ân, hình ảnh anh Ladarô nghèo đói là một lời mời gọi hãy mở cửa lòng ra với tha nhân. Mỗi một con người đều là hồng ân của Thiên Chúa, nơi đó chúng ta nhận ra khuôn mặt của Đức Ki-tô. Mỗi cuộc sống là một ân sủng cần được đón nhận và yêu thương. Mùa chay năm nay, mời gọi chúng ta, những tu sĩ trẻ hãy mở lòng ra với hết tha nhân, đừng để mình trở nên vô cảm trong một xã hội đang thiếu vắng tình yêu thương. Sống liên đới với tha nhân chính là sống liên đới với Thiên Chúa. Đừng vô cảm, đừng dửng dưng, nhưng hãy chạnh lòng, hãy sống trong tâm tình Đức ái, đó là lời kêu gọi trong bài chia sẽ thứ hai của ngày tĩnh tâm.

Qua hai ý tưởng trên của Cha giảng phòng đã giúp anh em Cộng đoàn Triết có cơ hội nhìn lại cuộc sống của mình trong tư cách là một Ki-tô hữu, là một tu sĩ Ngôi Lời. Việc hoán cải cũng như canh tân đời sống của mình không duy chỉ vào những ngày mùa chay, nhưng đó là cả một hành trình dài liên tục trên con đường bước theo Đức Ki-tô. Và tình yêu thương chính là hành trang không thể thiếu trong hành trình này. Ngày tĩnh tâm kết thúc trong việc lãnh nhận bí tích hòa giải với Chúa và thánh lễ tạ ơn.

Ban Truyền Thông Cộng đoàn Triết học Ngôi Lời

CD Triet Tinh Tam Mua Chay 2017 (1)

CD Triet Tinh Tam Mua Chay 2017 (2)

Bài trướcLễ giỗ cha PX. Trương Bửu Diệp lần thứ 71 tại Tắc Sậy
Bài tiếp theoMùa Chay – Tuần III – Năm A

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.